(HBĐT) - Hiện nay, huyện Lạc Thủy đang triển khai 27 công trình, dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó, 6 dự án ngoài ngân sách và 21 dự án ngân sách Nhà nước với diện tích 771 ha (dự án Nhà nước thu hồi đất 158 ha, dự án thỏa thuận 592 ha). BTV Huyện uỷ đã tập trung chỉ đạo công tác GPMB. Đối với các dự án trọng điểm, huyện thành lập tổ công tác phối hợp chủ đầu tư để tập trung thực hiện, đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.


Dự án cụm công nghiệp Môi trường công nghệ cao Hòa Bình tại xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đang được thẩm định quy hoạch chi tiết, xây dựng tỷ lệ 1/500 và thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Trong ảnh: Nhà máy xử lý chất thải của Công ty CP Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình tại xã Đồng Tâm.

Dự án khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy của Công ty TNHH MTV Pacific Hòa Bình trên địa bàn xã Phú Nghĩa, tổng diện tích Nhà nước thu hồi 45,8 ha đất các loại. Diện tích thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 68,4 ha. Đến nay đã thu hồi 114 ha, trong đó, Nhà nước thu hồi 45,8 ha. UBND huyện đã có Tờ trình số 32/TTr-UBND, ngày 8/4/2022 trình Sở TN&MT thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án chiếm 39% tổng diện tích dự án, nhà đầu tư tự thỏa thuận được 54,1 ha, chiếm 47,4% tổng diện tích. Dự án tuyến cáp treo Hương Bình tại xã Phú Nghĩa, tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 2,965 km (địa phận Hoà Bình 1,486 km; địa phận Hà Nội 1,479 km). Tổng diện tích sử dụng đất của dự án khoảng 35,05 ha, trong đó: diện tích thuộc địa bàn tỉnh Hoà Bình 17,19 ha; diện tích thuộc địa bàn TP Hà Nội 17,86 ha. Tổng diện tích GPMB của dự án 171.876,8 m2. Hiện đã thực hiện xong công tác GPMB và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Dự án nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện Hoà Bình tại xã Yên Bồng, tổng diện tích ảnh hưởng đến dự án khoảng 167 ha. Dự án có số vốn đăng ký đầu tư khoảng 8.002 tỷ đồng, bao gồm 3 hạng mục: Tuyến đường phục vụ khảo sát nghiên cứu xây dựng nhà máy kết hợp đường dân sinh từ chân núi Quèn Cốc đến bờ sông Bôi; nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ; cảng Xuân Thiện Lạc Thuỷ. Đến nay, hạng mục tuyến đường phục vụ khảo sát nghiên cứu xây dựng nhà máy, Hội đồng GPMB huyện đã lập phương án, phối hợp nhà đầu tư thực hiện chi trả 11,9 tỷ đồng; đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai thi công. Các hạng mục nhà máy sản xuất vôi và bội nhẹ, cảng Xuân Thiện đang được triển khai. Cụm công nghiệp Đồng Tâm đã GPMB 33,2/73,96 ha, đang tổ chức kê khai kiểm đếm lập phương án đối với diện tích còn lại, tính đến ngày 15/4/2022 đã kê khai được 7,9 ha...

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị của huyện chủ động vào cuộc, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước. Huyện đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ nhà đầu tư trong việc tính toán, xác định bồi thường hỗ trợ. Các thủ tục hành chính cơ bản bảo đảm, chất lượng công vụ được nâng lên. Cơ bản các hộ dân đồng thuận nhận tiền đền bù GPMB. Tuy nhiên có những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện. Các dự án ngoài ngân sách, có một số hộ dân đòi bồi thường gấp 10 lần so với hiện tại. Đất nông, lâm trường trả lại địa phương, các hộ dân đòi bồi thường gấp 2,5 lần so với mức quy định. Đền bù tài sản trên đất, nhất là lán trại. Các khu đấu giá quyền sử dụng đất, một số hộ dân yêu cầu bán chỉ định cho họ ở khu tái định cư. Bên cạnh đó, một số cấp ủy chưa tích cực vào cuộc. Tỉnh nên xem xét cơ chế hỗ trợ hộ dân do ảnh hưởng các công trình điện, việc hỗ trợ lán trại phục vụ sản xuất, kinh doanh tại các nông, lâm trường. Cùng với đó, cần có sự phối hợp vào cuộc của hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể, vì các hộ dân đều là hội viên của tổ chức. Huyện phấn đấu chậm nhất đến tháng 8/2022 sẽ khởi công các dự án trong ngân sách. Phối hợp nhà đầu tư triển khai khởi công tuyến cáp treo Hương Bình; dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng… đóng góp vào tăng trưởng của tỉnh.

Lê Chung


Các tin khác


Phát triển đô thị có bản sắc, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

(HBĐT) - Các ngành và địa phương đang thực hiện các giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hoá (ĐTH) của tỉnh đạt 38%, tập trung vào các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với phát triển đô thị, phát triển đô thị gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Áp dụng Bộ chỉ số DDCI: "Đòn bẩy" mạnh cho năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh

(HBĐT) - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DDCI) là một chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh (HKD) về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh (CTMTKD) của 10 huyện, thành phố và 26 sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Áp dụng DDCI nhằm đánh giá năng lực của chính quyền cấp huyện, cấp sở trong điều hành kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Từ đó, nghiên cứu các giải pháp giúp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của các lĩnh vực được khảo sát.

Huyện Cao Phong: Hiệu quả sử dụng ngân sách đầu tư công

(HBĐT) - Việc sử dụng nguồn ngân sách công đầu tư trong xây dựng các công trình cơ bản của huyện Cao Phong thời gian qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Các công trình được bàn giao đưa vào sử dụng không chỉ phát huy tối đa công năng mà còn tạo diện mạo mới nhiều khởi sắc cho huyện.

Tháo “điểm nghẽn” cho bài toán bồi thường, giải phóng mặt bằng: Bài 3 - Không để cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Để đảm bảo mục tiêu phát triển KT - XH, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trương tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là về giao thông, thủy lợi, khu, cụm công nghiệp và đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án trong và ngoài ngân sách. Theo đó, sớm hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án được xem là khâu mấu chốt.

Tháo “điểm nghẽn” cho bài toán bồi thường, giải phóng mặt bằng: Bài 2 - Nhiều công trình, dự án còn chật vật

(HBĐT) - Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhất là các dự án đầu tư ngoài NSNN. Cấp ủy, chính quyền tỉnh thường xuyên làm việc, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư (DN,NĐT) để nắm bắt thực trạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục