(HBĐT) - Nhiều năm nay, người dân xã Bình Cảng (Lạc Sơn) khốn khổ với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Thiếu nước, nước sinh hoạt không đủ sạch khiến cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.Do thiếu nước sinh hoạt, bà Bùi Thị Chiên, xóm Trung, xã Bình Cảng (Lạc Sơn) phải dẫn nước bằng ống dẫn từ mó nước cách xa hơn 400m về nhà sử dụng. 

Xóm Trung có 153 hộ, thì hơn 2/3 số hộ luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong đó có nhiều hộ không đủ nước phục vụ việc sinh hoạt cơ bản như nấu ăn, tắm giặt. Theo quan sát, nguồn nước ở đây không chỉ thiếu mà còn không đảm bảo vệ sinh. Nước trong các bể, ao đều có màu xanh lam, nổi váng đục ngầu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh về mắt, thận, đường tiêu hóa, dễ nhiễm các loại giun sán, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do địa hình thổ nhưỡng xã có nhiều đá vôi, việc khoan giếng lấy nước gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, người dân phải đặt ống dẫn nước từ các mó nước về dùng hoặc xây bể chứa nước mưa. Tuy nhiên, lưu lượng nước không ổn định, nhất là vào những tháng hanh khô, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Nhiều gia đình phải chở quần áo ra suối cách rất xa nhà để tắm, giặt. Thiếu nước, nhiều diện tích hoa màu, cây lương thực cũng bị đe dọa nghiêm trọng. 

Gia đình bà Bùi Thị Chiên, xóm Trung nhiều năm nay phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Bà đã khoan giếng nhưng không thể sử dụng vì nước đục ngầu nhiễm đá vôi. Để có nước sinh hoạt, bà phải đặt ống dẫn nước từ mó nước cách nhà hơn 400 m, tuy nhiên, nguồn nước duy nhất này lẫn nhiều tạp chất. Bà Chiên cho biết: Vào thời điểm từ tháng 8 - 10, nước lấy từ mó đục ngầu, chỉ dùng để tưới cây chứ không thể dùng để nấu ăn, tắm giặt. Từ tháng 3 - 5 thì nước chảy yếu, lờ đờ như sợi chỉ, bể chứa nước mưa của gia đình tôi cũng không đủ sinh hoạt, phải mua nước sạch từ xã khác về dùng. Không những vậy, mọi người trong gia đình thường xuyên bị đau mắt đỏ, tiểu buốt, gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, tốn nhiều chi phí chữa trị, cuộc sống bị đảo lộn, đời sống rất khó khăn. Còn nguồn nước tưới phục vụ sản xuất, gia đình chỉ biết trông cậy vào "ông trời". 

Đồng chí Bùi Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Không chỉ xóm Trung, cả 5 xóm trong xã đều trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Tình trạng này kéo dài từ nhiều năm nay. Thời điểm khó khăn nhất trong năm là từ tháng 2 - 5 và tháng 8 - 10, khi đó nước sinh hoạt không đủ dùng, chất lượng không đảm bảo. Công trình bể chứa cung cấp nước sạch của xã xây dựng cách đây 20 năm, hiện đã xuống cấp không thể sử dụng. Do xây dựng đường sá, nhà cửa, san lấp mặt bằng, các đường ống dẫn cũng đã hỏng không thể khôi phục, khó xác định được vị trí ống dẫn bị vùi lấp, bản vẽ thiết kế cũng đã thất lạc từ lâu".

Thiếu nước 1 ngày đã khổ, vậy mà người dân xã Bình Cảng đã phải chịu đựng hàng chục năm nay. Hiện tại, người dân trong xã phải tìm nguồn nước bằng nhiều cách như xây dựng các bể chứa nước mưa, đặt ống dẫn nước từ các mó nước, dùng máy lọc nước, bể lọc... Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện bởi chi phí để xử lý cho nước hợp vệ sinh khá cao. Nhiều hộ dùng chung 1 bể nước mưa nên lúc nào cũng trong tình trạng cạn trơ đáy.

Toàn xã hiện có 11 hồ, đập, 34 bai dâng nhỏ, tuy nhiên, hệ thống kênh mương được cứng hóa mới chỉ đạt 24,2%, nhiều tuyến mương đã bị hỏng, xuống cấp, lượng nước không đủ đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu, do đó, việc chuyển đổi cây trồng, thâm canh, nâng cao năng suất còn gặp khó. Trước những khó khăn đó, nhiều lần xã đã đề nghị các cấp xem xét, hỗ trợ cho địa phương xây dựng công trình cấp nước sạch, tạo thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất của bà con, tuy nhiên vẫn chưa được triển khai vì thiếu kinh phí.
Đồng chí Bùi Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND xã đề nghị: "Tình trạng thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, làm chậm sự phát triển kinh tế của địa phương. Do vậy, xã rất cần sự quan tâm kịp thời của các cấp, ngành, sớm hỗ trợ, triển khai các dự án, công trình nước sạch, nâng cấp hệ thống thủy lợi, đảm bảo đời sống cho người dân".

    Hoàng Anh


Các tin khác


Gắn kết cộng đồng, giữ gìn an ninh trật tự từ khu dân cư

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Ngọc Ban, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương (Yên Thủy) cho biết: Xã hiện có 107 tổ liên gia tự quản ở 18/18 xóm. Bình quân mỗi tổ có từ 30 - 40 hộ dân. Các tổ liên gia hoạt động theo tinh thần tự quản, tự chịu trách nhiệm trong công tác đảm bảo, giữ gìn ANTT tại khu dân cư. Hoạt động của các tổ liên gia thời gian qua đã đem lại hiệu quả tích cực trong giữ gìn, đảm bảo ANNT, TTATXH trên địa bàn.

Nam thanh niên ngáo đá sát hại cụ ông đã tử vong

Tối 20-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo (Bình Dương), cho biết: Danh tính nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá sát hại cụ ông T. (84 tuổi, ngụ xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương) tên là Võ Văn Quyên (tức "Minh”, 19 tuổi, ngụ huyện Phú Giáo).

Hơn 53 nghìn vé tàu Tết được đặt mua qua mạng

Đúng như thông báo, từ 8 giờ sáng nay (20-10), Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đã tung hơn 280 nghìn vé tàu Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 lên các website để hành khách vào đặt chỗ mua vé, cũng như bán trực tiếp tại các nhà ga, điểm bán vé và đại lý bán vé thuộc Đường sắt Việt Nam (ĐSVN).

Tuyên truyền “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại Trường TH&THCS Hùng Sơn, Huyện đoàn, Liên đoàn lao động, Hội LHPN huyện Lương Sơn phối hợp tổ chức Chương trình tuyên truyền "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, phát động phong trào "Đổi rác lấy cây xanh bảo vệ môi trường” trong cán bộ, hội viên, đoàn viên. Đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và hơn 300 em Đội viên nhi đồng Trường TH&THCS Hùng sơn đã tham dự chương trình.

Bồi dưỡng kiến thức người cao tuổi tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Ngày 18/10, Hội NCT tỉnh phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề bồi dưỡng kiến thức NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường năm 2019. Tham dự có 180 đại biểu là Trưởng ban, Phó trưởng ban đại diện Hội NCT các huyện, thành phố, Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội NCT các xã, phường, thị trấn, gương tiêu biểu trong phong trào NCT tham gia xây dựng NTM.

Ngân hàng Agribank Hòa Bình tài trợ xây cầu dân sinh ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 18/10, Ngân hàng Agibank Hòa Bình đã trao số tiền tài trợ xây cầu dân sinh tại xóm Quê Bái, xã Đông Lai, huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục