Bài 2 - Đâu là lời giải cho bài toán giải quyết vấn đề người nghiện?
(HBĐT) - Trên thực tế, để giải quyết vấn đề người nghiện ma tuý (NNMT) và giảm tỷ lệ tái nghiện ma túy sau cai đang là một vấn đề nan giải. Vậy, đâu là lời giải cho bài toán này?


Cán bộ Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ xã Tử Nê (Tân Lạc) động viên người nghiện ma tuý ở địa phương cai nghiện thành công, hoà nhập với cộng đồng.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện

Tại Công văn số 885/UBND-NC, ngày 11/6/2019 của UBND tỉnh xác định rõ công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để chủ động phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở; tăng cường các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng đối với người sau cai nghiện và người chấp hành xong án phạt tù.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị bằng nhiều hình thức phù hợp để nhân dân hiểu rõ, giúp đỡ, phối hợp với các ngành, các cấp,lực lượng chức năng trong việc quản lý, giáo dục đối tượng tại địa bàn cơ sở và vận động NNMT đi cai nghiện tự nguyện (CNTN) tại các cơ sở cai nghiện. Đồng thời, làm tốt công tác vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia công tác cảm hoá, giáo dục đối tượng, hướng nghiệp, tạo điều kiện để các đối tượng sớm ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng; các địa phương thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình các loại đối tượng tại địa bàn để có kế hoạch cụ thể trong công tác quản lý, giáo dục NNMT, người vi phạm pháp luật tại cộng đồng; yêu cầu tất cả các đối tượng trong diện quản lý đều phải được lập hồ sơ để quản lý; kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm của đối tượng...

Lấy cơ sở làm trung tâm trong quản lý, giáo dục người nghiện

Bên cạnh các giải pháp trên, theo đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, các địa phương cũng cần phải đẩy mạnh tổ chức thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm kiềm chế sự gia tăng của người nghiện mới; tổ chức tốt việc hỗ trợ người sau cai nghiện, lấy thôn, xóm, khu dân cư và gia đình làm trung tâm trong quản lý, giáo dục NNMT và người sau cai nghiện khi trở về địa phương.

Thực tiễn cho thấy, nơi nào làm tốt vấn đề này thì công tác quản lý, giáo dục NNMT, sau cai nghiện đạt hiệu quả cao. Có thể kể đến một số địa phương như: thị trấn Bo (Kim Bôi), thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn), xã Nhuận Trạch (Lương Sơn)... Đơn cử như ở thị trấn Kỳ Sơn đã huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm,tệ nạn ma túy, nhất là tập trung giải quyết vấn đề NNMT, sau cai nghiện. Ngoài việc thường xuyên gọi hỏi, răn đe, lập hồ sơ quản lý, giáo dục tại địa phương và lập hồ sơ đưa NNMT đi cai nghiện bắt buộc, thị trấn còn chú trọng công tác quản lý, giúp đỡ người nghiện sau cai bằng sự quan tâm, tạo điều kiện cho họ có việc làm, thu nhập, tạo dựng cuộc sống ổn định. Điển hình như anh Nguyễn Văn P. ở khu 1 là NNMT nhiều năm, sau khi bị bắt đi tù 2 năm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy trở về địa phương, được sự động viên của gia đình, các ngành, đoàn thể và khu dân cư đã bước qua mặc cảm, cai nghiện thành công. Sau khi cai nghiện về địa phương được UBND thị trấn tạo điều kiện giúp đỡ tạo dựng cuộc sống ổn định. Nhờ đó, giúp anh Nguyễn Văn P. đoạn tuyệt với ma túy.

Cai nghiện bằng methadone có là hướng đi hiệu quả?

Dự báo năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 2.500 - 2.700 NNMT. Do vậy, việc điều trị, cai nghiện đối với NNMT đang trở thành một áp lực lớn. Việc điều trị, cai nghiện theo các phác đồ cũng như lao động trị liệu đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bên cạnh đó, điều trị cai nghiện cho NNMT bằng chất thay thế (methadone) cũng đang được xem là một hướng đi, giải pháp có hiệu quả nhằm góp phần từng bước giải quyết vấn đềNNMTtrên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 11 cơ sở điều trị và 5 đơn vị cấp phát thuốc methadone, có khoảng 700 NNMT đang sử dụng methadone ổn định. Theo đánh giá của Sở Y tế,qua quá trình theo dõi, điều trị bằng methadone cho thấy, thể trạng và tinh thần của người bệnh phục hồi nhanh. Sau 12 tháng điều trị bằng methadone, tỷ lệ số người xét nghiệm dương tính với chất ma tuý chỉ còn khoảng 9%. Xuất phát từ thực tế trên, dự kiến đến năm 2020, toàn tỉnh có 13 cơ sở cấp phát và 12 cơ sở điều trị methadone. Đáng nói, trong số 1.951 NNMT có hồ sơ quản lý trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 1.500 người nghiện heroin có thể điều trị thay thế bằng methadone. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc điều trị bằng methadone chỉ có tác dụng đối với NNMT sử dụng các chất ma tuý có nguồn gốc dạng thuốc phiện. Còn đối với những NNMT sử dụng các chất ma tuý tổng hợp thì việc điều trị bằng methadone hầu như không có tác dụng. Trong khi đó, NNMT tổng hợp trên địa bàn tỉnh cũng đang có xu hướng gia tăng.

Có thể nói, giải quyết vấn đề NNMT và tình trạng tái nghiện sau cai với tỷ lệ cao đang là một vấn đề nan giải. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2016/NĐ-CP quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần chi phí khám sức khỏe và chi phí điều trị cai nghiện ma tuý dạng thuốc phiện cho một số đối tượng cụ thể. Về phía tỉnh, ngày 6/12/2018, HĐND tỉnh khoá XVI, Kỳ họp thứ 7 đã ban hành Nghị quyết số 113, UBND tỉnh cũng ban hành quyết định về chế độ hỗ trợ đối với người CNTN tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn tỉnh với các mức hỗ trợ cụ thể cho từng loại đối tượng. Đó là cơ sở để NNMT và các địa phương tăng cường công tác vận động NNMT trên địa bàn tham gia CNTN. 

Mặt khác, việc cai nghiện ma túy thành công hay không còn tùy thuộc vào nhận thức cũng như sự quyết tâm của NNMT, sự vào cuộc của các ngành, địa phương trên tinh thần "phải thực hiện đồng bộ các giải pháp từ đấu tranh, phòng ngừa đến điều trị cai nghiện, theo mục tiêu kiên trì, lâu dài để giải quyết tệ nạn này. Đồng thời, tiếp tục phát huy hiệu quả công tác điều trị, cai nghiện tập trung; tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành chức năng trong việc lập hồ sơ, tổ chức đưa NNMT vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc...” như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ khi làm việc với các ngành: Công an, Y tế, LĐ-TB&XH liên quan đến công tác điều trị, cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy số II (Lạc Sơn) mới đây.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức tặng 240 suất quà tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Vừa qua, Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm từ thành phố Hà Nội phối hợp với Hội CTĐ thành phố Hòa Bình tổ chức chương trình "Tết ấm lòng mùa xuân lại về”, trao 240 suất quà tết cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên khắp địa bàn thành phố.

Mang xuân ấm đến đông bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Những ngày này, trái ngược với tiết trời lạnh giá cuối đông, đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn được sưởi ấm bởi những việc làm nghĩa tình, tấm lòng yêu thương, sẻ chia của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm với mong muốn đồng bào được đón Tết cổ truyền ấm áp, không ai bị bỏ lại phía sau.

Trao 2 căn “Nhà nhân đạo” cho các hộ nghèo tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 20/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Đà Bắc và MTTQ huyện đã tổ chức trao 2 căn "Nhà nhân đạo” cho 2 hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già không nơi nương tựa tại xã Cao Sơn và Mường Chiềng.

Huyện Lạc Thủy: Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy vừa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng năm 2019, phát động phong trào thi đua năm 2020 và công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguồn vốn tín dụng giúp người dân xã Cao Sơn thoát nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp hàng nghìn người dân xã vùng cao Cao Sơn (Đà Bắc) có thêm nguồn vốn để phát triển SXKD, phục vụ đời sống, trở thành nguồn vốn quan trọng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Huyện Cao Phong: Nợ quán hạn chiếm 0,03% tổng dư nợ

(HBĐT) - Năm 2019, NHCSXH huyện Cao Phong có tổng nguồn vốn hoạt động 274.736 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn cân đối từ T.Ư 252.829 triệu đồng, nguồn vốn huy động tại địa phương 19.352 triệu đồng, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương 2.555 triệu đồng (gồm nguồn vốn ngân sách huyện chuyển sang 1.655 triệu đồng, nguồn vốn UBND tỉnh 900 triệu đồng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục