(HBĐT) - Từ năm 2016 - 2018, tỉnh ta có nhiều hoạt động thúc đẩy thực hiện quyền tham gia của trẻ em, tạo cơ hội cho trẻ được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các vấn đề liên quan tới trẻ em. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của các cấp, các ngành, đoàn thể và cả cộng đồng, gia đình đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.


 

Trẻ em huyện Tân Lạc tham gia thảo luận về sự tác động của công nghệ số đối với cuộc sống của trẻ tại diễn đàn trẻ em năm 2018.

 

Toàn tỉnh tổ chức được 117 diễn đàn trẻ em các cấp, bao gồm 100 diễn đàn trẻ em cấp xã, 14 diễn đàn trẻ em cấp huyện và 3 diễn đàn trẻ em cấp tỉnh với sự tham gia của 19.772 em. Năm 2016 với chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em” là cơ hội giúp các em có quyền tham gia đóng góp ý kiến vào công tác phòng, chống tai nạn thương tích. Năm 2017, chủ đề của diễn đàn trẻ em là: "Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Tại diễn đàn, trẻ em các huyện tham gia thảo luận và đưa ra nhiều câu hỏi về các vấn đề liên quan như: Hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em bị bạo lực, xâm hại được triển khai như thế nào để hạn chế tổn thương cả về vật chất và tinh thần, việc xử lý các cơ quan, đơn vị, cá nhân phát tán những thông tin không lành mạnh trên mạng internet; làm thế nào để phòng tránh bạo lực học đường, xâm hại tình dục.

Năm 2018 với chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, 11 huyện, thành phố đã tổ chức diễn đàn lắng nghe trẻ em nói về vấn đề trẻ em trong thế giới công nghệ số. Có mặt tại diễn đàn trẻ em huyện Cao Phong, em Nguyễn Mai Chi, khu 5, thị trấn Cao Phong chia sẻ: "Diễn đàn trẻ em cấp huyện trao quyền cho chúng em được thể hiện và phát huy quyền tham gia của mình thông qua việc thảo luận sự tác động của công nghệ số đối với cuộc sống của trẻ em; làm thế nào để chúng em áp dụng công nghệ số vào trong học tập; kỹ năng sử dụng công nghệ số; vấn đề game online và những hệ lụy. Chúng em rất mong bố, mẹ, thầy, cô quan tâm trang bị nhiều kiến thức liên quan tới công nghệ số; tăng cường các hoạt động ngoại khóa để chúng em có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm về việc áp dụng internet hiệu quả”.

Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức được 2 chương trình hoạt động do trẻ em khởi xướng với sự tham gia của 400 trẻ em và 166 câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em với sự tham gia của 6.582 trẻ em. Sở LĐ - TB&XH phối hợp với tổ chức ChildFund, tổ chức Tầm nhìn thế giới tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho trẻ em. Tại diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2017 đã chọn được 4 em đại diện cho hơn 200 nghìn trẻ của tỉnh mang những kiến nghị, thông điệp của trẻ em Hòa Bình tham dự diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 tại Hà Nội. Ngày 28/6/2018, tỉnh tổ chức sự kiện hưởng ứng sáng kiến "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học - Cần Bạn, cần Tôi, cần CẢ THẾ GIỚI” với sự tham gia của hơn 300 em đại diện cho trẻ em các dân tộc trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ - TB&XH cho biết: "Việc đảm bảo quyền tham gia của trẻ em góp phần giúp trẻ được tham gia đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các sở, ngành và đoàn thể. Trẻ em được giải đáp những thắc mắc và chia sẻ sự hiểu biết, tâm tư, nguyện vọng của bản thân, từ đó các cấp, các ngành ghi nhận để xây dựng kế hoạch thúc đẩy việc thực hiện quyền trẻ em ngày càng tốt hơn. Trẻ em thể hiện tiếng nói của mình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, gia đình trong việc xây dựng môi trường an toàn, thân thiện cho trẻ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, đảm bảo quyền tham gia của trẻ phát huy tính năng động, mạnh dạn, dám nói lên những vấn đề liên quan của bản thân các em đã khẳng định vị trí, vai trò của trẻ em trong sự phát triển đất nước”.

Thu Thủy

Các tin khác


Sôi nổi khí thế thi đua hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019

(HBĐT) - Để tạo không khí vui tươi, sôi nổi chào mừng ngày Quốc tế Lao động 1/5, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019, các cấp Công đoàn trong tỉnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Trong đó, nổi bật là không khí thi đua lao động, sản xuất tại các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp được phát động, diễn ra với khí thế và quyết tâm phấn đấu giành những kết quả cao nhất.

Công đoàn ngành Công Thương chăm lo đời sống công nhân lao động

(HBĐT) -Công đoàn ngành Công Thương Hòa Bình hiện có 16 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với gần 2.100 đoàn viên. Trong đó có 80% đoàn viên làm việc ở khu vực ngoài Nhà nước. Để làm tốt chức năng của mình, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các CĐCS tập trung thực hiện nghiêm quy chế dân chủ trong cơ quan, doanh nghiệp, phát huy sức sáng tạo của cá nhân, tập thể, góp phần nâng cao hiệu quả lao động, sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu thi đua.

Hội thi tìm hiểu kiến thức về “An toàn thực phẩm”, “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

(HBĐT) - Vừa qua, LĐLĐ huyện Đà Bắc phối hợp với Hội Phụ nữ huyện tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về "An toàn thực phẩm”, "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” cho nữ công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện. Hội thi nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ như xâm hại, bạo hành phụ nữ và trẻ em, phòng - chống ngộ độc thực phẩm, phòng- chống mại dâm, ma túy.

Phụ nữ xã Quý Hòa xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc

(HBĐT) -Chị Bùi Thị Nhương, Chủ tịch Hội LHPN xã Quý Hòa (Lạc Sơn) cho biết: Hội hiện có 1.135 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội. Trong những năm qua, "Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội LHPN xã chú trọng thực hiện và đem lại hiệu quả ý nghĩa, thiết thực, tạo sức hút đối với đông đảo phụ nữ, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, giữ gìn TTATXH trên địa bàn.

Đưa trẻ đi giám định xâm hại tình dục: Lòng vòng đùn đẩy 5 - 7 cơ quan

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bày tỏ sự xót xa khi phụ huynh đưa con đi giám định xâm hại tình dục đến 5 – 7 cơ quan mà đơn vị này chỉ sang đơn vị kia gây khó khăn cho gia đình.

Huyện Yên Thủy: Hơn 10 nhà dân bị tốc mái do mưa lốc 

(HBĐT) - Chiều tối ngày 21/4, trên địa bàn huyện Yên Thủy có mưa vừa, có lúc mưa to kèm theo gió giật mạnh gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu.