(HBĐT) - Nhờ những nỗ lực trong việc đổi mới nội dung và hình thức, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở huyện Tân Lạc đạt được những hiệu quả thiết thực. Trong đó, huyện chú trọng việc xây dựng các mô hình, câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.


Người dân xóm Đá, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) tham dự buổi tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.

Đánh giá về nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân địa phương, đồng chí Bùi Thị Thảo, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho biết: Ở các xã, thị trấn vùng huyện hiểu biết về pháp luật cao hơn so với các khu vực thuộc vùng sâu, vùng cao, nhưng ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở vùng cao, vùng sâu lại tốt hơn. Do đó, hàng năm, huyện triển khai công tác TTPBGDPL đồng bộ, tùy tình hình thực tế của từng khu vực để tuyên truyền những nội dung phù hợp. Trong năm 2018, huyện tổ chức được trên 270 cuộc tuyên truyền cho hơn 20 nghìn lượt người nghe. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các luật về hình sự, tiếp cận thông tin, trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, trẻ em, trợ giúp pháp lý... Ngoài ra, huyện tổ chức 4 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với trên 100 lượt người dự thi. Công tác TTPBGDPL đã có nhiều đổi mới, chú trọng đẩy mạnh vai trò của các CLB ở cơ sở. Theo đó, thực hiện việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, năm 2017, nhiều CLB pháp luật đã được thành lập ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 24 CLB với gần 500 hội viên.

"Các CLB pháp luật duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 1 lần, nội dung sinh hoạt xuất phát từ những vấn đề được bà con ở cơ sở quan tâm. Kể từ khi thành lập, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhiều CLB hoạt động hiệu quả, đem lại nhiều nét mới trong công tác TTPBGDPL. Trong đó, có thể kể đến các CLB như: CLB Nông dân với pháp luật của xã Địch Giáo, CLB Phụ nữ với pháp luật của xã Gia Mô và xã Do Nhân hay CLB Thanh niên với pháp luật của xã Trung Hòa” - đồng chí Phó trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết thêm.

Ghi nhận tại xã Do Nhân, có thể thấy, việc thành lập và duy trì hoạt động của CLB Phụ nữ với pháp luật đã đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác TTPBGDPL ở xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Theo đồng chí Bùi Thị Luyến, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Do Nhân, trước đây, việc tuyên truyền pháp luật chủ yếu được tổ chức lồng ghép trong các hội nghị nên hiệu quả không cao. Từ khi CLB Phụ nữ với pháp luật được thành lập, với việc duy trì sinh hoạt đều đặn mỗi tháng đã giúp chị em chủ động trong việc tiếp cận với kiến thức pháp luật. Kịp thời tuyên truyền, phổ biến những bộ luật mới được ban hành và có hiệu lực thi hành.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Bùi Thị Thảo, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho rằng, công tác TTPBGDPL còn không ít những khó khăn. Ví như, hình thức sân khấu hóa đem lại hiệu quả cao, nhưng do kinh phí hạn hẹp nên việc tuyên truyền pháp luật bằng miệng vẫn là hình thức chủ yếu. Đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở chưa được đào tạo sâu về chuyên môn cũng là trở ngại lớn trong việc tuyên truyền pháp luật đến người dân. Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên, hàng năm, huyện Tân Lạc tổ chức các hội nghị tập huấn và cung cấp tài liệu cho các cơ sở. Trong quý I năm nay, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác TTPBGDPL với 85 cuộc tuyên truyền cho trên 5.000 nghìn lượt người.

Viết Đào


Các tin khác


Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ giám định viên tư pháp

(HBĐT) - Sáng 5/11, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp tỉnh và các giám định viên tư pháp trong toàn tỉnh.

Chùm tin ANTT: Tước 818 giấy phép lái xe do vi phạm pháp luật về an toàn giao thông

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kế hoạch công tác đảm bảo giữ gìn TTATGT trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến tháng 10/2019, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường trong toàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, lập biên bản 8.512 trường hợp vi phạm.

Huyện Lạc Sơn tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 30/10, Công an huyện phối hợp với Huyện Đoàn Lạc Sơn và HEAD Honda Anh Kỳ tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2019 và tuyên truyền pháp luật về ATGT, ma túy, Luật Trẻ em cho trên 500 học sinh trường THCS Xuất Hóa. Đồng thời ra mắt "Đội Thanh niên phản ứng nhanh, hỗ trợ sơ cấp cứu TNGT” huyện Lạc Sơn.

Huyện Tân Lạc: Tập huấn và tọa đàm về phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Sáng 30/10, Phòng Tư pháp huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị tập huấn và tọa đàm về "Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả các Chương trình, Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật”. Tham dự có 75 đại biểu là đại diện lãnh đạo một số cơ quan, hội, đoàn thể của huyện; các xã thuộc địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật và công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn.

Khởi tố đối tượng nổ súng bắn người để giải quyết mâu thuẫn

Sáng 28/10, Công an tỉnh Đắk Lắk quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đại (26 tuổi, ngụ xã Đray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi giết người.

Bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho công chức viên, đấu giá viên

(HBĐT) - Sáng 22/10, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho đội ngũ công chứng viên, đấu giá viên, tư vấn viên pháp luật và đội ngũ thư ký giúp việc trên địa bàn tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục