(HBĐT) - Ngay sau khi có Nghị quyết số 42, ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn đã triển khai nghiêm túc, công khai, minh bạch, có trách nhiệm với Nhân dân.


Cán bộ MTTQ xã Tân Vinh (Lương Sơn) giám sát việc thẩm định  danh sách được hỗ trợ đợt 2 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ. 

Để đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng được hỗ trợ, huyện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh của huyện, xã, xóm. Tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra, rà soát đối tượng, phổ biến nguyên tắc hỗ trợ cho 148 cán bộ xã, trưởng xóm, tiểu khu. Tại các xã, thị trấn thành lập tổ rà soát, tổ thẩm định; mỗi xóm, tiểu khu cũng thành lập 1 tổ rà soát. Thành phần là lãnh đạo chủ chốt xã, xóm và các ngành, đoàn thể, công an. Ngoài rà soát, thẩm định hồ sơ của đối tượng, các tổ tuyên truyền, phổ biến chính sách, tập trung vào nguyên tắc hỗ trợ để người dân nắm rõ, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng, tiêu cực. Đến ngày 15/5, huyện đã chi trả hỗ trợ cho 7.730 người thuộc 4 nhóm đối tượng: người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo 7,879 tỷ đồng. Sau khi nhận hỗ trợ, 2 hộ cận nghèo với 13 nhân khẩu đã làm đơn xin không nhận 9,75 triệu đồng và xin thoát hộ cận nghèo.

MTTQ huyện đã giám sát ngay từ đầu. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hoàng Thế Quỳnh cho biết: MTTQ huyện phối hợp với các tổ chức thành viên, Phòng LĐ-TB&XH đã giám sát 22 cuộc tại các xã, thị trấn đối với việc lập, niêm yết danh sách, chi trả cho 4 nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ đợt 1. Đoàn cũng trực tiếp về một số xóm, tiểu khu. Qua đó ghi nhận, các xã, thị trấn thực hiện tốt việc lập danh sách, chi trả kịp thời, đúng đối tượng. Huyện chưa nhận được phản ánh, kiến nghị của người dân. Song, cũng đã phát hiện 55 trường hợp trùng, đã mất, tách khẩu; sót 34 người; 1 người đã nhận hỗ trợ, sau khi phát hiện trùng đã truy thu 750 nghìn đồng. Đoàn giám sát đã kịp thời nhắc nhở các xã, thị trấn, khu dân cư niêm yết danh sách tại nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng để phát huy vai trò giám sát của Nhân dân.

Các cơ quan chức năng cấp xã, huyện đang khẩn trương thẩm định danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ để chi trả đợt 2. Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Nguyễn Văn Thìn cho biết: Tính đến ngày 24/6, đối với nhóm "người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương” đã nhận được hồ sơ đề nghị của 3 doanh nghiệp, với trên 200 lao động và đang tiến hành thẩm định. Huyện chưa nhận được hồ sơ nào của 2 nhóm: "người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động”, "hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm”. Đối với nhóm "người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm” được cho là khó xác định nhất đang chờ danh sách các xã gửi lên. Để đảm bảo kế hoạch chi trả của tỉnh trong tháng 6, ngày 23/6, Phòng LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn số 85 đôn đốc các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ hồ sơ đề nghị hỗ trợ các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Vinh Nguyễn Phùng Chiến cho biết: Cán bộ MTTQ xã trong tổ rà soát, thẩm định danh sách đối tượng hỗ trợ nên thuận lợi trong việc giám sát. Từ thực tế giám sát thấy rằng, việc xác định đối tượng được nhận hỗ trợ đợt 2 ít hơn đợt 1, nhưng khó xác định hơn, cần thận trọng. Có người hiểu chưa đầy đủ về điều kiện để được hỗ trợ, nên đã làm hồ sơ đề nghị nhưng không thuộc diện được hưởng. Một số trường hợp thiếu giấy tờ theo quy định, phải giải thích, hướng dẫn, đề nghị hoàn thiện. Đó là những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hoàng Thế Quỳnh, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện, xã tiếp tục phối hợp giám sát quá trình thẩm định, lập, niêm yết danh sách đối tượng được nhận hỗ trợ. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình Nhân dân; phát huy "tai mắt” của Nhân dân ở cơ sở.

 
Cẩm Lệ


Các tin khác


Huyện Cao Phong chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm

(HBĐT) - Những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn huyện Cao Phong luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành chức năng. Theo đó, số lao động được đào tạo, giải quyết việc làm hàng năm đều tăng, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt trên 50 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn 10,52% (bình quân giảm trên 3%/năm).

Ngôi nhà chung ấm áp cho người có công

(HBĐT) - Mỗi năm đón tiếp, điều dưỡng từ 1.600 - 1.800 đối tượng là người có công (NCC) trong và ngoài tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo thuộc diện Tỉnh ủy quản lý đã nghỉ hưu về nghỉ dưỡng, Trung tâm điều dưỡng NCC Kim Bôi luôn đáp ứng chu toàn. Thoải mái, dễ chịu, đúng với trạng thái an dưỡng để chăm sóc sức khỏe…, đó là nhận xét chung của các đối tượng là những NCC khi trở về từ mái nhà chung ấm áp này.

Viettel Hoà Bình trao thưởng 2 lượng vàng SJC cho khách hàng tham gia chương trình “4G 0 đồng”

(HBĐT) - Ngày 18/9, Viettel Hoà Bình tổ chức lễ trao thưởng 2 lượng vàng SJC 9999 cho 2 khách hàng trong tỉnh tham gia chương trình "4G 0 đồng” của Viettel.

Huyện Kim Bôi: Chi trả trợ cấp cho 286 đối tượng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

(HBĐT) - Ngày 17/9, Ban CHQS huyện Kim Bôi tổ chức chi trả trợ cấp 1 lần cho đối tượng theo Quyết định số 49, ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.           

Ngành Bảo hiểm xã hội: Đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Chị Hoàng Thị Hồng ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), lao động tại một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho biết: Từ khi biết được cách tra cứu thông tin BHXH trên cổng Dịch vụ công (DVC) BHXH, tôi nắm rõ thông tin về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN của cá nhân và cũng đã chia sẻ, hướng dẫn cho nhiều người. Chỉ cần vào Cổng DVC rồi điền một số thông tin cá nhân là đã nhận được kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN cá nhân trong những năm gần đây. Trong đó, thông tin được diễn giải chi tiết về tổng tiền lương đóng, lương chính, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp nghề, mức đóng, tổng số tiền đã đóng...           

Bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em

(HBĐT) - Thực hiện năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng nhiều mô hình, địa chỉ tin cậy, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm... hiệu quả, nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục