(HBĐT) - Từ năm 2016 - 2018, tỉnh ta có nhiều hoạt động thúc đẩy thực hiện quyền tham gia của trẻ em, tạo cơ hội cho trẻ được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các vấn đề liên quan tới trẻ em. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của các cấp, các ngành, đoàn thể và cả cộng đồng, gia đình đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.


 

Trẻ em huyện Tân Lạc tham gia thảo luận về sự tác động của công nghệ số đối với cuộc sống của trẻ tại diễn đàn trẻ em năm 2018.

 

Toàn tỉnh tổ chức được 117 diễn đàn trẻ em các cấp, bao gồm 100 diễn đàn trẻ em cấp xã, 14 diễn đàn trẻ em cấp huyện và 3 diễn đàn trẻ em cấp tỉnh với sự tham gia của 19.772 em. Năm 2016 với chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em” là cơ hội giúp các em có quyền tham gia đóng góp ý kiến vào công tác phòng, chống tai nạn thương tích. Năm 2017, chủ đề của diễn đàn trẻ em là: "Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Tại diễn đàn, trẻ em các huyện tham gia thảo luận và đưa ra nhiều câu hỏi về các vấn đề liên quan như: Hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em bị bạo lực, xâm hại được triển khai như thế nào để hạn chế tổn thương cả về vật chất và tinh thần, việc xử lý các cơ quan, đơn vị, cá nhân phát tán những thông tin không lành mạnh trên mạng internet; làm thế nào để phòng tránh bạo lực học đường, xâm hại tình dục.

Năm 2018 với chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, 11 huyện, thành phố đã tổ chức diễn đàn lắng nghe trẻ em nói về vấn đề trẻ em trong thế giới công nghệ số. Có mặt tại diễn đàn trẻ em huyện Cao Phong, em Nguyễn Mai Chi, khu 5, thị trấn Cao Phong chia sẻ: "Diễn đàn trẻ em cấp huyện trao quyền cho chúng em được thể hiện và phát huy quyền tham gia của mình thông qua việc thảo luận sự tác động của công nghệ số đối với cuộc sống của trẻ em; làm thế nào để chúng em áp dụng công nghệ số vào trong học tập; kỹ năng sử dụng công nghệ số; vấn đề game online và những hệ lụy. Chúng em rất mong bố, mẹ, thầy, cô quan tâm trang bị nhiều kiến thức liên quan tới công nghệ số; tăng cường các hoạt động ngoại khóa để chúng em có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm về việc áp dụng internet hiệu quả”.

Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức được 2 chương trình hoạt động do trẻ em khởi xướng với sự tham gia của 400 trẻ em và 166 câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em với sự tham gia của 6.582 trẻ em. Sở LĐ - TB&XH phối hợp với tổ chức ChildFund, tổ chức Tầm nhìn thế giới tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho trẻ em. Tại diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2017 đã chọn được 4 em đại diện cho hơn 200 nghìn trẻ của tỉnh mang những kiến nghị, thông điệp của trẻ em Hòa Bình tham dự diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 tại Hà Nội. Ngày 28/6/2018, tỉnh tổ chức sự kiện hưởng ứng sáng kiến "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học - Cần Bạn, cần Tôi, cần CẢ THẾ GIỚI” với sự tham gia của hơn 300 em đại diện cho trẻ em các dân tộc trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ - TB&XH cho biết: "Việc đảm bảo quyền tham gia của trẻ em góp phần giúp trẻ được tham gia đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các sở, ngành và đoàn thể. Trẻ em được giải đáp những thắc mắc và chia sẻ sự hiểu biết, tâm tư, nguyện vọng của bản thân, từ đó các cấp, các ngành ghi nhận để xây dựng kế hoạch thúc đẩy việc thực hiện quyền trẻ em ngày càng tốt hơn. Trẻ em thể hiện tiếng nói của mình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, gia đình trong việc xây dựng môi trường an toàn, thân thiện cho trẻ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, đảm bảo quyền tham gia của trẻ phát huy tính năng động, mạnh dạn, dám nói lên những vấn đề liên quan của bản thân các em đã khẳng định vị trí, vai trò của trẻ em trong sự phát triển đất nước”.

Thu Thủy

Các tin khác


Sở Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Sáng 18/1, Sở TT&TT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Quan tâm thực thi chính sách bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, toàn tỉnh hiện có 222.080 trẻ em, chiếm 26,4% dân số. Trong đó có 115.014 trẻ em nam, 110.066 trẻ em nữ; 61.979 trẻ em dân tộc Kinh, 160.101 trẻ em dân tộc khác; 2.036 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 32.799 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, tỉnh ta quan tâm thực thi các chính sách, văn bản hướng dẫn của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ trẻ em.

Nông dân xã Phú Thành hối hả chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Là một trong những người trồng hoa lâu năm ở xã Phú Thành (Lạc Thủy), vườn hoa nhà chị Nguyễn Thị Nhã, thôn Tân Phú trở thành địa chỉ tin cậy của khách hàng gần xa. Nghe nhiều người khen ngợi, chúng tôi tìm đến vườn hoa của gia đình chị. Quả thật những lời khen không sai. Đứng giữa vườn hoa, chúng tôi bị cuốn hút bởi màu sắc rực rỡ, hương thơm quyến rũ của các loài hoa.

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh trao quà và áo ấm cho trẻ em vùng cao Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 17/1, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân (Hội Nông dân tỉnh) đã tổ chức trao tặng quà và áo ấm cho các em nhỏ chi Bình Tiến, Dối, trường Mầm non xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Huyện ủy Kỳ Sơn, Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn.

Hội Nông dân huyện Tân Lạc triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/1, Hội Nông dân huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự hội nghị có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh.

Tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 tỉnh tổ chức buổi tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy. Tham dự có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh Đoàn cùng trên 300 học sinh trường THPT Ngô Quyền và học viên cơ sở cai nghiện ma túy số 1.