(HBĐT) - Nhờ những nỗ lực trong việc đổi mới nội dung và hình thức, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở huyện Tân Lạc đạt được những hiệu quả thiết thực. Trong đó, huyện chú trọng việc xây dựng các mô hình, câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.


Người dân xóm Đá, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) tham dự buổi tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.

Đánh giá về nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân địa phương, đồng chí Bùi Thị Thảo, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho biết: Ở các xã, thị trấn vùng huyện hiểu biết về pháp luật cao hơn so với các khu vực thuộc vùng sâu, vùng cao, nhưng ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở vùng cao, vùng sâu lại tốt hơn. Do đó, hàng năm, huyện triển khai công tác TTPBGDPL đồng bộ, tùy tình hình thực tế của từng khu vực để tuyên truyền những nội dung phù hợp. Trong năm 2018, huyện tổ chức được trên 270 cuộc tuyên truyền cho hơn 20 nghìn lượt người nghe. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các luật về hình sự, tiếp cận thông tin, trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, trẻ em, trợ giúp pháp lý... Ngoài ra, huyện tổ chức 4 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với trên 100 lượt người dự thi. Công tác TTPBGDPL đã có nhiều đổi mới, chú trọng đẩy mạnh vai trò của các CLB ở cơ sở. Theo đó, thực hiện việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, năm 2017, nhiều CLB pháp luật đã được thành lập ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 24 CLB với gần 500 hội viên.

"Các CLB pháp luật duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 1 lần, nội dung sinh hoạt xuất phát từ những vấn đề được bà con ở cơ sở quan tâm. Kể từ khi thành lập, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhiều CLB hoạt động hiệu quả, đem lại nhiều nét mới trong công tác TTPBGDPL. Trong đó, có thể kể đến các CLB như: CLB Nông dân với pháp luật của xã Địch Giáo, CLB Phụ nữ với pháp luật của xã Gia Mô và xã Do Nhân hay CLB Thanh niên với pháp luật của xã Trung Hòa” - đồng chí Phó trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết thêm.

Ghi nhận tại xã Do Nhân, có thể thấy, việc thành lập và duy trì hoạt động của CLB Phụ nữ với pháp luật đã đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác TTPBGDPL ở xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Theo đồng chí Bùi Thị Luyến, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Do Nhân, trước đây, việc tuyên truyền pháp luật chủ yếu được tổ chức lồng ghép trong các hội nghị nên hiệu quả không cao. Từ khi CLB Phụ nữ với pháp luật được thành lập, với việc duy trì sinh hoạt đều đặn mỗi tháng đã giúp chị em chủ động trong việc tiếp cận với kiến thức pháp luật. Kịp thời tuyên truyền, phổ biến những bộ luật mới được ban hành và có hiệu lực thi hành.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Bùi Thị Thảo, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho rằng, công tác TTPBGDPL còn không ít những khó khăn. Ví như, hình thức sân khấu hóa đem lại hiệu quả cao, nhưng do kinh phí hạn hẹp nên việc tuyên truyền pháp luật bằng miệng vẫn là hình thức chủ yếu. Đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở chưa được đào tạo sâu về chuyên môn cũng là trở ngại lớn trong việc tuyên truyền pháp luật đến người dân. Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên, hàng năm, huyện Tân Lạc tổ chức các hội nghị tập huấn và cung cấp tài liệu cho các cơ sở. Trong quý I năm nay, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác TTPBGDPL với 85 cuộc tuyên truyền cho trên 5.000 nghìn lượt người.

Viết Đào


Các tin khác


140 cán bộ được bồi dưỡng nghiệp vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại tố cáo

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 11 - 13/6, Thanh tra tỉnh đã tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại tố cáo. 

Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm nay, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng, các địa phương tổ chức được 347 hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người.

Nhiều đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Trở ngại trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở xã Chí Đạo

(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.

Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục