(HBĐT) - Dù đã được các cấp, ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền nhưng đến nay, xã Hang Kia (Mai Châu) vẫn là địa bàn "nóng” nạn tảo hôn. Trong đó, nhiều trường hợp là con cán bộ, đảng viên.


Như trường hợp của Khà A T. (SN 2005 - 14 tuổi) ở xóm Thung Ẳng là con đảng viên. Mặc dù được cấp uỷ, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, giáo dục, nhưng ngay sau Tết cổ truyền 2019, gia đình đã tổ chức đám cưới cho Khà A T. với Hờ Y D. (SN 2003 - 16 tuổi) ở xóm Thung Mặn.

Như trường hợp của Khà A T. (SN 2005 - 14 tuổi) ở xóm Thung Ẳng là con đảng viên. Mặc dù được cấp uỷ, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, giáo dục, nhưng ngay sau Tết cổ truyền 2019, gia đình đã tổ chức đám cưới cho Khà A T. với Hờ Y D. (SN 2003 - 16 tuổi) ở xóm Thung Mặn. Tiếp sau Khà A T., Giàng A G. (SN 2002 - 17 tuổi) ở xóm Thung Mặn được gia đình tổ chức đám cưới với Hờ Y M. (SN 2005 - 14 tuổi) là người cùng xóm. Bố của Giàng A G. cũng là đảng viên, nhiều lần được tuyên truyền, vận động, thậm chí ký cam kết với địa phương không tổ chức đám cưới, cho con kết hôn khi chưa đủ tuổi...


Lực lượng Công an tỉnh phối hợp với xã Hang Kia (Mai Châu) tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hôn nhân, gia đình và các lĩnh vực pháp luật khác cho đoàn viên, thanh niên xóm Thung Mặn.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia cho biết: Tính đến nay, nạn tảo hôn được xem là một vấn đề "nóng” cấp uỷ, chính quyền địa phương nỗ lực tập trung giải quyết. Tuy nhiên, kết quả đạt được không được như mong muốn. Hầu như năm nào, trên địa bàn xã cũng có trường hợp tảo hôn. Đáng buồn, nhiều trường hợp lại là gia đình cán bộ, đảng viên. Việc này trực tiếp gây hệ lụy xấu khi nhiều người dân có tư tưởng thấy cán bộ làm thì cũng làm theo. Như gia đình Giàng A Đua, Bí thư Chi bộ xóm Thung Mặn. Sau khi thấy gia đình Giàng A Đua tổ chức đám cưới cho con là Giàng A G. khi chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật, nhiều gia đình ở Thung Mặn đã đồng loạt tổ chức đám cưới cho con khi còn trong độ tuổi vị thành niên.

Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm nay, trên địa bàn huyện Mai Châu có 19 cặp vợ chồng tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi kết hôn, thậm chí vẫn còn trong độ tuổi vị thành niên, riêng Hang Kia đã chiếm 14 cặp. Nhiều nhất là ở xóm Thung Mặn với 6 cặp. Đáng nói, trong số các cặp đôi tảo hôn ở Hang Kia có trường hợp mới chỉ 14 - 15 tuổi như Giàng Y L. (14 tuổi), Giàng Y D. (15 tuổi), Khà Y D. (16 tuổi), Khà A N. (16 tuổi), Khà A T. (14 tuổi)... Còn người lớn nhất mới 18 tuổi là Khà A Ph. (SN 2001) ở xóm Hang Kia.

Thời gian qua, các cấp, ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, các quy định pháp luật về phòng, chống nạn tảo hôn. Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn vẫn tiếp tục xảy ra và có xu hướng gia tăng.

Theo đồng chí Vàng A Váu, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Hang Kia, tình trạng tảo hôn xảy ra trên địa bàn xã còn nhiều do nhiều nguyên nhân. Trong đó, chủ yếu do trình độ dân trí, nhận thức pháp luật của người dân chưa đồng đều. Phong tục, tập quán lạc hậu còn ăn sâu trong lối sống, suy nghĩ của đồng bào. Hơn nữa, việc tiếp cận các chính sách pháp luật của đồng bào, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, xa còn hạn chế do tỷ lệ người biết nói tiếng phổ thông ít. Tuy vậy, nguyên nhân quan trọng nhất là việc một số cán bộ, đảng viên chưa gương mẫu trong thực hiện. Thậm chí, có trường hợp cán bộ, đảng viên, cán bộ xã còn vi phạm.

Trước thực trạng đó, Đảng uỷ, UBND xã Hang Kia tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 30/9/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Nghị quyết số 03-NQ/HU ngày 19/4/2016 của Huyện ủy Mai Châu về việc tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong phòng, chống tảo hôn trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, xã cụ thế hoá bằng Nghị quyết chuyên đề về phòng, chống tệ nạn tảo hôn. Đồng thời, xã tăng cường vận động trưởng dòng họ thực hiện xử lý các trường hợp vi phạm theo quy ước của dòng họ. Theo đó, vừa qua, Đảng uỷ xã ban hành quyết định thi hành kỷ luật theo quy định đối với 3 đảng viên có con tảo hôn gồm: Giàng A Đua, Giàng A Chống ở chi bộ xóm Thung Mặn, Giàng A Sếnh ở chi bộ xóm Pà Khôm. UBND xã ra quyết định xử phạt hành chính đối với các trường hợp tảo hôn.

Tuy nhiên, theo đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia, dù thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn, kể cả việc xử lý hành chính đối với các trường hợp vi phạm, nhưng với số tiền phạt nhỏ nên không mang tính răn đe cao. Do đó, tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã vẫn tiếp tục xảy ra, gây khó khăn trong công tác tuyên truyền, phòng, chống nạn tảo hôn.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

Sáng và đêm 18/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ.

Diễn đàn “Lắng nghe phụ nữ, trẻ em nói” tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Hội LHPN vừa phối hợp với Huyện Đoàn và Phòng LĐ - TB & XH huyện Lạc Thủy tổ chức Diễn đàn "Lắng nghe phụ nữ, trẻ em nói - Truyền thông phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em” tại trường THCS xã Yên Bồng. Tham dự diễn đàn có 50 phụ huynh, hội viên phụ nữ, các thầy, cô giáo và 245 em học sinh trường THCS xã Yên Bồng.

100 học viên tham gia lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác gia đình tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/6, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác gia đình tỉnh năm 2019. Tham gia lớp tập huấn có 100 học viên là cán bộ Phòng VH - TT và công chức văn hóa - xã hội các xã, phường, thị trấn của các huyện Kỳ Sơn, Đà Bắc, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong và TP Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, trao tiền hỗ trợ các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông tại Mai Châu

(HBĐT) - Sáng 17/6, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) làm 40 người bị thương vong. Đồng chí Bùi Văn Khánh, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Ban ATGT tỉnh đã lên Mai Châu kiểm tra hiện trường và đến thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trên 500 hội viên phụ nữ, nông dân tham gia giao lưu truyền thông xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Lạc Thủy vừa phối hợp với Hội Nông dân và Phòng NN&PTNT tổ chức đêm giao lưu truyền thông xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu, giai đoạn 2018 - 2020 tại Trung tâm học tập Cộng đồng xã Đồng Tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục