(HBĐT) - Tinh thần tương thân tương ái,"lá lành đùm lá rách” lan tỏa mạnh mẽ, là những hành động cụ thể, thiết thực chia sẻ với những khó khăn, hoạn nạn với người khó khăn, yếu thế, khẳng định bản chất nhân văn, tốt đẹp của con người Việt Nam. Trên địa bàn tỉnh ngày càng xuất hiện nhiều hơn những hành động cụ thể góp phần lan tỏa những yêu thương của các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng.Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2020, Đoàn phường Phương Lâm đã phối hợp thăm hỏi,  tặng quà cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn TP Hòa Bình.

Câu lạc bộ Thiện nguyện Áo xanh (thành phố Hòa Bình) đi vào hoạt động được 5 năm nay, đang bền bỉ tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo vì cộng đồng với tổng giá trị quà và tiền, vật chất lên tới hàng tỷ đồng. Tuy mỗi người một công việc khác nhau, nhưng các thành viên trong CLB có chung một lòng hướng thiện và mong muốn làm những việc có ích cho mọi người và xã hội, đặc biệt là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. CLB đã tổ chức thường xuyên các hoạt động nhân đạo ở trong và ngoài tỉnh như: Tặng quà, hỗ trợ người, gia đình khó khăn, tật nguyên; tổ chức phát cơm miễn phí cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền. Những hoạt động của CLB mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý truyền thống tương thân tương ái, nhằm sẽ chia những khó khăn, động viên và khích lệ tinh thần vươn lên trong cuộc sống.
Hội Lái xe 28 tập hợp những lái xe trong tỉnh. Ngoài việc thực hiện phương châm hỗ trợ các thành viên "Vạn dặm bình an", Hội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện như: Tặng quà ủng hộ đồng bào bị thiên tai, mưa lũ, hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tặng quà, hiện vật giúp bà con vùng khó khăn phòng, chống dịch Covid-19. Màu áo vàng Hội Lái xe 28 tỉnh gắn liền với các hoạt động từ thiện, nhân đạo đã có ở khắp các xóm, bản vùng khó khăn từ Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy đến TP Hòa Bình chiếm được tình cảm, sự tin yêu của người dân.
Có thể thấy càng khó khăn thì tinh thần tương thân tương ái càng được nhân lên. Những năm thiên tai, mưa lũ, trượt sạt kinh hoàng, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của Nhân dân. Rất nhiều tổ chức, cá nhân lặn lội sát cánh cùng đồng bào vùng bị ảnh hưởng mưa lũ, sạt lở đất để động viên tinh thần và ủng hộ vật chất, giúp người dân lương thực, thực phẩm, đồ sinh hoạt thiết yếu, giúp người dân dựng nhà ở, xây lại trường học, phát triển sản xuất, sớm ổn định cuộc sống. Gần đây, cùng cả nước trước đại dịch Covid-19, tinh thần tương thân tương ái lại được phát huy cao độ và trở thành tiếng nói của con tim, của trách nhiệm cộng đồng. Có những em bé mới học mầm non trên địa bàn TP Hòa Bình đã mổ lợn, góp tiền tiết kiệm đến MTTQ tỉnh ủng hộ. Có những cụ bà ở huyện Lương Sơn dành dụm được vài triệu cũng mang đến MTTQ huyện ủng hộ. Các hoạt động tặng quà, thuốc men, nước sát khuẩn, khẩu trang miễn phí xuất hiện thường xuyên trên khắp địa bàn. Rồi các cửa hàng, gian hàng 0 đồng xuất hiện ở các xã vùng sâu, vùng xa của các huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, Đà Bắc… chia sẻ kịp thời với những khó khăn của đồng bào, Nhân dân… 
 Là một tỉnh còn nghèo, nhưng chỉ riêng tổng số tiền và hàng hóa ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh qua Ủy ban MTTQ đã lên tới hơn chục tỷ. Bên cạnh đó, các hoạt động ủng hộ, chia sẻ với người dân bị thiên tai, lũ lụt, ủng hộ biển đảo quê hương cũng đang diển ra diễn ra, thu hút được đông đảo cá nhân và tổ chức tham gia. Tất cả đang góp phần lan tỏa những yêu thương, gắn kết cộng đồng, khẳng định thêm truyền thống tốt đẹp về trách nhiệm và tính nhân văn cao cả của dân tộc Việt Nam.

Linh Trang

Các tin khác


Huyện Mai Châu hướng tới giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sinh kế thông qua các mô hình phát triển sản xuất, tập huấn nâng cao nhận thức, năng lực cho người dân… Thông qua những hoạt động thiết thực đó, các chương trình, dự án giảm nghèo đã và đang được triển khai hiệu quả trên địa bàn huyện Mai Châu, tạo thêm nhiều động lực để huyện hướng tới giảm nghèo bền vững.

Huyện Mai Châu: Phong trào thi đua Quyết thắng đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Trong 5 năm qua (2015-2020), LLVT huyện Mai Châu luôn thực hiện tốt phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh, đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hội LHPN huyện Tân Lạc: Đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020

(HBĐT) - Ngày 9/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tân Lạc tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, sơ kết công tác Hội và phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Xã Chí Đạo tập trung khắc phục hậu quả dông lốc

(HBĐT) - Đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ sau trận dông, lốc dữ dội diễn ra vào chiều tối 23/6, xóm Be Trên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) vẫn còn ngổn ngang với nhiều căn nhà tốc mái, cây cối gãy đổ, bật gốc nằm chỏng chơ…      

Đại hội đại biểu cháu ngoan Bác Hồ huyện Lạc Thủy lần thứ VIII

(HBĐT) - Ngày 9/7, Hội đồng Đội huyện Lạc Thủy đã tổ chức Đại hội đại biểu cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VIII. Tham dự có 135 đội viên tiêu biểu, đại diện cho trên 14.000 đội viên trong toàn huyện.

COVID-19: Cách ly 13.322 người, tập trung cho thị trường nội địa

Ngày 9/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Tại cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung kích cầu nội địa và không để mất thị trường quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục