(HBĐT) - Nhờ những nỗ lực trong việc đổi mới nội dung và hình thức, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở huyện Tân Lạc đạt được những hiệu quả thiết thực. Trong đó, huyện chú trọng việc xây dựng các mô hình, câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.


Người dân xóm Đá, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) tham dự buổi tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.

Đánh giá về nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân địa phương, đồng chí Bùi Thị Thảo, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho biết: Ở các xã, thị trấn vùng huyện hiểu biết về pháp luật cao hơn so với các khu vực thuộc vùng sâu, vùng cao, nhưng ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở vùng cao, vùng sâu lại tốt hơn. Do đó, hàng năm, huyện triển khai công tác TTPBGDPL đồng bộ, tùy tình hình thực tế của từng khu vực để tuyên truyền những nội dung phù hợp. Trong năm 2018, huyện tổ chức được trên 270 cuộc tuyên truyền cho hơn 20 nghìn lượt người nghe. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các luật về hình sự, tiếp cận thông tin, trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, trẻ em, trợ giúp pháp lý... Ngoài ra, huyện tổ chức 4 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với trên 100 lượt người dự thi. Công tác TTPBGDPL đã có nhiều đổi mới, chú trọng đẩy mạnh vai trò của các CLB ở cơ sở. Theo đó, thực hiện việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, năm 2017, nhiều CLB pháp luật đã được thành lập ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 24 CLB với gần 500 hội viên.

"Các CLB pháp luật duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 1 lần, nội dung sinh hoạt xuất phát từ những vấn đề được bà con ở cơ sở quan tâm. Kể từ khi thành lập, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhiều CLB hoạt động hiệu quả, đem lại nhiều nét mới trong công tác TTPBGDPL. Trong đó, có thể kể đến các CLB như: CLB Nông dân với pháp luật của xã Địch Giáo, CLB Phụ nữ với pháp luật của xã Gia Mô và xã Do Nhân hay CLB Thanh niên với pháp luật của xã Trung Hòa” - đồng chí Phó trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết thêm.

Ghi nhận tại xã Do Nhân, có thể thấy, việc thành lập và duy trì hoạt động của CLB Phụ nữ với pháp luật đã đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác TTPBGDPL ở xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Theo đồng chí Bùi Thị Luyến, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Do Nhân, trước đây, việc tuyên truyền pháp luật chủ yếu được tổ chức lồng ghép trong các hội nghị nên hiệu quả không cao. Từ khi CLB Phụ nữ với pháp luật được thành lập, với việc duy trì sinh hoạt đều đặn mỗi tháng đã giúp chị em chủ động trong việc tiếp cận với kiến thức pháp luật. Kịp thời tuyên truyền, phổ biến những bộ luật mới được ban hành và có hiệu lực thi hành.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Bùi Thị Thảo, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho rằng, công tác TTPBGDPL còn không ít những khó khăn. Ví như, hình thức sân khấu hóa đem lại hiệu quả cao, nhưng do kinh phí hạn hẹp nên việc tuyên truyền pháp luật bằng miệng vẫn là hình thức chủ yếu. Đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở chưa được đào tạo sâu về chuyên môn cũng là trở ngại lớn trong việc tuyên truyền pháp luật đến người dân. Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên, hàng năm, huyện Tân Lạc tổ chức các hội nghị tập huấn và cung cấp tài liệu cho các cơ sở. Trong quý I năm nay, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác TTPBGDPL với 85 cuộc tuyên truyền cho trên 5.000 nghìn lượt người.

Viết Đào


Các tin khác


Phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến 360 cán bộ, hội viên nông dân

(HBĐT) - Ngày 12/9, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho 360 cán bộ, hội viên nông dân thuộc 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.

Chương trình phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở giữa Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp

(HBĐT) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác, Tòa án nhân dân tỉnh và Sở Tư pháp đã ký kết Chương trình phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019-2023. Hai ngành đã thống nhất các nội dung phối hợp sau:

Quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018

(HBĐT) -Sáng 6/9, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng (Luật PCTN) năm 2018. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Văn Minh, Thanh tra viên Cao cấp (TTVCC), Vụ trưởng Vụ pháp chế - Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành và điểm cầu các huyện, thành phố trong tỉnh.

Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 2/7/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng, hiệu quả giải quyết KN-TC được bảo đảm; nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài được giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân.

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.

Lập tài khoản Zalo giả phòng điều tra công an, lừa hàng chục tỉ đồng

Ngày 21-8, Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp nhận xử lý nhiều tin báo của người dân về việc bị các đối tượng lập tài khoản Zalo giả danh công an, tòa án… để đe dọa, lừa tiền, có người đã bị lừa hơn 10 tỉ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục