Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian tới, ngoài những hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, các cơ quan, tổ chức quốc tế cần phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để có những chương trình, dự án hỗ trợ dài hạn, bài bản để người dân có thể sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp đại diện một số cơ quan Liên Hợp Quốc và tổ chức quốc tế đang hỗ trợ nhân dân miền Trung vượt qua khó khăn do mưa bão

Ngày 26/10, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp đại diện một số cơ quan Liên Hợp Quốc và tổ chức quốc tế đang hỗ trợ nhân dân miền Trung vượt qua khó khăn do mưa bão.

Cụ thể, Phó Thủ tướng tiếp ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Đây là 3 tổ chức đã hợp tác chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để tiến hành khảo sát nhanh thiệt hại và nhu cầu của nhân dân các tỉnh miền Trung sau đợt bão lụt vừa qua, từ đó có hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho người dân.

Tại buổi tiếp, đại diện các tổ chức quốc tế gửi lời chia buồn sâu sắc với những đau thương, mất mát của người dân miền Trung Việt Nam đã phải gánh chịu trong đợt bão lụt vừa qua; khẳng định sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc đứng ra kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cùng chung tay khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết, UNICEF đã huy động 160.000 USD để hỗ trợ khẩn cấp về nước, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, y tế, dinh dưỡng và giáo dục. Đại diện UNICEF cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ người dân Việt Nam trong các lĩnh vực như nước sạch, vệ sinh, dinh dưỡng, sức khỏe của phụ nữ và trẻ em...

Đại diện UNDP đánh giá cao chương trình xây dựng 3.200 ngôi nhà an toàn trong 2 năm vừa qua đã đem lại kết quả tích cực đối với việc bảo đảm tính mạng của người dân trong các đợt bão lũ; khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Quỹ Khí hậu xanh và ADB triển khai các chương trình tương tự tại Việt Nam với nguồn vốn khoảng 30 triệu USD để giúp người dân có thể chống chọi với thiên tai.

Trong khi đó, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết, sau chuyến khảo sát nhanh về thiệt hại và nhu cầu cần cứu trợ của người dân miền Trung vừa qua, ADB đang xem xét khởi động Gói quỹ hỗ trợ khẩn cấp 3 triệu USD. Ông Andrew Jeffries khẳng định, ADB sẽ thúc đẩy để có thể sớm phê duyệt gói hỗ trợ này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn sự ủng hộ quý báu của ADB, UNICEF và UNDP dành cho Việt Nam để khắc phục những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do ảnh hưởng của đợt bão lụt vừa qua. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao việc các tổ chức, cơ quan của Liên Hợp Quốc đã sớm tiến hành khảo sát để đánh giá khách quan, đầy đủ sự thiệt hại của người dân.

"Sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong đợt này cũng như nhiều năm qua là rất to lớn, thể hiện sự quan tâm, tin cậy của các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam, qua đó góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, sớm khắc phục hậu quả thiên tai trước mắt, nhanh chóng ổn định đời sống, khôi phục sản xuất cho người dân các vùng chịu thiệt hại do thiên tai gây ra”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, ngoài những hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, các cơ quan, tổ chức quốc tế cần phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để có những chương trình, dự án hỗ trợ dài hạn, bài bản để người dân có thể sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng bày tỏ hy vọng ADB sẽ sớm kích hoạt Gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 3 triệu USD.

Trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt để giúp người dân vượt qua khó khăn. Đồng thời sẽ tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đoàn thể đặc biệt là sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế để giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến nay các tổ chức quốc tế, trong đó có UNDP, UNICEF và ADB đã hỗ trợ đồng bào miền trung chịu thiệt hại do mưa lũ vừa qua với tổng trị giá gần 3 triệu USD.


Theo Dangcongsan

Các tin khác


Thiếu sân chơi cho trẻ dịp hè - bài toán khó cần lời giải 

(HBĐT) - Thiếu sân chơi cho trẻ luôn là bài toán khó mỗi khi hè đến. Năm nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp thì độ khó của bài toán càng tăng thêm. Đã qua quá nửa mùa hè nhưng việc tìm được sân chơi lành mạnh, bổ ích để trẻ có thể thoải mái vận động, đảm bảo an toàn là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh mà còn được toàn xã hội quan tâm. 

Công đoàn cơ sở phối hợp lãnh đạo doanh nghiệp triển khai "3 tại chỗ" cho công nhân lao động

(HBĐT) - Công đoàn Công ty CP COASIA CN VINA phối hợp lãnh đạo Công ty vừa xây dựng phương án "3 tại chỗ" cho người lao động tại doanh nghiệp.

Huyện Lương Sơn hỗ trợ 10 lao động tỉnh Sơn La đi bộ từ Hà Nội về quê

(HBĐT) - Vào khoảng 19h ngày 29/7, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 huyện Lương Sơn, trên tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận thôn Năm Lu, xã Hoà Sơn phát hiện có 10 người đi bộ từ hướng Hà Nội vào địa phận huyện Lương Sơn. Tổ công tác tại chốt kiểm soát đã tiến hành kiểm tra y tế và test nhanh kháng nguyên cho 10 trường hợp này, kết quả đều âm tính. 

Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt trên 38,3 tỷ đồng

(HBĐT) - Tiếp tục phát triển nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), trong 6 tháng đầu năm 2021, cùng nguồn ngân sách tỉnh cấp 1 tỷ đồng, ngân sách huyện cấp 970 triệu đồng, các cấp Hội tích cực vận động cán bộ, hội viên nông dân đóng góp được 197 triệu đồng; giảm nguồn vốn mượn 150 triệu đồng; nâng tổng nguồn vốn Qũy HTND lên 38,302 tỷ đồng. 

Huyện Lạc Thuỷ: Bàn giao nhà đại đoàn kết cho 2 hộ nghèo xã Hưng Thi

(HBĐT) - UB MTTQ huyện Lạc Thuỷ, Hội LHPN huyện vừa phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Hưng Thi tổ chức lễ bàn giao nhà đại đoàn kết cho 2 hộ nghèo là hộ bà Đinh Thị Héc và Bùi Thị Khuyển ở thôn khoang, xã Hưng Thi.

Huyện đoàn Cao Phong: Hỗ trợ tiêu thụ gần 800 kg cá cho người dân

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do mực nước sông Đà bị cạn, cá lồng của các hộ dân tại xã Thung Nai bị chết nhiều do sặc bùn, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân. Qua nắm tình hình, có 11 hộ bị thiệt hại, ước tính ban đầu khoảng 2,1 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục