(HBĐT) - Vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa trang bị đầy đủ bảo hiểm lao động, chưa chủ động huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), không kiểm định, khai báo sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ với cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, không ít người lao động chưa chủ động tìm hiểu, tiếp cận để nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong công tác ATVSLĐ, không chấp hành quy trình, quy chuẩn an toàn lao động (ATLĐ)… Vì vậy, số vụ tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Để khắc phục tình trạng này, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm phòng ngừa và giảm tối đa các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn.


Đại diện Công Ty TNHH sản xuất hàng may mặc ESQUEL Việt Nam - Hòa Bình giới thiệu dây chuyền sản xuất bảo đảm an toàn kỹ thuật và thân thiện với môi trường.

Đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ (Sở LĐ - TB&XH) - thư ký Hội đồng ATVSLĐ tỉnh cho biết: Năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 14 vụ tai nạn lao động (trong khu vực có quan hệ lao động) làm 10 người chết và 37 người bị thương; 2 vụ tai nạn (trong khu vực không có quan hệ lao động) làm chết 4 người và 6 người bị thương. Với điều kiện doanh nghiệp của tỉnh ta còn manh mún, nhỏ lẻ, ý thức chấp hành pháp luật về ATVSLĐ ở cả người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) chưa cao, kinh phí để triển khai, thực hiện công tác ATVSLĐ của tỉnh còn hạn chế… thì việc đảm bảo ATVSLĐ ở mức tối đa thực sự không dễ dàng. Huy động sự nỗ lực chung của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và cả NLĐ trong đảm bảo ATVSLĐ, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã đưa con số kỳ vọng: Phấn đấu năm 2019 sẽ giảm được 5% tần suất TNLĐ chết người trong các lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản sản xuất vật liệu xây dựng, thi công xây dựng. Trên 50% NLĐ làm việc tại các cơ sở có nguy cơ về các bệnh nghề nghiệp phổ biến được khám bệnh. Tăng 5% cơ sở lao động được đo, kiểm tra môi trường lao động so với năm 2018. Trên 70% NLĐ làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 80% người làm công tác ATVSLĐ, công tác y tế… được huấn luyện ATVSLĐ.

Để thực hiện mục tiêu này, ngay từ tháng 2/2019, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 37 về tổ chức "Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019” trên địa bàn tỉnh. Theo dự kiến, lễ phát động "Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019” sẽ được tổ chức vào ngày 10/5 tại Khu công nghiệp Lương Sơn. Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay có chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”. Vì vậy, trong dịp này, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về ATVSLĐ tại một số DN, cơ sở SX - KD trên địa bàn tỉnh. Nội dung thanh, kiểm tra tập trung vào các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, công tác huấn luyện ATVSLĐ, việc sử dụng, khai báo, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ trong các cơ sở SX - KD. Đánh giá việc quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc của các DN trên địa bàn tỉnh. Tổ chức một số hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ, hoạt động cộng đồng có sự tham gia của DN, NLĐ. Sau Tháng hành động, vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động về ATVSLĐ theo quy định của pháp luật, tạo ý thức, thói quen tuân thủ các quy định về ATVSLĐ cho NLĐ. Tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ. Hướng dẫn NLĐ tự đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ trước và trong khi làm việc. Khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ để sớm phát hiện bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.Thường xuyên kiểm tra việc cải thiện điều kiện lao động, quan trắc môi trường lao động, yêu cầu khắc phục ngay khi các điều kiện lao động không đảm bảo ATVSLĐ. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp - việc làm - ATLĐ và Chương trình ATVSLĐ giai đoạn 2016 -2020 trên địa bàn tỉnh.

 

Lam Nguyệt

Các tin khác


Tự nguyện hiến 54.469 m2 đất xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thời gian qua, hội viên người cao tuổi (NCT) trên toàn tỉnh tiếp tục cống hiến cho gia đình, xã hội bằng việc cùng con cháu và nhân dân tham gia lao động sản xuất trên các lĩnh vực: nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, dịch vụ, xây dựng nông thôn mới…

Rà soát, lập danh sách 15.831 người cao tuổi đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp trên toàn tỉnh đã phối hợp với ngành LĐ-TB&XH tiếp tục triển khai thực hiện các thủ tục nhằm đảm bảo thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCT.

Huyện Tân Lạc: Đa dạng hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Tân Lạc có 10.644 hội viên, sinh hoạt tại 170 chi hội thuộc 24 xã, thị trấn. Những năm qua, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

 Tết Trung thu - Tết của sự sẻ chia

(HBĐT) -  Cứ mỗi độ thu về, khi tiết trời dịu mát xua đi cái nóng của mùa hè, trẻ nhỏ lại háo hức đón Tết Trung thu, mong chờ được tham gia "Đêm hội trăng rằm” để cùng nhau rước đèn, xem múa lân, phá cỗ và nghe chú Cuội, chị Hằng kể những câu chuyện cổ tích kỳ diệu. Không chỉ có vậy, Tết Trung thu còn mang ý nghĩa là mùa yêu thương, mùa của sự sẻ chia. Các cấp, ngành, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh có nhiều hoạt động quan tâm giành cho trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Ký kết chương trình phối hợp công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019-2022 

(HBĐT) - Chiều 12/9, Hội LHPN tỉnh tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh về công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019-2022 trên địa bàn tỉnh. 

Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam khai trương văn phòng Tổng đại lý tại Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 12/9, Công ty Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Dai-ichi Việt Nam tổ chức lễ khai trương văn phòng Tổng đại lý tại huyện Kim Bôi. Đến dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; các ban, ngành, đoàn thể của huyện Kim Bôi và các khách hàng thân thiết của Dai-ichi Việt Nam tại Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục