(HBĐT) - Trong những năm qua, với sự tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành chức năng, chất lượng cải cách tư pháp trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đạt được những kết quả nội bật. Từ đó từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của tỉnh.


Để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, thời gian qua, công tác lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan tư pháp được tăng cường; các cơ quan tư pháp ngày càng phối hợp chặt chẽ hơn trong triển khai nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

9 tháng năm 2019, cơ quan Cảnh sát điều tra và hỗ trợ tư pháp trên địa bàn đã tiếp nhận 29/35 tin tố giác về tội phạm; thụ lý 13 vụ với 29 bị can, trong đó khởi tố mới 9 vụ với 18 bị can. Quá trình tiếp nhận, phân loại giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và thụ lý giải quyết án đảm bảo theo đúng quy định. Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã kiểm sát, thụ lý giải quyết 36 tin báo, tố giác tội phạm tại Cơ quan cảnh sát điều tra. Quá trình kiểm sát đã kiểm sát chặt chẽ các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhằm bảo đảm việc khởi tố đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.


Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn chú trọng nâng cao chất lượng xét xử các loại án theo tinh thần cải cách tư pháp.

Đồng chí Nguyễn Văn Lự, Chánh án TAND huyện Kỳ Sơn cho biết: Trong 9 tháng, TAND huyện thụ lý 95 vụ việc, đã giải quyết 75 vụ việc, bằng 78,94%. Công tác xét xử đã áp dụng đúng quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn, đồng thời thực hiện nghiêm túc những giải pháp về nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án. Toà án đã áp dụng đúng các quy định của pháp luật về hình sự và tố tụng hình sự, kết quả xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan. Việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự. Đặc biệt đã tăng cường công tác hoà giải, do vậy, số vụ án phải đưa ra xét xử không nhiều. Việc đổi mới thủ tục xét hỏi và nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên toà tiếp tục được triển khai thực hiện và có những chuyển biến tích cực, đảm bảo tính dân chủ, khách quan trong hoạt động xét xử theo đúng tinh thần cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49 và quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự...

Bên cạnh đó, công tác thi hành án dân sự, bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý tiếp tục được quan tâm. Hoạt động truyên truyền, phổ biến pháp luật được tiến hành thường xuyên và hiệu quả hơn, tập trung vào đối tượng: gia đình chính sách, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, về các lĩnh vực: hộ tịch, đất đai, chính sách xã hội… 9 tháng năm nay đã tổ chức các đợt trợ giúp pháp lý lưu động thu hút 400 lượt người người tham dự, qua đó tư vấn 80 vụ, việc...

Thời gian tới, huyện tiếp tục quán triệt các văn bản để nâng cao chất lượng cải cách tư pháp. Kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đúng pháp luật. Từng bước kiện toàn về công tác tổ chức cán bộ làm công tác tư pháp. Tập trung chỉ đạo các cơ quan tư pháp, đặc biệt là các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết tốt các loại án, đấu tranh và xử lý nghiêm minh các loại tội phạm. Nâng cao tỷ lệ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức và Nhà nước. Lãnh đạo, chỉ đạo tập trung chú trọng công tác hoà giải. Các cơ quan tư pháp duy trì, tổ chức thường xuyên việc tiếp công dân, tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng, đối thoại, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của nhân dân, gắn việc tiếp dân với giải quyết kiếu nại của nhân dân. Tăng cường tổ chức các phiên toà xét xử lưu động để tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, qua đó nâng cao ý thức pháp luật và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong nhân dân. Duy trì nghiêm túc giao ban định kỳ giữa các cơ quan nội chính để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những vụ việc nghiêm trọng, phức tạp...


L.T


Các tin khác


Xã Hữu Lợi đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Xã Hữu Lợi (Yên Thủy) có 6 xóm, 1.029 hộ, với 4.051 nhân khẩu. Xã có địa bàn phức tạp, giáp ranh nhiều xã ngoài huyện, mạng lưới giao thông rộng, các đối tượng ngoài địa bàn dễ dàng ra, vào, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự (ANTT). Do đó, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được Đảng bộ, chính quyền, Công an xã quan tâm, chú trọng.

Huyện Lạc Thủy củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Công tác xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh nhân dân luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Lạc Thuỷ xác định là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ (KVPT) huyện.

Đảng ủy Quân sự tỉnh tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020

(HBĐT) - Ngày 22/5, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Ấm tình quân dân ở làng văn hóa, quốc phòng – an ninh xóm Bảm

(HBĐT) - Với tinh thần chung sức, đồng lòng của quân dân địa phương, làng văn hóa, QP-AN xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) được xây dựng từ năm 2018 đến nay đã có nhiều khởi sắc. Các mục tiêu cụ thể đề ra từ những ngày đầu thực hiện đã cơ bản hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân.

LLVT huyện Lạc Sơn huy động hơn 800 ngày công làm đường giao thông

((HBĐT) - Thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với công tác dân vận trong LLVT, cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức đem lại hiệu quả, đặc biệt trong xây dựng đường giao thông nông thôn.

Chiến thắng cầu Mè đập tan âm mưu lập “Xứ Mường tự trị” ở Hòa Bình

(HBĐT) - Trận phối hợp chiến đấu phục kích tiêu diệt địch tại cầu Mè, ngày 2/12/1951 của du kích xã Mông Hóa với Đại đội 16 huyện Kỳ Sơn (cũ) và Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 là một trận đánh táo bạo, mưu trí, kết hợp khéo léo giữa lực lượng du kích, bộ đội địa phương với bộ đội chủ lực thực hành chiến đấu. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo đà để củng cố cơ sở cách mạng, phát triển lực lượng du kích ở địa phương, góp phần to lớn vào thắng lợi trong chiến dịch Hòa Bình, làm thất bại chính sách "dùng người Việt trị người Việt”, "lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của thực dân Pháp cùng mưu đồ lập "Xứ Mường tự trị” của chúng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục