(HBĐT) - Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tập trung vào những cây trồng, vật nuôi thế mạnh là những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng giảm nghèo vẫn là "bài toán nan giải” ở xã đặc biệt khó khăn này.


 

Chăn nuôi gà là một trong những hướng đi đem lại hiệu quả cao trong công tác giảm nghèo ở xã Phúc Tuy (Lạc Sơn). Ảnh chụp tại mô hình nuôi gà của gia đình anh Bùi Văn Khải, xóm Quyển Trên.

 

Đồng chí Quách Công Thái, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2017, thu nhập bình quân của xã đạt 18,3 triệu đồng/người. Xã đặt mục tiêu đến hết năm 2018, đạt 19 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo trong những năm gần đây mặc dù có giảm nhưng vẫn ở mức khá cao, cụ thể là hơn 48% (năm 2017) và hiện nay còn trên 42%. Lý giải về những khó khăn trong công tác giảm nghèo, đồng chí Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh, những diễn biến bất thường của thời tiết trong 2 -3 năm trở lại đây đã gây ra thiệt hại nặng nề đối với Phúc Tuy. Cùng với đó là những biến động của thị trường, đặc biệt là sự sụt giảm mạnh giá lợn hơi và một số gia súc khác nên nhiều hộ dân chịu thiệt hại lớn. Sau những thất bát đó, bà con dè dặt hơn trong việc phát triển các loại gia súc, dù địa phương có tiềm năng lớn, thuận lợi về nguồn thức ăn và bãi chăn thả.

Dù khó khăn rất nhiều nhưng nói về kết quả giảm nghèo, Phúc Tuy đã có hướng đi phù hợp. Trong đó, nuôi gà thả đồi và trồng cây đặc sản (cây dổi) là những mô hình tiêu biểu. Hiện nay, ở các xóm của xã có không ít hộ chăn nuôi gà với quy mô hàng trăm, hàng nghìn con. Tiêu biểu như mô hình của gia đình anh Bùi Văn Khải, xóm Quyển Trên. Tận dụng diện tích đất đồi, từ năm 2013 đến nay, anh Khải đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà ri bản địa với số lượng bình quân từ 1.000 – 2.000 con gà thương phẩm, mỗi năm xuất bán ra thị trường khoảng 3 tấn gà. "Trước đây, ở khu đồi này chỉ trồng keo, trồng sắn nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy một số hộ ở xã Chí Thiện nuôi gà đem lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình tôi cũng đã chuyển sang nuôi gà. Mặc dù giá cả thị trường có biến động nhưng nhờ nuôi gà mà gia đình có được thu nhập ổn định”, anh Khải cho biết.

Đối với mô hình trồng cây dổi, hiện, Phúc Tuy có 5 hộ trồng đã cho thu hoạch, thậm chí có hộ thu được trên 200 triệu đồng/năm. Tiêu biểu nhất là vườn dổi của gia đình anh Quách Phiến, xóm Chiềng. Đây là vườn dổi được trồng theo kỹ thuật ghép cành nên chỉ từ 3 - 4 năm là dổi đã bắt đầu bói quả. Đến nay, vườn dổi ghép của gia đình anh Phiến đã bước sang tuổi thứ 5, đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình anh.

"Mặc dù đã có hướng đi hiệu quả nhưng chỉ tập trung ở một số hộ, bởi để phát triển những mô hình đó cần vốn đầu tư lớn, trong khi đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Hằng năm, các hộ nghèo đều nhận được sự hỗ trợ từ cấp trên, đó là nguồn động lực để bà con thoát nghèo. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy, việc hỗ trợ con giống, cây giống chưa thực sự phù hợp với nhu cầu của người dân. Thời điểm hỗ trợ thường vào cuối năm, lúc này thời tiết giá lạnh nên việc chăm sóc cây giống, con giống rất khó khăn, dẫn đến hiệu quả không cao”, đồng chí Quách Công Thái, Chủ tịch UBND xã Phúc Tuy cho biết.

"Theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã, Phúc Tuy đặt mục tiêu phấn đấu giảm bình quân 5% hộ nghèo/năm. Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Định hướng cho người dân, nhất là thanh niên, phụ nữ đi lao động ở các công ty để nâng cao thu nhập”, đồng chí Chủ tịch UBND xã chia sẻ.

 

Viết Đào

Các tin khác


Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018

(HBĐT) - Sáng 19/11, Sở LĐ-TB&XH tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực (BĐG&PCBL) trên cơ sở giới cấp tỉnh năm 2018 với chủ đề "Chủ động PCBL, xâm hại phụ nữ và trẻ em”. Dự và chỉ đạo Lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, thành phố Hòa Bình và trên 400 cán bộ, công chức, viên chức, ĐVTN trên địa bàn.

Va chạm với xe khách đang quay đầu, nam thanh niên tử vong tại chỗ

(HBĐT) - Tại km 464+700 đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn xã Phú Thành (Lạc Thủy) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Giảm nghèo bền vững - nửa chặng đường nhìn lại

Bài 1 - Nhiều cơ chế, chính sách làm bệ đỡ

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi có 2 huyện Kim Bôi và Đà Bắc được hưởng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định tại Nghị quyết 30a, ngày 27/12/2008 của Chính phủ; 92 xã, 117 thôn, bản thuộc diện đặc biệt khó khăn nên áp lực giảm nghèo luôn đè nặng. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh chỉ đạo sát sao việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Xã Yên Bồng ổn định hoạt động sau nhập, kiện toàn xóm

(HBĐT) - Theo Quyết định số 1084/QĐ-UBND ngày 27/6/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” thì Yên Bồng là 1 trong 2 xã của huyện Lạc Thủy được chọn triển khai thí điểm. Cụ thể, xã Yên Bồng đã nhập thôn Tiền Phong và thôn Hồng Phong thành thôn Hồng Phong; nhập thôn Sóc Bai và thôn Đồng Bít thành thôn Sóc Bai Đồng Bít. Sau hơn 9 tháng nhập, kiện toàn, hoạt động của các thôn đã tương đối ổn định.

Kim Bôi ra quân khởi động chiến dịch “Tình nguyện mùa đông”

(HBĐT) - Ngày 17/11, Huyện Đoàn Kim Bôi tổ chức chương trình ra quân, khởi động chiến dịch "Tình nguyện mùa đông” và Ngày thứ 7 tình nguyện tại xã chuẩn bị về đích nông thôn mới Hạ Bì.

Huyện Đà Bắc tháo gỡ khó khăn trong công tác giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Đà Bắc cho biết: Đà Bắc là huyện vùng cao của tỉnh. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và sự nỗ lực của nhân dân trên địa bàn, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn nhiều vấn đề đáng quan tâm.