(HBĐT) - Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tập trung vào những cây trồng, vật nuôi thế mạnh là những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng giảm nghèo vẫn là "bài toán nan giải” ở xã đặc biệt khó khăn này.


 

Chăn nuôi gà là một trong những hướng đi đem lại hiệu quả cao trong công tác giảm nghèo ở xã Phúc Tuy (Lạc Sơn). Ảnh chụp tại mô hình nuôi gà của gia đình anh Bùi Văn Khải, xóm Quyển Trên.

 

Đồng chí Quách Công Thái, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2017, thu nhập bình quân của xã đạt 18,3 triệu đồng/người. Xã đặt mục tiêu đến hết năm 2018, đạt 19 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo trong những năm gần đây mặc dù có giảm nhưng vẫn ở mức khá cao, cụ thể là hơn 48% (năm 2017) và hiện nay còn trên 42%. Lý giải về những khó khăn trong công tác giảm nghèo, đồng chí Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh, những diễn biến bất thường của thời tiết trong 2 -3 năm trở lại đây đã gây ra thiệt hại nặng nề đối với Phúc Tuy. Cùng với đó là những biến động của thị trường, đặc biệt là sự sụt giảm mạnh giá lợn hơi và một số gia súc khác nên nhiều hộ dân chịu thiệt hại lớn. Sau những thất bát đó, bà con dè dặt hơn trong việc phát triển các loại gia súc, dù địa phương có tiềm năng lớn, thuận lợi về nguồn thức ăn và bãi chăn thả.

Dù khó khăn rất nhiều nhưng nói về kết quả giảm nghèo, Phúc Tuy đã có hướng đi phù hợp. Trong đó, nuôi gà thả đồi và trồng cây đặc sản (cây dổi) là những mô hình tiêu biểu. Hiện nay, ở các xóm của xã có không ít hộ chăn nuôi gà với quy mô hàng trăm, hàng nghìn con. Tiêu biểu như mô hình của gia đình anh Bùi Văn Khải, xóm Quyển Trên. Tận dụng diện tích đất đồi, từ năm 2013 đến nay, anh Khải đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà ri bản địa với số lượng bình quân từ 1.000 – 2.000 con gà thương phẩm, mỗi năm xuất bán ra thị trường khoảng 3 tấn gà. "Trước đây, ở khu đồi này chỉ trồng keo, trồng sắn nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy một số hộ ở xã Chí Thiện nuôi gà đem lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình tôi cũng đã chuyển sang nuôi gà. Mặc dù giá cả thị trường có biến động nhưng nhờ nuôi gà mà gia đình có được thu nhập ổn định”, anh Khải cho biết.

Đối với mô hình trồng cây dổi, hiện, Phúc Tuy có 5 hộ trồng đã cho thu hoạch, thậm chí có hộ thu được trên 200 triệu đồng/năm. Tiêu biểu nhất là vườn dổi của gia đình anh Quách Phiến, xóm Chiềng. Đây là vườn dổi được trồng theo kỹ thuật ghép cành nên chỉ từ 3 - 4 năm là dổi đã bắt đầu bói quả. Đến nay, vườn dổi ghép của gia đình anh Phiến đã bước sang tuổi thứ 5, đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình anh.

"Mặc dù đã có hướng đi hiệu quả nhưng chỉ tập trung ở một số hộ, bởi để phát triển những mô hình đó cần vốn đầu tư lớn, trong khi đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Hằng năm, các hộ nghèo đều nhận được sự hỗ trợ từ cấp trên, đó là nguồn động lực để bà con thoát nghèo. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy, việc hỗ trợ con giống, cây giống chưa thực sự phù hợp với nhu cầu của người dân. Thời điểm hỗ trợ thường vào cuối năm, lúc này thời tiết giá lạnh nên việc chăm sóc cây giống, con giống rất khó khăn, dẫn đến hiệu quả không cao”, đồng chí Quách Công Thái, Chủ tịch UBND xã Phúc Tuy cho biết.

"Theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã, Phúc Tuy đặt mục tiêu phấn đấu giảm bình quân 5% hộ nghèo/năm. Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Định hướng cho người dân, nhất là thanh niên, phụ nữ đi lao động ở các công ty để nâng cao thu nhập”, đồng chí Chủ tịch UBND xã chia sẻ.

 

Viết Đào

Các tin khác


Sở Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Sáng 18/1, Sở TT&TT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Quan tâm thực thi chính sách bảo vệ trẻ em

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, toàn tỉnh hiện có 222.080 trẻ em, chiếm 26,4% dân số. Trong đó có 115.014 trẻ em nam, 110.066 trẻ em nữ; 61.979 trẻ em dân tộc Kinh, 160.101 trẻ em dân tộc khác; 2.036 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 32.799 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, tỉnh ta quan tâm thực thi các chính sách, văn bản hướng dẫn của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ trẻ em.

Nông dân xã Phú Thành hối hả chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Là một trong những người trồng hoa lâu năm ở xã Phú Thành (Lạc Thủy), vườn hoa nhà chị Nguyễn Thị Nhã, thôn Tân Phú trở thành địa chỉ tin cậy của khách hàng gần xa. Nghe nhiều người khen ngợi, chúng tôi tìm đến vườn hoa của gia đình chị. Quả thật những lời khen không sai. Đứng giữa vườn hoa, chúng tôi bị cuốn hút bởi màu sắc rực rỡ, hương thơm quyến rũ của các loài hoa.

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh trao quà và áo ấm cho trẻ em vùng cao Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 17/1, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân (Hội Nông dân tỉnh) đã tổ chức trao tặng quà và áo ấm cho các em nhỏ chi Bình Tiến, Dối, trường Mầm non xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Huyện ủy Kỳ Sơn, Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn.

Hội Nông dân huyện Tân Lạc triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/1, Hội Nông dân huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự hội nghị có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh.

Tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 tỉnh tổ chức buổi tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy. Tham dự có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh Đoàn cùng trên 300 học sinh trường THPT Ngô Quyền và học viên cơ sở cai nghiện ma túy số 1.