Nguyên Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc và Trưởng ban tài chính của Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí đã nhận gần 60 tỉ đồng tiền chi lãi ngoài từ Ngân hàng Oceanbank.


Ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP - Ảnh: PVEP

VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) và 2 thuộc cấp về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản liên quan tới việc nhận tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ Oceanbank.

Ba bị can trong vụ án này gồm: Đỗ Văn Khạnh (sinh năm 1961, nguyên Tổng giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Khoan và dịch vụ khoan dầu khí - PVD), Nguyễn Tuấn Hùng (sinh năm 1971, nguyên Trưởng Ban tài chính PVEP) và Vũ Thị Ngọc Lan (sinh năm 1973, nguyên Phó Tổng giám đốc PVEP).

Cả ba bị viện kiểm sát truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), trong thời gian từ năm 2009-2014, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại Oceanbank Chi nhánh Thăng Long.

Bị can Khạnh phân công cho Vũ Thị Ngọc Lan chịu trách nhiệm phê duyệt các tờ trình, hồ sơ liên quan đến hợp đồng tiền gửi tại Oceanbank.

Bị can Hùng là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan.

Theo đó, PVEP đã ký và gia hạn 793 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với lãi suất tiền gửi từ 5,5%- 14%/ năm với Oceanbank.

PVEP cũng mở tài khoản thanh toán tại Oceanbank chi nhánh Thăng Long để gửi tiền không kỳ hạn VND và USD, với lãi suất từ 0,1%-2,4%.

Khi gửi tiền tại đây, họ đã nhận tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên phó Tổng giám đốc OceanBank) và một số nhân viên khác. Việc chi lãi ngoài được thực hiện theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm, chủ tịch HĐQT Oceanbank.

Cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận hơn 51,8 tỉ đồng, Đỗ Văn Khạnh nhận hơn 4 tỉ đồng từ Nguyễn Tuấn Hùng, Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Thị Minh Phương 200 triệu đồng.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Tuấn Hùng chỉ khai đã nhận và chi số tiền 39,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, căn cứ chứng cứ đã thu nhập được, cơ quan chức năng cho rằng có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỉ đồng. Do đó, ông Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số tiền này.

Cũng theo cáo trạng, trong quá trình điều tra bị can Hùng thành khẩn khai báo nhưng chưa khai nhận hết và chưa nộp số tiền đã chiếm đoạt.

Trong khi đó, bị can Đỗ Văn Khạnh và Vũ Thị Ngọc Lan thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, chủ động nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

Trong vụ án này, Nguyễn Tuấn Hùng còn khai đưa tiền lãi ngoài cho nhiều đối tượng khác nhưng cơ quan điều tra chưa đủ chứng cứ để giải quyết, nên đã tách hành vi và tài liệu liên quan đến lời khai của Hùng để xử lý.

 


                                                    Theo Báo Tuổi trẻ

Các tin khác


Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Lập tài khoản Zalo giả phòng điều tra công an, lừa hàng chục tỉ đồng

Ngày 21-8, Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp nhận xử lý nhiều tin báo của người dân về việc bị các đối tượng lập tài khoản Zalo giả danh công an, tòa án… để đe dọa, lừa tiền, có người đã bị lừa hơn 10 tỉ đồng.

Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự

(HBĐ) - Ngày 14/6/2019, Quốc hội thông qua Luật Thi hành án hình sự với nhiều thay đổi lớn trong công tác thi hành án. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Xin giới thiệu những điểm mới cơ bản được luật quy định:

Kết quả 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (Hiến pháp) được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII là văn kiện đặc biệt quan trọng, phản ánh ý chí, nguyện vọng của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân; là cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong thời kỳ mới.

Dân chơi từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu thuê biệt thự mở "tiệc" ma túy

Nhóm thanh niên chạy ôtô đắt tiền mang theo ma túy xuống Vũng Tàu thuê biệt thự rồi rủ 5 cô gái đến cùng sử dụng.

Khởi tố 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc 1.600 tỷ đồng

Bộ Công an, ngày 12-8, cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bị can đối với 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc có giá trị lên tới hơn 1.600 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục