(HBĐT) - Do dịch bệnh kéo dài, mặc dù tỉnh đã cho học sinh đến trường học bình thường nhưng nhu cầu sử dụng laptop, máy tính bảng để phục vụ học tập và công việc vẫn tăng cao. Nhất là đối với sinh viên các trường cao đẳng, đại học chưa thể đến trường, nhiều doanh nghiệp yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà để đảm bảo an toàn. Chính vì thế, laptop, máy tính bảng và các phụ kiện kèm theo bán chạy, thậm chí "cháy hàng” ở thời điểm đầu năm học mới.


Nhân viên cửa hàng Điện máy xanh Kim Bôi (Kim Bôi) tư vấn sản phẩm cho khách hàng.

Suốt cả tuần nay, chị Đ.T.M (TP Hoà Bình) đến nhiều cửa hàng điện máy, điện thoại di động để tìm mua laptop cho con trai học online sau khi cháu đỗ vào một trường đại học ở Hà Nội. Nhưng đi rất nhiều cửa hàng đều cho biết dòng máy tầm giá trung bình đã hết hàng. Chị nhờ thêm một số người quen liên hệ đặt hàng từ Hà Nội nhưng đều nhận được câu trả lời "không còn hàng”. Khi nhắc đến việc đi tìm tại các cửa hàng nhỏ lẻ quanh TP Hòa Bình, con trai chị đã nói: Mẹ không phải tìm nữa đâu ạ, bạn con đã đi tìm hết rồi. Không chỉ riêng chị M., nhiều gia đình cũng loay hoay tìm kiếm thiết bị học tập trực tuyến cho con nhưng vẫn chưa tìm được sản phẩm phù hợp. Bởi còn hàng thì cao giá, mà giá "mềm” thì không còn hàng. Đồng cảnh ngộ, chị Bùi Thị Thu Trang (Kim Bôi) có con gái năm nay lên lớp 5, cháu thường xuyên tham gia các cuộc thi online nên gia đình quyết định đầu tư sắm laptop cho con. Tuy nhiên, đã "săn” một thời gian dài nhưng chưa tìm được máy ưng ý. Chị Trang cho biết: Tôi tìm mua máy tính với mức giá khoảng 7 - 8 triệu đồng, không cần cấu hình cao vì chỉ sử dụng cho cháu tra cứu thông tin học tập đơn giản, nhưng hỏi nhiều chỗ đều không còn hàng hoặc vượt quá so với dự kiến kinh phí của gia đình.

Không chỉ "cháy hàng” máy tính mới, những sản phẩm đã qua sử dụng để mua được cũng không mấy dễ dàng. Chị Hồ Thị Nga, chủ cửa hàng máy tính - điện thoại Nga Quyển, phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình) cho biết: Do nguồn cung bị đứt gãy, vận chuyển khó khăn nên mấy tháng nay, sản phẩm tầm giá trung bình chúng tôi không nhập được nhiều như trước, chỉ thi thoảng về được vài máy lẻ đủ bán cho những khách đã đặt trước.

Không riêng tại TP Hoà Bình, ở các huyện trong tỉnh, tình trạng khan hàng laptop, máy tính bảng phân khúc trung bình diễn ra nhiều tháng nay. Anh Bùi Văn Diễn, quản lý cửa hàng Thế giới di động tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) cho biết: Khách hàng thường có xu hướng chọn mua các dòng máy bình dân với mức giá từ 7 - 15 triệu đồng thuộc các hãng: Asus, Acer, Lenoo, HP, Dell… bởi đây là những sản phẩm thường xuyên được giảm giá và tặng kèm phụ kiện. Tuy nhiên, hiện hầu khắp các cửa hàng Thế giới di động, Điện máy xanh rơi vào tình trạng "cháy hàng”, cung không đủ cầu. Tại cửa hàng chúng tôi chỉ còn lại 3 chiếc máy tính đều có giá cao từ trên 20 - 30 triệu đồng. Nhiều người có nhu cầu nhưng chúng tôi không đủ hàng để cung cấp và cũng không thể hẹn trước vì gần đây không có hàng về thêm.

Nhu cầu sử dụng laptop, máy tính bảng để học tập, làm việc online tăng cao, nhiều nhất ở đối tượng giáo viên, tân sinh viên, học sinh và nhân viên văn phòng. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường thì thiết bị học tập, làm việc trực tuyến là giải pháp tối ưu nhất. Mặc dù nhu cầu cao nhưng người dân hết sức cẩn trọng khi lựa chọn mua máy tính bảng, laptop, cần lựa chọn những cửa hàng bán lẻ uy tín, để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.


Khánh Linh


Các tin khác


Agribank Hòa Bình trao tặng 40 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà "Đại đoàn kết" xã Phú Nghĩa

(HBĐT) - Đại diện Công đoàn Agribank Hòa Bình vừa phối hợp với UB MTTQ huyện Lạc Thuỷ tổ chức trao tặng nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình ông Đinh Văn Sinh, thôn An Ninh, xã Phú Nghĩa.

Công ty Điện lực Hòa Bình: Quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, bên cạnh những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ điện, Công ty Điện lực Hòa Bình còn chú trọng thực hiện các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội. Qua đó, góp phần động viên, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mưa lũ đã làm 18 người chết và mất tích, ách tắc nhiều tuyến đường

Mưa lũ những ngày qua ở các tỉnh miền Trung làm 18 người chết, mất tích, gây ngập và sạt lở, ách ách tắc nhiều tuyến đường.

Xóm Bước xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) -Sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đầu năm 2020, xã Xăm Khòe (Mai Châu) tổ chức triển khai xây dựng thí điểm khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu tại xóm Bước. Với mục đích nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân xóm Bước đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống văn hóa, giữ vững ổn định địa bàn, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Huyện Kim Bôi: Hỗ trợ việc làm cho người lao động trở về địa phương do dịch Covid-19

(HBĐT) - Sau khi nới lỏng điều kiện trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, lượng người lao động từ các tỉnh phía Nam về địa phương rất lớn. Trước thực trạng đó, UBND Huyện Kim Bôi chỉ đạo tích cực hỗ trợ giới thiệu việc làm, học nghề, chuyển đổi nghề cho số lao động về quê.

Huyện Cao Phong: Giải quyết tồn tại, bức xúc ngay từ cơ sở

(HBĐT) - Sau khi tiếp thu ý kiến, kiến nghị về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) của 7 hộ dân thị trấn Cao Phong bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư núi Đầu Rồng, thuộc khu trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ quần thể hang động núi Đầu Rồng, mới đây, đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn chủ động tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục