(HBĐT) - Sau khi gả công chúa yêu cho Thạch Sanh, vua cha nghĩ mãi không biết giao cho chàng rể quý công việc gì cho tương xứng. Nhớ lại tiếng đàn trong ngục tối của Thạch Sanh ngày nào làm cho công chúa đang âu sầu, ủ rũ bỗng hớn hở, vồn vã. Cũng từ tiếng đàn ấy khiến binh lính mười tám nước chư hầu không còn ý chí đánh trận và nhất tề cuốn giáp rút quân, nhà vua quyết định giao cho Thạch phò mã giữ chức Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Từ xa xưa, ở vùng đất núi non trập trùng, rừng suối hoang vu, tiếng cồng chiêng đã xua đổi muông thú, gọi bạn nơi rừng thẳm, rộn ràng ngày vui duyên đôi lứa, tưng bừng trong ngày lễ hội, rộn rã báo hiệu khi bản làng có kẻ xấu trộm cắp, cướp bóc để tập hợp mọi người cùng bảo vệ sự bình yên, trầm hùng bi tráng tiễn đưa người xấu số qua đời về với Mường ma… Với ý nghĩa quan trọng và thiêng liêng ấy, Trưởng phòng Thạch được giao quản lý, sử dụng một bộ chiêng xắc bùa cổ đủ 12 chiếc, gồm 4 chiêng dàm, 4 chiêng bồng và 4 chiêng tlé. Đó được coi là vật báu, linh hồn bất tử của cộng đồng dân cư vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Vốn vạm vỡ mạnh khỏe, lại có năng khiếu âm nhạc, nên từ ngày giữ cương vị mới, Thạch Trưởng phòng đã thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, TD-TT ở vùng "rừng xanh, núi đỏ” ngày một phát triển. Đặc biệt, với bộ chiêng xắc bùa cổ cùng hàng trăm chiếc chiêng huy động ở các làng, bản gần xa tham gia các lễ hội lớn ở tỉnh phủ, cùng các sự kiện lớn của cung đình đều được quan khách ghi nhận và đánh giá rất cao.

Hôm ấy, trong khi Thạch Trưởng phòng đang cặm cụi viết kịch bản để dàn cồng chiêng tham gia lễ hội xuống mùa trong vùng thì ông anh kết nghĩa bất ngờ xuất hiện, giọng liếng thoắng: "Chú đúng là chuột sa chĩnh gạo mà không biết, anh bày cho chú cách này vừa êm xuôi lại vừa có của ăn, của để”.

Chẳng biết anh em họ thì thầm to, nhỏ với nhau những gì, nhưng khi hai người chia tay, chỉ thấy Thạch Trưởng phòng trầm trồ: "Bác đúng là cao kiến”.

Dàn chiêng tham gia lễ hội xuống mùa của vùng "rừng xanh, núi đỏ” năm ấy, tiếng "bính boong, bính khầm” nghe rè rè, cụt lủn, không rộn rã, ngân vang như những năm trước khiến mọi người rất ngỡ ngàng và thất vọng. Thêm nữa, ngay sau đó, Hội đồng thẩm định của cung đình lại tiến hành kiểm tra, xem xét để công nhận "Không gian văn hóa cồng chiêng ở vùng rừng xanh, núi đỏ” là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đến lúc đó, mọi chuyện mới vỡ lở.

Chả là theo "kế sách” của ông anh họ, Thạch Trưởng phòng đã lén lút tráo đổi toàn bộ dàn chiêng cổ và thay vào đó là một bộ chiêng đời mới, không đảm bảo chất lượng. Sau khi tiêu thụ chót lọt, anh em họ chia chác nhau đến mấy trăm triệu đồng.

Vụ việc bị phanh phui thì Lý Thông đã "xa chạy, cao bay”. Dù rất thương công chúa và đàn cháu lít nhít, nhưng vua cha vẫn đành phải hạ chỉ buộc thôi việc chàng rể quý. Từ bấy đến giờ, chẳng ai thấy Thạch Sanh tưng bừng với đàn ca, sáo nhị nữa, thỉnh thoảng người dân trong vùng cũng bắt gặp chàng tiều phu lầm lũi trong rừng sâu, núi thẳm với cung, búa, đao, dìu để kiếm kế sinh nhai.

Đại Quang


Các tin khác


Khúc vườn xuân

(HBĐT) - Trước Tết Âm lịch, lại có dịp trở lại khu vườn quê nhà. Yên bình và cũng râm ran niềm vui. Phía ngõ xa xa, lũ trẻ đang chơi nhảy dây, trốn tìm. Còn con suối trước hiên nhà, nước trong vắt đang rộn ràng tiếng cười, tiếng nói của các bà, các chị, trong khi bàn tay thì thoăn thoắt nhặt, rửa lá dong... Bên hàng xóm, một giọng nam trung khá hay cất lên bài "Lời tỏ tình của mùa xuân”. Họ đang tập hát chuẩn bị cho đêm diễn văn nghệ cuối năm…

Nhớ mùa xuân xưa

(HBĐT) - Sau chuyến đi Tây Bắc lần này, Hải quyết tâm sẽ tạm biệt chiếc Nikon D5000 cũ kĩ này. Mùa xuân xanh tươi là thế, phải có một chiếc máy ảnh tốt chụp cho xứng tầm. Xe càng chạy nhanh, anh càng thấy sốt ruột. Tết này là Tết thứ mấy mình ăn Tết xa nhà nhỉ? Nhưng không phải như mọi khi là xứ kim chi lạnh lẽo mà ở một vùng Mường ấm áp.

Xuân này mình cưới nhau

(HBĐT) - Hay mình cưới nhau đi anh! Hiền chăm chăm nhìn đôi vợ chồng trẻ đang dẫn theo đứa con nhỏ đi bộ trên vỉa hè, cười nói vui vẻ với nhau, rồi nói với Cương. Câu nói của người yêu khiến Cương giật mình, ấp úng:         

Chuyện đời thường: “Thuốc nói”… thôi cai hẳn?!

(HBĐT) - Hôm nay, bà thấy ông X. đi liên hoan CLB "Phong lan rừng” về mà mặt lạnh te, chẳng hồng hào, đỏ đắn như mọi lần. Đã thế lại còn ra chiều đăm chiêu nữa chứ…

Hòm thư

   Truyện ngắn của Bùi Huy


(HBĐT) - Vợ ông dằn dỗi: Thì anh về mà ở cùng bà. Em có cản đâu. Còn em sẵn sàng đón bà ra đây ở cùng gia đình mình mà… - Ừ, bà ấy có lý và thẳng thắn chứ không có ý gì. Người già thường khó thay đổi ý…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục