(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống với dân số trên 7,02 vạn người, trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) 49.239 người, chiếm 69,53%. Với mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc nhằm tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng quê hương giàu mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thủy luôn nỗ lực thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, từ đó tạo sự thay đổi căn bản diện mạo nông thôn.


Từ hỗ trợ của Nhà nước, người dân xã đặc biệt khó khăn Lạc Hưng (Yên Thủy) cải tạo vườn tạp, trồng cây có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trong huyện đã hướng mạnh về cơ sở, tăng cường đối thoại với nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của nhân dân để tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền cấp trên xây dựng chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Huyện chú trọng huy động nguồn lực đầu tư để phát triển KT - XH vùng DTTS, trong đó lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án như: Chương trình 135, Chương trình MTQG xây dựng NTM, Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc, Dự án Tầm nhìn thế giới, các dự án đầu tư bằng nguồn ngân sách của T.Ư, tỉnh và huyện... qua đó đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm nghèo và phát triển nguồn nhân lực ở vùng DTTS. Nhờ vậy, giai đoạn 2014 - 2019 đã đạt được những kết quả tích cực trong công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN vùng đồng bào DTTS nói riêng và trong toàn huyện nói chung. 

Cùng với hiệu quả từ Chương trình 135 đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sự đổi mới rõ nét vùng đặc biệt khó khăn và hỗ trợ bà con phát triển sản xuất thì công tác xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội được huyện Yên Thủy đặc biệt coi trọng. Giai đoạn 2016 - 2020, các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực thi đua "Xây dựng mô hình sinh kế giảm nghèo và giảm nghèo bền vững”, "Tập trung hỗ trợ địa bàn nghèo, tăng cường giảm hộ nghèo và tăng hộ khá, giàu”. Qua đó đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của cộng đồng, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu; đồng thuận hợp tác, trách nhiệm vì người nghèo. 

Đồng thời, huyện đẩy mạnh thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Các chính sách hỗ trợ vay vốn, phát triển sản xuất, hỗ trợ về nhà ở, BHYT... cho người nghèo được triển khai đồng bộ, có hiệu quả; các mô hình sản xuất về nhân rộng giảm nghèo được quan tâm đầu tư, cùng với nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác đã hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 13,92% (giảm 12,07% so với năm 2014); hộ cận nghèo 12,22% (giảm 2,7%). 

Đặc biệt, thực hiện chính sách dân tộc theo các quyết định của Chính phủ, huyện đã hỗ trợ trực tiếp cho 11.864 hộ nghèo bằng tiền, cây con giống với tổng số tiền 4,772 tỷ đồng. Thực hiện tốt chính sách cho người có uy tín trong đồng bào DTTS cũng như việc cấp ấn phẩm báo, tạp chí và hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi. 

Với những kết quả đạt được trong phong trào thi đua củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, giai đoạn 2014 - 2019, nhân dân và cán bộ huyện Yên Thủy vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.


 H.N

Các tin khác


Bất đồng lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp tại danh thắng thác Mu

(HBĐT) - Thác Mu, xã Tự Do (Lạc Sơn) là điểm du lịch sinh thái thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. Từ khi nguồn nước suối Mu bị chặn bởi đập chắn nước của nhà máy thủy điện Suối Mu thì thác Mu đã mất đi vẻ hoang sơ, quyến rũ. Cũng vì thế, số lượng du khách đến thác Mu đang vơi dần. Một số hộ dân đã kiến nghị, phản ánh lên các cấp có thẩm quyền với mong muốn có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của các cơ quan chức năng để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp.Đình chỉ công tác thượng úy công an vì hành hung người khác

Công an tỉnh Thái Nguyên vừa quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tháng đối với Thượng úy Nguyễn Xô Việt (Công an thị xã Phổ Yên) là người bị tố hành hung nhân viên trạm nghỉ Hải Đăng (xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) để xử lý làm rõ vụ việc liên quan.

Ra quân Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2019 và Xuân tình nguyện năm 2020

(HBĐT) - Ngày 9/11, tại xã Đồng Chum (Đà Bắc), Hội LHTN tỉnh tổ chức Chương trình ra quân tình nguyện mùa đông năm 2019 - Xuân tình nguyện năm 2020 và hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi năm 2019". Dự chương trình ra quân có lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Nam tỉnh, huyện Đà Bắc cùng trên 300 đoàn viên, hội viên tham gia hưởng ứng.

Chi trả 120 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng

(HBĐT)-Sáng 10/11, Đại diện Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha life Việt Nam và Tổng đại lý  Hanwha life tại Hòa Bình tổ chức lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình khách hàng Phạm Văn Nghĩa, trú tại phố Ông Đùng, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

Hướng dẫn tra cứu thông tin thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

(HBĐT) - LTS: Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Hòa Bình đi vào hoạt động từ ngày 1/8/2017, là đơn vị đầu mối thực hiện tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân. Nhằm hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp khi đến giao dịch, giải quyết TTHC, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã xây dựng cuốn sổ tay "Hướng dẫn thực hiện TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh”. Xin giới thiệu cùng bạn đọc!.

Xã Cao Thắng: Có công trình cấp nước tiền tỷ, người dân vẫn "khát" nước sạch

(HBĐT) - Cất công xây bể chứa, hai lần đầu tư hệ thống đường ống dẫn nước nhưng đến nay vẫn phải "trung thành” với nước giếng đào hoặc bỏ công sức chở từng can nước về dùng. Đó là tình trạng chung của nhiều hộ dân xã Cao Thắng (Lương Sơn) trong những tháng mùa khô, mặc dù trên địa bàn xã, 1 công trình nước sạch trị giá hơn chục tỷ đồng đã được đầu tư xây dựng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục