(HBĐT) - Nghĩ về thầy, nét nghĩa đầu tiên của danh từ này dành chỉ người được đào tạo có năng lực sư phạm. Đời của mỗi người, ai cũng có thầy. Không ai có thể nhớ hết khuôn mặt, tên thầy của quãng đời đi học. Song tình nghĩa trong lòng trò nghĩ về thầy vẫn luôn nuôi nhớ.


Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là thể hiện truyền thống trọng thầy. Sự trọng thầy đã có hàng ngàn năm là giá trị của văn hiến dân tộc Việt Nam.
Từ xa xưa, câu nói "Không thầy đố mày làm nên” là sự khẳng định của người thầy.
Sự đúng mực, tròn bổn phận của người hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, biết trân trọng thầy là sự biểu thị của người công dân có giáo dục, văn hóa, nề nếp gia phong. Những con người ấy sẽ sống có nghĩa, có tín, thủy chung, rất mực trung thành với Tổ quốc, sự học của mỗi người như những nấc thang trí thức mà mỗi người tùy theo sức học. Có học trò giỏi hơn thầy là niềm vinh hạnh, hạnh phúc của thầy. Làm thầy xưa nay là nghề dạy học thanh cao, thanh bạch nhưng chẳng mấy thanh nhàn. Mới đây, trên vùng cao Hang Kia (Mai Châu) các cô, các thầy hình ảnh cõng chữ lên mây. Các thầy đi tìm học sinh đang ngồi trên lưng trâu mà tóc vờn gió núi, đầu đội mây trời, vận động học sinh về lớp rồi các thầy cắt tóc, các cô tắm gội cho các em. Những bữa cơm còn thiếu dinh dưỡng nhưng đầy ắp tình người. Thế mà có ít người vì mưu lợi cá nhân bán rẻ lương tâm, làm vấy bẩn lên công việc trồng người. Thật đáng tiếc.
Có người ví làm thầy như bãi cát dài đỡ mình cho những con sóng, con sóng sau đưa đi con sóng trước. Làm thầy là làm người lữ hành, là người đưa đò. Khách sang sông ông lái về bến cũ một đời bạn hữu với trăng nước mênh mông. Thế mà thầy của ta hàng ngày nhẫn nại bươn trải trong cái thiếu thốn để đón trò, những học trò nhỏ ở các lớp mẫu giáo, tiểu học với tình cảm thân thương và chia sẻ ân tình sau những cơn bão, lũ, sạt lở. Các thầy, các cô lại xắn quần, lặn lội cào bùn, sửa lại lớp, đến từng nhà động viên phụ huynh dẫn dắt các em đến trường của các cô giáo vùng cao Đà Bắc.
Những thầy giáo đến Hòa Bình vào tháng 10/1959 vẫn mãi đinh ninh lời Bác Hồ dạy khi Bác đến thăm đoàn giáo viên xung phong đi miền núi: "Các cháu đã xung phong thì xung phong cho đến nơi đến chốn”. Thế hệ thầy giáo ấy có người đã mất, đã già nhưng 60 năm rồi vẫn làm việc đến nơi đến chốn. Họ vẫn tâm niệm:
Bao nhiêu viên phấn đã mòn
Bao nhiêu giáo án đã sờn qua tay
Bây giờ tóc bạc như mây
Giữ gìn nhân cách cho đầy niềm vui.
Cuộc đời làm thầy không mong được học trò trả ơn. Vì ơn thầy làm sao đếm được, chẳng tính được bằng tiền bạc lại không thể đánh đổi trao tay. Bác Hồ đã dạy: Làm thầy là làm "người anh hùng vô danh”. Người thầy chân chính mong sao những học trò mình đã dạy làm nên sự nghiệp vẻ vang hay làm người công dân tốt trên mọi lĩnh vực.
Người thầy luôn đòi hỏi phải được thể hiện trong lời ăn tiếng nói, trong phong cách. Thầy phải nghiêm trang mà không kiêu bạc, chan hòa mà không suồng sã, gần gũi và vẫn giữ được khoảng cách thầy và trò.
Nhân ngày 20/11 - ngày Nhà giáo Việt Nam, người thầy một đời dạy học vẫn luôn nghĩ đến các lớp học trò dù ở lứa tuổi nào, cương vị nào, hành trang vào đời vẫn lung linh hình ảnh người thầy với một tấm lòng biết ơn.


Văn Song (TTV)

Các tin khác


Khúc vườn xuân

(HBĐT) - Trước Tết Âm lịch, lại có dịp trở lại khu vườn quê nhà. Yên bình và cũng râm ran niềm vui. Phía ngõ xa xa, lũ trẻ đang chơi nhảy dây, trốn tìm. Còn con suối trước hiên nhà, nước trong vắt đang rộn ràng tiếng cười, tiếng nói của các bà, các chị, trong khi bàn tay thì thoăn thoắt nhặt, rửa lá dong... Bên hàng xóm, một giọng nam trung khá hay cất lên bài "Lời tỏ tình của mùa xuân”. Họ đang tập hát chuẩn bị cho đêm diễn văn nghệ cuối năm…

Nhớ mùa xuân xưa

(HBĐT) - Sau chuyến đi Tây Bắc lần này, Hải quyết tâm sẽ tạm biệt chiếc Nikon D5000 cũ kĩ này. Mùa xuân xanh tươi là thế, phải có một chiếc máy ảnh tốt chụp cho xứng tầm. Xe càng chạy nhanh, anh càng thấy sốt ruột. Tết này là Tết thứ mấy mình ăn Tết xa nhà nhỉ? Nhưng không phải như mọi khi là xứ kim chi lạnh lẽo mà ở một vùng Mường ấm áp.

Xuân này mình cưới nhau

(HBĐT) - Hay mình cưới nhau đi anh! Hiền chăm chăm nhìn đôi vợ chồng trẻ đang dẫn theo đứa con nhỏ đi bộ trên vỉa hè, cười nói vui vẻ với nhau, rồi nói với Cương. Câu nói của người yêu khiến Cương giật mình, ấp úng:         

Chuyện đời thường: “Thuốc nói”… thôi cai hẳn?!

(HBĐT) - Hôm nay, bà thấy ông X. đi liên hoan CLB "Phong lan rừng” về mà mặt lạnh te, chẳng hồng hào, đỏ đắn như mọi lần. Đã thế lại còn ra chiều đăm chiêu nữa chứ…

Hòm thư

   Truyện ngắn của Bùi Huy


(HBĐT) - Vợ ông dằn dỗi: Thì anh về mà ở cùng bà. Em có cản đâu. Còn em sẵn sàng đón bà ra đây ở cùng gia đình mình mà… - Ừ, bà ấy có lý và thẳng thắn chứ không có ý gì. Người già thường khó thay đổi ý…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục