(HBĐT) - Sau gần 20 năm gắn bó, tháng 5/2018, dự án Childfund đã chính thức tạm biệt huyện Cao Phong bằng lễ đóng vùng diễn ra trong nhiều luyến tiếc của chính quyền và nhân dân địa phương. Với tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 112 tỷ đồng, tập trung cho các lĩnh vực: giáo dục, nước sạch vệ sinh môi trường, sinh kế bền vững, quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, dân sinh, chăm sóc y tế, dự án Childfund đã góp phần quan trọng thúc đẩy KT – XH địa phương phát triển, nâng cao chất lượng đời sống người dân.


Trẻ em xã Tân Phong (Cao Phong) được hưởng lợi từ dự án Childfund xây dựng các công trình nước sạch trên địa bàn xã.

Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Một trong những hoạt động nổi bật nhất mà dự án Childfund đã triển khai thực hiện hiệu quả trên địa bàn huyện Cao Phong là hỗ trợ sản xuất. Dự án đã hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn, mô hình mở rộng; tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo. Đặc biệt là xây dựng mô hình ngân hàng trâu cái sinh sản cho hộ nghèo tại các xã vùng dự án với số vốn hỗ trợ ban đầu 443,5 triệu đồng, đến nay đã có 28 con trâu cái và 18 con nghé. Dự án thành lập các Ban khuyến nông, quỹ khuyến nông, đào tạo mạng lưới hướng dẫn viên nông dân về trồng trọt (IPM, ICM); thú y thôn bản và đào tạo mạng lưới thú y viên hỗ trợ nông dân về chăn nuôi, thú y. Tổ chức 6 đợt thăm quan học tập kinh nghiệm về mô hình hỗ trợ sản xuất điển hình tại các tỉnh: Bắc Kạn, Thanh Hóa, Điện Biên, Hà Tĩnh… cho 210 lượt người tham gia, hỗ trợ tài liệu hóa kỹ thuật canh tác cây ăn quả có múi và cây mía phát cho nông dân học tập, làm theo.

Dự án cũng thành lập các Ban tiết kiệm – tín dụng của xã, cụm tiết kiệm – tín dụng tại các thôn, xóm với mục đích hỗ trợ sản xuất và tập huấn cho các hộ hưởng lợi, nhất là hộ nghèo về sinh kế và cách ghi chép sổ sách, giám sát, quản lý kinh tế hộ. Đến nay, dự án đã xây dựng được Quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế huyện Cao Phong với 1.360 thành viên tham gia, tổng số tiền đang quản lý hơn 6,1 tỷ đồng. Trong đó, hơn 4,2 tỷ đồng do Childfund tài trợ, còn lại là vốn tiết kiệm do các thành viên đóng góp.

Với mục tiêu giúp người dân tiếp cận tốt hơn nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường, dự án đã hỗ trợ xây dựng mới 25 công trình nước sạch, hỗ trợ xây dựng nhiều nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn tại các hộ gia đình, lò đốt rác mini tại trường học. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ xây dựng 14 công trình kênh, mương bai cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.

Ngoài những đóng góp về phát triển kinh tế, Childfund đã để lại dấu ấn đậm nét tại huyện Cao Phong trên lĩnh vực y tế, giáo dục và bảo vệ quyền trẻ em. Dự án đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, các cuộc truyền thông, sân khấu hóa, tờ rơi về Quyền trẻ em nhằm thúc đẩy hành vi của cộng đồng về các quyền và cách bảo vệ trẻ em. Người lớn và trẻ em được trang bị kiến thức về phòng - chống tai nạn, thương tích và các hình thức xâm hại trẻ em, trẻ em tự tin đưa ra ý kiến. Đồng thời hỗ trợ thành lập CLB trẻ em tại các xóm, hỗ trợ đồ chơi, đồ dùng học tập, dụng cụ TD-TT và xây dựng 11 sân chơi cho trẻ em. Dự án cũng tích cực nâng cao chất lượng y tế như hỗ trợ xây dựng, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa huyện; xây dựng mới 6 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, xây dựng phòng khám thân thiện cho trẻ tại Trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã, hỗ trợ xây dựng "Góc thân thiện sức khỏe sinh sản vị thành niên” tại các trường học thuộc vùng dự án… Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục, dự án đã hỗ trợ xây mới 12 trường học và nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ công tác dạy và học với chất lượng tốt. Đến nay, tại 6 xã triển khai dự án đã có 9 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Đánh giá về hiệu quả của dự án trên địa bàn huyện, đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Dự án đã nâng cao nhận thức cho nhân dân về phát triển cộng đồng, hợp tác cộng đồng, cùng nhau giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với đội ngũ cán bộ tham gia dự án; nêu cao tính tự chủ của cộng đồng, hộ gia đình trong việc tham gia triển khai, tổ chức thực hiện các lĩnh vực hoạt động dự án. Đặc biệt là khuyến khích và tạo cơ hội giúp nữ giới nâng cao vai trò của mình trong gia đình và xã hội, hạn chế sự phân biệt về giới ở cộng đồng; giảm thiểu những phong tục tập quán không còn phù hợp hiện nay. Dự án cũng đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí tại các xã thuộc vùng dự án.

Hiện nay, dự án đã đóng vùng, huyện chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng tiếp tục quan tâm, trợ giúp để các xã, trường học, trạm y tế duy trì, phát huy những thành quả trong các lĩnh vực mà dự án đã đạt được.

Dương Liễu


Các tin khác


Xã Tây Phong nỗ lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo

(HBĐT) - Ở ngôi nhà xây kiên cố trong những ngày mưa bão, 3 mẹ con chị Nụi, xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) không còn run rẩy vì gió lạnh và nỗi lo ngôi nhà có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Với gia cảnh nghèo khó, chồng mất sớm, chị bệnh tật triền miên, 2 con còn nhỏ, để tự làm được ngôi nhà kiên cố là điều quá sức với mẹ con chị. Thế nhưng cũng như gia đình chị Nụi và 6 gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở xóm Bảm nói riêng, xã Tây Phong nói chung đã có nhiều hộ được hỗ trợ xoá nhà tạm từ quyết tâm và sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương thời gian qua...

Tập huấn phòng - chống ma túy kết hợp với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Tại UBND thị trấn Vụ Bản, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Hội Nông dân huyện Lạc Sơn vừa tổ chức tập huấn phòng - chống ma túy kết hợp với công tác xây dựng nông thôn mới năm 2018. Tham gia có 70 hội viên đại diện cho Hội Nông dân các xã, thị trấn cụm vùng huyện.

Người dân vất vả “mua đường”

(HBĐT) - Do mưa lớn liên tiếp nên từ ngày 29/7 đã xuất hiện nứt đường trên tỉnh lộ 445, đoạn km 3, khu vực xóm Máy Giấy, huyện Kỳ Sơn. Từ chỗ vết nứt vài chục mét, đến nay đã kéo hơn 150 m. Tình trạng lún, nứt đường trở nên nghiêm trọng, vết nứt kéo dài, chia đôi dọc tuyến đường, ăn sâu xuống nền đường có nơi tới 50 cm, làm xệ một bên đường với diện tích lên tới hàng trăm m2, có nguy cơ trôi cả đoạn đường xuống sông Đà. Cùng với đó, khu vực vết nứt liên tiếp xảy ra trượt sạt đất phía taluy dương gây tắc đường. Trước tình hình trên, UBND huyện Kỳ Sơn chỉ đạo di dời 8 hộ dân khu vực trượt sạt đến nơi an toàn, cảnh báo 15 hộ nằm trong nguy cơ nguy hiểm. Để bảo đảm an toàn, UBND huyện đã cấm đường không cho người và phương tiện qua lại.

Hỗ trợ xây mới và tu sửa 10 nhà đại đoàn kết

(HBĐT) - Ủy ban MTTQ huyện Lương Sơn vừa tổ chức bàn giao 2 ngôi nhà đại đoàn kết cho gia đình chị Bùi Thị Liên, xóm Bằng Gà, xã Trường Sơn và gia đình anh Bùi Văn Ba, xóm Rổng Cấn, xã Lâm Sơn. Đây là 2 hộ nghèo, có hoàn cảnh rất khó khăn, cả 2 hộ đều ở trong ngôi nhà dột nát từ nhiều năm nay.

Thông tin cùng bạn đọc

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của bà Bùi Thị Tơ, trú tại thôn Trinh Tiết, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức - thành phố Hà Nội phản ánh việc một công dân trú tại thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi đã khai man để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thửa đất bà Tơ đã mua và đang sở hữu. Mong cơ quan thông tấn, báo chí và cấp có thẩm quyền vào cuộc làm rõ, xem xét, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên, trả lại quyền sử dụng đất cho gia đình bà Tơ.

Sau cơn mưa lớn bất ngờ, nhiều phố ở Hà Nội lại biến thành "sông''

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, chiều tối 12/8 trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, một số tuyến phố ở Thủ đô đang bị ngập úng cục bộ.