(HBĐT) - Ngày 9/6, đoàn giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ gồm lãnh đạo  MTTQ tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Hội LHPN, Hội Nông dân, LĐLĐ tỉnh đã giám sát tại huyện Mai Châu và Tân Lạc.Toàn cảnh buổi giám sát, kiểm tra tại huyện Mai Châu.

Tính đến thời điểm này, huyện Mai Châu đã chi trả cho 17.656 người thuộc các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, với tổng kinh phí là hơn 14,8 tỷ đồng. Hiện, huyện cũng đang chỉ đạo các địa phương tiến hành ra soát các đối tượng còn lại thuộc diện hưởng hỗ trợ theo nghị quyết số 42 của Chính phủ. Để đảm bảo công khai, đúng đối tượng, các địa phương đã thực hiện niêm yết danh sách các đối tượng được hưởng hỗ trợ tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn bản để người dân biết, tham gia giám sát sớm phát hiện sai sót nếu có để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Đến nay, huyện Mai Châu không có đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến việc rà soát, chi trả các đối tượng được hưởng hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai gặp không ít khó khăn do một số đối tượng chưa được xác định rõ ràng, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm người lao động. Tại một số địa phương vẫn còn hiện tượng bỏ sót đối tượng cụ thể một số hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện hỗ trợ nhưng không có tên trong danh sách được hỗ trợ. Vẫn còn việc lập danh sách người không đúng đối tượng, trùng đối tượng nhưng đã kịp thời khắc phục.

Sau khi đi kiểm tra tại một số địa phương, đoàn giám sát đề nghị huyện Mai Châu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định trong việc rà soát, thẩm định, chi trả các đối tượng. Tăng cường phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong việc giám sát, kiểm tra tại các địa phương đảm bảo chỉ trả đúng người, đúng đối tượng, tránh sai phạm trong quá trình thực hiện, đối với các trường hợp vi phạm cần xử lý nghiêm.

*Tại huyện Tân Lạc,đoàn giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CPcủa Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã giám sát tại xã Phong Phú và UBND huyện.

Tính đến thời điểm này, huyện Tân Lạc đã chi trả với tổng kinh phí là hơn 26,5 tỷ đồng. Trong đó, chi trả cho các đối tượng: Người có công 601 người, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội 2.507 người, người thuộc hộ nghèo 11.789 người, người thuộc hộ hộ cận nghèo 18.136 người. 

Số không chi trả là 537 người, gồm số người bị trùng, người đã chuyển đi, hoặc người đã chết. Số người tự nguyện không nhận: 81 người, số bổ xung danh sách hỗ trợ là 44 người. Đến nay, huyện Tân Lạc không có đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến việc rà soát, chi trả các đối tượng được hưởng hỗ trợ của Chính phủ.

Kết luận buổi giám sát, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị huyện tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động đến Nhân dân để hiểu rõ về chính sách và đối tượng được nhận hỗ trợ. Quan tâm công tác phối hợp trên cơ sở có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể. Tích cực lập danh sách, thẩm định, xét duyệt đảm thời gian bảo chi trả theo kế hoạch...

 

Minh Tuấn


Các tin khác


Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thủy trao nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo

(HBĐT) - Sáng 7/8, Hội CCB huyện Yên Thủy tổ chức trao tặng nhà "Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình ông Bùi Văn Phi, thuộc diện hộ nghèo, hiện đang sinh hoạt tại chi hội CCB xóm Lòng, xã Yên Trị.  

Cháy tàu chở khách du lịch trên biển Kiên Giang, 25 người thoát chết

Khoảng 9 giờ ngày 7/8, tàu chở khách du lịch câu cá trên vùng biển thành phố Hà Tiên (Kiên Giang), bất ngờ bốc cháy dữ dội, rất may được ứng cứu kịp thời nên không thương vong về người.

Gần 1.700 người đăng ký rời Đà Nẵng

Số người còn mắc kẹt ở Đà Nẵng và muốn về các tỉnh, thành tăng hơn bốn lần so với thống kê ban đầu. Lượng khách Sở Du lịch Đà Nẵng cập nhật đến chiều 6/8 đã tăng lên gần 1.700 người so với 400 thống kê ban đầu. Trong đó, 961 người muốn về Hà Nội và 734 người về TP HCM.

Tháng 7, gần 24 nghìn lượt khách hàng được vay vốn chính sách

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH, trong tháng 7/2020, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 52,7 tỷ đồng, cho 23.913 lượt khách hàng vay vốn, lũy kế từ đầu năm đạt gần 774,6 tỷ đồng. Trong đó, một số chương trình có doanh số cho vay cao như: cho vay hộ nghèo 10,4 tỷ đồng; hộ cận nghèo 12,5 tỷ đồng; cho vay NS&VSMT 10,3 tỷ đồng; cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 8 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo 6,7 tỷ đồng.

Kiểm tra thực hiện Chương trình 135 tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 5/8, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình 135 (thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững) năm 2020 tại huyện Kim Bôi. Cùng đi có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở NN&PTNT, Ban Dân tộc, Văn phòng UBND tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác nhân đạo, từ thiện

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Lạc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đậm tính nhân văn, trở thành nhịp cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm tới những mảnh đời bất hạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục