(HBĐT) - Sáng 15/6, đoàn giám sát, kiểm tra của tỉnh gồm lãnh đạo MTTQ tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Hội LHPN, Hội Nông dân, LĐLĐ tỉnh đã giám sát tại TP Hòa Bình về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.Trưởng đoàn giám sát kết luận buổi làm việc tại TP Hòa Bình.

Thành phố đã chi trả xong cho 1.533 người có công với số tiền trên 2,299 tỷ đồng; 2.603 đối tượng bảo trợ xã hội 3,898 tỷ đồng; 1.562 người thuộc hộ nghèo 1,171 tỷ đồng; 1.719 người thuộc hộ cận nghèo 1,289 tỷ đồng. 

Trong đợt chi trả lần 1, thành phố không có đơn thư phản ánh, khiếu nại của Nhân dân. Thành phố đang rà soát, lập danh sách, thẩm định hồ sơ các nhóm đối tượng khác thuộc diện được hỗ trợ theo quy định để chi trả trong đợt 2. Tính đến ngày 12/6 có 4 công ty làm hồ sơ đề nghị cho lao động được hưởng chế độ hỗ trợ; 2 công ty làm hồ sơ đề nghị cho vay vốn để trả lương cho công nhân.

MTTQ thành phố phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, các tổ chức thành viên giám sát việc lập, niêm yết danh sách và chi trả cho các đối tượng. Qua quá trình giám sát, rà soát, tổng hợp danh sách có 57 trường hợp trùng lặp và sót 16 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. Các trường hợp trùng lặp đã kịp thời sàng lọc, đảm bảo mỗi người chỉ được hưởng 1 loại trợ cấp theo đúng quy định.

TP Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí chi trả cho các nhóm đối tượng; hướng dẫn cụ thể xác định đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động, cách tính thu nhập của người lao động bị mất việc làm để thực hiện chi trả đảm bảo đúng đối tượng...  

Kết luận buổi giám sát, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể thành phố. Đề nghị tiếp tục tuyên truyền, rà soát, lập danh sách đối tượng chi trả đợt 2 đảm bảo đúng, chính xác, kịp thời. Niêm yết, thẩm định hồ sơ đối tượng nhận hỗ trợ đúng quy trình quy định. Kiên quyết xử lý các đối tượng cố tình đưa thông tin sai sự thật.

Trước đó, đoàn đã giám sát tại phường Đồng Tiến. 

* Chiều cùng ngày, đoàn đã giám sát, kiểm tra tại xã Thu Phong (Cao Phong), ghi nhận ý kiến của xã về việc phối hợp với Bưu điện huyện chưa nhịp nhàng, dẫn đến một số người dân phải đi lại nhiều lần mới nhận được tiền hỗ trợ. Sau đó, đoàn làm việc với lãnh đạo và các ngành chức năng của huyện Cao Phong.

Theo báo cáo, huyện Cao Phong đã chi trả cho 1.116 đối tượng bảo trợ xã hội 1,672 tỷ đồng; 401 người có công  600,5 triệu đồng; 5.268 người thuộc hộ nghèo 3,950 tỷ đồng; 6.054 người thuộc diện hộ cận nghèo 45,750 tỷ đồng. MTTQ huyện đã phối hợp tổ chức giám sát theo chức năng, nhiệm vụ.

Tuy nhiên, quá trình tổng hợp, lập danh sách sót 55 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; còn tình trạng trùng hưởng, đã mất hoặc cắt khẩu khỏi hộ gia đình nhưng vẫn lập danh sách đề nghị hỗ trợ; 202 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo đã được chi trả hỗ trợ nhưng không đủ điều kiện hưởng...  Đến nay, huyện không nhận được đơn thư kiến nghị của Nhân dân, nhưng có một số ý kiến băn khoăn phản ánh trực tiếp. Huyện đề nghị UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH cho phép huyện được bổ sung số khẩu thiếu được hưởng chính sách hỗ trợ.  

Huyện đang rà soát, lập danh sách, thẩm định các đối tượng được hưởng hỗ trợ trong đợt 2 theo quy định. Một số xã đã rà soát, thẩm định xong và đang tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã.

Kết luận buổi giám sát, đoàn đề nghị huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, rà soát lại 1 lần nữa danh sách người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được nhận hỗ trợ. Sớm hoàn thiện danh sách 5 nhóm đối tượng còn lại được hỗ trợ để đảm bảo kế hoạch chi trả của tỉnh. Tăng cường công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền và các ngành trong thực hiện Nghị quyết số 42. Sử dụng nguồn ngân sách, nguồn vận động hỗ trợ tiết kiệm, đúng quy định. Cán bộ làm tốt nhiệm vụ, không sai sót, không trục lợi.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Trao "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Hội LHPN thành phố Hòa Bình vừa phối hợp với Hội LHPN tỉnh, MTTQ thành phố tổ chức bàn giao nhà "Mái ấm tình thương”, nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Quang Tiến và phường Kỳ Sơn (thành phố Hòa Bình). Dự buổi bàn giao có đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, MTTQ tỉnh.Huyện Kim Bôi thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân bị lũ cuốn trôi xã Tú Sơn

(HBĐT) - Chiều 3/8, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình nạn nhân bị lũ cuốn tại xã Tú Sơn.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại

(HBĐT) - Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hòa Bình vừa đi vào hoạt động trở lại tại địa chỉ mới thuộc tổ 7, phường Thống Nhất - cạnh trục đường tránh quốc lộ 6  (TP Hòa Bình). 

Xã Tú Sơn: 2 người bị nước lũ cuốn trôi, 1 người tử vong

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã Tú Sơn (Kim Bôi), ngày 2/8,  trên địa bàn xã đã có 2 trường hợp bị nước lũ cuốn trôi, trong đó, 1 trường hợp đã tử vong. 

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, kích cầu tiêu dùng, sản xuất

(HBĐT) - Với tầm quan trọng của việc kích cầu tiêu dùng hàng Việt, ngày 10/4/2015, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 107-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ). Sau khi Kết luận được ban hành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành 8 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Kiểm soát nguồn chi, đảm bảo an toàn Quỹ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Nhằm bảo đảm Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) được sử dụng hiệu quả, góp phần bảo vệ lợi ích của người tham gia, thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám định BHYT. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục