(HBĐT) - Sau gần 20 năm gắn bó, tháng 5/2018, dự án Childfund đã chính thức tạm biệt huyện Cao Phong bằng lễ đóng vùng diễn ra trong nhiều luyến tiếc của chính quyền và nhân dân địa phương. Với tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 112 tỷ đồng, tập trung cho các lĩnh vực: giáo dục, nước sạch vệ sinh môi trường, sinh kế bền vững, quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, dân sinh, chăm sóc y tế, dự án Childfund đã góp phần quan trọng thúc đẩy KT – XH địa phương phát triển, nâng cao chất lượng đời sống người dân.


Trẻ em xã Tân Phong (Cao Phong) được hưởng lợi từ dự án Childfund xây dựng các công trình nước sạch trên địa bàn xã.

Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Một trong những hoạt động nổi bật nhất mà dự án Childfund đã triển khai thực hiện hiệu quả trên địa bàn huyện Cao Phong là hỗ trợ sản xuất. Dự án đã hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn, mô hình mở rộng; tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo. Đặc biệt là xây dựng mô hình ngân hàng trâu cái sinh sản cho hộ nghèo tại các xã vùng dự án với số vốn hỗ trợ ban đầu 443,5 triệu đồng, đến nay đã có 28 con trâu cái và 18 con nghé. Dự án thành lập các Ban khuyến nông, quỹ khuyến nông, đào tạo mạng lưới hướng dẫn viên nông dân về trồng trọt (IPM, ICM); thú y thôn bản và đào tạo mạng lưới thú y viên hỗ trợ nông dân về chăn nuôi, thú y. Tổ chức 6 đợt thăm quan học tập kinh nghiệm về mô hình hỗ trợ sản xuất điển hình tại các tỉnh: Bắc Kạn, Thanh Hóa, Điện Biên, Hà Tĩnh… cho 210 lượt người tham gia, hỗ trợ tài liệu hóa kỹ thuật canh tác cây ăn quả có múi và cây mía phát cho nông dân học tập, làm theo.

Dự án cũng thành lập các Ban tiết kiệm – tín dụng của xã, cụm tiết kiệm – tín dụng tại các thôn, xóm với mục đích hỗ trợ sản xuất và tập huấn cho các hộ hưởng lợi, nhất là hộ nghèo về sinh kế và cách ghi chép sổ sách, giám sát, quản lý kinh tế hộ. Đến nay, dự án đã xây dựng được Quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế huyện Cao Phong với 1.360 thành viên tham gia, tổng số tiền đang quản lý hơn 6,1 tỷ đồng. Trong đó, hơn 4,2 tỷ đồng do Childfund tài trợ, còn lại là vốn tiết kiệm do các thành viên đóng góp.

Với mục tiêu giúp người dân tiếp cận tốt hơn nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường, dự án đã hỗ trợ xây dựng mới 25 công trình nước sạch, hỗ trợ xây dựng nhiều nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn tại các hộ gia đình, lò đốt rác mini tại trường học. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ xây dựng 14 công trình kênh, mương bai cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.

Ngoài những đóng góp về phát triển kinh tế, Childfund đã để lại dấu ấn đậm nét tại huyện Cao Phong trên lĩnh vực y tế, giáo dục và bảo vệ quyền trẻ em. Dự án đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, các cuộc truyền thông, sân khấu hóa, tờ rơi về Quyền trẻ em nhằm thúc đẩy hành vi của cộng đồng về các quyền và cách bảo vệ trẻ em. Người lớn và trẻ em được trang bị kiến thức về phòng - chống tai nạn, thương tích và các hình thức xâm hại trẻ em, trẻ em tự tin đưa ra ý kiến. Đồng thời hỗ trợ thành lập CLB trẻ em tại các xóm, hỗ trợ đồ chơi, đồ dùng học tập, dụng cụ TD-TT và xây dựng 11 sân chơi cho trẻ em. Dự án cũng tích cực nâng cao chất lượng y tế như hỗ trợ xây dựng, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa huyện; xây dựng mới 6 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, xây dựng phòng khám thân thiện cho trẻ tại Trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã, hỗ trợ xây dựng "Góc thân thiện sức khỏe sinh sản vị thành niên” tại các trường học thuộc vùng dự án… Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục, dự án đã hỗ trợ xây mới 12 trường học và nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ công tác dạy và học với chất lượng tốt. Đến nay, tại 6 xã triển khai dự án đã có 9 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Đánh giá về hiệu quả của dự án trên địa bàn huyện, đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Dự án đã nâng cao nhận thức cho nhân dân về phát triển cộng đồng, hợp tác cộng đồng, cùng nhau giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với đội ngũ cán bộ tham gia dự án; nêu cao tính tự chủ của cộng đồng, hộ gia đình trong việc tham gia triển khai, tổ chức thực hiện các lĩnh vực hoạt động dự án. Đặc biệt là khuyến khích và tạo cơ hội giúp nữ giới nâng cao vai trò của mình trong gia đình và xã hội, hạn chế sự phân biệt về giới ở cộng đồng; giảm thiểu những phong tục tập quán không còn phù hợp hiện nay. Dự án cũng đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí tại các xã thuộc vùng dự án.

Hiện nay, dự án đã đóng vùng, huyện chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng tiếp tục quan tâm, trợ giúp để các xã, trường học, trạm y tế duy trì, phát huy những thành quả trong các lĩnh vực mà dự án đã đạt được.

Dương Liễu


Các tin khác


Hãng thời trang nam Comple Tuấn Anh khánh thành cơ sở mới

(HBĐT) - Sáng 16/10, hãng thời trang nam Comple Tuấn Anh tổ chức khai trương cơ sở 2 tại địa chỉ số 471, đường Cù Chính Lan (TP Hòa Bình). Tới dự lễ khai trương có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố cùng đông đảo đối tác, khách hàng thân thiết của thời trang Comple Tuấn Anh.

Phát động tháng cao điểm ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” năm 2018

(HBĐT) - Ngày 16/10, Ban Quản lý quỹ "Vì người nghèo” tỉnh đã tổ chức lễ phát động tháng cao điểm ủng hộ quỹ "Vì người nghèo” năm 2018. Dự lễ phát động có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cẩn trọng khi tham gia các hoạt động du lịch miễn phí

(HBĐT) - Báo Hòa Bình số 5370 đăng bài "Thực hư chuyện du lịch miễn phí trên địa bàn tỉnh”, phản ánh về việc một số doanh nghiệp ngoài tỉnh tổ chức cho hội viên các hội, đoàn thể cơ sở đi du lịch miễn phí. Qua tìm hiểu được biết, những chuyến du lịch này chủ yếu nhằm quảng cáo và bán sản phẩm. Vậy những hoạt động này sẽ được quản lý như thế nào?

Ngày hội các CLB phát triển năng lực trẻ em lần thứ 2 tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 13 - 14/10, tổ chức Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) tổ chức chương trình Ngày hội các CLB phát triển năng lực trẻ em (YDC) lần thứ 2 tại tỉnh Hòa Bình. Tới dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL, Sở LĐ - TB&XH, Tỉnh đoàn; lãnh đạo thành phố Hòa Bình; Trưởng đại diện tổ chức GNI tại Việt Nam.

Đổi thay ở xã vùng 135 Thượng Bì

(HBĐT) - Khái quát về tình hình phát triển KT-XH của xã, đồng chí Bùi Văn Phúc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Thượng Bì cho biết: Nằm cách trung tâm huyện Kim Bôi 4 km, xã Thượng Bì có 5 khu dân cư, được chia tách từ xã Hạ Bì từ năm 1999. Xã có tổng diện tích trên 1.118 ha, trong đó diện tích gieo trồng 406,82 ha. Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, nhân dân, xã vùng 135 Thượng Bì đã có sự đổi thay rõ rệt.

Trợ giúp pháp lý trên 1.500 vụ việc

(HBĐT) - 9 tháng qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì. Trung tâm TGPL Nhà nước và các chi nhánh đẩy mạnh hoạt động TGPL tại văn phòng, TGPL lưu động tư vấn, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân tại cơ sở.