(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống với dân số trên 7,02 vạn người, trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) 49.239 người, chiếm 69,53%. Với mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc nhằm tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng quê hương giàu mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thủy luôn nỗ lực thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, từ đó tạo sự thay đổi căn bản diện mạo nông thôn.


Từ hỗ trợ của Nhà nước, người dân xã đặc biệt khó khăn Lạc Hưng (Yên Thủy) cải tạo vườn tạp, trồng cây có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đồng chí Bùi Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trong huyện đã hướng mạnh về cơ sở, tăng cường đối thoại với nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của nhân dân để tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền cấp trên xây dựng chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Huyện chú trọng huy động nguồn lực đầu tư để phát triển KT - XH vùng DTTS, trong đó lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án như: Chương trình 135, Chương trình MTQG xây dựng NTM, Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc, Dự án Tầm nhìn thế giới, các dự án đầu tư bằng nguồn ngân sách của T.Ư, tỉnh và huyện... qua đó đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm nghèo và phát triển nguồn nhân lực ở vùng DTTS. Nhờ vậy, giai đoạn 2014 - 2019 đã đạt được những kết quả tích cực trong công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN vùng đồng bào DTTS nói riêng và trong toàn huyện nói chung. 

Cùng với hiệu quả từ Chương trình 135 đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sự đổi mới rõ nét vùng đặc biệt khó khăn và hỗ trợ bà con phát triển sản xuất thì công tác xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội được huyện Yên Thủy đặc biệt coi trọng. Giai đoạn 2016 - 2020, các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực thi đua "Xây dựng mô hình sinh kế giảm nghèo và giảm nghèo bền vững”, "Tập trung hỗ trợ địa bàn nghèo, tăng cường giảm hộ nghèo và tăng hộ khá, giàu”. Qua đó đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của cộng đồng, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu; đồng thuận hợp tác, trách nhiệm vì người nghèo. 

Đồng thời, huyện đẩy mạnh thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Các chính sách hỗ trợ vay vốn, phát triển sản xuất, hỗ trợ về nhà ở, BHYT... cho người nghèo được triển khai đồng bộ, có hiệu quả; các mô hình sản xuất về nhân rộng giảm nghèo được quan tâm đầu tư, cùng với nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác đã hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 13,92% (giảm 12,07% so với năm 2014); hộ cận nghèo 12,22% (giảm 2,7%). 

Đặc biệt, thực hiện chính sách dân tộc theo các quyết định của Chính phủ, huyện đã hỗ trợ trực tiếp cho 11.864 hộ nghèo bằng tiền, cây con giống với tổng số tiền 4,772 tỷ đồng. Thực hiện tốt chính sách cho người có uy tín trong đồng bào DTTS cũng như việc cấp ấn phẩm báo, tạp chí và hỗ trợ phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi. 

Với những kết quả đạt được trong phong trào thi đua củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, giai đoạn 2014 - 2019, nhân dân và cán bộ huyện Yên Thủy vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.


 H.N

Các tin khác


Công ty Liên doanh điều hành Cửu Long: Tặng 500 suất quà Tết cho hộ nghèo tại huyện Tân Lạc, Mai Châu, Kim Bôi

(HBĐT) - Từ ngày 18 - 20/1, nhân dịp xuân Canh Tý 2020, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Công ty Liên doanh điều hành Cửu Long đã tổ chức chương trình an sinh xã hội – Tết vì người nghèo tại huyện Tân Lạc, Mai Châu, Kim Bôi.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cuối năm

(HBĐT) - Thời điểm những ngày cận Tết Nguyên đán 2020 là lúc mà dòng người hối hả, bận rộn hoàn thành những công việc cuối cùng của năm cũ để chuẩn bị đón chào một năm mới sắp đến. Theo đó, những công việc đời thường tưởng chừng như chỉ thu tiền lẻ lại "hốt bạc” trong những ngày cuối năm này như rửa xe, cắt tóc, thịt gà thuê bỗng chốc "lên ngôi”.

Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tặng 200 suất quà Tết trị giá 60 triệu đồng tới những hộ nghèo xã Bắc Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/1, Ban Thư ký Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức chương trình Doanh nghiệp trẻ, chia sẻ Tết yêu thương năm 2020 tại xã Bắc Sơn - nay thuộc xã Vân Sơn (Tân Lạc).

Người dân và câu chuyện về vụ việc ở Đồng Tâm(Hà Nội)

(HBĐT) - Buổi sáng…bàn uống nước của quán ăn sáng bà T đông hơn ngày thường. Dạo này các anh, các bác ăn sáng nhanh và không kề cà chén rượu, cốc bia như trước nữa. Họ bảo "Anh 100” khiến họ biết điểm dừng hơn (ý là họ nói đến Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt…). Một bác cho ý kiến: Đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước rõ ràng như thế. Tuân thủ là đúng rồi…Chứ như "mấy ông” Đồng Tâm-Hà Nội ấy. Thật là…

Ước vọng trước thềm xuân 

(HBĐT) - Khi mùa xuân đến, cảm xúc mỗi người lại trào dâng. Đó là niềm tự hào, sự tin tưởng đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn. Trước thềm xuân mới Canh Tý 2020, cùng Báo Hòa Bình lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn và cùng kỳ vọng về sự phát triển đi lên của tỉnh trong năm mới 2020.

Cuộc sống mới ở vùng đất Phú Cường 

(HBĐT) - Vùng Phú Cường (Kỳ Sơn - nay thuộc TP Hòa Bình) gồm 3 xã: Hợp Thịnh, Phú Minh (nay là xã Thịnh Minh) và Hợp Thành nằm trên tỉnh lộ 445, bên dòng sông Đà. Những ngày này, về vùng Phú Cường, trong nắng mới, cờ Đảng, cờ Tổ quốc phấp phới bay, băng rôn, khẩu hiệu "Mừng Đảng, mừng Xuân” được treo ở những nơi trang trọng. Tại nhà văn hóa các xã là không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho lễ hội xuân đầu năm với các trò chơi truyền thống như đu quay, ném còn, bóng chuyền, đẩy gậy…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục