(HBĐT) - Phong trào thi đua "Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn chú trọng thực hiện, tạo nhiều dấu ấn đậm nét trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Trong đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư.


Các thành viên mô hình "Dân vận khéo" tổ an ninh tự quản cựu chiến binh tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) trao đổi kế hoạch tuần tra định kỳ trên địa bàn. 

Có dịp được gặp các thành viên tổ an ninh tự quản cựu chiến binh (CCB) tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn, chúng tôi cảm nhận được tâm huyết của những người lính Cụ Hồ năm xưa trong giữ gìn bình yên cuộc sống hôm nay. Tổ được thành lập năm 2011, với 7 đồng chí, nhiệm vụ chính là tham gia phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng chí Vũ Thanh Bình, tổ trưởng cho biết: "Trong quá trình hoạt động, tổ đã có nhiều thành tích nổi bật như năm 2018, khi nghe tiếng hô cướp tiền từ cây xăng Bãi Lạng, 2 thành viên tổ là tôi và ông Vũ Văn Khang cùng với Nhân dân đã vây bắt đối tượng. Đối tượng có tuýp sắt dọa đánh lại nếu tổ an ninh còn tiếp tục truy đuổi. Tuy nhiên, bằng sự gan dạ, mưu trí và kỹ năng nghiệp vụ, chúng tôi đã bắt gọn đối tượng. UBND thị trấn đã tặng giấy khen cho 2 đồng chí nhằm động viên, khích lệ. Năm 2016, tổ bắt quả tang 2 thiếu niên tuổi mới 15, 16 sử dụng ma túy đá đưa về chính quyền địa phương xử lý, nhắc nhở. Sau một thời gian giáo dục, theo dõi, 2 đối tượng đã bỏ hẳn ma túy đá và tập trung làm ăn, ổn định cuộc sống”. Đến nay, mô hình đã có mặt ở 14 khu dân cư trong thị trấn, trên toàn huyện có 138 tổ.

Đây chỉ là một trong những mô hình "Dân vận khéo” trên lĩnh vực QP-AN tiêu biểu cho các mô hình có sức lan tỏa cao của huyện. Hiện, toàn huyện có 310 mô hình "Dân vận khéo”, trong đó, lĩnh vực kinh tế 126 mô hình, lĩnh vực văn hóa - xã hội 106 mô hình, lĩnh vực QP-AN 56 mô hình, lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị 22 mô hình. Nổi bật ở từng lĩnh vực như mô hình kinh tế "Chuỗi liên kết an toàn thực phẩm” ở xóm Gừa, xã Cư Yên; mô hình văn hóa - xã hội "Con đường hoa” ở tất cả các xã, thị trấn; mô hình xây dựng hệ thống chính trị "Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” của LĐLĐ huyện, mô hình QP-AN "Câu lạc bộ không có người thân vi phạm pháp luật và mắc tai, tệ nạn xã hội”… Các mô hình đều cơ bản đáp ứng các tiêu chí đề ra, tập trung vào chất lượng hoạt động chứ không chỉ chạy theo số lượng.

Thực tế, từng mô hình được xây dựng đều dựa trên nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Ở mỗi lĩnh vực, việc lựa chọn hình thức xây dựng, duy trì hoạt động mô hình đảm bảo tính bền vững, thiết thực, không phô trương, hình thức. Các thành viên được lựa chọn tham gia mô hình tự nguyện, có tinh thần xây dựng, phát triển mô hình, trở thành những hạt nhân không thể thiếu trong phong trào thi đua "Dân vận khéo” của địa phương. Bên cạnh đó, từ hoạt động của các mô hình đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đặc biệt hoạt động của mô hình "Tổ dân vận cơ sở” ở thôn, xóm, khu dân cư là những người "lính” trên tuyến đầu của mặt trận tư tưởng, dân vận.

Đồng chí Nguyễn Nam Hải, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lương Sơn cho biết: Để phong trào "Dân vận khéo" tiếp tục phát huy hiệu quả, huyện tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác dân vận. Tập trung rà soát, đánh giá thường xuyên hiệu quả hoạt động của các mô hình để rút kinh nghiệm, phát hiện những mô hình hay có khả năng nhân rộng, hay thành lập những mô hình mới phù hợp điều kiện từng nơi. Gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 với vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong xây dựng, nhân rộng các mô hình. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào "Dân vận khéo” ở địa phương.

 Thanh Sơn


Các tin khác


Sạt lở đất tại Nam Trà My, 53 người mất tích, đã tìm được bảy thi thể

Thông tin từ UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết, do hoàn lưu bão số 9, mưa lũ lớn đã làm sạt đất tại xã Trà Leng và Trà Vân làm vùi lấp, mất tích 53 người dân địa phương. Trong đó có 45 người ở thôn 1 (xã Trà Leng) và tám người ở thôn 1 xã Trà Vân. Tới tối qua, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của bảy nạn nhân trong vụ sạt lở tại xã Trà Vân.

Mong các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân dân miền Trung

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian tới, ngoài những hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, các cơ quan, tổ chức quốc tế cần phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để có những chương trình, dự án hỗ trợ dài hạn, bài bản để người dân có thể sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Trên 4.000 chiếc bánh chưng của bà con nhân dân xã Thượng Cốc được gửi tới đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Từ ngày 24 - 26/10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Sơn cùng một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân tại xã Thượng Cốc đã tổ chức quyên góp, vận chuyển, trao tận tay trên 4.000 chiếc bánh chưng tới huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 7.

4 đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ đồng bào miền Trung 186 triệu đồng

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai của UB MTTQ tỉnh, ngày 27/11, 04 đơn vị, doanh nghiệp đã đến trụ sở UB MTTQ tỉnh trao tiền ủng hộ.

Thăm quan mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xóm Bưng

(HBĐT) - Ngày 27/10, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo huyện Cao Phong đã tham dự sinh hoạt, thăm và tìm hiểu mô hình hoạt động của câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xóm Bưng, xã Thu Phong.

Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ quyên góp hơn 41 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục