(HBĐT) - Chuyến công tác đến thung lũng ngàn mây Lũng Vân - nay là xã Vân Sơn (Tân Lạc) thú vị hơn vì chúng tôi được gặp một nhân vật đặc biệt, người đã có nhiều đóng góp trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đó là cụ Bùi Văn Kính, xóm Chiềng - một thầy mo có tiếng, trước đây từng là dân quân du kích tham gia vận chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm tiếp tế cho đoàn quân Tây Tiến.


Cụ Bùi Văn Kính, xóm Chiềng, xã Lũng Vân - nay là xã Vân Sơn (Tân Lạc) trân trọng gìn giữ Huân chương Kháng chiến hạng nhất được Nhà nước trao tặng.

Năm nay, cụ Kính 94 tuổi. Tuy vừa nhớ, vừa quên, nhưng những mảnh ký ức như dấu mốc quan trọng của cuộc đời vẫn luôn hằn sâu trong trái tim. Theo lời cụ kể lại, khi còn là cậu thanh niên gần 30 tuổi, cụ vừa tham gia chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa vận chuyển hàng hóa cho kháng chiến. Giữa nơi rừng thiêng nước độc, có những đêm phải ngủ ngoài rừng buốt lạnh, vắt cắn quanh người, gian khổ là vậy nhưng cụ Kính luôn cảm thấy mình rất may mắn vì còn được trở về. Khi làm trong đoàn dân công hỏa tuyến có nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược, tiếp tế lương thực lên tiền tuyến nuôi bộ đội, ngày ngày, cụ và đồng đội phải đối mặt với những hiểm nguy, bom đạn, hỏa lực của địch bắn phá. "Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tôi cùng một số đồng đội may mắn được trở về quê hương khi sức khỏe còn khá tốt. Những ngày sau đó, chúng tôi thường xuyên gặp gỡ nhau để ôn lại kỷ niệm vui, buồn, kể về những khó khăn, mất mát đã trải qua. Đó chính là niềm vui tuổi già của những người từng là dân quân du kích” - cụ Kính chia sẻ.

Hy sinh và cống hiến hết mình cho nước nhà, cụ đã được trao tặng nhiều huân, huy chương kháng chiến. Thế nhưng, sự cố cháy nhà năm 1991 đã làm cháy hết những kỷ niệm quý giá. Cụ chỉ còn giữ lại được 1 Huân chương Kháng chiến hạng nhất của Hội đồng Nhà nước tặng đã có công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đối với cụ, huân chương quý giá còn sót lại này như "bảo vật”, được treo ở vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà.

Chiến tranh đã đi qua nhưng những thắng lợi vẻ vang ông cha ta đã gây dựng sẽ trường tồn vĩnh cửu. Trong đó, cụ Bùi Văn Kính - một chứng nhân lịch sử đã có những đóng góp lớn lao trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Mong cụ có thật nhiều sức khỏe để là chỗ dựa tinh thần vững chắc và giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang cho thế hệ mai sau.

Linh Nhật

Các tin khác


Xây dựng đơn vị điểm vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”

(HBĐT) - Được Bộ CHQS tỉnh chọn xây dựng đơn vị điểm vững mạnh toàn diện "mẫu mực, tiêu biểu” từ tháng 3/2019, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, Ban CHQS huyện Kim Bôi đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với tình hình đơn vị, địa phương, mang lại kết quả toàn diện.

Bộ CHQS tỉnh: Sơ kết 5 năm phong trào “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”

(HBĐT) - Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm phong trào thi đua "Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020. Dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan là thành viên Ban chỉ đạo phong trào thi đua Quân khu 3; Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Tổ chức thành công đại hội điểm Khối Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Sáng 19/3, được sự nhất trí của BTV Đảng ủy Quân sự tỉnh và BTV Huyện ủy Lạc Thủy, Đảng bộ Quân sự huyện Lạc Thủy tổ chức phiên chính thức Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là đại hội điểm cho Khối Quân sự trong tỉnh nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm để tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ Quân sự các huyện, thành phố còn lại. Dự và chỉ đạo đại hội có lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Bộ CHQS tỉnh, BTV Huyện ủy Lạc Thủy và đại diện Ban CHQS các huyện, thành phố, các phòng, ban thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Khai giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị khóa IX năm 2020

(HBĐT) - Tại Trung tâm dạy nghề và Giới thiệu việc làm, Bộ CHQS tỉnh vừa phối hợp với Trường Quân sự Quân khu 3 tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo sĩ quan dự bị (SQDB) khóa IX năm 2020.

Bộ CHQS tỉnh: Hiệp đồng huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật năm 2020

(HBĐT) - Ngày 11/3, Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội nghị hiệp đồng huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên quân nhân dự bị (QNDB) và phương tiện kỹ thuật (PTKT) năm 2020. Dự hội nghị có đại diện các đơn vị nhận nguồn động viên tại tỉnh, Ban CHQS các huyện, thành phố. 

Vai trò quan trọng của công tác chỉ đạo trong Chiến dịch Tây Nguyên 1975

Thực hiện quyết tâm chiến lược giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đầu năm 1975, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định mở Chiến dịch Tây Nguyên, mà hướng chiến lược chủ yếu là nam Tây Nguyên, mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, tạo bước ngoặt quyết định, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục