(HBĐT) - Những năm qua, huyện Lạc Sơn dành nhiều quan tâm tạo việc làm cho lao động nông thôn. Đến nay, 28/28 xã đạt tiêu chí về tỷ lệ lao động có việc làm trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Kết quả trên là tiền đề góp phần hỗ trợ các địa phương nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí khó như hộ nghèo, thu nhập, văn hóa… Việc thực hiện tiêu chí số 12 (tỷ lệ lao động có việc làm) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM đã mở ra hướng phát triển phù hợp với tình hình thực tế tại các xã xây dựng NTM trên địa bàn huyện, tạo điều kiện để các xã triển khai hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.


Nhà máy gạch ngói cao cấp Lạc Sơn (Lạc Sơn) tạo việc làm cho 53 lao động địa phương, thu nhập bình quân đạt 4 triệu đồng/người/tháng. 

Theo Bộ tiêu chí, xã đạt tiêu chí số 12 khi đáp ứng yêu cầu tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt từ 90% trở lên.

Yên Nghiệp là xã đạt chuẩn NTM năm 2018. Công tác giải quyết việc làm được xã quan tâm, thực hiện nhiều giải pháp như: xuất khẩu lao động, liên kết làm tốt công tác dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn;khôi phục, phát triển nghề truyền thống (đan lát, dệt thổ cẩm…).Bên cạnh đó,thúc đẩy sản xuất phát triển, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu lao động;lồng ghép các chương trình, dự án nhằm tạo việc làm thường xuyên. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập,cải thiện đời sống cho người dân.Toàn xã có 3.212/3.466 người trong độ tuổi lao động, chiếm 92,6% tổng số dân trong độ tuổi lao động. Thu nhập bình quân năm 2018 đạt 32,5 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo là 9,82%.

Trong phát triển KT-XH, những năm qua, huyện đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ, thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của xã, xóm. Tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp,thương mại - dịch vụ. Thu hút, ưu tiên đầu tư phát triển sản xuất cho các khu vực điều kiện kinh tế còn khó khăn, tập trung vào tự tạo việc làm tại chỗ. Kêu gọi đầu tư vào các cụm công nghiệp nằm trong quy hoạch, làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm, làng nghề mây, tre đan;phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tận dụng quỹ đất tập trung trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương;đầu tư phát triển ngành chế,biến bảo quản nông sản sau thu hoạch... Công tác dạy nghề chú trọng tạo việc làm và tự tạo việc làm tại chỗ cho lao động. Năm 2018, từ nguồn vốn hỗ trợ của T.Ư,tỉnh, huyện mở 6 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Qua rà soát có 31.500 lao động nông thôn được đào tạo nghề, đạt 31,5%. Số hộ nghèo trung bình mỗi năm giảm từ 3 - 4%, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 19,93%; thu nhập bình quân đầu đạt 36 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Việc duy trì,giữ vững các tiêu chí NTM có ý nghĩa quan trọng trong đẩy nhanh quá trình phát triển KT-XH theo hướng CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo việc làm,thu nhập ổn định cho người lao động tại địa phương. Tuy nhiên, để duy trì và giữ vững tiêu chí số 12, bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp,ngành, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở các xã, rất cần sự nỗ lực của mỗi người dân trong việc lựa chọn cho mình một việc làm phù hợp với thu nhập ổn định.

Đinh Thắng

Các tin khác


Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hoạt động tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" 2019 tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 17/8, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Kim Bôi tổ chức chương trình tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" năm 2019 tại xã Bình Sơn.

Thành phố Hòa Bình vào thu

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thu đã "chạm” ngõ, nhẹ nhàng, thướt tha. Trời cao xanh vời vợt, trong veo, cây cối như xanh mướt, thoang thoảng đâu đây hương hoa sữa nồng nàn. Một chút lá sấu vàng rơi trên hè phố nhỏ. Sông Đà - nước lững lờ trôi. Phố phường khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ cờ hoa nhớ ngày cùng với cả dân tộc vùng lên khởi nghĩa, giành độc lập. Lòng người bâng khuâng chộn rộn. Với người dân thành phố, mỗi mùa thu sang chứng kiến sự thay đổi không ngừng nghỉ và là phút thư thái lắng lòng nhớ về những kỷ niệm đã qua.

Thực phẩm chay giảm giá mạnh trong tháng Vu lan

Trong 2 ngày 14 và 15-8 (cũng là rằm tháng 7 âm lịch), khách hàng tấp nập đến các nhà hàng, quán ăn chay. Các siêu thị cũng tăng số lượng món chay trong thực đơn thực phẩm chế biến sẵn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm chay tăng đột biến trong dịp lễ Vu lan. Các mặt hàng đậu hũ, nấm tươi, rau củ, trái cây và thực phẩm công nghệ chay cũng đặc biệt đắt hàng trong những ngày gần đây.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội rơi từ tầng 27 tử vong

Ông Phạm Văn Khương, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội bị rơi từ tầng 27 một chung cư ở quận Cầu Giấy chiều qua.

Khánh thành và bàn giao nhà tình thương tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 15/8, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy phối hợp với UBND xã Yên Trị tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Bùi Văn Tiềm tại xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Ngăn chặn nạn quấy rối các số điện thoại khẩn cấp 115, 114, 113

(HBĐT) - "Alô, cấp cứu 115 xin nghe!” - Bác sỹ Chu Xuân Khánh, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhấc điện thoại lên nghe nhanh gọn, nhưng đầu dây bên kia một giọng nữ trẻ văng ra những lời thô thiển. Trung bình, số 115 đặt tại Khoa tiếp nhận khoảng 150 cuộc gọi/ngày, nhưng có ngày 100% cuộc gọi đều là quấy rối, báo tin giả, nháy máy...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục