Bài 2 - Đâu là lời giải cho bài toán giải quyết vấn đề người nghiện?
(HBĐT) - Trên thực tế, để giải quyết vấn đề người nghiện ma tuý (NNMT) và giảm tỷ lệ tái nghiện ma túy sau cai đang là một vấn đề nan giải. Vậy, đâu là lời giải cho bài toán này?


Cán bộ Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ xã Tử Nê (Tân Lạc) động viên người nghiện ma tuý ở địa phương cai nghiện thành công, hoà nhập với cộng đồng.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện

Tại Công văn số 885/UBND-NC, ngày 11/6/2019 của UBND tỉnh xác định rõ công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để chủ động phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở; tăng cường các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng đối với người sau cai nghiện và người chấp hành xong án phạt tù.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị bằng nhiều hình thức phù hợp để nhân dân hiểu rõ, giúp đỡ, phối hợp với các ngành, các cấp,lực lượng chức năng trong việc quản lý, giáo dục đối tượng tại địa bàn cơ sở và vận động NNMT đi cai nghiện tự nguyện (CNTN) tại các cơ sở cai nghiện. Đồng thời, làm tốt công tác vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia công tác cảm hoá, giáo dục đối tượng, hướng nghiệp, tạo điều kiện để các đối tượng sớm ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng; các địa phương thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình các loại đối tượng tại địa bàn để có kế hoạch cụ thể trong công tác quản lý, giáo dục NNMT, người vi phạm pháp luật tại cộng đồng; yêu cầu tất cả các đối tượng trong diện quản lý đều phải được lập hồ sơ để quản lý; kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm của đối tượng...

Lấy cơ sở làm trung tâm trong quản lý, giáo dục người nghiện

Bên cạnh các giải pháp trên, theo đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, các địa phương cũng cần phải đẩy mạnh tổ chức thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm kiềm chế sự gia tăng của người nghiện mới; tổ chức tốt việc hỗ trợ người sau cai nghiện, lấy thôn, xóm, khu dân cư và gia đình làm trung tâm trong quản lý, giáo dục NNMT và người sau cai nghiện khi trở về địa phương.

Thực tiễn cho thấy, nơi nào làm tốt vấn đề này thì công tác quản lý, giáo dục NNMT, sau cai nghiện đạt hiệu quả cao. Có thể kể đến một số địa phương như: thị trấn Bo (Kim Bôi), thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn), xã Nhuận Trạch (Lương Sơn)... Đơn cử như ở thị trấn Kỳ Sơn đã huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm,tệ nạn ma túy, nhất là tập trung giải quyết vấn đề NNMT, sau cai nghiện. Ngoài việc thường xuyên gọi hỏi, răn đe, lập hồ sơ quản lý, giáo dục tại địa phương và lập hồ sơ đưa NNMT đi cai nghiện bắt buộc, thị trấn còn chú trọng công tác quản lý, giúp đỡ người nghiện sau cai bằng sự quan tâm, tạo điều kiện cho họ có việc làm, thu nhập, tạo dựng cuộc sống ổn định. Điển hình như anh Nguyễn Văn P. ở khu 1 là NNMT nhiều năm, sau khi bị bắt đi tù 2 năm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy trở về địa phương, được sự động viên của gia đình, các ngành, đoàn thể và khu dân cư đã bước qua mặc cảm, cai nghiện thành công. Sau khi cai nghiện về địa phương được UBND thị trấn tạo điều kiện giúp đỡ tạo dựng cuộc sống ổn định. Nhờ đó, giúp anh Nguyễn Văn P. đoạn tuyệt với ma túy.

Cai nghiện bằng methadone có là hướng đi hiệu quả?

Dự báo năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 2.500 - 2.700 NNMT. Do vậy, việc điều trị, cai nghiện đối với NNMT đang trở thành một áp lực lớn. Việc điều trị, cai nghiện theo các phác đồ cũng như lao động trị liệu đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bên cạnh đó, điều trị cai nghiện cho NNMT bằng chất thay thế (methadone) cũng đang được xem là một hướng đi, giải pháp có hiệu quả nhằm góp phần từng bước giải quyết vấn đềNNMTtrên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 11 cơ sở điều trị và 5 đơn vị cấp phát thuốc methadone, có khoảng 700 NNMT đang sử dụng methadone ổn định. Theo đánh giá của Sở Y tế,qua quá trình theo dõi, điều trị bằng methadone cho thấy, thể trạng và tinh thần của người bệnh phục hồi nhanh. Sau 12 tháng điều trị bằng methadone, tỷ lệ số người xét nghiệm dương tính với chất ma tuý chỉ còn khoảng 9%. Xuất phát từ thực tế trên, dự kiến đến năm 2020, toàn tỉnh có 13 cơ sở cấp phát và 12 cơ sở điều trị methadone. Đáng nói, trong số 1.951 NNMT có hồ sơ quản lý trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 1.500 người nghiện heroin có thể điều trị thay thế bằng methadone. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc điều trị bằng methadone chỉ có tác dụng đối với NNMT sử dụng các chất ma tuý có nguồn gốc dạng thuốc phiện. Còn đối với những NNMT sử dụng các chất ma tuý tổng hợp thì việc điều trị bằng methadone hầu như không có tác dụng. Trong khi đó, NNMT tổng hợp trên địa bàn tỉnh cũng đang có xu hướng gia tăng.

Có thể nói, giải quyết vấn đề NNMT và tình trạng tái nghiện sau cai với tỷ lệ cao đang là một vấn đề nan giải. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2016/NĐ-CP quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần chi phí khám sức khỏe và chi phí điều trị cai nghiện ma tuý dạng thuốc phiện cho một số đối tượng cụ thể. Về phía tỉnh, ngày 6/12/2018, HĐND tỉnh khoá XVI, Kỳ họp thứ 7 đã ban hành Nghị quyết số 113, UBND tỉnh cũng ban hành quyết định về chế độ hỗ trợ đối với người CNTN tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn tỉnh với các mức hỗ trợ cụ thể cho từng loại đối tượng. Đó là cơ sở để NNMT và các địa phương tăng cường công tác vận động NNMT trên địa bàn tham gia CNTN. 

Mặt khác, việc cai nghiện ma túy thành công hay không còn tùy thuộc vào nhận thức cũng như sự quyết tâm của NNMT, sự vào cuộc của các ngành, địa phương trên tinh thần "phải thực hiện đồng bộ các giải pháp từ đấu tranh, phòng ngừa đến điều trị cai nghiện, theo mục tiêu kiên trì, lâu dài để giải quyết tệ nạn này. Đồng thời, tiếp tục phát huy hiệu quả công tác điều trị, cai nghiện tập trung; tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành chức năng trong việc lập hồ sơ, tổ chức đưa NNMT vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc...” như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ khi làm việc với các ngành: Công an, Y tế, LĐ-TB&XH liên quan đến công tác điều trị, cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy số II (Lạc Sơn) mới đây.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Công đoàn huyện Lạc Sơn chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên và người lao động

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự tạo điều kiện của chính quyền các cấp, thời gian qua, công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện Lạc Sơn luôn được quan tâm, đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nữ hành khách mắng xối xả nhân viên hàng không là cán bộ công an

Bà Lê Thị Hiền là cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa - Hà Nội, đã có thái độ chống đối, mắng xối xả nhân viên hàng không, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bị tạt acid vào mặt, nạn nhân có nguy cơ hỏng cả 2 mắt

(HBĐT) - Vào hồi 21h ngày 18/8/2019, tại cơ quan CSĐT, Công an huyện Cao Phong tiếp nhận tin báo về việc tại Trạm dừng nghỉ Như Ngọc 358 (thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong), chị Bùi Thị Nhâm, SN 1982, trú tại xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) đang làm việc tại khu vực bếp của Trạm thì bị 1 đối tượng nam giới cao khoảng 1,65m, nặng 53 kg (chưa xác định được danh tính, địa chỉ) dùng cốc đựng acid tạt vào vùng mặt dẫn đến thương tích nặng vùng mặt. Sau khi thực hiện hành vi trên, đối tượng bỏ chạy ra hướng quốc lộ 6, cởi bỏ lại chiếc áo phông cộc tay màu xanh đen tại hiện trường. Trên phần thân áo phía trước có nhiều vết rách.

Nỗi ám ảnh đồ chơi bạo lực

(HBĐT) - Thằng này, hết trò nghịch rồi à? Sao lại dí súng vào đầu bà thế!...Tiếng dằn hắt, cáu kỉnh của bà Phượng, ở phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) với thằng cu Bi (cháu nội bà) vọng từ phía bếp làm nhiều người lắc đầu ngao ngán. Nhà bà có thằng cháu đích tôn mới được 3 tuổi. Cu cậu được chiều, thường được mua đồ chơi. Ngoài đồ chơi người máy, siêu nhân... thì cu Bi còn cả một bộ "sưu tập” các loại súng. Đây là thứ đồ chơi mà cu cậu thích nhất. Ngoài những lúc ở lớp, về nhà lúc nào Bi cũng kè kè khẩu súng bên người. Mà cứ hễ cầm súng là Bi lại nhắm vào bà nội và người khác để... bắn. "Nói mãi nó có chịu nghe đâu, nhiều lúc phát bực...” - bà Phượng phân bua.

Sát hạch cấp giấy phép lái xe: “Nhập nhèm” tuyển sinh và sử dụng giáo viên

Sau hơn 1 tháng tiến hành thanh tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ, Đoàn thanh tra Bộ GTVT đã kiểm tra 25 đơn vị của 6 địa phương đã phát hiện nhiều sai phạm. Điều này cho thấy khâu đào tạo sát hạch lái xe ở nhiều địa phương chưa được kiểm soát gắt gao.

Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn huyện Lạc Sơn, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và các đơn vị chức năng đã xuống hiện trường nắm bắt tình hình, chỉ đạo công tác khắc phục vụ tai nạn. Đồng thời, thăm hỏi, động viên những nạn nhân bị thương và trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân của vụ tai nạn. Theo đó, mỗi nạn nhân tử vong sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng và các nạn nhân bị thương sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục