(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân huyện Kim Bôi luôn tập trung quan tâm làm tốt công tác đền ơn - đáp nghĩa, thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện.

Huyện Kim Bôi hiện có 677 người có công đang hưởng trợ cấp thường xuyên. Trong đó có 171 thương binh, 93 bệnh binh, 173 thân nhân liệt sỹ, 23 người được hưởng tuất thương - bệnh binh, 197 đối tượng nhiễm chất độc hóa học, 14 người là quân nhân xuất ngũ và 6 người tù đày. Phát huy đạo lý và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, công tác đền ơn - đáp nghĩa, chăm sóc thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng luôn được huyện chú trọng thực hiện thường xuyên với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả.

Bên cạnh việc giải quyết tốt các chế độ đối với người có công, huyện đã tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân tích cực quan tâm, chia sẻ, chăm lo đối với người có công, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách và người có công. Tại nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả thể hiện lòng tri ân đối với gia đình chính sách, người có công như: xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc bố, mẹ, vợ liệt sỹ già yếu neo đơn; xây dựng và tu sửa nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; hỗ trợ về ngày công lao động, tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp giúp các đối tượng chính sách phát triển sản xuất - kinh doanh; tạo điều kiện cho con em người có công được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, được ưu tiên trong học nghề, giới thiệu việc làm… Ngoài ra, theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ kinh phí sửa chữa, làm nhà cho người có công, năm 2018, huyện đã xây mới 546 nhà và sửa chữa 119 nhà với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng. Trong năm 2019, huyện tiếp tục thực hiện xây mới 68 nhà và sửa chữa 112 nhà, đến nay các xã cơ bản đã giải ngân xong.

Đồng chí Đào Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi cho biết: Bên cạnh việc tổ chức thực hiện tốt các hoạt động thiết thực chăm sóc gia đình chính sách, người có công. Hàng năm, nhất là vào dịp lễ, Tết và kỷ niệm ngày thương binh - liệt sỹ, huyện thành lập các đoàn thăm hỏi, tặng quà các đối tượng thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Công tác tiếp nhận, quy tập hài cốt liệt sỹ được huyện thực hiện nghiêm túc, trang trọng, đúng nghi lễ, thể hiện lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Năm 2019, huyện đã tổ chức đón nhận 6 hài cốt liệt sỹ từ biên giới Tây Nam và 7 hài cốt liệt sỹ từ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng trị.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc, tri ân đối với người có công và thân nhân liệt sỹ, trong tháng cả nước hướng về Ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7 năm nay, huyện Kim Bôi đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, "Đền ơn - đáp nghĩa” để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình người có công. Hoàn thành việc tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ. Tại các xã tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà người có công; quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ người có công cải thiện về nhà ở, sản xuất. Tổ chức đoàn đại biểu của huyện vào thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9; tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà thương - bệnh binh nặng và người có công có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Dự án kè sạt lở suối Ngòi dang dở - nguy cơ sụt lún nghiêm trọng

(HBĐT) - Vừa qua, Ban Biên tập Báo Hòa Bình nhận được đơn của bà Cao Thị Ngọc, tổ 11, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) phản ánh về việc đất vườn của gia đình bị sụt lún nghiêm trọng do đoạn suối Ngòi, địa phận tổ 11 chưa hoàn thành kè chống sạt lở theo dự án kè chống sạt lở bờ sông Đà tại phường Đồng Tiến và xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) năm 2011. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Hòa Bình đã tìm hiểu thực tế và trao đổi với cơ quan chức năng để làm rõ.

Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị bỏ quên 9 tiếng trên xe đưa đón

Sau 9 tiếng bị bỏ quên trên xe, bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, mất nước, sốt cao.

Đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa xã Nam Thượng

(HBĐT) - Từ ngày 13 - 15/9, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch đã phối hợp với UBND huyện Kim Bôi tổ chức Phiên chợ Đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa xã Nam Thượng.

“Đêm hội trăng rằm” tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

(HBĐT) - Tối 12/9, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã tổ chức Chương trình "Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tham dự chương trình có gần 400 trẻ em tham gia, trong đó, có 42 trẻ em do Trung tâm nuôi dưỡng.

Khánh thành cầu dân sinh kỷ niệm 20 năm chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

(HBĐT) - Huyện đoàn Kim Bôi vừa phối hợp với Đoàn khối các cơ quan Thành phố Hà Nội, Thành đoàn Hòa Bình tổ chức khánh thành cầu dân sinh tại xóm Mư, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Huyện Ủy Kim Bôi, Thành Đoàn tham dự lễ khánh thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục