(HBĐT) - Trong những năm qua, với sự tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành chức năng, chất lượng cải cách tư pháp trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đạt được những kết quả nội bật. Từ đó từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của tỉnh.


Để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, thời gian qua, công tác lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan tư pháp được tăng cường; các cơ quan tư pháp ngày càng phối hợp chặt chẽ hơn trong triển khai nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

9 tháng năm 2019, cơ quan Cảnh sát điều tra và hỗ trợ tư pháp trên địa bàn đã tiếp nhận 29/35 tin tố giác về tội phạm; thụ lý 13 vụ với 29 bị can, trong đó khởi tố mới 9 vụ với 18 bị can. Quá trình tiếp nhận, phân loại giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và thụ lý giải quyết án đảm bảo theo đúng quy định. Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã kiểm sát, thụ lý giải quyết 36 tin báo, tố giác tội phạm tại Cơ quan cảnh sát điều tra. Quá trình kiểm sát đã kiểm sát chặt chẽ các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhằm bảo đảm việc khởi tố đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.


Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn chú trọng nâng cao chất lượng xét xử các loại án theo tinh thần cải cách tư pháp.

Đồng chí Nguyễn Văn Lự, Chánh án TAND huyện Kỳ Sơn cho biết: Trong 9 tháng, TAND huyện thụ lý 95 vụ việc, đã giải quyết 75 vụ việc, bằng 78,94%. Công tác xét xử đã áp dụng đúng quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn, đồng thời thực hiện nghiêm túc những giải pháp về nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án. Toà án đã áp dụng đúng các quy định của pháp luật về hình sự và tố tụng hình sự, kết quả xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan. Việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự. Đặc biệt đã tăng cường công tác hoà giải, do vậy, số vụ án phải đưa ra xét xử không nhiều. Việc đổi mới thủ tục xét hỏi và nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên toà tiếp tục được triển khai thực hiện và có những chuyển biến tích cực, đảm bảo tính dân chủ, khách quan trong hoạt động xét xử theo đúng tinh thần cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49 và quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự...

Bên cạnh đó, công tác thi hành án dân sự, bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý tiếp tục được quan tâm. Hoạt động truyên truyền, phổ biến pháp luật được tiến hành thường xuyên và hiệu quả hơn, tập trung vào đối tượng: gia đình chính sách, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, về các lĩnh vực: hộ tịch, đất đai, chính sách xã hội… 9 tháng năm nay đã tổ chức các đợt trợ giúp pháp lý lưu động thu hút 400 lượt người người tham dự, qua đó tư vấn 80 vụ, việc...

Thời gian tới, huyện tiếp tục quán triệt các văn bản để nâng cao chất lượng cải cách tư pháp. Kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đúng pháp luật. Từng bước kiện toàn về công tác tổ chức cán bộ làm công tác tư pháp. Tập trung chỉ đạo các cơ quan tư pháp, đặc biệt là các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết tốt các loại án, đấu tranh và xử lý nghiêm minh các loại tội phạm. Nâng cao tỷ lệ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức và Nhà nước. Lãnh đạo, chỉ đạo tập trung chú trọng công tác hoà giải. Các cơ quan tư pháp duy trì, tổ chức thường xuyên việc tiếp công dân, tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng, đối thoại, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của nhân dân, gắn việc tiếp dân với giải quyết kiếu nại của nhân dân. Tăng cường tổ chức các phiên toà xét xử lưu động để tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, qua đó nâng cao ý thức pháp luật và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong nhân dân. Duy trì nghiêm túc giao ban định kỳ giữa các cơ quan nội chính để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những vụ việc nghiêm trọng, phức tạp...


L.T


Các tin khác


chùm tin ANTT: Xử phạt 417 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.210 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong đó, theo phân cấp, Công an cấp huyện quản lý 1.094 cơ sở, chiếm hơn 90% số cơ sở kinh doanh có điều kiện trong toàn tỉnh.

Quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

(HBĐT) - Sở GTVT vừa có Thông báo về việc thực hiện Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT Quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới (XCG), xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Xử phạt vi phạm trong việc để xảy ra cháy, nổ

(HBĐT) - Bà Lê Thị Hòa (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp để xảy ra cháy, nổ bị xử phạt như thế nào?

Phát hiện 32 đối tượng sử dụng ma túy trong karaoke

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, khoảng 1 giờ 45 phút sáng 22-9, gần 100 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng cảnh sát trong đơn vị cùng Công an TP Tam Kỳ đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Paradise (địa chỉ 135 - 137 đường Lê Lợi, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ), phát hiện 32 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Xã Định Cư nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ tuyên truyền viên hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có nhiều nỗ lực đổi mới hình thức, nội dung để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.

Lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính

(HBĐT) - Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) - Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng vừa tổ chức kiểm tra 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn các huyện, thành phố. Qua kiểm tra, đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục