(HBĐT) - Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời ngày 22/12/1944 tại khu rừng Trần Hưng Đạo, tỉnh Cao Bằng. Buổi đầu có 34 chiến sỹ với 34 khẩu súng trường, súng kíp. Chỉ huy các anh là đồng chí Võ Nguyên Giáp, quân trang các anh ai có gì mặc nấy. Ra đời được 3 ngày, các anh đã làm cuộc tập kích đánh địch. Ngày 25 đánh đồn, Phai Khắt, ngày 26 đánh đồn Nà Ngần. Trận đánh đầu của các anh làm quân địch hoang mang bỏ chạy. Trận Phai Khắt, Nà Ngần quân ta thắng lợi, thu được vũ khí bổ sung. Các anh thừa thắng tiến lên chỉnh quân luyện tập củng cố lực lượng. Đến thu đông 1950, chiến dịch biên giới mở ra. Bác Hồ ra trận thị sát, động viên, các anh lại tràn đầy khí thế của đội quân cách mạng. Các chiến thắng đã cổ vũ lực lượng phát triển. Các chiến dịch Hà Nam Ninh, chiến dịch Hòa Bình. Chiến thắng nào các anh cũng được Bác viết thư gửi lời khen ngợi. Các anh dũng mạnh trèo đèo, lội suối lên Tây Bắc mở chiến dịch Điện Biên:

Chín năm làm một Điện Biên

Nên vòng hoa đỏ, nên thiên sử vàng.

Cả nước được giải phóng, các anh lại đi ở nông trường sản xuất chăn nuôi với tinh thần "Thực túc, binh cường”, nhưng kẻ thù bên kia giới tuyến 17 vẫn ngày đêm đàn áp nhân dân, đàn áp phong trào. Kẻ thù lại nuôi mộng thôn tính, gây rối, không cho nhân dân miền Bắc xây dựng đất nước sau 9 năm chiến tranh để có một miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội no ấm. Trước tình hình đó, các anh lại lên đường với tinh thần xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, đâu có giặc là ta cứ đi. Các anh ra đi nằm gai nếm mật với Trường Sơn, được Trường Sơn nuôi nấng, chở che. Có thể nói, mọi người dân Việt Nam ngày nay đều có mảnh hồn, mảnh tim gửi gắm ở Trường Sơn. Các anh cùng cả nước dồn sức cho miền Nam ruột thịt. Các anh xông trận không tiếc máu xương khi trong tay các anh đã có vũ khí hiện đại, xe tăng, đại bác, máy bay. Các anh vẫn phát huy phẩm chất anh bộ đội đánh địch với tinh thần dũng mạnh, kiên cường, bám lấy thắt lưng địch mà tiêu diệt.

Cuộc kháng chiến chống giặc trong giai đoạn vô cùng ác liệt, các anh đổ máu, hy sinh. Miền Bắc hậu phương tất cả cho miền Nam ruột thịt. Trận thắng cuối cùng, chiến dịch Hồ Chí Minh các anh đã giải phóng miền Nam, cả nước thu về một mối. Non sông từ:

Đầu trời đỉnh ngất Hà Giang

Cà Mau cuối đất mỡ màng phù sa

Trường Sơn chí lớn ông cha

Cửu Long lòng mẹ bao la sóng trào.

(Lê Anh Xuân)

Non sông gấm vóc vừa trải qua những năm chiến tranh tàn phá ác liệt, các anh chưa được nghỉ ngơi lại tiếp tục vai trò lịch sử đánh bọn xâm lược phía Nam, phía Bắc, làm nhiệm vụ quốc tế. 75 vẻ vang sáng ngời lịch sử giữ nước. Đất nước muốn yên bình để dựng xây, lòng nhân dân muốn rời xa cuộc chiến tranh, khát khao sống yên lành. Những kẻ thù dù ở xa hay gần đều có một âm mưu thôn tính. Các anh lại lên đường đến biên cương giữ gìn bờ cõi, giữ yên bản làng. Biển Đông dậy sóng bởi âm mưu của ngoại bang, các anh lại vượt sóng ra khơi cầm chắc tay súng để giữ cho biển lặng. Bờ biển thềm lục địa là của ta mà cha ông ta qua bao đời trấn giữ. Hoàng Sa, Trường Sa là của ta, bao đời nay nhân dân ta qua bao triều đại giữ gìn, lịch sử đã chứng minh. Các anh kiên cường giữ gìn. 75 năm vẻ vang anh bộ đội Cụ Hồ:

Anh đến bà con thương

Anh đi bà con nhớ.

Đó là tình cảm cả nước giữa các anh với dân. Chưa có đâu dân gọi các anh là anh bộ đội với tấm lòng trìu mến, thân thương. 75 năm vẻ vang, bước chân các anh vẫn mãi mãi bước trên con đường trường chinh vạn dặm.

Văn song (TTV)


Các tin khác


Khúc vườn xuân

(HBĐT) - Trước Tết Âm lịch, lại có dịp trở lại khu vườn quê nhà. Yên bình và cũng râm ran niềm vui. Phía ngõ xa xa, lũ trẻ đang chơi nhảy dây, trốn tìm. Còn con suối trước hiên nhà, nước trong vắt đang rộn ràng tiếng cười, tiếng nói của các bà, các chị, trong khi bàn tay thì thoăn thoắt nhặt, rửa lá dong... Bên hàng xóm, một giọng nam trung khá hay cất lên bài "Lời tỏ tình của mùa xuân”. Họ đang tập hát chuẩn bị cho đêm diễn văn nghệ cuối năm…

Nhớ mùa xuân xưa

(HBĐT) - Sau chuyến đi Tây Bắc lần này, Hải quyết tâm sẽ tạm biệt chiếc Nikon D5000 cũ kĩ này. Mùa xuân xanh tươi là thế, phải có một chiếc máy ảnh tốt chụp cho xứng tầm. Xe càng chạy nhanh, anh càng thấy sốt ruột. Tết này là Tết thứ mấy mình ăn Tết xa nhà nhỉ? Nhưng không phải như mọi khi là xứ kim chi lạnh lẽo mà ở một vùng Mường ấm áp.

Xuân này mình cưới nhau

(HBĐT) - Hay mình cưới nhau đi anh! Hiền chăm chăm nhìn đôi vợ chồng trẻ đang dẫn theo đứa con nhỏ đi bộ trên vỉa hè, cười nói vui vẻ với nhau, rồi nói với Cương. Câu nói của người yêu khiến Cương giật mình, ấp úng:         

Chuyện đời thường: “Thuốc nói”… thôi cai hẳn?!

(HBĐT) - Hôm nay, bà thấy ông X. đi liên hoan CLB "Phong lan rừng” về mà mặt lạnh te, chẳng hồng hào, đỏ đắn như mọi lần. Đã thế lại còn ra chiều đăm chiêu nữa chứ…

Hòm thư

   Truyện ngắn của Bùi Huy


(HBĐT) - Vợ ông dằn dỗi: Thì anh về mà ở cùng bà. Em có cản đâu. Còn em sẵn sàng đón bà ra đây ở cùng gia đình mình mà… - Ừ, bà ấy có lý và thẳng thắn chứ không có ý gì. Người già thường khó thay đổi ý…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục