(HBĐT) - Chớm vào đầu mùa mưa nhưng nhiều khu vực trên địa bàn TP Hòa Bình đã xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ. Có nơi còn xảy ra sạt lở đất, đá, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đáng kể đến đời sống, sinh hoạt, buôn bán của người dân trên địa bàn.

Điển hình cơn mưa vào trung tuần tháng 6 kéo dài vài giờ đồng hồ gây ra tình trạng ngập úng khá trầm trọng dọc tuyến đường An Dương Vương, chợ Thái Bình (TP Hòa Bình).


Mưa lớn trung tuần tháng 6/2018 làm ngập úng khu vực chợ Thái Bình (TP Hoà Bình). 

Ngay sau khi ngớt cơn mưa, có mặt tại khu vực này, chứng kiến cảnh giao thông ách tắc, nhiều nhà cửa, hàng quán, nhất là các quầy bán hàng trong khu vực chợ Thái Bình bị ngập trong nước mà cám cảnh cho cuộc sống người dân nơi đây.

Chị Nguyễn Thị Dung - người dân sinh sống tại đây bức xúc cho biết: Khu vực này nhiều năm nay cứ mưa xuống là bị ngập, gây khó khăn cho cuộc sống cũng như buôn bán của hàng trăm hộ dân dọc tuyến đường An Dương Vương kéo dài đến cả km. Đặc biệt, từ ngày Nhà nước xây cống thoát nước mới thì tình trạng ngập úng thậm chí trầm trọng thêm.

Tìm hiểu về những "điểm đen” ngập úng mỗi khi mưa xuống trên địa bàn còn phải kể đến khu vực hàng chục hộ dân khe Ngòi Cả thuộc địa bàn tổ 1, xã Trung Minh (TP Hòa Bình). Từ vài năm nay, do tình trạng khai thác rừng đầu nguồn dẫn đến đồi núi trơ trọc.

Mỗi khi mưa lớn, đất, đá từ trên đồi đổ xuống lấp kín cả đường đi. Nguy hiểm hơn, một số nhà cửa khu vực này đã bị ảnh hưởng, lún nứt đe doạ tính mạng và tài sản của nhân dân. Nhân dân trong khu vực với trên 36 hộ đã nhiều lần có đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền thành phố. Tuy nhiên, theo người dân nơi đây, đến nay vẫn chưa có động thái nào từ phía chính quyền địa phương trong việc triển khai thi công hay có những giải pháp cấp bách giúp người dân khắc phục hiện trạng đất, đá đổ từ trên đồi xuống mỗi khi mưa lớn xảy ra.

Trung tâm bờ phải TP Hòa Bình - khu vực chợ Phương Lâm cũ cũng như chợ rau quả Nghĩa Phương hiện là một trong những "điểm đen” đáng quan tâm về tình trạng ngập úng trên địa bàn. Hàng trăm hộ dân trong khu vực luôn trong tình trạng khổ sở khi mùa mưa đến.

Được biết, tại khu vực này, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp nhưng đến nay chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Mỗi khi mưa lớn xảy ra, người dân đi lại hết sức khó khăn, buôn bán ngừng trệ... Tại đây, có gia đình không chịu được cảnh ngập úng đã phải thuê thợ về nâng nền nhà cao đến cả mét, mong thoát khỏi cảnh hò nhau chuyển đồ đạc lên cao mỗi khi trời mưa, nước từ đường tràn vào nhà.

Trao đổi vấn đề về này với đồng chí Nguyễn Đình Chung, Phó trưởng Phòng Kinh tế TP Hòa Bình được biết, nhìn chung, trong những năm qua, TP Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp, qua đó làm giảm đáng kể tình trạng ngập úng tại nhiều điểm trên địa bàn. Riêng đối với bờ trái sông Đà hiện đã cơ bản cải thiện, trong trường hợp mưa to và kéo dài, có thể thời gian thoát nước mặt trên các trục đường lâu hơn một chút do phải có thời gian để tiêu nước. Nhưng về cơ bản để nước mưa ngập nhà dân cũng như ách tắc giao thông hầu như không còn.

Đối với bờ phải sông Đà, hiện còn vài điểm đáng quan tâm như khu vực xung quanh chợ Thái Bình, khu dân cư suối Ngòi Cả, xã Trung Minh và khu vực trung tâm thành phố thuộc chợ Phương Lâm cũ.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Đình Chung, đối với khu vực chợ Thái Bình, trước mắt, đơn vị chức năng của thành phố đã có giải pháp mở thêm các điểm đón nước dọc đường An Dương Vương nhằm thu nước mặt nhanh hơn đổ về cống chính. Đồng thời, thường xuyên nạo vét cống rãnh do tình trạng đất, đá từ trên đồi đổ xuống làm tắc nghẽn đường thoát nước. Có như vậy mới khắc phục được tình trạng ngập úng và ách tắc giao thông mỗi khi mưa lớn tại khu vực này.

Về phía khu vực khe suối Ngòi Cả, thuộc tổ 1, xã Trung Minh, thành phố đã có dự án nâng cấp và sửa chữa mở rộng tuyến đường giao thông của xóm dài 600 m. UBND thành phố đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét, quyết định hỗ trợ khoảng 5, 5 tỷ đồng để nhà thầu đầu tư, cải tạo cũng như vét khe suối Ngòi Cả.

Về lâu dài, UBND TP Hòa Bình đề nghị điều chỉnh quy hoạch một số diện tích rừng sản xuất thuộc Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình quản lý thành rừng đặc dụng, tránh tình trạng khai thác rừng trơ trọi mỗi khi mưa xuống lại kéo đất, đá tràn xuống nhà dân.

Đối với khu vực trung tâm chợ Phương Lâm cũ, theo đồng chí Nguyễn Đình Chung, hiên tại, đầu ra nước mưa của toàn khu vực phụ thuộc vào một tổ hợp cống tại ngã tư khu vực giao nhau giữa đường Trần Hưng Đạo và đường Chi Lăng. Do đó việc tiêu nước khá khó khăn mỗi khi mưa lớn tại trung tâm chợ Phương Lâm cũ. Cùng với đó, do hiện tại Công viên Tuổi trẻ đang trong giai đoạn thi công nên để đấu nối toàn diện hệ thống thoát nước của khu vực này vào hồ Tuổi trẻ, sau đó đổ ra kênh 20 - kênh tiêu nước chính của thành phố chưa biết đến bao giờ mới được thực hiện. Bởi vậy, việc ngập úng tại khu vực chợ Phương Lâm cũ là một trong những bài toán lâu dài, bất cập không thể giải quyết ngày một, ngày hai đối với hệ thống thoát nước của thành phố Hòa Bình.

                                                                                               Hồng Trung


Các tin khác


Chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong cho 3 học sinh bị đuối nước

(HBĐT) - Ngày 25/3, Bảo Việt Hòa Bình đã tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong cho 3 em học sinh  trường tiểu học Hữu Nghị và trường THCS Hữu Nghị (TP Hòa Bình) bị tử vong trong vụ đuối nước thương tâm trên sông Đà xảy ra ngày 21/3 tại khu vực bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

Huyện đoàn Kim Bôi hưởng ứng ra quân Ngày Chủ nhật xanh

(HBĐT) - Ngày 24/3 hưởng ứng Tháng Thanh niên và Ngày Chủ nhật xanh, Huyện đoàn Kim Bôi cùng Đoàn công an huyện phối hợp ra quân lao động xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần xây dựng NTM tại xóm Mớ Khoắc, xã Hạ Bì (Kim Bôi). 

Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh với phong trào lấy chuyên môn làm tình nguyện

(HBĐT) -Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh có 63 đầu mối cơ sở đoàn với trên 2.000 ĐV-TN. Với chủ đề "Năm tuổi trẻ sáng tạo”, năm 2018, Đoàn Thanh niên Khối đã có nhiều sáng tạo trong thực hiện các nội dung công tác. Trong đó, với đặc thù lực lượng ĐV-TN ở các cơ quan tỉnh chiếm đa số, Đoàn Khối đã có phương châm "lấy chuyên môn làm tình nguyện”. Phong trào thanh niên tình nguyện của Đoàn Khối phát triển mạnh, thu hút đông ĐV-TN tham gia, đem lại hiệu quả thiết thực.

Nhiều hoạt động thanh niên tình nguyện vì cộng đồng

(HBĐT) - Thực hiện chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, trong tuần 3 Tháng thanh niên, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường bộ cao tốc bắc - nam

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến bắc - nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020.