(HBĐT) - Ngay sau khi có Nghị quyết số 42, ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn đã triển khai nghiêm túc, công khai, minh bạch, có trách nhiệm với Nhân dân.


Cán bộ MTTQ xã Tân Vinh (Lương Sơn) giám sát việc thẩm định  danh sách được hỗ trợ đợt 2 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ. 

Để đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng được hỗ trợ, huyện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh của huyện, xã, xóm. Tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra, rà soát đối tượng, phổ biến nguyên tắc hỗ trợ cho 148 cán bộ xã, trưởng xóm, tiểu khu. Tại các xã, thị trấn thành lập tổ rà soát, tổ thẩm định; mỗi xóm, tiểu khu cũng thành lập 1 tổ rà soát. Thành phần là lãnh đạo chủ chốt xã, xóm và các ngành, đoàn thể, công an. Ngoài rà soát, thẩm định hồ sơ của đối tượng, các tổ tuyên truyền, phổ biến chính sách, tập trung vào nguyên tắc hỗ trợ để người dân nắm rõ, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng, tiêu cực. Đến ngày 15/5, huyện đã chi trả hỗ trợ cho 7.730 người thuộc 4 nhóm đối tượng: người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo 7,879 tỷ đồng. Sau khi nhận hỗ trợ, 2 hộ cận nghèo với 13 nhân khẩu đã làm đơn xin không nhận 9,75 triệu đồng và xin thoát hộ cận nghèo.

MTTQ huyện đã giám sát ngay từ đầu. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hoàng Thế Quỳnh cho biết: MTTQ huyện phối hợp với các tổ chức thành viên, Phòng LĐ-TB&XH đã giám sát 22 cuộc tại các xã, thị trấn đối với việc lập, niêm yết danh sách, chi trả cho 4 nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ đợt 1. Đoàn cũng trực tiếp về một số xóm, tiểu khu. Qua đó ghi nhận, các xã, thị trấn thực hiện tốt việc lập danh sách, chi trả kịp thời, đúng đối tượng. Huyện chưa nhận được phản ánh, kiến nghị của người dân. Song, cũng đã phát hiện 55 trường hợp trùng, đã mất, tách khẩu; sót 34 người; 1 người đã nhận hỗ trợ, sau khi phát hiện trùng đã truy thu 750 nghìn đồng. Đoàn giám sát đã kịp thời nhắc nhở các xã, thị trấn, khu dân cư niêm yết danh sách tại nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng để phát huy vai trò giám sát của Nhân dân.

Các cơ quan chức năng cấp xã, huyện đang khẩn trương thẩm định danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ để chi trả đợt 2. Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Nguyễn Văn Thìn cho biết: Tính đến ngày 24/6, đối với nhóm "người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương” đã nhận được hồ sơ đề nghị của 3 doanh nghiệp, với trên 200 lao động và đang tiến hành thẩm định. Huyện chưa nhận được hồ sơ nào của 2 nhóm: "người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động”, "hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm”. Đối với nhóm "người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm” được cho là khó xác định nhất đang chờ danh sách các xã gửi lên. Để đảm bảo kế hoạch chi trả của tỉnh trong tháng 6, ngày 23/6, Phòng LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn số 85 đôn đốc các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ hồ sơ đề nghị hỗ trợ các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Vinh Nguyễn Phùng Chiến cho biết: Cán bộ MTTQ xã trong tổ rà soát, thẩm định danh sách đối tượng hỗ trợ nên thuận lợi trong việc giám sát. Từ thực tế giám sát thấy rằng, việc xác định đối tượng được nhận hỗ trợ đợt 2 ít hơn đợt 1, nhưng khó xác định hơn, cần thận trọng. Có người hiểu chưa đầy đủ về điều kiện để được hỗ trợ, nên đã làm hồ sơ đề nghị nhưng không thuộc diện được hưởng. Một số trường hợp thiếu giấy tờ theo quy định, phải giải thích, hướng dẫn, đề nghị hoàn thiện. Đó là những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hoàng Thế Quỳnh, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện, xã tiếp tục phối hợp giám sát quá trình thẩm định, lập, niêm yết danh sách đối tượng được nhận hỗ trợ. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình Nhân dân; phát huy "tai mắt” của Nhân dân ở cơ sở.

 
Cẩm Lệ


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: 1 trẻ đuối nước do tắm sông Bôi

(HBĐT) - Chiều 30/6, tại xóm Yên, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã xảy ra 1 vụ đuối nước làm 1 em tử vong do tắm sông Bôi. 

Lời cảm ơn

Cha, ông, cụ của gia đình chúng tôi là: Cụ Bùi Văn Ngòi, sinh ngày 2 tháng 3 năm 1944. Quê quán: Thôn Bờ, xã Xuân Thủy, Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Do lâm bệnh nặng, đã từ trần hồi 20h20’ ngày 26/6/2020 (tức ngày 6 tháng 5 năm Canh Tý), hưởng thọ 77 tuổi.

Chương trình “Cửa hàng 0 đồng” trao quà cho hơn 150 hộ nghèo tại xã Lỗ Sơn

(HBĐT) - Ngày 29/6, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Lạc phối hợp với Huyện Đoàn, hội LHPN huyện, CLB Nhân ái huyện Tân Lạc tổ chức chương trình "Cửa hàng 0 đồng” tại xã Lỗ Sơn, trao quà cho hơn 150 hộ nghèo, khó khăn tại địa bàn xã.

Đêm truyền thông "Chấm dứt bạo lực - Vun đắp yêu thương" huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tối 29/6, Hội LHPN, Hội Nông dân huyện Tân Lạc đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu về giới, gia đình, phụ nữ và trẻ em (CSAGA) tổ chức đêm giao lưu truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình. 

Ra quân Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" và chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2020

(HBĐT) - Sáng 29/6, tại xã Tân Lập (Lạc Sơn), Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Lạc Sơn tổ chức Lễ ra quân chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè” và chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm 2020. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ, huyện Lạc Sơn; trên 300 ĐVTN các xã cụm vùng Cộng Hòa và học sinh trường TH&THCS Tân Lập tham dự buổi lễ.

96,46% người dân hài lòng với thái độ phục vụ khi giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh tiếp nhận mới 23.829 hồ sơ TTHC; kỳ trước chuyển sang 3.069 hồ sơ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục