(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chăm sóc người có công (NCC) với cách mạng, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/QĐ-TTg, ngày 26/4/2013 về việc hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở (Quyết định 22).


Sau khi rà soát, trên địa bàn tỉnh có 5.880 hộ được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 22. Trong đó, xây mới 1.940 hộ, sửa chữa 3.940 hộ. Kết thúc giai đoạn 1 (2013 - 2017), toàn tỉnh có 130 hộ NCC được hỗ trợ nhà ở. Năm 2018, tiếp tục triển khai giai đoạn 2 cho 5.750 hộ còn lại. Tuy nhiên, thực tế triển khai công tác hỗ trợ hiện nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Vướng mắc đầu tiên là do nguồn vốn T.Ư bố trí chậm (rà soát từ năm 2014, đến năm 2018 mới được cấp kinh phí), hiện, số liệu rà soát các hộ đủ điều kiện được hỗ trợ nhà theo Quyết định 22 chênh lệch so với thực tế nên khó khăn trong công tác giải ngân và triển khai hỗ trợ. Thực tế tại huyện Kim Bôi, năm 2018, huyện được giao nguồn kinh phí 19,2 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho NCC theo Quyết định số 1897, ngày 10/8/2018 của UBND tỉnh, tuy nhiên, huyện chỉ giải ngân được 15,780 tỷ đồng, hỗ trợ 671 hộ, trong đó, 121 hộ xây mới và 550 hộ sửa chữa. Kinh phí còn dư trả lại ngân sách 3.420 triệu đồng.


Nhờ tiền hỗ trợ theo Quyết định số 22, gia đình bà Nguyễn Thị Luân, xóm Lạng, xã Kim Bình (Kim Bôi) - hộ có công với cách mạng đã có điều kiện xây dựng nhà mới khang trang hơn.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi cho biết: Nguyên nhân không giải ngân hết là do các hộ được phê duyệt từ năm 2014 nhưng thời gian chờ lâu, nhiều nhà đã được hỗ trợ làm mới và sửa chữa từ các nguồn khác nên không có nhu cầu hỗ trợ. Trong khi đó, thời gian 4 năm, theo rà soát, còn 180 hộ NCC đến nay nhà đã xuống cấp có nhu cầu làm nhà và sửa chữa thì tiếp tục phải chờ kinh phí bổ sung vì không có tên trong danh sách rà soát từ năm 2014.

Không chỉ huyện Kim Bôi mà thực tế nhiều huyện cũng trong tình trạng tương tự. Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính đến thời điểm này, mới có trên 70% hộ NCC theo rà soát được hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà. Qua khảo sát thực tế tại một số huyện, vấn đề nhiều hộ chính sách băn khoăn là những hộ đã làm nhà năm 2018, sau khi có tiền hỗ trợ mới được giải ngân, trong khi đó, nhiều hộ do nhà xuống cấp nghiêm trọng đã vay mượn anh em, bạn bè, họ hàng để sửa chữa trước lại không được thanh toán tiền hỗ trợ. Nhiều hộ trong danh sách sửa chữa đã sửa chữa trước đó rồi, khi có tiền hỗ trợ lại sửa chữa nâng cấp thêm một lần nữa.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Đối với các hộ đã tự huy động được nguồn để làm nhà trước khi có tiền của T.Ư muốn được thanh toán theo nguồn Quyết định 22 thì phải có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hóa đơn làm nhà. Điều này thực sự là bất cập, gây khó khăn cho đối tượng thụ hưởng bởi không phải hộ nào làm nhà xong cũng lấy từng hóa đơn nhỏ. Hiện nay, Sở tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện theo Nghị quyết số 46, ngày 24/6/2019 của Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho NCC theo Quyết định 22. Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, với những hộ thuộc đối tượng NCC đã hoàn thành việc làm nhà đảm bảo theo đúng Quyết định 22 sẽ tiếp tục hỗ trợ.


P.L


Các tin khác


Hội thảo chuyên đề “Xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững năm 2019”

(HBĐT) - Ngày 15/10, Hội LHPN tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội thảo nói chuyện chuyên đề "Xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững năm 2019” cho trên 300 cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình.

Đề xuất điều chỉnh kế hoạch đầu tư thực hiện Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2020

(HBĐT) - Nhằm phân bổ nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả, vừa qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở KH&ĐT, Ban Dân tộc tỉnh xem xét đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch đầu tư và chủ trương danh mục dự án Chương trình 135, thuộc danh mục Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2019; kế hoạch đầu tư thực hiện Chương trình 135 thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2020, tổng kinh phí dự kiến là 138.132 triệu đồng (thực hiện 264 công trình). Trong đó có 31 công trình chuyển tiếp, kinh phí 16.869 triệu đồng; 233 công trình mới, kinh phí 121.263 triệu đồng.

Hội LHPN thành phố Hòa Bình: Triển khai mô hình "Gian hàng 0 đồng"

(HBĐT) - Hội LHPN thành phố Hòa Bình vừa triển khai mô hình "Gian hàng 0 đồng" tại địa điểm Công ty Nhà sạch Hòa Bình, tổ 5, phường Tân Thịnh. Đây là một trong những hoạt động nhằm đa dạng hóa chương trình chung tay hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Huyện Yên Thủy: Ngày thứ 7 tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân

(HBĐT) -Thực hiện Kế hoạch của Huyện đoàn Yên Thủy, Đoàn xã Đoàn Kết vừa phối hợp với Tư pháp và công chức LĐ-TB&XH tổ chức "Ngày thứ 7 tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính cho bà con nhân dân.

Cần giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường đê Đà Giang

(HBĐT) - Bàn ăn bày la liệt 2 bên vỉa hè và cả dưới lòng đường, tận dụng lòng đường làm nơi đỗ xe, xả rác bừa bãi, sử dụng vỉa hè để làm nơi rửa bát, đĩa... là những hình ảnh không khó để bắt gặp ở tuyến đường đê Đà Giang (TP Hòa Bình) hàng ngày từ 5 - 23h. Đã nhiều năm nay, những "nhà hàng ngoài trời” vẫn ngang nhiên tồn tại, ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Huyện Yên Thủy chung sức xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống với dân số trên 7,02 vạn người, trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) 49.239 người, chiếm 69,53%. Với mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc nhằm tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng quê hương giàu mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thủy luôn nỗ lực thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, từ đó tạo sự thay đổi căn bản diện mạo nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục