(HBĐT) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có địa chỉ tại xóm Vật Lại, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) trước thông tin về việc ngày 9/10/2019, trong quá trình vận hành, Công ty phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước có váng dầu.


Các chuyên gia của Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc- Tổng cục Môi trường kiểm tra, lấy mẫu hóa nghiệm nguồn nước tại kênh dẫn từ hồ Đầm Bài vào hệ thống xử lý của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà .

Theo thông tin của người dân địa phương và nhiều khách hàng sử dụng nguồn nước sinh hoạt do Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà cung cấp,trong các ngày 9 - 11/10/2019, nguồn nước họ sử dụng có mùi lạ, giống như mùi nhựa cháy khét. Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thời gian qua Công ty thực hiện quy định của Bộ Y tế về đảm bảo quy chuẩn nước sinh hoạt theo quy chuẩn mới. Do vậy, đã tăng lượng clo trong quá trình xử lý nước nên gây ra tình trạng trên. Ngoài ra, ngày 9/10/2019, trong quá trình vận hành xử lý nước, công nhân của công ty đã phát hiện có váng dầu tại cửa kênh dẫn nước vào hệ thống xử lý. Ngay khi phát hiện vụ việc trên, nhà máy đã đóng van cấp nước vào bể chứa trung gian và tiến hành xúc xả toàn bộ nước qua nhà máy thông qua các hố van xả cặn đoạn từ nhà máy về đến bể chứa trung gian. Đồng thời, huy động cán bộ, công nhân viên kiểm tra nguồn phát thải váng dầu. Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện điểm phát thải váng dầu tại suối Bằng đổ vào hồ Đầm Bài (nơi cấp nước về nhà máy xử lý). Điểm này cách hồ Đầm Bài khoảng 3 km. Trước khi chảy vào hồ Đầm Bài,nguồn nước đó có chảy qua ao của người dân nên đã dẫn đến tình trạng cá chết. Khi phát hiện điểm phát thải, về phía công ty đã thông báo ngay cho chính quyền địa phương, lực lượng chức năng Công an tỉnh và các sở, ngành liên quan,Công an huyện Kỳ Sơn để điều tra, làm rõ. Theo tôi được biết, hiện nay, vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng tập trung điều tra, làm rõ.

Theo ông Vũ Đức Toản, Phó Tổng Giám đốc Công ty,ngay sau khi phát hiện có váng dầu tại cửa kênh dẫn nước vào hệ thống xử lý, công ty đã sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng tại cửa kênh dẫn nước từ hồ Đầm Bài đến trạm bơm hồ, song chắn rác tại vị trí cuối kênh và công trình thu trước khi bơm nước lên khu xử lý để khoanh vùng không cho dầu tràn, lan ra ngoài. Cùng với đó, công ty tiến hành châm bổ sung than hoạt tính vào khu xử lý để tăng cường xử lý cũng như châm tăng hóa chất xử lý, trong đó có clo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là 0,8mg/l. Do vậy, một số khách hàng sử dụng phản ánh về việc nước có mùi lạ là do mùi clo. Vì nước sau xử lý qua hóa nghiệm vẫn đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Theo kết quả kiểm tra chất lượng nước được thực hiện hàng ngày của nhà máy từ ngày 10 - 13/10,trong số 13/15 chỉ tiêu kiểm tra đều ở dưới mức giới hạn tối đa cho phép theo Quy chuẩn QCVN01:2009/BYT. Trong đó, riêng 2 ngày 10 - 11/10/2019 qua lấy mẫu, chỉ tiêu kiểm tra về mùi vị thì thì nước sau xử lý có mùi clo.

"Ngay sau khi nhận thông tin phản ánh của khách hàng về việc nước có mùi lạ, công ty đã tiến hành xả toàn bộ nước tại tuyến ống truyền tải, Trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ và giảm châm clo về như trước đây theo chỉ tiêu từ 0,3 - 0,5mg/l. Qua kiểm tra, hiện nay, mẫu nước sau khi được xử lý đã không còn mùi vị lạ. Nguồn nước chúng tôi cung cấp đến khách hàng đảm bảo các quy định nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế” - ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty khẳng định.

P.V


Các tin khác


Phòng, chống bạo lực gia đình: Cần thêm những giải pháp thiết thực

(HBĐT) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ tháng 1/2015 đến nửa đầu năm 2019, toàn tỉnh có 1.141 vụ bạo lực gia đình (BLGĐ) được tố giác, phát hiện. Trong đó có 804 vụ bạo lực tinh thần, chiếm 55,8%; bạo lực thân thể 427 vụ, chiếm 29,6%; bạo lực kinh tế 187 vụ, chiếm 13%… Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ , trẻ em. Dù đã có sự vào cuộc khá tích cực của các cấp, ngành chức năng, nhưng BLGĐ vẫn chưa thuyên giảm.

Cho xuất ngũ cán bộ công an ném xúc xích, đánh người bán hàng

Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra Quyết định giáng cấp bậc hàm từ Thượng uý xuống Trung uý và cho xuất ngũ đối với ông Nguyễn Xô Việt (SN 1984 - cán bộ Đội Tổng hợp, Công an Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên). Trước đó ông Việt bị đình chỉ công tác 1 tháng do có hành vi ném xúc xích, đánh nhân viên bán hàng...

Phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi tới sân vận động Mỹ Đình ngày 19/11

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á với đội tuyển Thái Lan tối 19/11, Công an TP Hà Nội tiếp tục thông báo phân luồng giao thông từ xa và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện để người hâm mộ chủ động hướng đi, hạn chế cảnh ùn tắc quanh khu vực sân vận động Mỹ Đình.

Đại úy Lê Thị Hiền bị giáng 2 cấp, buộc ra khỏi ngành

Công an Hà Nội đã ký quyết định kỷ luật nữ đại úy Lê Thị Hiền, người gây náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất, bằng hình thức giáng 2 cấp, buộc ra khỏi ngành.

Quyên góp, ủng hộ bệnh nhân Nguyễn Đức Luân 36,9 triệu đồng

(HBĐT) -  Ngày 13/11, Báo Hòa Bình điện tử có đăng tải bài viết "Tiếng kêu cứu của người mẹ có con bị chấn thương sọ não” về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Đức Luân (trú xóm Khang Đình, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình) bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đa chấn thương, chấn thương sọ não. Các bác sỹ đã cứu chữa kịp thời, bệnh nhân có tiến triển tốt nhưng vì không có BHYT, kinh tế gia đình quá khó khăn nên gia đình muốn xin cho cháu về, điều trị tại nhà.       

Đánh giá thực trạng triển khai chính sách kiểm soát mức sinh

(HBĐT) -   Ngày 18/11, tại Chi Cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) tiến hành đánh giá thực trạng triển khai chính sách kiểm soát mức sinh tại tỉnh Hòa Bình. Tham dự buổi làm có thành viên BCĐ DS - KHHGĐ tỉnh; đại diện Sở Y tế, đại diện Chi Cục DS - KHHGĐ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục