(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp hàng nghìn người dân xã vùng cao Cao Sơn (Đà Bắc) có thêm nguồn vốn để phát triển SXKD, phục vụ đời sống, trở thành nguồn vốn quan trọng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.


Cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đà Bắc giải ngân nguồn vốn cho vay hộ cận nghèo trên địa bàn xã Cao Sơn.

Hộ anh Lý Văn Hai, xóm Bai là hộ cận nghèo của xã, gia đình anh được vay 40 triệu đồng đầu tư chăn nuôi trâu. Phát triển chăn nuôi và trồng trọt đã giúp gia đình anh Hai có nguồn thu ổn định, kinh tế bớt khó khăn hơn. Anh Hai chia sẻ, từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã làm thay đổi cuộc sống gia đình anh, giúp những người nghèo từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Anh Triệu Văn Hạnh, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Bai cho biết: Tổ xóm Bai có 26 thành viên, thực hiện 7 chương trình tín dụng chính sách, dư nợ trên 1 tỷ đồng. Nhìn chung, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, chủ yếu là phát triển chăn nuôi trâu, bò.

Xã Cao Sơn có 19 tổ TK&VV, hiện triển khai thực hiện 13 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, dư nợ đạt trên 32,4 tỷ đồng với 805 hộ vay. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ cao nhất, đạt trên 10 tỷ đồng với 297 hộ vay; chương trình cho vay hộ cận nghèo có 168 hộ vay với dư nợ trên 6 tỷ đồng; chương trình cho vay hộ SXKD vùng khó khăn có 190 hộ vay, dư nợ trên 5,6 tỷ đồng; chương trình cho vay NS&VSMT dư nợ trên 5 tỷ đồng, với 428 hộ vay... Ngoài ra, xã thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ được trên 534 triệu đồng. Nhiều năm liền xã không có nợ quá hạn. 
Đồng chí Bàn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Các chương trình tín dụng chính sách triển khai trên địa bàn xã những năm qua đã phát huy hiệu quả, thể hiện qua tỷ lệ hộ nghèo giảm từng năm và cuộc sống thay đổi của mỗi hộ được vay vốn. Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt trên 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 20%. Những khoản vay tuy không lớn nhưng là cơ sở ban đầu, cộng thêm hỗ trợ kiến thức thông qua các tổ TK&VV, kinh nghiệm của những người vay trước đã giúp nhiều gia đình mở lối thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Nguồn vốn tín dụng chính sách thúc đẩy các hộ khai thác được tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế gia đình.

Việc tổ chức thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng chung sức thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo, chăm lo cuộc sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách các hộ từng bước phát triển sản xuất, tạo việc làm, vươn lên thoát nghèo, làm giàu, góp phần ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi và tín dụng đen tại các vùng nông thôn.


Hải Linh

Các tin khác


Đồng bào Công giáo xã Hợp Thành sống “tốt đời, đẹp đạo”

(HBĐT) - Những năm qua, giáo dân xã Hợp Thành (TP Hòa Bình) luôn phát huy truyền thống sống "tốt đời, đẹp đạo”, đoàn kết, gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động chung của địa phương, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với các khu dịch vụ

(HBĐT) - Trước tình hình gia tăng các ca nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Ý… Bộ Y tế vừa có văn bản khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Bàn giao nhà mái ấm công đoàn tại xóm Mớ Đồi

(HBĐT) - Ngày 25/2, Công đoàn Tập đoàn Bảo Việt phối hợp với Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức bàn giao nhà mái ấm công đoàn cho anh Đinh Công Cường, xóm Mớ Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi) là đoàn viên Trung tâm Chăm sóc người có công thuộc Công đoàn Sở LĐ-TB&XH.

Huyện Lạc Thủy chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đồng chí Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện cho biết: "Nhận thức được tình hình lây lan và tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị, BCĐ các xã, thị trấn, doanh nghiệp và nhân dân chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian tới, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện tiếp tục bám sát, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác khám, điều trị cách ly; quản lý tốt người đi từ vùng dịch về địa phương...”.

Tiếp tục chống dịch COVID-19 với tinh thần kiên quyết, bình tĩnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình và giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào chiều 24/2 khẳng định chủ trương kiên quyết nhưng bình tĩnh để chống dịch. Trong ngày, các địa phương trong cả nước triển khai các giải pháp nhằm phòng, chống dịch COVID-19 quyết liệt và hiệu quả. Trong khi đó, thị trường vàng vốn nhạy cảm với các biến động, đã biến động mạnh.

Xã Hưng Thi phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Hưng Thi là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Thủy. Do điều kiện giao thông chia cắt, đời sống kinh tế chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp nên tỷ lệ hộ nghèo cao. Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân trong xã. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Cùng với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể, sự nỗ lực của người dân, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3% mỗi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục