(HBĐT) - Nhờ những nỗ lực trong việc đổi mới nội dung và hình thức, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở huyện Tân Lạc đạt được những hiệu quả thiết thực. Trong đó, huyện chú trọng việc xây dựng các mô hình, câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.


Người dân xóm Đá, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) tham dự buổi tuyên truyền pháp luật ở cơ sở.

Đánh giá về nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân địa phương, đồng chí Bùi Thị Thảo, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho biết: Ở các xã, thị trấn vùng huyện hiểu biết về pháp luật cao hơn so với các khu vực thuộc vùng sâu, vùng cao, nhưng ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở vùng cao, vùng sâu lại tốt hơn. Do đó, hàng năm, huyện triển khai công tác TTPBGDPL đồng bộ, tùy tình hình thực tế của từng khu vực để tuyên truyền những nội dung phù hợp. Trong năm 2018, huyện tổ chức được trên 270 cuộc tuyên truyền cho hơn 20 nghìn lượt người nghe. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các luật về hình sự, tiếp cận thông tin, trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, trẻ em, trợ giúp pháp lý... Ngoài ra, huyện tổ chức 4 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với trên 100 lượt người dự thi. Công tác TTPBGDPL đã có nhiều đổi mới, chú trọng đẩy mạnh vai trò của các CLB ở cơ sở. Theo đó, thực hiện việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, năm 2017, nhiều CLB pháp luật đã được thành lập ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 24 CLB với gần 500 hội viên.

"Các CLB pháp luật duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 1 lần, nội dung sinh hoạt xuất phát từ những vấn đề được bà con ở cơ sở quan tâm. Kể từ khi thành lập, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhiều CLB hoạt động hiệu quả, đem lại nhiều nét mới trong công tác TTPBGDPL. Trong đó, có thể kể đến các CLB như: CLB Nông dân với pháp luật của xã Địch Giáo, CLB Phụ nữ với pháp luật của xã Gia Mô và xã Do Nhân hay CLB Thanh niên với pháp luật của xã Trung Hòa” - đồng chí Phó trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết thêm.

Ghi nhận tại xã Do Nhân, có thể thấy, việc thành lập và duy trì hoạt động của CLB Phụ nữ với pháp luật đã đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác TTPBGDPL ở xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Theo đồng chí Bùi Thị Luyến, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Do Nhân, trước đây, việc tuyên truyền pháp luật chủ yếu được tổ chức lồng ghép trong các hội nghị nên hiệu quả không cao. Từ khi CLB Phụ nữ với pháp luật được thành lập, với việc duy trì sinh hoạt đều đặn mỗi tháng đã giúp chị em chủ động trong việc tiếp cận với kiến thức pháp luật. Kịp thời tuyên truyền, phổ biến những bộ luật mới được ban hành và có hiệu lực thi hành.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Bùi Thị Thảo, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Tân Lạc cho rằng, công tác TTPBGDPL còn không ít những khó khăn. Ví như, hình thức sân khấu hóa đem lại hiệu quả cao, nhưng do kinh phí hạn hẹp nên việc tuyên truyền pháp luật bằng miệng vẫn là hình thức chủ yếu. Đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở chưa được đào tạo sâu về chuyên môn cũng là trở ngại lớn trong việc tuyên truyền pháp luật đến người dân. Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên, hàng năm, huyện Tân Lạc tổ chức các hội nghị tập huấn và cung cấp tài liệu cho các cơ sở. Trong quý I năm nay, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác TTPBGDPL với 85 cuộc tuyên truyền cho trên 5.000 nghìn lượt người.

Viết Đào


Các tin khác


Bộ CHQS tỉnh phát động đợt thi đua đột kích "30 ngày hành động kiểu mẫu"

(HBĐT) - Ngày 9/6, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động và ký kết giao ước đợt thi đua đột kích với chủ đề "30 ngày hành động kiểu mẫu”, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn LLVT tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xã Hữu Lợi đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Xã Hữu Lợi (Yên Thủy) có 6 xóm, 1.029 hộ, với 4.051 nhân khẩu. Xã có địa bàn phức tạp, giáp ranh nhiều xã ngoài huyện, mạng lưới giao thông rộng, các đối tượng ngoài địa bàn dễ dàng ra, vào, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự (ANTT). Do đó, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được Đảng bộ, chính quyền, Công an xã quan tâm, chú trọng.

Huyện Lạc Thủy củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Công tác xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh nhân dân luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Lạc Thuỷ xác định là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ (KVPT) huyện.

Đảng ủy Quân sự tỉnh tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020

(HBĐT) - Ngày 22/5, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Ấm tình quân dân ở làng văn hóa, quốc phòng – an ninh xóm Bảm

(HBĐT) - Với tinh thần chung sức, đồng lòng của quân dân địa phương, làng văn hóa, QP-AN xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) được xây dựng từ năm 2018 đến nay đã có nhiều khởi sắc. Các mục tiêu cụ thể đề ra từ những ngày đầu thực hiện đã cơ bản hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân.

LLVT huyện Lạc Sơn huy động hơn 800 ngày công làm đường giao thông

((HBĐT) - Thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với công tác dân vận trong LLVT, cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức đem lại hiệu quả, đặc biệt trong xây dựng đường giao thông nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục