(HBĐT) - Đã có thời gian dài, nghề làm giấy dó ở thôn Suối Cỏ đã bị mai một. Người dân không còn biết cách làm ra những tờ giấy dó truyền thống. Với cơ duyên, sự đam mê và mong muốn bảo tồn, phát triển nghề làm giấy dó truyền thống, anh Nguyễn Văn Chúc, thôn Suối Cỏ, xã Hợp Hòa (Lương Sơn) đã và đang đưa nghề làm giấy dó phát triển, được nhiều người biết đến.


Ông Nguyễn Văn Chúc cẩn thận phơi những tờ giấy dó.

Trong không gian nhỏ, những người thợ thủ công với đôi tay kéo léo miệt mài sản xuất ra những tờ giấy dó truyền thống. Anh Nguyễn Văn Chúc, tổ trưởng tổ sản xuất giấy dó thủ công hồ hởi cho biết: Đợt này, tổ đang sản xuất giấy dó theo đơn đặt hàng với số lượng 1.500 tờ, giá thành 8.000 đồng/tờ. Xong đơn này, chúng tôi tiếp tục sản xuất 3 đơn đặt hàng với số lượng trên 2.000 tờ. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã đón gần 30 lượt đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, mua một số sản phẩm làm quà. Đây là tín hiệu mừng cho chúng tôi với mong muốn bảo tồn, phát triển nghề làm giấy gió thủ công truyền thống.

Nghề làm giấy dó có từ lâu đời, để dùng trong việc thờ cúng, nhưng do những biến động của thời gian đã dần mai một. Năm 2006, được sự giúp đỡ của Trung tâm nghiên cứu hỗ trợ và phát triển làng nghề Việt Nam; Trung tâm phát triển KT-XH và môi trường cộng đồng (CSEED) tài trợ, thôn Suối Cỏ đã triển khai thực hiện mô hình làm giấy dó thủ công cho các hộ nhằm hướng tới mục tiêu gia tăng nguồn thu ổn định cho hộ nghèo và bảo tồn, phát triển các nghề truyền thống. Dự án đã được xây dựng với sự can thiệp, hỗ trợ nhằm phát huy những lợi thế, tiềm năng, đồng thời cải thiện những tài sản còn yếu kém, giúp cộng đồng phát huy tốt sức mạnh của mình, cải thiện và tạo thêm sinh kế, nâng cao thu nhập, góp phần xoá đói, giảm nghèo.

Các hộ tham gia dự án được tập huấn sản xuất theo phương pháp cổ truyền của làng nghề Bắc Ninh, kỹ thuật làm giấy thủ công của Nhật Bản do các chuyên gia đến từ Nhật Bản hướng dẫn. Nguyên liệu chính là cây dướng, loại cây sẵn có của địa phương. Với nguồn nguyên liệu có sẵn, cộng thêm sự khéo léo, tỉ mỉ của những người thợ, trải qua 36 công đoạn mới cho ra tờ giấy dó thành phẩm đạt yêu cầu. Sản phẩm giấy dó của người dân Suối Cỏ đã được các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao. So với giấy cùng loại được sản xuất thủ công của các nghệ nhân Nhật Bản với hàng trăm năm kinh nghiệm thì có độ mịn, trắng hơn. Nhưng bù lại, giấy dó được sản xuất ở Suối Cỏ có độ dai, bền hơn và giá thành rẻ hơn nhiều, màu giấy hoàn toàn là màu tự nhiên nên khi gặp nước không phai màu và không bị mối hay gián nhấm như các loại giấy sử dụng màu hoá chất.

Trước đây, ngoài sản xuất giấy dó, tổ sản xuất của anh Chúc còn làm thêm các sản phẩm thủ công từ giấy dó như: đèn lồng, con vật, phong bì, sổ tay, bưu thiếp, tranh… Tuy nhiên, do tiêu thụ sản phẩm khó nên hiện nay cơ sở chỉ sản xuất giấy dó với 12 màu và họa tiết khác nhau. Giá cũng được chia thành nhiều loại, tuỳ theo độ dày mỏng và họa tiết khác nhau từ 6.000 - 15.000 đồng/tờ. Hầu hết sản phẩm giấy dó được bán cho khách du lịch, những người biết và đã sử dụng. Tuy nhiên, theo anh Chúc, để bảo tồn và phát triển nghề giấy dó thủ công hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó khó khăn chính là đầu ra. Sản phẩm còn quá ít người biết đến và không sử dụng phổ biến. Hiện nay, sản phẩm giấy dó được bầy bán ở một số cửa hàng tại Hà Nội như: Phủ Tây Hồ, Đội Cấn, Chiều Khúc, Điện Biên Phủ, Văn miếu Quốc Tử Giám, Đại học Bách khoa… và tại trạm dừng nghỉ ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình). Do sản phẩm bán chậm nên hiện tại, tổ chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng, trong đó các đơn đặt hàng chủ yếu là khách nước ngoài. Bình quân mỗi tháng có 1 đơn đặt hàng từ 1.000 - 1.900 tờ, tùy theo độ dày mỏng và họa tiết khác nhau. Mỗi khi không có đơn hàng, các hộ trong nhóm lại đi khai thác cây dướng về chế biến để chuẩn bị nguyên liệu sản xuất.

Với mong muốn bảo tồn và phát triển nghề làm giấy dó thủ công truyền thống, anh Chúc cho biết: Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và làm thêm các sản phẩm thủ công khác. Để được như vậy, cần có sự liên kết với các điểm du lịch, cửa hàng quảng bá sản phẩm đến đông đảo người dân trên mọi miền Tổ quốc biết và sử dụng sản phẩm. Có như vậy nghề sản xuất giấy do thủ công truyền thống mới không bị mai một.

Hồng Ngọc

 

 

 

 

 Các tin khác


Huyện Cao Phong tổ chức “ Đêm hội trăng rằm” cho thiếu nhi

(HBĐT) - Tối 20/9, tại nhà văn hóa xã Xuân Phong (Cao Phong), UBND huyện Cao Phong tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tham dự có đại diện Sở LĐ - TB&XH, huyện ủy, UBND huyện cùng hơn 1.000 cháu thiếu nhi đại diện cho trẻ em huyện Cao Phong.

LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu 2018

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Trung thu 2018, ngày 20/9/2018, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các em thiếu niên, nhi đồng tại 3 nhà trẻ thuộc các công ty TNHH Seyoung INC, Công ty TNHH Sankoh Việt Nam và nhà trẻ công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam. Tại đây LĐLĐ tỉnh đã trao 200 suất quà, tổng trị giá 20.000.000 đồng cho con em công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp.

Trẻ em được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn

(HBĐT) - 3 năm liên tiếp xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) không có trường hợp trẻ em bị đuối nước, không xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại. Đảng ủy, UBND xã Nhân Nghĩa đặt mục tiêu đảm bảo cho 1.450 trẻ em trên địa bàn xã được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn. Trẻ em được hưởng đẩy đủ các quyền lợi để phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Ðêm hội Trăng rằm cho thiếu nhi tiêu biểu và trẻ em đặc biệt khó khăn

Tối 20-9, thành phố Hà Nội tổ chức Ðêm hội Trăng rằm 2018 cho 1.000 cháu thiếu nhi tiêu biểu và các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đại diện cho 1,8 triệu thiếu nhi của thành phố. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và tặng quà cho các em. Cùng dự có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Ðào Ngọc Dung, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội.

Doanh nghiệp đặt ống bê tông chặn đường, người dân gặp nạn

(HBĐT) - "Chúng tôi không đồng tình với việc Công ty CP thương mại Dạ Hợp (sau đây gọi tắt là Công ty Dạ Hợp) đặt ống cống bê tông chắn đường. Chúng tôi đã yêu cầu họ di chuyển các ống cống này ra vị trí khác để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông qua tuyến đường này nhưng họ vẫn chưa thực hiện”, trao đổi với phóng viên xung quanh việc Công ty Dạ Hợp đặt 2 ống cống trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc tổ 9, phường Hữu Nghị gây ra tai nạn giao thông cho người dân, đồng chí Trần Đức Long, Chủ tịch UBND phường Hữu Nghị bức xúc.

Chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ gia sản ''khủng'' của một cựu chủ tịch xã

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã làm việc và giao nhiệm vụ cho Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền sau bài viết Gia sản 'khủng' của một cựu chủ tịch xã.