(HBĐT)- Cho là Phò mã Thạch vốn là chàng tiều phu mộc mạc, chất phác chắc hẳn sẽ quý rừng, yêu muông thú, nên vua cha đã ban hành quyết định cho chàng rể quý về làm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm ở vùng "rừng xanh, núi đỏ” với hy vọng lệnh đóng cửa rừng tự nhiên của triều đình sẽ được thực thi nghiêm túc.


Quả là Phụ vương có con mắt tinh tường, từ khi có Hạt trưởng mới, Lâm luật ở vùng "rừng xanh núi đỏ” ngày càng được xiết chặt. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Thạch Hạt trưởng, lực lượng kiểm lâm luôn bám sát địa bàn để thực thi công vụ trong quản lý, bảo vệ rừng, PCCC rừng. Thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, truy quét các hành vi phá hoại rừng, khai thác, tàng trữ, mua bán, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật rừng trái phép. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ, phát triển rừng. Xây dựng hàng trăm tổ đội quần chúng bảo vệ, PCCC rừng. Đến từng thôn, bản hướng dẫn cộng đồng dân cư xây dựng và thực hiện kế hoạch, phương án bảo vệ rừng, PCCC rừng, quy ước bảo vệ rừng… Từ đó, "lá phổi xanh” ở vùng "rừng xanh núi đỏ” ngày một phát triển bền vững. Đương nhiên là Thạch Hạt trưởng cũng "mát mặt” vì năm nào cũng được triều đình biểu dương, khen thưởng.

Hôm ấy, khi Thạch Hạt trưởng đang "vò đầu, bứt tai” tìm cách giải quyết, xử lý hàng trăm m3 gỗ và các tang vật khác có liên quan, thì ông anh kết nghĩa Lý Thông phăng phăng vào phòng như một cơn gió với giọng điệu như trách móc: Từ ngày có chức, có quyền, chú chẳng còn thèm biết anh chị và các cháu sống chết ra sao phải không? Hôm nay, anh không xin sỏ hay "quân sư” gì cho chú đâu, chỉ nhờ một việc "công minh, chính đại” trong tầm tay của chú thôi.

Không rõ anh em họ trao đổi, bàn tính những gì, nhưng ngay hôm sau, Thạnh Hạt trưởng tổ chức họp toàn thể cơ quan triển khai thực hiện chủ chương đấu giá thanh lý tang vật đã thu giữ trong các vụ khai thác, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái phép. Theo đó, quy trình thanh lý được thực hiện khá bài bản, nào là thành lập hội đồng, gỗ được phân loại theo nhóm, gỗ lớn, gỗ nhỏ, gỗ tròn, gỗ xẻ và được cơ quan đấu giá chuyên nghiệp tổ chức nên mọi người nhìn nhận là công tâm, khách quan. Thêm một lần nữa, Hạt kiểm lâm vùng "rừng xanh, núi đỏ” được cấp trên khen thưởng vì đã xử lý kịp thời, bài bản, không để lâm sản và tang vật bị mối mọt, hư hỏng, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách.

Những tưởng mọi chuyện diễn ra bình lặng, suôn sẻ, nhưng một thời gian sau, triều đình nhận được "mật báo” của người dân vùng "rừng xanh, núi đỏ” về trường hợp chủ một cơ sở sản xuất, chế biến lâm sản ngang nhiên thu gom gỗ lậu từ "lâm tặc” để vận chuyển đi nơi khác bán kiếm lời nhưng không hề bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Ngay sau đó, thanh tra cung đình vào cuộc và tổ "mật phục” bắt giữ một đoàn tới 3 xe ô tô chở hơn 20m3 gỗ nhóm I, nhóm II. Khi kiểm tra, chủ hàng trình hóa đơn thanh lý gỗ nhóm V, nhóm VI của Hạt kiểm lâm vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Làm rõ lai lịch chủ cơ sở sản xuất – chế biến gỗ này mới lòi ra đó chính là trưởng nam của ông anh họ. Lúc ấy, mọi chuyện mới vỡ lở. Chả là theo "đề xuất” của Lý Thông, Thạch Hạt trưởng đã đồng ý cho trưởng nam của ông anh họ tham gia đấu giá và được phép mua một phần lâm sản thanh lý. Hóa đơn thanh lý lâm sản chính là "bùa phép” để trưởng nam họ Lý cấu kết với lâm tặc "qua mặt” các cơ quan chức năng và mặc sức hành hoành khai thác gỗ trái phép. Kiểm tra kỹ hơn, thanh tra cung đình mới biết mầu xanh bát ngát ở vùng "rừng xanh, núi đỏ” chỉ là cái vỏ, còn bên trong thì đã rỗng tuếch.

Ít ngày sau, người dân trong vùng lại thấy Thạch Hạt trưởng chuyển từ trang phục kiểm lâm oai vệ sang chiếc khố cũ rích, vai đeo cung, tay lăm lăm dìu lầm lũi trong rừng sâu, núi thẳm.


Đại Quang


Các tin khác


Khúc giao mùa

  Truyện ngắn của Bùi Huy

Tháng Tám và mùa Thu

(HBĐT) - Thời gian đã lùi xa, nhưng thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Cũng vì thế, tháng Tám và mùa Thu luôn đem lại cho lòng người những xúc cảm kỳ diệu. Không khí phấn chấn, chộn rộn mọi miền quê bởi cờ hoa, biểu ngữ chào mừng, cùng tiếng hát, tiếng cười của cuộc sống hòa bình, hạnh phúc… Nhưng tháng Tám và mùa Thu năm nay cũng có những điều thật đặc biệt hơn những năm trước…

Tình đồng đội

(HBDT) - Ông Bình ngồi ở bậc thềm mái hiên, đôi mắt đăm đăm nhìn về cuối con ngõ dài có cây bưởi già còn sót lại một vài quả cuối mùa. Hình như ông có ý chờ đợi ai thì phải. Nhấp ngụm trà xanh vàng sánh, ông đặt cái bát nhỏ xuống cạnh tách trà màu cánh dán rồi lại thẫn thờ. Ở một góc sân, mẹ con đàn gà mon men đến quanh mẹt đậu đen mà bà Thân, vợ ông phơi. Cạnh bờ giếng, chú mèo mướp mắt ngó nghiêng, mải mê đuổi theo đôi cánh bướm đang vẽ vòng quanh mấy bông mướp vàng thoảng thơm hương mật.

Những “đứa trẻ” ngày nay…

(HBĐT) - Mấy bữa nay, gia đình nhà chị Hân vui như mở hội, vì cậu trai cả thi đỗ vào lớp 10 một trường THPT danh giá trên địa bàn. Bõ bao công đèn sách. Con cái học hành, đỗ đạt thế ai chả mừng, hoa tươi, tin nhắn nhận không xuể.

Chuyện đời thường: Khói thuốc… vô tình

(HBĐT) - Anh M. tìm khắp các ngách trong phòng, miệng lẩm bẩm: Trời ạ, "nó” đâu nhỉ… Mọi hôm để ở gầm bàn uống nước mà. Cả cái gạt tàn bằng gốm sứ cao cấp nữa… Không thấy, anh gọi vống lên: Mẹ nó đâu nhỉ, có thấy cái "Ba-zô-ka” của tôi đâu không? Chị vợ đang giặt quần áo ngoài sân nói vọng vào: "Anh ra chỗ sau nhà mà hỏi”. Bực quá, anh lập cập ra phía sau. Ai lại dúi nó vào đống bàn ghế cũ thế này, thật chẳng ra thể thống gì nữa cả. "Sao em lại quá đáng thế, vứt cái "sướng” của người ta chổng trơ thế mà được à?".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục