(HBĐT) - Sau khi rà soát công tác tổ chức cán bộ, Vua cha thấy ở một ngành khá lớn vùng "rừng xanh, núi đỏ” có một Chánh văn phòng sắp nghỉ hưu và quyết định "nhắm” vị trí này cho chàng rể quý.

Quá trình bàn giao, không hiểu là quên hay có ý gì mà trước đó các thiết bị giám sát hành trình gần hai chục xe ô tô của Văn phòng sở lại được chuyển về phòng của Phó giám đốc sở phụ trách tổ chức - hành chính. Bắt tay vào công việc, Chánh văn phòng Thạch mới thấy nhiệm vụ của mình không hề đơn giản. Nào là tiếp nhận và thực hiện sự uỷ quyền của thủ trưởng về một số công việc liên quan đến hoạt động đối nội và đối ngoại của cơ quan. Tham mưu tổng hợp giúp ban lãnh đạo trong việc điều hành quản lý thông qua việc xây dựng chương trình, kế hoạch công tác quý, tháng, tuần, ngày và tổ chức triển khai thực hiện. Rồi đến cung cấp, bố trí, quản lý các phương tiện, thiết bị, dụng cụ và để bảo đảm sử dụng có hiệu quả… Chẳng khác nào "làm dâu trăm họ”, nhưng với bản tính siêng năng, khiêm tốn, ham học hỏi nên Chánh văn phòng Thạch luôn "tròn vai” với chức năng, nhiệm vụ của mình.

Hôm ấy, khi Chánh văn phòng Thạch đang bù đầu với một đống tờ trình, báo cáo thì bất chợt ông anh kết nghĩa lao vào phòng như một cơn gió, giọng sởi lởi: Về đây làm là nhất chú rồi, đầy cơ hội làm ăn. Anh mách cho chú một mẹo nhỏ, chỉ cần hợp pháp hóa chứng từ là chú dư dả rồi. Chẳng biết anh em họ thì thầm  với nhau những gì, nhưng khi chia tay, Lý Thông còn căn dặn: Chú cứ thế mà làm, có "lộc” đừng quên anh đấy nhé.

Ngày ngày trôi qua, công việc của Chánh văn phòng Thạch vẫn "thông đồng bén giọt”. Tuy nhiên, gần đến cuối năm, bất ngờ Thanh tra ngành gửi văn bản yêu cầu Văn phòng báo cáo chi tiết việc điều vận người và phương tiện hoạt động trong năm. Rất tự tin, Chánh văn phòng Thạch đưa ra cặp hồ sơ quản lý, điều hành ô tô phục vụ công tác của ngành với đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ như: Lệnh điều xe, phân công lái xe, giấy đi đường, chứng từ mua xăng dầu, chứng từ sửa chữa phương tiện bị hỏng hóc… Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ, chứng từ, Thanh tra triệu Chánh văn phòng Thạch lên phòng Phó giám đốc sở phụ trách tổ chức - hành chính để xem lại toàn bộ hoạt động ô tô của ngành qua thiết bị giám sát hành trình thì mọi việc mới vỡ lở. Đối chiếu giữa chứng từ và thiết bị giám sát hành trình, Thanh tra phát hiện nhiều sai lệch. Trong chứng từ thể hiện điều xe đi tỉnh nọ, huyện kia nhưng thiết bị giám sát hành trình xác định thời điểm đó xe không hoạt động. Sau khi bóc tách, Thanh tra xác định có hàng trăm lệnh điều xe khống với số lượng hàng nghìn lít xăng, dầu.

Hồ sơ thanh tra hoàn tất, cùng với việc bắt buộc "khắc phục hậu quả”, Thạch Sanh cũng mất luôn chức Chánh văn phòng. Cầm quyết định buộc thôi việc, chàng tiều phu ngậm ngùi trở về nghề cũ nơi rừng sâu, núi thẳm.

Bùi Đức (TTV)


Các tin khác


“Chủ thầu”

(HBĐT) - Quanh đi quẩn lại, cuối cùng Thạch Sanh quyết định vay vốn thành lập riêng một công ty TNHH của mình, nhằm "mượn vía” phụ vương để kiếm chác ít nhiều khi xây dựng các công trình từ nguồn vốn của cung đình ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Thạch Sanh tân truyện: Không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Vì thương con gái yêu và bày cháu lít nhít, cân nhắc mãi, cuối cùng Vua cha cũng quyết định can thiệp với thuộc cấp bố trí cho chàng rể đầy tai tiếng giữ chức Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị (KTTTĐT) ở vùng "rừng xanh núi đỏ”.

Điểm số của con

(HBĐT) - Vừa vào nhà, anh D. thấy vợ tóc tai rối bù, đi đi lại lại trong phòng ra chiều sốt ruột, còn con cún - con gái rượu đang thút thít khóc ở chân cầu thang. Tiếng bà vợ trầm bổng:

Chuyện đời thường: Bao bọc “cậu ấm”

(HBĐT) - Chiều nay, thằng cu Tũn nhà bên phố vừa bị mẹ nó đánh cho một trận nên thân… Thông tin đó được mấy gia đình cùng dãy đưa thành "chủ đề” chính cho cuộc trà thuốc cuối ngày. Còn bọn trẻ con thì tò mò hơn, liếc mắt nhìn bố mẹ với nhiều hàm ý và đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau. Cuối cùng, mọi chuyện cũng rõ: Nó bị đánh vì "can tội” dám trốn nhà đi tắm suối cùng bạn học.

Những người bạn của con

(HBĐT)-Lâu lắm bà K mới gặp bà bạn cũ. Trước ở cùng phố với nhau mấy chục năm, nhưng do điều kiện gia đình đã "hạ sơn” theo các con về đồng bằng. Nay, du lịch khởi động lại, dịch Covid-19 tạm lắng, nhân chuyến đi lòng hồ, gặp lại người quen, chuyện cứ nổ như ngô rang. Rôm rả lắm. Chuyện về những người bạn chung, về dãy phố thân quen, về những người con đang tuổi trưởng thành…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục