(HBĐT) - Vừa qua, thông qua số điện thoại đường dây nóng Báo Hòa Bình 0911.237.766, Ban Biên tập Báo Hòa Bình nhận được phản ánh của bạn đọc tại xóm Đấc, xã Tân Lập (Lạc Sơn) về hiện trạng tuyến đường giao thông nông thôn mới hoàn thiện đưa vào sử dụng được hơn 1 năm đã hư hỏng nặng.


Tuyến đường xóm Chiềng đi xóm Đấc, xã Tân Lập (Lạc Sơn) mới hoàn thành tháng 3/2019 đã bị hư hỏng nặng.

Ban Biên tập đã cử phóng viên về cơ sở xác minh thông tin. Quan sát thực tế cho thấy, tuyến đường giao thông nông thôn nối từ xóm Chiềng đi xóm Đấc dài khoảng 2 km, trong đó, nhiều đoạn bị bong lở mặt đường, chỉ còn lại lớp sỏi gồ ghề. Theo phản ánh của người dân, tuyến đường này mới hoàn thành tháng 3/2019, nhưng sau mấy tháng đưa vào sử dụng đã hư hỏng nặng, gây khó khăn đi lại cho bà con và lãng phí, thất thoát nguồn lực của Nhà nước. Ông Bùi Văn Kiên, người dân xóm Đấc cho biết: Xóm có 75 hộ dân, là một trong những xóm khó khăn nhất của xã Tân Lập, nhiều năm nay, đường giao thông đi lại vô cùng vất vả, xe máy không vào được, trời mưa thì trơn trượt. Ngay khi có dự án làm đường bê tông tuyến trục chính từ xóm Chiềng đi xóm Đấc, bà con rất phấn khởi, chúng tôi sẵn sàng góp công, góp sức để cùng hoàn thiện tuyến đường. Tuy nhiên, từ xã đến xóm đều khẳng định người dân không phải đóng góp công sức gì, đơn vị thi công có trách nhiệm hoàn thiện tuyến đường theo hợp đồng, nhưng chúng tôi thực sự thất vọng, đường làm xong tháng 3/2019 thì đến tháng 7, tháng 8/2019 đã nổi hết sỏi lên, đường mới mà chẳng khác gì đường xuống cấp đã lâu. 

Theo anh Bùi Văn Cương, người dân xóm Đấc, khi tuyến đường được khởi công, bà con rất phấn khởi. Tuy vậy, ngay từ lúc khởi công, nhiều người đã lo lắng khi chứng kiến đơn vị thi công sử dụng vật liệu không phải là loại cát, sỏi thông thường, mà như là được múc từ dưới suối loại đất pha lẫn cát, sỏi nên không có độ kết dính xi măng. Ngay mùa mưa năm đầu tuyến đường hoàn thành, bề mặt đã bị nước mưa rửa trôi trơ hết sỏi đá. Giờ chúng tôi chỉ cần lấy đá gõ nhẹ là đường bong tróc từng mảng. 

Được biết, tuyến đường xóm Chiềng đi xóm Đấc dài 2 km, do UBND xã Tân Lập làm chủ đầu tư, thuộc chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, với tổng mức đầu tư 1,8 tỷ đồng. Theo đồng chí  Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, thực hiện dự án làm đường, UBND xã đã hợp đồng với đội thi công Trung Kiên - 68 Hòa Bình thi công đoạn đường từ xóm Chiềng đi xóm Đấc. Sau một thời gian ngắn tuyến đường bị hư hỏng nặng. UBND xã đã yêu cầu đơn vị thi công sửa lại những đoạn đường hư hỏng. Hiện mới sửa được 200 m. Đơn vị thi công cũng đã hứa trong tháng 8/2020 sẽ hoàn thành việc tu sửa tuyến đường, tuy nhiên, thời điểm này do vào mùa mưa nên chưa hoàn thành việc sửa chữa. 

Tuyến đường từ xóm Chiềng đi xóm Đấc là tuyến đường chính có ý nghĩa quan trọng, vừa tạo thuận lợi cho người dân xóm Đấc đi lại, cũng là tuyến đường dẫn lên khu sản xuất của nhiều hộ dân trong xóm. Đường mới làm được hơn 1 năm nhưng đã hư hỏng nặng, người dân xóm Đấc đề nghị chủ đầu tư, trực tiếp là UBND xã Tân Lập có trách nhiệm đốc thúc đơn vị thi công sửa chữa, hoàn thiện tuyến đường đảm bảo đúng chất lượng, đúng thiết kế thi công. Người dân mong muốn UBND huyện Lạc Sơn, các phòng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện tuyến đường, tránh thất thoát nguồn lực đầu tư của Nhà nước và gây khó khăn cho đời sống Nhân dân. 

 P.V

Các tin khác


Sạt lở đất tại Nam Trà My, 53 người mất tích, đã tìm được bảy thi thể

Thông tin từ UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết, do hoàn lưu bão số 9, mưa lũ lớn đã làm sạt đất tại xã Trà Leng và Trà Vân làm vùi lấp, mất tích 53 người dân địa phương. Trong đó có 45 người ở thôn 1 (xã Trà Leng) và tám người ở thôn 1 xã Trà Vân. Tới tối qua, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của bảy nạn nhân trong vụ sạt lở tại xã Trà Vân.

Mong các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân dân miền Trung

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian tới, ngoài những hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, các cơ quan, tổ chức quốc tế cần phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để có những chương trình, dự án hỗ trợ dài hạn, bài bản để người dân có thể sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Trên 4.000 chiếc bánh chưng của bà con nhân dân xã Thượng Cốc được gửi tới đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Từ ngày 24 - 26/10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Sơn cùng một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân tại xã Thượng Cốc đã tổ chức quyên góp, vận chuyển, trao tận tay trên 4.000 chiếc bánh chưng tới huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 7.

4 đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ đồng bào miền Trung 186 triệu đồng

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai của UB MTTQ tỉnh, ngày 27/11, 04 đơn vị, doanh nghiệp đã đến trụ sở UB MTTQ tỉnh trao tiền ủng hộ.

Thăm quan mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xóm Bưng

(HBĐT) - Ngày 27/10, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo huyện Cao Phong đã tham dự sinh hoạt, thăm và tìm hiểu mô hình hoạt động của câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xóm Bưng, xã Thu Phong.

Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ quyên góp hơn 41 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục