(HBĐT) - Sau gần 20 năm gắn bó, tháng 5/2018, dự án Childfund đã chính thức tạm biệt huyện Cao Phong bằng lễ đóng vùng diễn ra trong nhiều luyến tiếc của chính quyền và nhân dân địa phương. Với tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 112 tỷ đồng, tập trung cho các lĩnh vực: giáo dục, nước sạch vệ sinh môi trường, sinh kế bền vững, quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, dân sinh, chăm sóc y tế, dự án Childfund đã góp phần quan trọng thúc đẩy KT – XH địa phương phát triển, nâng cao chất lượng đời sống người dân.


Trẻ em xã Tân Phong (Cao Phong) được hưởng lợi từ dự án Childfund xây dựng các công trình nước sạch trên địa bàn xã.

Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Một trong những hoạt động nổi bật nhất mà dự án Childfund đã triển khai thực hiện hiệu quả trên địa bàn huyện Cao Phong là hỗ trợ sản xuất. Dự án đã hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn, mô hình mở rộng; tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo. Đặc biệt là xây dựng mô hình ngân hàng trâu cái sinh sản cho hộ nghèo tại các xã vùng dự án với số vốn hỗ trợ ban đầu 443,5 triệu đồng, đến nay đã có 28 con trâu cái và 18 con nghé. Dự án thành lập các Ban khuyến nông, quỹ khuyến nông, đào tạo mạng lưới hướng dẫn viên nông dân về trồng trọt (IPM, ICM); thú y thôn bản và đào tạo mạng lưới thú y viên hỗ trợ nông dân về chăn nuôi, thú y. Tổ chức 6 đợt thăm quan học tập kinh nghiệm về mô hình hỗ trợ sản xuất điển hình tại các tỉnh: Bắc Kạn, Thanh Hóa, Điện Biên, Hà Tĩnh… cho 210 lượt người tham gia, hỗ trợ tài liệu hóa kỹ thuật canh tác cây ăn quả có múi và cây mía phát cho nông dân học tập, làm theo.

Dự án cũng thành lập các Ban tiết kiệm – tín dụng của xã, cụm tiết kiệm – tín dụng tại các thôn, xóm với mục đích hỗ trợ sản xuất và tập huấn cho các hộ hưởng lợi, nhất là hộ nghèo về sinh kế và cách ghi chép sổ sách, giám sát, quản lý kinh tế hộ. Đến nay, dự án đã xây dựng được Quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế huyện Cao Phong với 1.360 thành viên tham gia, tổng số tiền đang quản lý hơn 6,1 tỷ đồng. Trong đó, hơn 4,2 tỷ đồng do Childfund tài trợ, còn lại là vốn tiết kiệm do các thành viên đóng góp.

Với mục tiêu giúp người dân tiếp cận tốt hơn nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường, dự án đã hỗ trợ xây dựng mới 25 công trình nước sạch, hỗ trợ xây dựng nhiều nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn tại các hộ gia đình, lò đốt rác mini tại trường học. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ xây dựng 14 công trình kênh, mương bai cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.

Ngoài những đóng góp về phát triển kinh tế, Childfund đã để lại dấu ấn đậm nét tại huyện Cao Phong trên lĩnh vực y tế, giáo dục và bảo vệ quyền trẻ em. Dự án đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, các cuộc truyền thông, sân khấu hóa, tờ rơi về Quyền trẻ em nhằm thúc đẩy hành vi của cộng đồng về các quyền và cách bảo vệ trẻ em. Người lớn và trẻ em được trang bị kiến thức về phòng - chống tai nạn, thương tích và các hình thức xâm hại trẻ em, trẻ em tự tin đưa ra ý kiến. Đồng thời hỗ trợ thành lập CLB trẻ em tại các xóm, hỗ trợ đồ chơi, đồ dùng học tập, dụng cụ TD-TT và xây dựng 11 sân chơi cho trẻ em. Dự án cũng tích cực nâng cao chất lượng y tế như hỗ trợ xây dựng, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa huyện; xây dựng mới 6 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, xây dựng phòng khám thân thiện cho trẻ tại Trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã, hỗ trợ xây dựng "Góc thân thiện sức khỏe sinh sản vị thành niên” tại các trường học thuộc vùng dự án… Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục, dự án đã hỗ trợ xây mới 12 trường học và nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ công tác dạy và học với chất lượng tốt. Đến nay, tại 6 xã triển khai dự án đã có 9 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Đánh giá về hiệu quả của dự án trên địa bàn huyện, đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Dự án đã nâng cao nhận thức cho nhân dân về phát triển cộng đồng, hợp tác cộng đồng, cùng nhau giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với đội ngũ cán bộ tham gia dự án; nêu cao tính tự chủ của cộng đồng, hộ gia đình trong việc tham gia triển khai, tổ chức thực hiện các lĩnh vực hoạt động dự án. Đặc biệt là khuyến khích và tạo cơ hội giúp nữ giới nâng cao vai trò của mình trong gia đình và xã hội, hạn chế sự phân biệt về giới ở cộng đồng; giảm thiểu những phong tục tập quán không còn phù hợp hiện nay. Dự án cũng đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí tại các xã thuộc vùng dự án.

Hiện nay, dự án đã đóng vùng, huyện chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng tiếp tục quan tâm, trợ giúp để các xã, trường học, trạm y tế duy trì, phát huy những thành quả trong các lĩnh vực mà dự án đã đạt được.

Dương Liễu


Các tin khác


Dành 200 suất quà "Tết yêu thương 2019" cho hộ nghèo huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 22/1, tại huyện Tân Lạc, Ban Từ thiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng nhóm từ thiện của bà Mai Thị Hạnh  đã kết nối với Hội CTĐ huyện Tân Lạc thực hiện chương trình tặng quà "Tết yêu thương 2019".

Công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 21/1, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình.

Kiểm tra việc triển khai bình ổn giá Tết tại các doanh nghiệp

(HBĐT) - Ngày 22/1, đoàn công tác Sở Công Thương đã kiểm tra tình hình chuẩn bị hàng hóa và tổ chức thực hiện kinh doanh tại công ty TNHH Anh Phong, công ty CPTM Định Nhuận và công ty CPĐT Sơn Anh (thành phố Hòa Bình). Đây là 3 doanh nghiệp chủ động tham gia chương trình bình ổn giá cuối năm 2018 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Mức thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất của các doanh nghiệp cho người lao động là 25 triệu đồng

(HBĐT) - Thực hiện Công văn số 429/ QHLĐTL-TL ngày 24/10/ 2018 của Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) về việc nắm bắt tình hình tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động, Sở LĐ-TB&XH tiến hành khảo sát, nắm bắt tình hình tiền lương, nợ lương năm 2018 và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh cho người lao động trong dịp Tết năm 2019.

Đoàn ĐBQH tỉnh Tặng quà Tết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, chiều ngày 21/1, đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã đến tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách của xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn.

12 xã đặc biệt khó khăn được thụ hưởng nguồn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2851/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư các công trình thuộc dự án "Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135” sử dụng ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.