(HBĐT) - Năm 2012, các thành viên Liên hợp quốc, trong đó có Việt Nam đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 20-3 hằng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức sơ kết 5 năm triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 hằng năm” và đề ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.


Tháng 7/2018, Câu lạc bộ "Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc" tại xóm Hông, xã Tuân Lộ (Tân Lạc) ra mắt thu hút 23 thành viên trên địa bàn tham gia. Ảnh: p.v

Ngày 26-12-2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 hằng năm” gồm các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức cá nhân, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Trong 5 năm thực hiện Đề án, công tác tuyên truyền trên các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên và mạnh mẽ, nội dung tuyên truyền bám sát chủ đề "Yêu thương và chia sẻ” đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ phát động tại Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc lần đầu tổ chức tại Việt Nam. Hàng nghìn tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng đã tập trung tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc; chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội; xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình,vi phạm pháp luật về gia đình, khuyến khích mọi cá nhân tổ chức có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

Hầu hết các cơ quan, đơn vị đều tổ chức tuyên truyền trực quan, cổ động bằng các hình thức căng băng-rôn, pa-nô, áp-phích tại trụ sở, cơ quan, trên các trục đường chính đông dân cư của các địa phương với những nội dung hướng tới Ngày Quốc tế Hạnh phúc như "Yêu thương và chia sẻ”, "Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”, "Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc”… Nhiều địa phương còn có hình thức tuyên truyền bằng xe lưu động, trình chiếu trên màn hình. Bên cạnh đó, là hàng loạt hoạt động như: Tổ chức mít-tinh, hội thảo, hội nghị, tập huấn, tọa đàm, diễn đàn, các cuộc thi, sự kiện mang chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Riêng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp các bộ, ngành tổ chức bốn sự kiện trong bốn năm vừa qua, có sức lan tỏa tạo dư luận tốt, tập trung vào xây dựng hạnh phúc gia đình. Nhiều hoạt động ở cơ sở cũng diễn ra với chủ đề phong phú, sáng tạo, thu hút đông người tham gia như biểu dương, liên hoan, gặp mặt các gia đình hạnh phúc, vợ chồng người cao tuổi hạnh phúc, các hoạt động thiện nguyện, xây dựng nhà tình nghĩa, hiến máu cứu người…

Đảng và Nhà nước ta luôn luôn coi trọng công tác gia đình và chỉ rõ gia đình là môi trường quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Đã có nhiều chính sách, biện pháp phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, đồng thời phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Hạnh phúc gia đình có tầm quan trọng đặc biệt đối với cuộc đời mỗi con người. Hạnh phúc gia đình tan vỡ sẽ đem đến bất hạnh cho nhiều người, nhất là con trẻ. Gia đình Việt Nam đang đứng trước nguy cơ và thách thức không nhỏ: Tình trạng ly hôn, ly thân, sống thử, không đăng ký kết hôn ngày càng tăng; tệ nạn xã hội tiếp tục thâm nhập vào gia đình; tình trạng tảo hôn, phụ nữ lấy chồng nước ngoài qua môi giới bất hợp pháp; bạo lực và xâm hại trẻ em, diễn ra phức tạp. Đáng chú ý, gần đây xảy ra nhiều vụ bạo lực gia đình rất nghiêm trọng. Trước tình trạng đó, ngày 29-3-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống gia đình. Chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Bên cạnh đó, theo tinh thần của Ngày Quốc tế Hạnh phúc, hạnh phúc không chỉ giới hạn trong phạm vi gia đình, tình yêu đôi lứa mà được mở rộng đến mọi người. Vì vậy, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc xây dựng cộng đồng hạnh phúc. Ở đó, mỗi người đều quan tâm đến nhau, giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái như đạo lý của cha ông ta "Thương người như thể thương thân”. Với thông điệp tuyên truyền chủ đề "Yêu thương và chia sẻ”, lễ phát động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc lần đầu tại Việt Nam mang tính hiệu triệu, vận động mạnh mẽ và tính nhân văn sâu sắc. Các tấm gương điển hình cụ thể về xây dựng cộng đồng hạnh phúc xuất hiện ngày càng nhiều, cần sớm được tổng kết và khen thưởng kịp thời. Để qua đó, tạo ý thức và hành động thiết thực trong xây dựng gia đình và cộng đồng hạnh phúc, phát huy được nguồn lực từ xã hội trong các hoạt động chương trình từ thiện, nhân đạo, các chương trình miễn phí, giảm phí, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng thời gian qua ước tính hàng chục tỷ đồng.

Cả hai lĩnh vực xây dựng hạnh phúc gia đình và xây dựng hạnh phúc cộng đồng đều cần phải phát huy có hiệu quả truyền thống văn hóa đạo lý của dân tộc, đồng thời có chủ trương chính sách kịp thời và phù hợp.
 

                                                       Theo Nhân dân Điện tử


Các tin khác


Trâu chết hàng loạt khi xuống uống nước tại khe nước

(HBĐT) - Vào lúc 15h ngày 20/5, chính quyền xã Hợp Châu (Lương Sơn) nhận được tin báo trên địa bàn thôn Châu Dể xảy ra tình trạng trâu chết hàng loạt dưới khe nước khu vực đồi Thung Gỗ. Qua xác minh ban đầu, 2 gia đình có trâu bị chết với tổng số 5 con gồm: gia đình chị Nguyễn Thị Điều bị chết 4 con và gia đình anh Nguyễn Văn Niên chết 1 con, đều là các hộ dân thuộc địa bàn xóm Châu Dể.

Đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt ổn định mùa nắng nóng

(HBĐT) - Trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng gay gắt, cùng với điện thì nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao. Theo Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đến thời điểm này, lượng nước tiêu thụ trên địa bàn TP Hòa Bình tăng khoảng 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày bình thường khoảng 16.000 - 18.000 m3/ngày, đêm. Song, trong đợt nắng nóng vào cuối tháng tư và những ngày từ ngày 15 - 19/5 vừa qua, lượng nước tiêu thụ tăng đột biến, khoảng 20.000 m3, cá biệt có ngày tiêu thụ đến 25.000 m3/ngày, đêm.

Người dân bức xúc vì chính quyền chậm trễ trong giải quyết đơn, thư

(HBĐT) - Để đáp ứng yêu cầu của người dân xóm Quyết Tiến trong việc mai táng khi có người thân qua đời, tháng 6/2017, UBND xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) thỏa thuận với gia đình bà Quách Thị Lý, ở xóm Quyết Tiến đổi trên 500 m2 đất rừng lấy 646,9 m2 đất 5% do xã quản lý để làm đường lên nghĩa địa xóm. Tuy nhiên, khi gia đình bà Lý nhận 646,9 m2 khu đất ở cánh đồng Chằm do UBND xã Phúc Tiến bàn giao, thì gia đình ông Đinh Công Hào ở cùng xóm đang sử dụng khoảng 60 m2 khu đất này. Do chưa được nhận đủ đất, tháng 3/2018, gia đình bà Lý làm đơn lên UBND xã và các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết. Đến nay đã hơn 1 năm nhưng quyền lợi chính đáng, hợp pháp chưa được giải quyết dứt điểm, dẫn đến công dân tiếp tục khiếu kiện vượt cấp.

Từ ngày 24/5 mở tuyến xe buýt liền kề Hòa Bình - Hà Nam

(HBĐT) - Sở GTVT vừa ban hành Thông báo số 905/TB-SGTVT ngày 13/5/2019 về việc mở tuyến vận tải khách bằng xe buýt liền kề Hòa Bình - Hà Nam; đóng tuyến buýt nội tỉnh thành phố Hòa Bình - Lạc Thủy.

Gần 1.000 học sinh tham gia “Giao lưu truyền thông phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên năm 2019”

(HBĐT) - Ngày 20/5, tại trường THPT Công Nghiệp, Tỉnh đoàn Hòa Bình phối hợp với Thành đoàn Hòa Bình tổ chức "Giao lưu truyền thông phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên năm 2019”. Buổi giao lưu có sự tham gia của gần 1.000 học sinh nhà trường.

Hiệu quả từ mô hình câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau

(HBĐT) - Đánh giá kết quả xây dựng và nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế thệ giúp nhau (CLB LTHGN) trên địa bàn tỉnh, Tiến sỹ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cho biết: Thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHGN giai đoạn 2016 – 2020 và Dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHGN ở Việt Nam”, được sự tài trợ của tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế tại Việt Nam (HAI), năm 2018, trên địa bàn tỉnh thành lập được 10 CLB LTHGN tại các huyện Lương Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi và TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục