(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy hiện có 15 xã, thị trấn với tổng dân số khoảng 60.380 người. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, với ưu tiên hàng đầu là củng cố khối đoàn kết các dân tộc và tôn giáo trong huyện.Ông Bùi Văn Thư (thứ hai từ phải sang), thôn Đồng Bầu, xã Lạc Long (Lạc Thủy) phát huy vai trò người có uy tín,nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân trong thôn.

Cũng như các địa bàn khác, xã Lạc Long xác định yếu tố cốt lõi tạo nên sự phát triển bền vững chính là củng cố sức mạnh đoàn kết trong nhân dân. Xã có dân số khoảng 2.000 người, trong đó, dân tộc Kinh chiếm trên 70%, dân tộc Mường trên 20%, còn lại là các dân tộc khác. Đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Những năm qua, cộng đồng dân cư tại xã Lạc Long luôn đoàn kết, thống nhất, cùng chung sống hòa thuận, không phân biệt về dân tộc hay tôn giáo. Riêng về tôn giáo, trên địa bàn xã có 72 hộ theo Thiên Chúa giáo. Các hộ tôn giáo luôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, góp phần tích cực phát triển KT-XH. Để có được sự đồng thuận cao từ phía người dân, cấp ủy, chính quyền xã luôn thực hiện nghiêm chính sách tôn giáo nhất quán của Đảng và Nhà nước, kết hợp đồng bộ với công tác dân tộc. Từ đó, xây dựng Lạc Long thực sự trở thành "ngôi nhà chung” của tất cả các hộ dân.

Trên phạm vi toàn huyện. Là địa phương có đông đồng bào theo tôn giáo (chiếm 26,1% dân số), Lạc Thủy xác định đồng bào theo tôn giáo cũng như đồng bào các dân tộc đều là những công dân quan trọng, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Xuyên suốt quá trình phát triển, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động đấu tranh chống âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc. Nhờ biết phát huy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, huyện Lạc Thủy đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển KT-XH.

Dự kiến năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 44 triệu đồng, tăng 69,2% so với năm 2014. Trong 5 năm (2014 – 2019), tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt bình quân 13,5%/năm, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm 3%, đến nay còn 9,66%… Cùng với sự phát triển trong lĩnh vực kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có nhiều khởi sắc, tạo nên những mảng màu tươi sáng cho bức tranh phát triển toàn diện của huyện Lạc Thủy. Trong bức tranh đó, không thể thiếu sắc màu nổi bật đại diện cho khối đoàn kết các dân tộc và tôn giáo đang cùng nhau sinh sống trên địa bàn huyện.

Đồng chí Bùi Thanh Hơn, Trưởng Phòng Dân tộc huyện cho biết: Những năm qua, công tác dân tộc đã làm tốt vai trò cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân, giữa hệ thống chính trị với các tầng lớp nhân dân trong huyện. Dân số toàn huyện có khoảng 60.380 người, trong đó, dân tộc Kinh chiếm 58,2%, dân tộc Mường chiếm 40,75%, dân tộc khác chiếm 1,05%. Nhìn chung, cộng đồng các dân tộc đã phát huy tinh thần đoàn kết, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, không ngừng hun đúc niềm tự hào dân tộc gắn với ý chí tự lực, tự cường vươn lên phát triển KT-XH.

Chính nhờ phát huy tốt khối đại đoàn kết toàn dân, đời sống của các khu dân cư huyện Lạc Thủy ngày càng phong phú, môi trường văn hóa có nhiều tiến bộ, tình làng nghĩa xóm được vun đắp, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc và tôn giáo được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, huyện đã kiên quyết ngăn chặn tình trạng lợi dụng tôn giáo để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, từ đó, giữ vững an ninh chính trị và ổn định trật tự an toàn xã hội. Huyện đặt mục tiêu phát triển trong giai đoạn tiếp theo: Xây dựng huyện Lạc Thủy giàu về kinh tế, vững về chính trị, ổn định về QP-AN, xứng đáng trở thành vùng động lực quan trọng hàng đầu của tỉnh.


Thu Trang


Các tin khác


Xã Cao Dương tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, các xã Tân Thành, Hợp Châu được nhập vào xã Cao Dương (Lương Sơn). Ngay sau khi triển khai sáp nhập, cấp ủy, chính quyền xã Cao Dương nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy. Tập trung giải quyết những khó khăn, tồn tại sau sáp nhập. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT - XH.

Huyện Tân Lạc:Nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

(HBĐT) - Sau nhiều lần gửi hồ sơ đề nghị UBND xã Mãn Đức (cũ) giải quyết các thủ tục liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng không được giải quyết, sau khi xã Mãn Đức được sáp nhập với thị trấn Mường Khến thành thị trấn Mãn Đức, hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình chị Bùi Thị Rặng, ở xóm Định mới được xem xét, giải quyết, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng.

Gần 1.180 người được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 

(HBĐT) - Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết tốt các chính sách về lao động cho người lao động, doanh nghiệp trong bối cảnh chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Trong tháng 7/2020, toàn tỉnh có 454 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; 647 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; 205 người chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp; 454 người được tư vấn, giới thiệu việc làm; số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là 6,9 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh: Trao hỗ trợ Công đoàn cơ sở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 12/8, đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh đã thăm, tặng quà Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Công đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đây là các đơn vị đang trực tiếp làm nhiệm vụ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ: Địa chỉ tin cậy của nạn nhân bị bạo lực

(HBĐT) - Cách đây 3 năm, với sự chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH, mô hình nhà tạm lánh được triển khai thí điểm tại xã Tân Pheo (Đà Bắc). Mô hình hiện duy trì hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy của những nạn nhân bị bạo lực.

Dạy bơi cho trẻ em xã Trung Minh và phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Từ 12 – 23/8, tại bể bơi Trung tâm giải trí V’star Hòa Bình, Sở LĐ-TB&XH tổ chức 2 lớp dạy bơi cho 50 trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 16 trên địa bàn xã Trung Minh và phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục