(HBĐT) - Với những nỗ lực khắc phục khó khăn, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác THADS và án hành chính. Nhờ đó, đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch cấp trên giao.


Kho vật chứng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hòa Bình chưa đảm bảo yêu cầu, gây khó khăn cho công tác quản lý,  bảo vệ vật chứng và tài sản. 

Sau sáp nhập huyện Kỳ Sơn vào TP Hòa Bình, với dân số đông, địa bàn rộng, lại là trung tâm chính trị, KT-XH của tỉnh nên tiềm ẩn nhiều phức tạp. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp 3 lượt công dân, giảm 2 lượt so với cùng kỳ năm 2019. Do giải quyết tốt các vụ việc theo thẩm quyền nên không có đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Theo số liệu thống kê, về việc, chi cục đã thụ lý 980 việc (tăng 6,2% so với cùng kỳ), có 723 việc thụ lý mới (giảm 0,9% so với cùng kỳ). Do số ủy thác là 9 việc nên tổng số việc phải thi hành là 971 việc, trong đó, số có điều kiện thi hành 780 việc. Kết quả, đã giải quyết 655 việc có điều kiện thi hành, đạt 83,97%, tăng 1,97% so với chỉ tiêu được giao năm 2020. Số việc chuyển kỳ sau là 316 việc. Các việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng tăng 10 việc so với năm 2019, tổng số 25 việc, đã giải quyết xong 3 việc, đạt 12%.

Về tiền, tổng số thụ lý hơn 118,6 tỷ đồng, trong đó, trên 57,9 tỷ đồng thụ lý mới. Tổng số tiền phải thi hành trên 108 tỷ đồng, trong đó, hơn 44,6 tỷ đồng có điều kiện thi hành (chiếm 41,1%). Đến nay, đã thi hành xong hơn 15,6 tỷ đồng, đạt 35,05%. Số tiền chuyển sang kỳ sau hơn 92,8 tỷ đồng.

Việc tổ chức cưỡng chế THA giảm so với năm 2019 là 4 vụ. Năm 2020, đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế THA đối với 12 trường. Do không có trường hợp đương sự tự nguyện THA nên số việc phải tổ chức cưỡng chế là 12 trường hợp, có 3 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành để giải quyết.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện, chi cục còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, nhất là trong việc xác minh địa chỉ cư trú của người phải THA, xác minh tài sản là quyền sử dụng đất, hay việc phối hợp với các cơ quan xác định tài sản của hộ gia đình. Nguyên nhân chủ yếu do người THA có tài sản cấp cho hộ gia đình chưa xử lý xong, hoặc người phải THA và gia đình họ không khởi kiện chia tài sản chung để không phải THA. Ý thức chấp hành pháp luật của người phải THA chưa cao. Kho chứa vật chứng chưa đảm bảo yêu cầu sử dụng. Các vụ việc tồn đọng kéo dài chủ yếu là án ma túy và đương sự đang chấp hành án phạt tù, không có điều kiện THA.

Đồng chí Lê Trọng Thực, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố cho biết: "Thời gian tới, chi cục tăng cường phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải quyết án. Thường xuyên giáo dục, thuyết phục người phải THA tự nguyện THA. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế THA đối với các trường hợp có điều kiện thi hành, nhưng cố tình chống đối. Chú trọng giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đơn thư khiếu nại, tố cáo về THA. Rà soát, phân loại, lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm THA đối với những vụ việc đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”.

Với những kết quả đạt được, trong 2 năm 2018, 2019, Chi cục THADS thành phố được Bộ Tư pháp tặng "Cờ thi đua ngành Tư pháp” và bằng khen của Bộ Tư pháp năm 2018.


Thanh Sơn


Các tin khác


Sạt lở đất tại Nam Trà My, 53 người mất tích, đã tìm được bảy thi thể

Thông tin từ UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết, do hoàn lưu bão số 9, mưa lũ lớn đã làm sạt đất tại xã Trà Leng và Trà Vân làm vùi lấp, mất tích 53 người dân địa phương. Trong đó có 45 người ở thôn 1 (xã Trà Leng) và tám người ở thôn 1 xã Trà Vân. Tới tối qua, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của bảy nạn nhân trong vụ sạt lở tại xã Trà Vân.

Mong các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân dân miền Trung

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian tới, ngoài những hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, các cơ quan, tổ chức quốc tế cần phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để có những chương trình, dự án hỗ trợ dài hạn, bài bản để người dân có thể sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Trên 4.000 chiếc bánh chưng của bà con nhân dân xã Thượng Cốc được gửi tới đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Từ ngày 24 - 26/10, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Sơn cùng một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân tại xã Thượng Cốc đã tổ chức quyên góp, vận chuyển, trao tận tay trên 4.000 chiếc bánh chưng tới huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 7.

4 đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ đồng bào miền Trung 186 triệu đồng

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai của UB MTTQ tỉnh, ngày 27/11, 04 đơn vị, doanh nghiệp đã đến trụ sở UB MTTQ tỉnh trao tiền ủng hộ.

Thăm quan mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xóm Bưng

(HBĐT) - Ngày 27/10, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo huyện Cao Phong đã tham dự sinh hoạt, thăm và tìm hiểu mô hình hoạt động của câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) xóm Bưng, xã Thu Phong.

Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ quyên góp hơn 41 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục