(HBĐT) - Đà Bắc là 1 trong 4 huyện thực hiện Dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hòa Bình trong phòng, chống bạo lực giới” do Hội LHPN tỉnh là chủ dự án. Dự án được tài trợ bởi "Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp" (JIFF). Quỹ JIFF do Oxfam tại Việt Nam quản lý, là 1 trong 2 hợp phần của dự án "Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam" do Liên minh châu Âu tài trợ, Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản. Tại địa phương vẫn còn những trường hợp mâu thuẫn, bi kịch gia đình liên quan đến bạo lực giới… Từ khi triển khai, dự án đã góp phần đem lại những kết quả tích cực trong thực hiện mục tiêu.

Câu chuyện buồn về bạo lực giới
Chị B.T.M, xã Tú Lý (Đà Bắc) lập gia đình với anh Đ.C.T năm 2007. Anh T. là con trai duy nhất trong gia đình có 9 người con. Vì vậy, sau khi cưới, gia đình anh T. mong ngóng chị M sớm sinh người nối dõi. Nhưng mong mãi vẫn chưa có tin vui. Vợ chồng chị M. đi khám tại các bệnh viện ở Hà Nội và nhận kết quả đáng buồn. Anh T. bị vô sinh do bị loãng tinh trùng. Hai vợ chồng đã cố gắng chạy chữa nhiều nơi nhưng kết quả vẫn không khả quan. Khó khăn, mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh. Anh T. hay nóng giận vô cớ, uống rượu say, thường xuyên gây sự và đánh chửi vợ. Chị M. vẫn lặng lẽ chịu đựng và bỏ qua nhiều lần khi bị chồng bạo hành. Đỉnh điểm của mâu thuẫn là khi gia đình anh T. đi xem bói. Theo lời thầy bói hai vợ chồng không hợp duyên nên không có con. Từ đó, gia đình anh T. gây áp lực để vợ chồng chị M. chia tay cho anh T. lấy người khác. Chị M. sống trong áp lực, bạo hành như vậy gần 10 năm.


Bước ngoặt cuộc đời từ khi tham gia dự án

Khi mâu thuẫn đến đỉnh điểm, có những lúc chị M. thấy cuộc sống vô cùng bế tắc, không biết hỏi ai, không biết trông cậy vào đâu. Giữa năm 2019, chị tham gia các hoạt động Dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hòa Bình trong phòng, chống bạo lực giới”. Thông qua các lớp tập huấn, chị được cung cấp nhiều kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, cùng với các kỹ năng xử lý tình huống… Chị M. đã thấu hiểu và quyết tâm không cam chịu, phải lên tiếng để bảo vệ bản thân, gia đình. Chị còn là một thành viên tích cực của mô hình phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em được thành lập điểm tại xã Tú Lý.


Chị M. chia sẻ: "Với những kiến thức và kỹ năng được phổ biến tại các lớp tập huấn, những lần bị chồng bạo hành, tôi đã ghi âm những lời chửi bới, lăng mạ, những vụ bạo hành của chồng và trao đổi với anh, nếu tiếp tục, tôi sẽ báo cáo cơ quan chức năng. Ban đầu, chồng tôi nhận lỗi và hứa sẽ thay đổi, thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, những trận đòn roi, những lời mắng nhiếc từ anh lại tiếp tục trút lên tôi. Bởi đã chịu quá nhiều đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần, nên để bảo vệ bản thân, tôi quyết định ly hôn. Tôi nghĩ rằng, hơn ai hết, chính người trong cuộc cần phải chủ động lên tiếng để tự cứu lấy chính mình, đồng thời ngăn chặn cái xấu lây lan trong xã hội”.

Từ thực tế của bản thân, gia đình, chị M. trở thành tuyên truyền viên tích cực của dự án. Chị quyết tâm dùng những kinh nghiệm, bài học của bản thân để giúp đỡ, hỗ trợ, tư vấn cho nhiều chị em hội viên, phụ nữ cùng hoàn cảnh như chị trước đây, giúp họ tìm được giải pháp tốt nhất cho cuộc sống gia đình mình.                  
 
           P.V                                                                                                   

 

Các tin khác


Đoàn cứu trợ thành phố Hòa Bình trao 2.000 suất quà cho đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Ngày 25/11, đoàn cứu trợ TP Hòa Bình gồm 15 thành viên là lãnh đạo UB MTTQ, Hội Chữ thập đỏ thành phố và các phường, xã, cùng 2 xe tải hàng hóa đã lên đường đến 3 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) bị ảnh hưởng lũ lụt để trao quà hỗ trợ.           

Quyết liệt các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020

(HBĐT) - Tính đến thời điểm cuối tháng 11/2020, toàn tỉnh có 82.541 người tham gia BHXH, đạt 17,1% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, tham gia BHXH bắt buộc 74.096 người, đạt 15,4% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 93,2% kế hoạch; 8.445 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 1,76% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 60,4% kế hoạch. 

Trao thưởng cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” năm 2020

(HBĐT) - Chiều 25/11, tại Trường PT DTNT THCS&THPT B Mai Châu, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với nhà trường tổ chức trao thưởng cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết cận huyết thống”. 

Đánh giá kết quả phối hợp, thực hiện dự án “Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hoà Bình trong phòng, chống bạo lực giới”

(HBĐT) - Ngày 25/11, Hội LHPN tỉnh, Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF), Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Hội LHPN huyện Yên Thuỷ phối hợp tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp, thực hiện dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hoà Bình trong phòng, chống bạo lực giới (PCBLG)” tại huyện Yên Thuỷ. Dự hội nghị có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, UBND huyện Yên Thuỷ, đại diện Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Quỹ JIFF, các ngành, đơn vị liên quan và các xã vùng dự án trên địa bàn huyện Yên Thuỷ. 

Cán bộ, Nhân dân huyện Kim Bôi và Công ty Bảo Việt nhân thọ Hòa Bình ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Chiều 25/11, lãnh đạo Huyện ủy, UB MTTQ huyện Kim Bôi đã đến trụ sở UB MTTQ tỉnh trao số tiền 400 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung  khắc phục hậu quả thiên tai.

Đối thoại, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với nông dân

(HBĐT) - Ngày 25/11, tại TP Hòa Bình, Ban Xã hội, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phối hợp BHXH Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với nông dân. Dự hội nghị có hơn 250 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội Nông dân TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục