(HBĐT) - Trước tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội và cả nước diễn biến phức tạp, xác định tinh thần "mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, khu dân cư là một pháo đài chống dịch”, thời gian qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lương Sơn nâng cao trách nhiệm của từng gia đình, khu dân cư trong phòng, chống dịch (PCD) bệnh.


Lực lượng chức năng xã Hòa Sơn (Lương Sơn) kiểm tra, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động ở các nhà trọ trên địa bàn.

Xây dựng gia đình, khu dân cư an toàn

Mặc dù huyện đã được nới lỏng các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội để PCD Covid-19 nhưng chị Nguyễn Thị Hương ở tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn vẫn cùng các thành viên trong gia đình giữ thói quen chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết; thực hiện tốt các biện pháp PCD bệnh. Chị Hương chia sẻ: Mặc dù đang ở "vùng xanh” an toàn nhưng tôi vẫn lo chỉ một chút chủ quan rất có thể bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến chính mình và những người xung quanh. Vì vậy, tôi và gia đình vẫn luôn thực hiện nghiêm các biện pháp PCD. Cũng như chị Hương, chị Trần Thị Trang ở tiểu khu 11, thị trấn Lương Sơn làm ở lĩnh vực thông tin, tuyên truyền. Do tính chất công việc nên chị thường xuyên phải ra ngoài. Chị cho biết: Mỗi ngày xem thông tin tình hình dịch bệnh, số người lây nhiễm tại các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn còn rất phức tạp, ngay cả Hà Nội là địa bàn giáp ranh với huyện cũng chưa biết khi nào sẽ khống chế được dịch nên chúng tôi vẫn canh cánh nỗi lo. Trước tình hình đó, tôi và những thành viên trong gia đình đều ý thức được điều cần thiết nhất hiện nay là mỗi người, mỗi gia đình phải tự bảo vệ mình nhằm phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng Phòng VH-TT huyện, thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành triển khai tuyên truyền sâu rộng về công tác PCD Covid-19 đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức PCD bệnh của người dân với phương châm "mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, khu dân cư là một pháo đài chống dịch”. Xác định đảm bảo an toàn trước dịch bệnh ngay từ các gia đình, khu dân cư được các xã, thị trấn trong toàn huyện tích cực thực hiện.

Nỗ lực đảm bảo an toàn cho "vùng xanh”

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 huyện, đến thời điểm này, các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện tiếp tục hoạt động tốt, kiểm soát có hiệu quả người và phương tiện từ bên ngoài vào địa bàn. Cùng với đó, 499 tổ tự quản với 1.854 thành viên ở 146 thôn, xóm, tiểu khu duy trì hoạt động công tác giám sát tại các cụm dân cư; tích cực vận động Nhân dân thực hiện tốt quy định về PCD bệnh và khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế.

Đồng chí Hà Thị Yến, Phó trưởng Phòng Y tế, thường trực Ban chỉ đạo PCD Covid-19 huyện cho biết: Thực hiện Văn bản số 1709/UBND-VP của UBND huyện, từ ngày 10/9, một số xã, thị trấn đã tạm dừng các chốt bảo vệ "vùng xanh”. Hiện, trên địa bàn huyện giảm các chốt bảo vệ "vùng xanh”, "vùng không có dịch Covid-19” từ 77 chốt với 858 thành viên còn 20 chốt với 128 thành viên. Các Tổ Covid-19 cộng đồng, tổ tự quản phát huy tốt vai trò, hiệu quả hoạt động của các lực lượng tham gia công tác PCD, nhất là tuyên truyền cho người dân chấp hành nghiêm thông điệp "5K" ở mọi lúc, mọi nơi. Người dân cam kết tự giác ở nhà sau giờ làm việc, học tập, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài; tuyệt đối không tập trung đông người, không đi đến vùng có dịch; quản lý nghiêm ngặt những trường hợp đi từ các tỉnh có dịch về địa phương thực hiện việc cách ly tại nhà theo quy định...

Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, huyện tập trung xử lý nghiêm trường hợp vi phạm các quy định về PCD Covid-19. Theo Thượng tá Kiều Huy Toàn, Phó trưởng Công an huyện, Công an huyện đã thành lập 10 tổ tuần tra kiểm soát, phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về PCD bệnh. Chỉ đạo các xã, thị trấn mỗi đơn vị thành lập 3 tổ tuần tra, tổ chức tuần tra liên tục 3 ca/ngày. Quá trình tuần tra các tổ đã phát hiện, xử lý 336 trường hợp vi phạm quy định về PCD, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với trên 613 triệu đồng...

Từ những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân đã góp phần tích cực không để dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn, giữ cho Lương Sơn là "vùng xanh” ngay cạnh vùng dịch Hà Nội.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Lãnh đạo UBND tỉnh thăm hỏi gia đình có người bị tử vong do sạt lở đất

(HBĐT) - Chiều 17/10, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã tới thăm, chia buồn với gia đình nạn nhân tử vong tại xóm Tát, xã Tân Minh (Đà Bắc). Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở Y tế và lãnh đạo huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh phía Nam: An toàn và ấm áp

(HBĐT) - Chiều 15/10, chuyến xe chở 16 công dân của huyện Kim Bôi từ thành phố TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã có mặt tại huyện. Khi về đến nơi, nhà xe được hướng dẫn chạy thẳng về khu cách ly đã được UBND huyện chuẩn bị sẵn. Mọi công tác khử khuẩn và đảm bảo an toàn được thực hiện nhanh chóng. Công tác đón, tiếp nhận công dân cũng được UBND huyện Kim Bôi chỉ đạo chặt chẽ. Toàn bộ công dân của huyện đã xét nghiệm PCR và test nhanh, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Họ đã được bố trí chỗ ăn, ngủ và cơ sở vật chất thiết yếu tại khu cách ly đầy đủ, an toàn.

Xóm Tát bàng hoàng trước vụ sạt đất vùi lấp nhà dân

(HBĐT) - Đến nay, sau 1 ngày trôi qua, gia đình người nhà nạn nhân và Nhân dân xóm Táp, xã Tân Minh (Đà Bắc) vẫn còn bàng hoàng trước vụ sạt lở đất san phẳng ngôi nhà làm chết 1 người và bị thương 3 người trong cùng một gia đình. Vụ việc quá bất ngờ và đau lòng. Ngôi nhà nằm sát mép đường, dưới chân đồi núi, chẳng ai có thể nghĩ đất bỗng chốc đổ ập xuống đánh vỡ cột chống, tường nhà đổ ập xuống. Nạn nhân tử vong đã được đưa đi làm thủ tục mai táng, người bị thương cũng được đưa đi cấp cứu, chỉ còn vương lại đống đổ nát, đất đá, chăn, giường và một số đồ đạc còn sót lại chìm trong đất ẩm.

Đất sạt vào nhà dân làm 1 người chết, 3 người bị thương ở xã Tân Minh (Đà Bắc)

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, do ảnh hưởng liên tiếp của cơn bão số 7 và cơn bão số 8 đã gây mưa trên diện rộng trên địa bàn từ ngày 9 - 17/10.

Nóng: Hà Nội không kiểm tra người và phương tiện qua các chốt kiểm soát

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết, CSGT không tiến hành kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua chốt trực để ra, vào thành phố.

Gần 60% người trên 18 tuổi ở Đồng Tháp đã được tiêm 1 mũi vaccine

Đồng Tháp có gần 60% dân số từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19. Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp giao ban về công tác phòng chống dịch COVID-19 tỉnh vào tối 15/10.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục