(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy hiện có 15 xã, thị trấn với tổng dân số khoảng 60.380 người. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, với ưu tiên hàng đầu là củng cố khối đoàn kết các dân tộc và tôn giáo trong huyện.Ông Bùi Văn Thư (thứ hai từ phải sang), thôn Đồng Bầu, xã Lạc Long (Lạc Thủy) phát huy vai trò người có uy tín,nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân trong thôn.

Cũng như các địa bàn khác, xã Lạc Long xác định yếu tố cốt lõi tạo nên sự phát triển bền vững chính là củng cố sức mạnh đoàn kết trong nhân dân. Xã có dân số khoảng 2.000 người, trong đó, dân tộc Kinh chiếm trên 70%, dân tộc Mường trên 20%, còn lại là các dân tộc khác. Đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Những năm qua, cộng đồng dân cư tại xã Lạc Long luôn đoàn kết, thống nhất, cùng chung sống hòa thuận, không phân biệt về dân tộc hay tôn giáo. Riêng về tôn giáo, trên địa bàn xã có 72 hộ theo Thiên Chúa giáo. Các hộ tôn giáo luôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, góp phần tích cực phát triển KT-XH. Để có được sự đồng thuận cao từ phía người dân, cấp ủy, chính quyền xã luôn thực hiện nghiêm chính sách tôn giáo nhất quán của Đảng và Nhà nước, kết hợp đồng bộ với công tác dân tộc. Từ đó, xây dựng Lạc Long thực sự trở thành "ngôi nhà chung” của tất cả các hộ dân.

Trên phạm vi toàn huyện. Là địa phương có đông đồng bào theo tôn giáo (chiếm 26,1% dân số), Lạc Thủy xác định đồng bào theo tôn giáo cũng như đồng bào các dân tộc đều là những công dân quan trọng, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Xuyên suốt quá trình phát triển, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động đấu tranh chống âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc. Nhờ biết phát huy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, huyện Lạc Thủy đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển KT-XH.

Dự kiến năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 44 triệu đồng, tăng 69,2% so với năm 2014. Trong 5 năm (2014 – 2019), tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt bình quân 13,5%/năm, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm 3%, đến nay còn 9,66%… Cùng với sự phát triển trong lĩnh vực kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có nhiều khởi sắc, tạo nên những mảng màu tươi sáng cho bức tranh phát triển toàn diện của huyện Lạc Thủy. Trong bức tranh đó, không thể thiếu sắc màu nổi bật đại diện cho khối đoàn kết các dân tộc và tôn giáo đang cùng nhau sinh sống trên địa bàn huyện.

Đồng chí Bùi Thanh Hơn, Trưởng Phòng Dân tộc huyện cho biết: Những năm qua, công tác dân tộc đã làm tốt vai trò cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân, giữa hệ thống chính trị với các tầng lớp nhân dân trong huyện. Dân số toàn huyện có khoảng 60.380 người, trong đó, dân tộc Kinh chiếm 58,2%, dân tộc Mường chiếm 40,75%, dân tộc khác chiếm 1,05%. Nhìn chung, cộng đồng các dân tộc đã phát huy tinh thần đoàn kết, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, không ngừng hun đúc niềm tự hào dân tộc gắn với ý chí tự lực, tự cường vươn lên phát triển KT-XH.

Chính nhờ phát huy tốt khối đại đoàn kết toàn dân, đời sống của các khu dân cư huyện Lạc Thủy ngày càng phong phú, môi trường văn hóa có nhiều tiến bộ, tình làng nghĩa xóm được vun đắp, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc và tôn giáo được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, huyện đã kiên quyết ngăn chặn tình trạng lợi dụng tôn giáo để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, từ đó, giữ vững an ninh chính trị và ổn định trật tự an toàn xã hội. Huyện đặt mục tiêu phát triển trong giai đoạn tiếp theo: Xây dựng huyện Lạc Thủy giàu về kinh tế, vững về chính trị, ổn định về QP-AN, xứng đáng trở thành vùng động lực quan trọng hàng đầu của tỉnh.


Thu Trang


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Tổ chức Chương trình "Tết sum vầy 2020 - Mừng xuân, ơn Đảng"

(HBĐT) - Ngày 17/1, Liên đoàn Lao động huyện Cao Phong phối hợp với Ủy ban MTTQ, Ngân hàng NN&PTNT huyện tổ chức chương trình "Tết sum vầy 2020 - Mừng xuân, ơn Đảng" dành cho những đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Công ty điều hành Dầu khí biển Đông tặng 100 suất quà tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 15/1, Công ty điều hành Dầu khí biển Đông (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN) phối hợp với UB MTTQ tỉnh tổ chức tặng quà xuân Canh Tý 2020 tại huyện Cao Phong.

Thành phố Hòa Bình: Vốn chính sách tạo việc làm mới cho 633 lao động

(HBĐT) - Ngày 17/1, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH (HĐQT NHCSXH) TP Hòa Bình tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Tặng 20 suất quà Tết cho nhân dân xã Tân Thành

(HBĐT) - Ngày 16/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Thành (Lương Sơn).

Huyện Lạc Sơn tổ chức "Tết sum vầy xuân Canh Tý 2020" cho người lao động

(HBĐT) - Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Lạc Sơn tổ chức Tết sum vầy xuân Canh Tý năm 2020.

Huyện Yên Thủy tổ chức "Tết sum vầy xuân Canh Tý 2020" cho người lao động

(HBĐT) - Tối 16/1, tại nhà văn hóa trung tâm huyện, LĐLĐ huyện Yên Thủy phối hợp với UB MTTQ huyện, Hội Doanh nghiệp, Đoàn Thanh niên, Trung tâm VH-TT&TT huyện tổ chức chương trình "Tết sum vầy xuân Canh Tý 2020” cho công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục