Cá vùng hồ Thung Nai (Cao Phong) được sản xuất theo quy trình Viet Gap 

 nhưng người tiêu dùng trong tỉnh được thụ hưởng.

Cá vùng hồ Thung Nai (Cao Phong) được sản xuất theo quy trình Viet Gap nhưng người tiêu dùng trong tỉnh được thụ hưởng.

(HBĐT) - Mặc dù những đòi hỏi, nhu cầu về chuỗi thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng ngày một trở nên bức thiết nhưng đến thời điểm này trên thị trường tỉnh vẫn chưa có một khu vực, cửa hàng hay chợ ATTP đúng nghĩa để ở đó người dân có thể mua thịt, cá, rau mà không phải nơm nớp lo thực phẩm bẩn.

 

Sản xuất ra nhưng không được thụ hưởng

 

Điều này dường như là nghịch lý bởi trên địa bàn tỉnh có không ít doanh nghiệp, đơn vị, HTX , tổ hợp tác sản xuất rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn. Tuy nhiên những sản phẩm làm ra lại cung ứng về Thủ đô Hà Nội hoặc tỉnh khác, người tiêu dùng trong tỉnh không được tiếp cận hay thụ hưởng.

 

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 8 HTX, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP với diện tích khoảng 200 ha rau, củ, quả sản xuất theo phương pháp an toàn, trong đó có trên 10 ha rau nông nghiệp hữu cơ của huyện Lương Sơn. Về sản phẩm chăn nuôi, ngoài trang trại nuôi của doanh nghiệp lớn CP còn hệ thống hàng trăm trang trại, gia trại tập trung ở các huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Sơn, Lạc Thủy Tuy nhiên, hầu hết các trang trại nuôi lợn đều xuất bán về thị trường các tỉnh khác, đặc biệt là sản phẩm của CP. Bên cạnh đó, đàn lợn bản địa được nuôi chủ yếu trong nông hộ duy trì tổng đàn ước trên 30.000 con cũng trở thành nguồn cung thực phẩm sạch chủ yếu về thị trường miền xuôi.

 

 Theo tính toán sản lượng thịt, rau do nông dân sản xuất ra chiếm khoảng 40% thị trường nội tỉnh. Tuy nhiên, chủ yếu do chênh lệch về giá, các sản phẩm sản xuất theo phương pháp an toàn được thị trường ngoại tỉnh trả giá cao nên thịt, rau sản xuất nội tỉnh chủ yếu cung ứng ra ngoài. Đơn cử như lợn bản địa được các nông hộ xuất bán với giá từ 120.000 - 130.000 đồng /kg lợn hơi. Một số hộ nuôi lợn trắng theo hướng dân dã, không dùng thức ăn công nghiệp bán với giá bình quân 70.000 đồng /kg lợn hơi trong khi giá lợn hơi nhập từ tỉnh Phú Thọ về chỉ bằng hơn nửa. Hiện, một số HTX trồng rau hữu cơ, rau an toàn của huyện Tân Lạc, Lương Sơn, Yên Thủy trở thành điểm cung cấp cho thị trường Hà Nội.

 

Với thực trạng trên, người tiêu dùng trong tỉnh gần như không có sự lựa chọn bởi trên thị trường tràn lan thực phẩm nhập từ các tỉnh ngoài, việc kiểm soát chỉ dừng lại phần ngọn trong khi điều kiện và nguồn lực để kiểm soát được thực phẩm nhập còn hạn chế.

 

Cấp thiết xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn

 

Những năm gần đây, tỉnh ta đã có quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn, điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, đảm bảo ATTP. Tuy nhiên hiện nay, việc thực hiện quy hoạch mới đang ở giai đoạn đầu. Năm 2014, mô hình chợ thí điểm đảm bảo VSATTP tại phường Thái Bình (TP Hòa Bình) được triển khai nhưng kết quả chưa rõ nét. Tới đây, Sở Công thương tiếp tục lộ trình nhân rộng mô hình thí điểm gồm 5 chợ: Nghĩa Phương (TP Hòa Bình), đầu mối nông sản Bưng (Cao Phong), đầu mối nông sản Lạc Thủy (Lạc Thủy), Vụ Bản (Lạc Sơn) và chợ thị trấn Mai Châu (Mai Châu).

 

Về sản xuất, các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn như su su, rau hữu cơ, cá sạch sông Đà và một số chuỗi lợn thịt tiếp tục được duy trì, mở rộng. Bên cạnh đó, đối với lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt của tỉnh cần phát huy hơn nữa vai trò của các ngành, hội, đoàn thể, nhất là phụ nữ, nông dân trong việc tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện sản xuất gắn với phương pháp an toàn, thực hiện nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc BVTV, không dùng chất cấm, độc hại trong chăn nuôi, đảm bảo thời gian cách ly cho phép khi sử dụng thuốc. Có như vậy mới tạo nguồn thực phẩm có giám sát, an toàn.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản khẳng định: Để có thị trường thực phẩm an toàn trước hết phải xây dựng bằng được chuỗi sản xuất  kinh doanh thực phẩm an toàn. Theo đó, trong sản xuất, lấy các HTX làm hạt nhân sản xuất ra thực phẩm an toàn và được kiểm soát của cơ quan QLNN. Hình thành các liên kết ngang, trong đó, các hộ nông dân góp vốn để tạo vùng sản xuất hàng hóa lớn. Tiếp đó, hình thành các liên kết dọc (nhà nông  nhà kinh doanh, vận chuyển  nhà khoa học  nhà quản lý). Lúc đó, thực phẩm sản xuất ra đảm bảo an toàn nhưng không phải bán tại ruộng, chuồng trại mà phải có khu vực chợ bán riêng. Đó là các khu vực, cửa hàng, chợ ATTP. Khi và chỉ khi hình thành chuỗi từ sản xuất đến thị trường tiêu thụ, giám sát được chất lượng vùng trồng, chăn nuôi và hình thành các chợ ATTP mới tạo được lòng tin cho người tiêu dùng.

                                                                       

 

 

                                                                   Bùi Minh

 

Các tin khác


“Xe đạp thồ” - Huyền thoại trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Đến thăm Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi được chị Ngô Thị Lai, cán bộ Bảo tàng giới thiệu tham quan, tìm hiểu khá nhiều hiện vật quan trọng, độc đáo, góp phần làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu 70 năm về trước. Một trong những hiện vật ấy là chiếc xe đạp thồ huyền thoại.

Ký ức về "mùa hè đỏ lửa" Thành cổ Quảng Trị năm 1972

Cho đến nay, sau 52 năm, trận chiến khốc liệt nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam, được mệnh danh là "mùa hè đỏ lửa” với sự huy động lực lượng lớn chưa từng có trong 81 ngày đêm giằng co từng mét đất, ngôi nhà giữa bom rơi, đạn nổ vẫn còn in đậm trong ký ức quân và dân cả nước cũng như lớp thanh niên tỉnh Hòa Bình lên đường đến với chiến trường Quảng Trị, góp phần tô thắm trang sử hào hùng của dân tộc trong hành trình giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bảo tồn giá trị văn hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Văn hóa có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Trong bối cảnh hiện nay, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng miền, dân tộc là nhiệm vụ rất quan trọng, vừa góp phần củng cố nền tảng tinh thần của xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết, khơi dậy khát vọng phát triển, vừa quảng bá du lịch, thúc đẩy phát triển KT-XH.

Người chiến sỹ quân y và khúc hát bi tráng giữa khói lửa Điện Biên Phủ

Sinh năm 1932, năm nay cựu chiến binh (CCB) Vũ Trọng Thuận ở tổ 3, phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) đã ngoài 90 tuổi, nhưng khi kể về một thời binh lửa nơi chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, giọng ông vẫn sang sảng. Thời điểm đó ông tham gia với vai trò là chiến sỹ quân y của trạm thu dung điều trị thương binh dưới tán rừng Mường Phăng. 70 năm đã trôi qua, ký ức thời thanh niên của người cựu binh như ùa về khi hoa ban nở trắng những cánh rừng Tây Bắc.

Vẹn nguyên ký ức về trận chiến Đồi A1

Sinh năm 1934, năm nay dù đã 90 tuổi nhưng khi kể lại những ngày cùng đồng đội tấn công Đồi A1 ở chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây tròn 70 năm, đôi mắt của cựu chiến binh (CCB) Mai Đại Xá ở tổ 7, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) như có lửa, giọng nói trở lên mạnh mẽ như thuở 20 tay cầm súng, bật dậy từ chiến hào hô xung phong...

Hồi ức về trận chiến đồi Độc Lập tại Điện Biên Phủ

LTS: Thiếu tướng Bùi Đức Tùng, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ là Trung đội trưởng thuộc Đại đội 924, Tiểu đoàn 542, Trung đoàn 165, Đại đoàn 312. Thiếu tướng Bùi Đức Tùng đã kể lại những kỷ niệm tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trong cuốn sách "Chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Vinh” do Ban liên lạc chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Vinh biên soạn. Báo Quân đội nhân dân Điện tử trích gửi đến bạn đọc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục