(HBĐT) - Sau gần 20 năm gắn bó, tháng 5/2018, dự án Childfund đã chính thức tạm biệt huyện Cao Phong bằng lễ đóng vùng diễn ra trong nhiều luyến tiếc của chính quyền và nhân dân địa phương. Với tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 112 tỷ đồng, tập trung cho các lĩnh vực: giáo dục, nước sạch vệ sinh môi trường, sinh kế bền vững, quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, dân sinh, chăm sóc y tế, dự án Childfund đã góp phần quan trọng thúc đẩy KT – XH địa phương phát triển, nâng cao chất lượng đời sống người dân.


Trẻ em xã Tân Phong (Cao Phong) được hưởng lợi từ dự án Childfund xây dựng các công trình nước sạch trên địa bàn xã.

Đồng chí Bùi Văn Đồng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Một trong những hoạt động nổi bật nhất mà dự án Childfund đã triển khai thực hiện hiệu quả trên địa bàn huyện Cao Phong là hỗ trợ sản xuất. Dự án đã hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn, mô hình mở rộng; tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo. Đặc biệt là xây dựng mô hình ngân hàng trâu cái sinh sản cho hộ nghèo tại các xã vùng dự án với số vốn hỗ trợ ban đầu 443,5 triệu đồng, đến nay đã có 28 con trâu cái và 18 con nghé. Dự án thành lập các Ban khuyến nông, quỹ khuyến nông, đào tạo mạng lưới hướng dẫn viên nông dân về trồng trọt (IPM, ICM); thú y thôn bản và đào tạo mạng lưới thú y viên hỗ trợ nông dân về chăn nuôi, thú y. Tổ chức 6 đợt thăm quan học tập kinh nghiệm về mô hình hỗ trợ sản xuất điển hình tại các tỉnh: Bắc Kạn, Thanh Hóa, Điện Biên, Hà Tĩnh… cho 210 lượt người tham gia, hỗ trợ tài liệu hóa kỹ thuật canh tác cây ăn quả có múi và cây mía phát cho nông dân học tập, làm theo.

Dự án cũng thành lập các Ban tiết kiệm – tín dụng của xã, cụm tiết kiệm – tín dụng tại các thôn, xóm với mục đích hỗ trợ sản xuất và tập huấn cho các hộ hưởng lợi, nhất là hộ nghèo về sinh kế và cách ghi chép sổ sách, giám sát, quản lý kinh tế hộ. Đến nay, dự án đã xây dựng được Quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế huyện Cao Phong với 1.360 thành viên tham gia, tổng số tiền đang quản lý hơn 6,1 tỷ đồng. Trong đó, hơn 4,2 tỷ đồng do Childfund tài trợ, còn lại là vốn tiết kiệm do các thành viên đóng góp.

Với mục tiêu giúp người dân tiếp cận tốt hơn nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường, dự án đã hỗ trợ xây dựng mới 25 công trình nước sạch, hỗ trợ xây dựng nhiều nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn tại các hộ gia đình, lò đốt rác mini tại trường học. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ xây dựng 14 công trình kênh, mương bai cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.

Ngoài những đóng góp về phát triển kinh tế, Childfund đã để lại dấu ấn đậm nét tại huyện Cao Phong trên lĩnh vực y tế, giáo dục và bảo vệ quyền trẻ em. Dự án đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, các cuộc truyền thông, sân khấu hóa, tờ rơi về Quyền trẻ em nhằm thúc đẩy hành vi của cộng đồng về các quyền và cách bảo vệ trẻ em. Người lớn và trẻ em được trang bị kiến thức về phòng - chống tai nạn, thương tích và các hình thức xâm hại trẻ em, trẻ em tự tin đưa ra ý kiến. Đồng thời hỗ trợ thành lập CLB trẻ em tại các xóm, hỗ trợ đồ chơi, đồ dùng học tập, dụng cụ TD-TT và xây dựng 11 sân chơi cho trẻ em. Dự án cũng tích cực nâng cao chất lượng y tế như hỗ trợ xây dựng, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa huyện; xây dựng mới 6 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, xây dựng phòng khám thân thiện cho trẻ tại Trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã, hỗ trợ xây dựng "Góc thân thiện sức khỏe sinh sản vị thành niên” tại các trường học thuộc vùng dự án… Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục, dự án đã hỗ trợ xây mới 12 trường học và nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ công tác dạy và học với chất lượng tốt. Đến nay, tại 6 xã triển khai dự án đã có 9 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Đánh giá về hiệu quả của dự án trên địa bàn huyện, đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Dự án đã nâng cao nhận thức cho nhân dân về phát triển cộng đồng, hợp tác cộng đồng, cùng nhau giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với đội ngũ cán bộ tham gia dự án; nêu cao tính tự chủ của cộng đồng, hộ gia đình trong việc tham gia triển khai, tổ chức thực hiện các lĩnh vực hoạt động dự án. Đặc biệt là khuyến khích và tạo cơ hội giúp nữ giới nâng cao vai trò của mình trong gia đình và xã hội, hạn chế sự phân biệt về giới ở cộng đồng; giảm thiểu những phong tục tập quán không còn phù hợp hiện nay. Dự án cũng đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí tại các xã thuộc vùng dự án.

Hiện nay, dự án đã đóng vùng, huyện chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng tiếp tục quan tâm, trợ giúp để các xã, trường học, trạm y tế duy trì, phát huy những thành quả trong các lĩnh vực mà dự án đã đạt được.

Dương Liễu


Các tin khác


Không cắt điện trong thời điểm diễn ra các trận đấu World Cup 2018

(HBĐT) - Theo ông Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hoà Bình, nhằm phục vụ người dân thưởng thức trọn vẹn ngày hội bóng đá tầm cỡ thế giới, nên không có chuyện cắt điện trong những thời điểm diễn ra các trận thi đấu bóng đá World Cup 2018.

Tặng 40 tấn xi măng cho các hộ dân khu tái định cư huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc, đoàn công tác gồm: Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Công ty Cổ phần xi măng X18 và Công ty TNHH Hà Hiền đã phối hợp tặng 40 tấn xi măng cho 45 hộ dân của xóm Bái, xóm Tơn và xóm Trong - xã Nam Sơn do bị ảnh hưởng đợt áp thấp nhiệt đới tháng 10 năm 2017, phải di dời nhà cửa về khu tái định cư tập trung. Việc hỗ trợ, trao xi măng để các hộ dân xây dựng nhà của, công trình vệ sinh hộ gia đình cũng như công trình công cộng nhằm giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường tại khu tái định cư mới.

Huyện Cao Phong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với lao động, việc làm

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Cao Phong hiện có 1 cơ sở giáo dục nghề nghiệp là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX). 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm đã tổ chức dạy nghề cho 200 học viên, trong đó có các lớp: may công nghiệp 40 học viên, trồng cây ăn quả có múi 100 học viên, sửa chữa xe máy 20 học viên, kỹ thuật chăn nuôi 40 học viên. Thời gian qua, công tác GDNN của huyện được quan tâm, góp phần nâng cao chất lượng lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Diễn đàn trẻ em huyện Lạc Sơn năm 2018

(HBĐT) - Ngày 15/6, tại xã Chí Thiện, UBND huyện Lạc Sơn phối hợp với Chương trình Phát triển vùng huyện (thuộc Tổ chức Tầm nhìn thế giới) tổ chức Diễn đàn trẻ em huyện Lạc Sơn năm 2018 với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”. Tham gia diễn đàn có 160 trẻ em thuộc 4 xã vùng Dự án là Chí Thiện, Bình Cảng, Phú Lương và Miền Đồi.

Ra mắt mô hình Hội CCB tự quản “Tuyến phố văn minh” và “Khu dân cư không rác”

(HBĐT) - Ngày 15/6, tại phường Tân Hòa, Hội CCB thành phố Hòa Bình đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác”chào mừng Đại hội thi đua CCB gương mẫu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Tăng cường quản lý công tác an toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ

(HBĐT) - Sáng 15/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của BCĐ ATVSLĐ- PCCN tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ ATVSLĐ- PCCN tỉnh chủ trì hội nghị.