Alo bác à! Bác đã đi làm chưa?

  - Chưa! Vẫn ở nhà cô ạ, nhưng phải ôm việc về nhà làm.

  - Mệt quá bác nhỉ! Em cũng  vậy. Gần tháng rồi hết chăm chồng đến chăm con, rồi bố mẹ chồng F0 em oải quá. Giờ nhà còn mỗi mình em hay để mắc luôn đi bác nhỉ, chứ cứ đà này ai rồi cũng trở thành F0 thôi. Chờ ông bà khỏi rồi em mới lại mắc thì lại mất 7 đến 10 ngày cách lý nữa em điên mất.

  - Ấy! Sao lại buông xuôi như thế, phải chiến đấu đến cùng chứ. Tôi mắc rồi tôi biết, mệt  lắm cô ạ.  Hậu cô-vít ho kéo dài, mất ngủ, suy nhược cơ thể, mắt thâm quầng, lại còn rụng tóc nữa. 

  - Nghiêm trọng thế à bác? Thấy ông xã nhà em hết 7 ngày là bình thường trở lại.

  - Ừ! Thì sức khỏe, cơ địa của mỗi người mỗi khác mà. Nhưng tóm lại cứ phải thực hiện nghiêm quy định "5K" để phòng, chống triệt để, tránh được là tốt. Vì sẽ rất nguy hiểm nếu các ca F0 tăng mạnh gây quá tải cho công tác y tế. Cô đọc báo mà xem: Theo Tổ chức Y tế thế giới thì có 200 triệu chứng được báo cáo ở bệnh nhân hậu Covid-19.  Người mắc Covid ở nhiều tuần, nhiều tháng sau khi khỏi bệnh vẫn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài như sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ,  khớp,  rụng tóc, sơ phổi, tim đập nhanh, rối loạn nội tiết..., nhất là ở chị em phụ nữ như chị em mình đấy.

7 hay 10 ngày trôi qua nhanh thôi, nhưng hậu Covid để lại những hệ lụy khôn lường. Mà đừng nghĩ là đã F0 rồi là miễn dịch được với vi-rút Corona nhé, nó nhiều chủng  lắm, bảo chú ấy cứ phải cẩn trọng thực hiện nghiêm quy định "5K" không thì lại tái nhiễm Covid như thường. Khi có vắc xin Covid vẫn phải cho con đi tiêm để ngừa biến thể mới nhé. Tóm lại phải cố gắng hết sức, đừng để buông xuôi. Mỗi người đều nêu cao ý thức phòng, chống dịch thì sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh thôi cô ạ.                                                                                                           

Lam Nguyệt
(Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


“Chủ thầu”

(HBĐT) - Quanh đi quẩn lại, cuối cùng Thạch Sanh quyết định vay vốn thành lập riêng một công ty TNHH của mình, nhằm "mượn vía” phụ vương để kiếm chác ít nhiều khi xây dựng các công trình từ nguồn vốn của cung đình ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Thạch Sanh tân truyện: Không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Vì thương con gái yêu và bày cháu lít nhít, cân nhắc mãi, cuối cùng Vua cha cũng quyết định can thiệp với thuộc cấp bố trí cho chàng rể đầy tai tiếng giữ chức Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị (KTTTĐT) ở vùng "rừng xanh núi đỏ”.

Điểm số của con

(HBĐT) - Vừa vào nhà, anh D. thấy vợ tóc tai rối bù, đi đi lại lại trong phòng ra chiều sốt ruột, còn con cún - con gái rượu đang thút thít khóc ở chân cầu thang. Tiếng bà vợ trầm bổng:

Chuyện đời thường: Bao bọc “cậu ấm”

(HBĐT) - Chiều nay, thằng cu Tũn nhà bên phố vừa bị mẹ nó đánh cho một trận nên thân… Thông tin đó được mấy gia đình cùng dãy đưa thành "chủ đề” chính cho cuộc trà thuốc cuối ngày. Còn bọn trẻ con thì tò mò hơn, liếc mắt nhìn bố mẹ với nhiều hàm ý và đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau. Cuối cùng, mọi chuyện cũng rõ: Nó bị đánh vì "can tội” dám trốn nhà đi tắm suối cùng bạn học.

Những người bạn của con

(HBĐT)-Lâu lắm bà K mới gặp bà bạn cũ. Trước ở cùng phố với nhau mấy chục năm, nhưng do điều kiện gia đình đã "hạ sơn” theo các con về đồng bằng. Nay, du lịch khởi động lại, dịch Covid-19 tạm lắng, nhân chuyến đi lòng hồ, gặp lại người quen, chuyện cứ nổ như ngô rang. Rôm rả lắm. Chuyện về những người bạn chung, về dãy phố thân quen, về những người con đang tuổi trưởng thành…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục