(HBĐT) - Đã có thời gian dài, nghề làm giấy dó ở thôn Suối Cỏ đã bị mai một. Người dân không còn biết cách làm ra những tờ giấy dó truyền thống. Với cơ duyên, sự đam mê và mong muốn bảo tồn, phát triển nghề làm giấy dó truyền thống, anh Nguyễn Văn Chúc, thôn Suối Cỏ, xã Hợp Hòa (Lương Sơn) đã và đang đưa nghề làm giấy dó phát triển, được nhiều người biết đến.


Ông Nguyễn Văn Chúc cẩn thận phơi những tờ giấy dó.

Trong không gian nhỏ, những người thợ thủ công với đôi tay kéo léo miệt mài sản xuất ra những tờ giấy dó truyền thống. Anh Nguyễn Văn Chúc, tổ trưởng tổ sản xuất giấy dó thủ công hồ hởi cho biết: Đợt này, tổ đang sản xuất giấy dó theo đơn đặt hàng với số lượng 1.500 tờ, giá thành 8.000 đồng/tờ. Xong đơn này, chúng tôi tiếp tục sản xuất 3 đơn đặt hàng với số lượng trên 2.000 tờ. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã đón gần 30 lượt đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, mua một số sản phẩm làm quà. Đây là tín hiệu mừng cho chúng tôi với mong muốn bảo tồn, phát triển nghề làm giấy gió thủ công truyền thống.

Nghề làm giấy dó có từ lâu đời, để dùng trong việc thờ cúng, nhưng do những biến động của thời gian đã dần mai một. Năm 2006, được sự giúp đỡ của Trung tâm nghiên cứu hỗ trợ và phát triển làng nghề Việt Nam; Trung tâm phát triển KT-XH và môi trường cộng đồng (CSEED) tài trợ, thôn Suối Cỏ đã triển khai thực hiện mô hình làm giấy dó thủ công cho các hộ nhằm hướng tới mục tiêu gia tăng nguồn thu ổn định cho hộ nghèo và bảo tồn, phát triển các nghề truyền thống. Dự án đã được xây dựng với sự can thiệp, hỗ trợ nhằm phát huy những lợi thế, tiềm năng, đồng thời cải thiện những tài sản còn yếu kém, giúp cộng đồng phát huy tốt sức mạnh của mình, cải thiện và tạo thêm sinh kế, nâng cao thu nhập, góp phần xoá đói, giảm nghèo.

Các hộ tham gia dự án được tập huấn sản xuất theo phương pháp cổ truyền của làng nghề Bắc Ninh, kỹ thuật làm giấy thủ công của Nhật Bản do các chuyên gia đến từ Nhật Bản hướng dẫn. Nguyên liệu chính là cây dướng, loại cây sẵn có của địa phương. Với nguồn nguyên liệu có sẵn, cộng thêm sự khéo léo, tỉ mỉ của những người thợ, trải qua 36 công đoạn mới cho ra tờ giấy dó thành phẩm đạt yêu cầu. Sản phẩm giấy dó của người dân Suối Cỏ đã được các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao. So với giấy cùng loại được sản xuất thủ công của các nghệ nhân Nhật Bản với hàng trăm năm kinh nghiệm thì có độ mịn, trắng hơn. Nhưng bù lại, giấy dó được sản xuất ở Suối Cỏ có độ dai, bền hơn và giá thành rẻ hơn nhiều, màu giấy hoàn toàn là màu tự nhiên nên khi gặp nước không phai màu và không bị mối hay gián nhấm như các loại giấy sử dụng màu hoá chất.

Trước đây, ngoài sản xuất giấy dó, tổ sản xuất của anh Chúc còn làm thêm các sản phẩm thủ công từ giấy dó như: đèn lồng, con vật, phong bì, sổ tay, bưu thiếp, tranh… Tuy nhiên, do tiêu thụ sản phẩm khó nên hiện nay cơ sở chỉ sản xuất giấy dó với 12 màu và họa tiết khác nhau. Giá cũng được chia thành nhiều loại, tuỳ theo độ dày mỏng và họa tiết khác nhau từ 6.000 - 15.000 đồng/tờ. Hầu hết sản phẩm giấy dó được bán cho khách du lịch, những người biết và đã sử dụng. Tuy nhiên, theo anh Chúc, để bảo tồn và phát triển nghề giấy dó thủ công hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó khó khăn chính là đầu ra. Sản phẩm còn quá ít người biết đến và không sử dụng phổ biến. Hiện nay, sản phẩm giấy dó được bầy bán ở một số cửa hàng tại Hà Nội như: Phủ Tây Hồ, Đội Cấn, Chiều Khúc, Điện Biên Phủ, Văn miếu Quốc Tử Giám, Đại học Bách khoa… và tại trạm dừng nghỉ ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình). Do sản phẩm bán chậm nên hiện tại, tổ chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng, trong đó các đơn đặt hàng chủ yếu là khách nước ngoài. Bình quân mỗi tháng có 1 đơn đặt hàng từ 1.000 - 1.900 tờ, tùy theo độ dày mỏng và họa tiết khác nhau. Mỗi khi không có đơn hàng, các hộ trong nhóm lại đi khai thác cây dướng về chế biến để chuẩn bị nguyên liệu sản xuất.

Với mong muốn bảo tồn và phát triển nghề làm giấy dó thủ công truyền thống, anh Chúc cho biết: Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và làm thêm các sản phẩm thủ công khác. Để được như vậy, cần có sự liên kết với các điểm du lịch, cửa hàng quảng bá sản phẩm đến đông đảo người dân trên mọi miền Tổ quốc biết và sử dụng sản phẩm. Có như vậy nghề sản xuất giấy do thủ công truyền thống mới không bị mai một.

Hồng Ngọc

 

 

 

 

 Các tin khác


Sở Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Sáng 18/1, Sở TT&TT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Quan tâm thực thi chính sách bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, toàn tỉnh hiện có 222.080 trẻ em, chiếm 26,4% dân số. Trong đó có 115.014 trẻ em nam, 110.066 trẻ em nữ; 61.979 trẻ em dân tộc Kinh, 160.101 trẻ em dân tộc khác; 2.036 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 32.799 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, tỉnh ta quan tâm thực thi các chính sách, văn bản hướng dẫn của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ trẻ em.

Nông dân xã Phú Thành hối hả chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Là một trong những người trồng hoa lâu năm ở xã Phú Thành (Lạc Thủy), vườn hoa nhà chị Nguyễn Thị Nhã, thôn Tân Phú trở thành địa chỉ tin cậy của khách hàng gần xa. Nghe nhiều người khen ngợi, chúng tôi tìm đến vườn hoa của gia đình chị. Quả thật những lời khen không sai. Đứng giữa vườn hoa, chúng tôi bị cuốn hút bởi màu sắc rực rỡ, hương thơm quyến rũ của các loài hoa.

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh trao quà và áo ấm cho trẻ em vùng cao Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 17/1, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân (Hội Nông dân tỉnh) đã tổ chức trao tặng quà và áo ấm cho các em nhỏ chi Bình Tiến, Dối, trường Mầm non xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Huyện ủy Kỳ Sơn, Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn.

Hội Nông dân huyện Tân Lạc triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/1, Hội Nông dân huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự hội nghị có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh.

Tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 tỉnh tổ chức buổi tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy. Tham dự có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh Đoàn cùng trên 300 học sinh trường THPT Ngô Quyền và học viên cơ sở cai nghiện ma túy số 1.