(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân huyện Kim Bôi luôn tập trung quan tâm làm tốt công tác đền ơn - đáp nghĩa, thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện.

Huyện Kim Bôi hiện có 677 người có công đang hưởng trợ cấp thường xuyên. Trong đó có 171 thương binh, 93 bệnh binh, 173 thân nhân liệt sỹ, 23 người được hưởng tuất thương - bệnh binh, 197 đối tượng nhiễm chất độc hóa học, 14 người là quân nhân xuất ngũ và 6 người tù đày. Phát huy đạo lý và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, công tác đền ơn - đáp nghĩa, chăm sóc thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng luôn được huyện chú trọng thực hiện thường xuyên với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả.

Bên cạnh việc giải quyết tốt các chế độ đối với người có công, huyện đã tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân tích cực quan tâm, chia sẻ, chăm lo đối với người có công, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách và người có công. Tại nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả thể hiện lòng tri ân đối với gia đình chính sách, người có công như: xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc bố, mẹ, vợ liệt sỹ già yếu neo đơn; xây dựng và tu sửa nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; hỗ trợ về ngày công lao động, tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp giúp các đối tượng chính sách phát triển sản xuất - kinh doanh; tạo điều kiện cho con em người có công được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, được ưu tiên trong học nghề, giới thiệu việc làm… Ngoài ra, theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ kinh phí sửa chữa, làm nhà cho người có công, năm 2018, huyện đã xây mới 546 nhà và sửa chữa 119 nhà với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng. Trong năm 2019, huyện tiếp tục thực hiện xây mới 68 nhà và sửa chữa 112 nhà, đến nay các xã cơ bản đã giải ngân xong.

Đồng chí Đào Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi cho biết: Bên cạnh việc tổ chức thực hiện tốt các hoạt động thiết thực chăm sóc gia đình chính sách, người có công. Hàng năm, nhất là vào dịp lễ, Tết và kỷ niệm ngày thương binh - liệt sỹ, huyện thành lập các đoàn thăm hỏi, tặng quà các đối tượng thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Công tác tiếp nhận, quy tập hài cốt liệt sỹ được huyện thực hiện nghiêm túc, trang trọng, đúng nghi lễ, thể hiện lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Năm 2019, huyện đã tổ chức đón nhận 6 hài cốt liệt sỹ từ biên giới Tây Nam và 7 hài cốt liệt sỹ từ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng trị.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc, tri ân đối với người có công và thân nhân liệt sỹ, trong tháng cả nước hướng về Ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7 năm nay, huyện Kim Bôi đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, "Đền ơn - đáp nghĩa” để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình người có công. Hoàn thành việc tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ. Tại các xã tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà người có công; quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ người có công cải thiện về nhà ở, sản xuất. Tổ chức đoàn đại biểu của huyện vào thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9; tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà thương - bệnh binh nặng và người có công có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Uỷ ban kiểm tra Công đoàn các cấp: Góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

(HBĐT) - Trong năm 2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Công đoàn các cấp đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Công tác tổ chức cán bộ của UBKT tiếp tục được quan tâm kiện toàn, củng cố, đảm bảo về số lượng, chất lượng. Hoạt động của UBKT bám sát sự chỉ đạo, chương trình công tác của các cấp Công đoàn. Công tác giải quyết, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) được quan tâm kịp thời, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân lao động

(HBĐT) - Với chủ đề "Tết sum vầy - mừng xuân, ơn Đảng” và phương châm tất cả công nhân lao động (CNLĐ) đều có Tết, vui Tết,  BTV Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Canh Tý 2020 cho công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh. Chỉ đạo các cấp Công đoàn tham mưu lãnh đạo cơ quan, đơn vị và người sử dụng lao động có giải pháp chăm lo thiết thực, thực hiện đúng chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước để người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với đơn vị và phòng ngừa các cuộc tranh chấp lao động.

Bệnh nhân người Trung Quốc gửi thư cảm ơn bệnh viện Chợ Rẫy

Sáng 21-2, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh xác nhận, bệnh viện vừa nhận được bức thư chia sẻ của anh Li ZiChao, người con trong trường hợp hai cha con người Trung Quốc nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh và xuất viện. Bức thứ được bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh đăng trên Facebook cá nhân.

Minh bạch, hiệu quả trong quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”

(HBĐT) - Ngày 20/2, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn hướng dẫn kế toán áp dụng cho Quỹ "Vì người nghèo”. Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện Sở Tài chính; lãnh đạo và kế toán Quỹ "Vì người nghèo” các huyện, thành phố. 

Bé 3 tháng tuổi mắc COVID-19 được ra viện, mẹ em bé cách ly cùng nhưng không lây bệnh

Sáng 20/2, Bệnh viện Nhi Trung ương công bố đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) và cho bệnh nhi xuất viện.

Xây dựng “đất lành” ở đảo tiền tiêu

(HBĐT) - Trong chuyến công tác ra đảo Trà Bản, chúng tôi có dịp đến Bản Sen - xã đảo thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Từ một xã đặc biệt khó khăn, đến nay, Bản Sen là điểm đến lý tưởng cho những người muốn lập nghiệp ở Vân Đồn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục