(HBĐT) - Nhiều năm nay, người dân xã Bình Cảng (Lạc Sơn) khốn khổ với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Thiếu nước, nước sinh hoạt không đủ sạch khiến cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.Do thiếu nước sinh hoạt, bà Bùi Thị Chiên, xóm Trung, xã Bình Cảng (Lạc Sơn) phải dẫn nước bằng ống dẫn từ mó nước cách xa hơn 400m về nhà sử dụng. 

Xóm Trung có 153 hộ, thì hơn 2/3 số hộ luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong đó có nhiều hộ không đủ nước phục vụ việc sinh hoạt cơ bản như nấu ăn, tắm giặt. Theo quan sát, nguồn nước ở đây không chỉ thiếu mà còn không đảm bảo vệ sinh. Nước trong các bể, ao đều có màu xanh lam, nổi váng đục ngầu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh về mắt, thận, đường tiêu hóa, dễ nhiễm các loại giun sán, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do địa hình thổ nhưỡng xã có nhiều đá vôi, việc khoan giếng lấy nước gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, người dân phải đặt ống dẫn nước từ các mó nước về dùng hoặc xây bể chứa nước mưa. Tuy nhiên, lưu lượng nước không ổn định, nhất là vào những tháng hanh khô, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Nhiều gia đình phải chở quần áo ra suối cách rất xa nhà để tắm, giặt. Thiếu nước, nhiều diện tích hoa màu, cây lương thực cũng bị đe dọa nghiêm trọng. 

Gia đình bà Bùi Thị Chiên, xóm Trung nhiều năm nay phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Bà đã khoan giếng nhưng không thể sử dụng vì nước đục ngầu nhiễm đá vôi. Để có nước sinh hoạt, bà phải đặt ống dẫn nước từ mó nước cách nhà hơn 400 m, tuy nhiên, nguồn nước duy nhất này lẫn nhiều tạp chất. Bà Chiên cho biết: Vào thời điểm từ tháng 8 - 10, nước lấy từ mó đục ngầu, chỉ dùng để tưới cây chứ không thể dùng để nấu ăn, tắm giặt. Từ tháng 3 - 5 thì nước chảy yếu, lờ đờ như sợi chỉ, bể chứa nước mưa của gia đình tôi cũng không đủ sinh hoạt, phải mua nước sạch từ xã khác về dùng. Không những vậy, mọi người trong gia đình thường xuyên bị đau mắt đỏ, tiểu buốt, gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, tốn nhiều chi phí chữa trị, cuộc sống bị đảo lộn, đời sống rất khó khăn. Còn nguồn nước tưới phục vụ sản xuất, gia đình chỉ biết trông cậy vào "ông trời". 

Đồng chí Bùi Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Không chỉ xóm Trung, cả 5 xóm trong xã đều trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Tình trạng này kéo dài từ nhiều năm nay. Thời điểm khó khăn nhất trong năm là từ tháng 2 - 5 và tháng 8 - 10, khi đó nước sinh hoạt không đủ dùng, chất lượng không đảm bảo. Công trình bể chứa cung cấp nước sạch của xã xây dựng cách đây 20 năm, hiện đã xuống cấp không thể sử dụng. Do xây dựng đường sá, nhà cửa, san lấp mặt bằng, các đường ống dẫn cũng đã hỏng không thể khôi phục, khó xác định được vị trí ống dẫn bị vùi lấp, bản vẽ thiết kế cũng đã thất lạc từ lâu".

Thiếu nước 1 ngày đã khổ, vậy mà người dân xã Bình Cảng đã phải chịu đựng hàng chục năm nay. Hiện tại, người dân trong xã phải tìm nguồn nước bằng nhiều cách như xây dựng các bể chứa nước mưa, đặt ống dẫn nước từ các mó nước, dùng máy lọc nước, bể lọc... Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện bởi chi phí để xử lý cho nước hợp vệ sinh khá cao. Nhiều hộ dùng chung 1 bể nước mưa nên lúc nào cũng trong tình trạng cạn trơ đáy.

Toàn xã hiện có 11 hồ, đập, 34 bai dâng nhỏ, tuy nhiên, hệ thống kênh mương được cứng hóa mới chỉ đạt 24,2%, nhiều tuyến mương đã bị hỏng, xuống cấp, lượng nước không đủ đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu, do đó, việc chuyển đổi cây trồng, thâm canh, nâng cao năng suất còn gặp khó. Trước những khó khăn đó, nhiều lần xã đã đề nghị các cấp xem xét, hỗ trợ cho địa phương xây dựng công trình cấp nước sạch, tạo thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất của bà con, tuy nhiên vẫn chưa được triển khai vì thiếu kinh phí.
Đồng chí Bùi Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND xã đề nghị: "Tình trạng thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, làm chậm sự phát triển kinh tế của địa phương. Do vậy, xã rất cần sự quan tâm kịp thời của các cấp, ngành, sớm hỗ trợ, triển khai các dự án, công trình nước sạch, nâng cấp hệ thống thủy lợi, đảm bảo đời sống cho người dân".

    Hoàng Anh


Các tin khác


Đau lòng tình trạng uống thuốc tự tử

(HBĐT) - Liên tiếp bệnh nhân ở các lứa tuổi, ngành nghề, từ thành thị đến nông thôn trong tỉnh phải nhập viện vì uống thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc an thần tự tử đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nguyên nhân dẫn đến hành động đó cũng đa dạng, từ mâu thuẫn gia đình, áp lực công việc, cuộc sống, đến người có bệnh lý nền tâm thần... Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết để bớt đi những trường hợp đau lòng.

Quản lý cây xanh trong trường học: Còn nhiều bất cập

Sau sự cố cây phượng đổ trong sân trường làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, nhiều trường học đã lo ngại và vội vàng đốn cây, tỉa cành đến mức trơ trụi, thậm chí chặt hạ hầu hết cây xanh tại sân trường. Hành động này không nhận được sự ủng hộ của các phụ huynh, học sinh và dư luận. Sự cố đổ cây cũng như việc vội vàng đốn cây trong khuôn viên đang bộc lộ sự lúng túng trong việc quản lý cây xanh trong trường học.

Đuối nước - mối nguy hiểm thường trực với trẻ em dịp hè

(HBĐT) - Ngày 16/4, tại khu vực phía sau nhà văn hoá thôn Lộng, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thuỷ) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 trẻ tử vong. Ngày 20/5, tại xã Thanh Sơn (Lương Sơn) tiếp tục xảy ra vụ trẻ bị tử vong do đuối nước, nạn nhân là một bé trai 10 tuổi. Những vụ đuối nước thương tâm liên tiếp xảy ra, nạn nhân đa phần là học sinh và trẻ em, đã để lại những đau thương, mất mát, trở thành nỗi lo lắng cho gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Việt Nam chỉ còn 13 ca dương tính với SARS-CoV-2

Trong số 26 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, đến sáng nay đã có 13 bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chỉ còn 13 bệnh nhân dương tính.

Tập huấn Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Trẻ em

(HBĐT) - Ngày 3/6, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) tổ chức tập huấn về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em cho các tập huấn viên nòng cốt (TOT).  

Chương trình thiện nguyện “Vui Tết thiếu nhi cùng trẻ em vùng cao” tại xã Đồng Ruộng

(HBĐT) - Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Câu Lạc bộ Thiện nguyện Hòa Bình vừa phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Phòng Hậu Cần, Công an tỉnh tổ chức chương trình thiện nguyện "Vui Tết thiếu nhi cùng trẻ em nghèo vùng cao” tại xã Đồng Ruộng (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục