(HBĐT) - Liên tiếp bệnh nhân ở các lứa tuổi, ngành nghề, từ thành thị đến nông thôn trong tỉnh phải nhập viện vì uống thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc an thần tự tử đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nguyên nhân dẫn đến hành động đó cũng đa dạng, từ mâu thuẫn gia đình, áp lực công việc, cuộc sống, đến người có bệnh lý nền tâm thần... Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết để bớt đi những trường hợp đau lòng.Bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khám cho bệnh nhân Ng.V.C. 

Khi chúng tôi có mặt tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) ngày 27/5, cũng là ngày thứ 10, anh Ng.V.C., 45 tuổi, ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) nằm bất động vì ngộ độc thuốc trừ sâu. Người nhà bệnh nhân chia sẻ: Vào buổi tối cách đó 10 ngày, thấy liên tiếp cuộc gọi từ anh C. nhưng khi bật nghe thì không nói gì. Đoán chuyện chẳng lành, đến nhà đã thấy anh C. nằm sấp nôn mửa, bên cạnh là chai thuốc trừ sâu mùi nồng nặc, vội đưa đến Trung tâm Y tế huyện sơ cứu, rồi chuyển ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

          Tiếp đó, ngày 28/5, các bác sỹ lại tất bật cấp cứu cho bệnh nhân B.T.T., 30 tuổi, ở xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) đang nuôi con nhỏ cũng uống thuốc trừ sâu phải nhập viện. Ngay bên cạnh giường anh C. là trường hợp một nam thanh niên mới 17 tuổi, học sinh lớp 11 ở huyện Tân Lạc, cũng tìm đến cái chết bằng thuốc trừ sâu. Được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời, bác sỹ cứu chữa theo phác đồ, may mắn em thoát cửa tử và được xuất viện.

          Tiến sĩ, bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc cho biết: Trước đây, hầu hết bệnh nhân ngộ độc đều phải chuyển lên tuyến T.Ư, nay đã có thể điều trị tại tỉnh. Từ ngày 18/3 - 28/5, Khoa đã tiếp nhận và điều trị cho 25 bệnh nhân ngộ độc nói chung; trong đó, 16 bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc an thần. Một bệnh nhân uống thuốc diệt cỏ Paraquat đã tử vong. Bệnh nhân ở các lứa tuổi, từ thanh niên mới 17 tuổi, đến cụ già 76 tuổi, nhiều nhất là tại huyện Cao Phong, Lạc Sơn. Nguyên nhân dẫn đến hành động tự tử cũng đa dạng, từ mâu thuẫn gia đình, căng thẳng, áp lực trong công việc, cuộc sống, trầm cảm sau sinh, đến người có bệnh lý nền là tâm thần.

          Trong 3 loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc an thần, tùy liều lượng uống, thời gian được đưa đi cấp cứu, tình trạng nặng và tiên lượng tử vong của bệnh nhân sẽ khác nhau. Trong đó, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu rất nguy hiểm; đa số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật, phải thở máy dài ngày. Đặc biệt, thuốc diệt cỏ Paraquat có độc tính cao, rất khó cứu chữa, bệnh nhân đã uống lượng lớn thì tử vong 100%. Nếu cứu được mạng sống tức thời cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, tinh thần về sau, chi phí điều trị cũng rất cao, trở thành gánh nặng cho gia đình. 

 Thực tế trên đặt ra nhiều vấn đề về quản lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), việc bán thuốc theo đơn bác sỹ, cân bằng cuộc sống trước áp lực, căng thẳng, giải quyết mâu thuẫn gia đình, quản lý người tâm thần trong cộng đồng. Việc cấp cứu cho bệnh nhân tại bệnh viện chỉ là chữa "phần ngọn", nên cần những giải pháp từ "gốc" vấn đề. Tiến sĩ, bác sỹ Hoàng Công Tình cho rằng, đa số người bệnh tâm thần luôn có ý nghĩ tiêu cực là làm hại cho bản thân. Do đó, nhóm bệnh nhân này cần được quản lý, sử dụng thuốc ngoại trú, tái khám chuyên khoa tâm thần định kỳ, để tránh những tình huống đáng tiếc. Tuân thủ việc mua, bán thuốc theo đơn. Giáo dục sức khỏe cộng đồng về cân bằng tâm lý, cuộc sống. Kiểm soát chặt chẽ các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, đặc biệt nên loại bỏ triệt để việc sử dụng thuốc diệt cỏ Paraquat trong nông nghiệp. Với tính chất là thuốc trừ cỏ cháy nhanh cực độc, ngoài những người cố tình uống thuốc này để tự tử, nếu sử dụng tràn lan trong nông nghiệp sẽ rất nguy hiểm cho con người khi vô ý tiếp xúc.
Phó Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV (Sở NN&PTNT) Vũ Thị Thanh Huyền cho biết: Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định số 278, ngày 8/2/2017 về việc loại bỏ thuốc BVTV chứa hoạt chất 2.4 D và Paraquat ra khỏi danh mục thuốc được phép sử dụng ở Việt Nam. Tại điều 2 của quyết định nêu rõ, thuốc chứa hoạt chất trên chỉ được sản xuất, nhập khẩu tối đa 1 năm, được buôn bán, sử dụng tối đa 2 năm, kể từ ngày quyết định có hiệu lực. Như vậy, hoạt chất Paraquat chỉ còn được buôn bán, sử dụng trước ngày 8/2/2019. Chi cục đã ban hành Công văn số 55, ngày 12/3/2019 thông báo các loại thuốc đã bị loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng. Qua kiểm tra 27 cuộc trong 3 năm (2017 – nay) với 242 cơ sở, không phát hiện trường hợp bán thuốc hoạt chất Paraquat. Nếu còn loại thuốc này trong cộng đồng, có thể do người dân tích trữ từ trước. Chi cục khuyến cáo: Người dân chỉ nên mua thuốc BVTV với lượng đủ dùng cho cây trồng, không nên tích trữ nhiều và tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng. Thời gian tới, chi cục tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh.

Cẩm Lệ

Các tin khác


Huyện Mai Châu hướng tới giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sinh kế thông qua các mô hình phát triển sản xuất, tập huấn nâng cao nhận thức, năng lực cho người dân… Thông qua những hoạt động thiết thực đó, các chương trình, dự án giảm nghèo đã và đang được triển khai hiệu quả trên địa bàn huyện Mai Châu, tạo thêm nhiều động lực để huyện hướng tới giảm nghèo bền vững.

Huyện Mai Châu: Phong trào thi đua Quyết thắng đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Trong 5 năm qua (2015-2020), LLVT huyện Mai Châu luôn thực hiện tốt phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh, đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hội LHPN huyện Tân Lạc: Đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020

(HBĐT) - Ngày 9/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tân Lạc tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, sơ kết công tác Hội và phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Xã Chí Đạo tập trung khắc phục hậu quả dông lốc

(HBĐT) - Đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ sau trận dông, lốc dữ dội diễn ra vào chiều tối 23/6, xóm Be Trên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) vẫn còn ngổn ngang với nhiều căn nhà tốc mái, cây cối gãy đổ, bật gốc nằm chỏng chơ…      

Đại hội đại biểu cháu ngoan Bác Hồ huyện Lạc Thủy lần thứ VIII

(HBĐT) - Ngày 9/7, Hội đồng Đội huyện Lạc Thủy đã tổ chức Đại hội đại biểu cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VIII. Tham dự có 135 đội viên tiêu biểu, đại diện cho trên 14.000 đội viên trong toàn huyện.

COVID-19: Cách ly 13.322 người, tập trung cho thị trường nội địa

Ngày 9/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Tại cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung kích cầu nội địa và không để mất thị trường quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục