(HBĐT) - Trong hành trình phát triển, UBMTTQ các cấp huyện Lương Sơn đã phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết (ĐĐK) để đưa huyện vững vàng trên con đường đổi mới.


Dịch Covid-19 bùng phát, các tổ chức, đoàn thể huyện Lương Sơn chung tay hỗ trợ hộ khó khăn qua "Gian hàng 0 đồng" (ảnh chụp tại xã Tân Vinh).

Đồng chí Hoàng Thế Quỳnh, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện cho biết: MTTQ các cấp trong huyện không ngừng củng cố về tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để phát huy vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, thực hành dân chủ. MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã bám sát địa bàn triển khai các phong trào thi đua, cuộc vận động. Qua đó, cổ vũ, động viên Nhân dân phát huy nội lực, phát triển SX-KD, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Sức mạnh của khối ĐĐK toàn dân là một trong những yếu tố, nguồn lực quan trọng để huyện vượt qua khó khăn, thách thức xây dựng quê hương đổi mới. Những dấu ấn quan trọng huyện đạt được trong những năm qua là nhờ phát huy truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, kinh nghiệm vượt khó của cả hệ thống chính trị và mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân cùng đồng tâm, góp sức hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Trong đó, MTTQ các cấp tích cực tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), vận động Nhân dân hưởng ứng phong trào thi đua "Huyện Lương Sơn chung sức xây dựng NTM” gắn với 5 nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” lan tỏa rộng lớn, thu hút sự tham gia của mọi tầng lớp Nhân dân. Trong 10 năm, toàn huyện huy động sức dân được hàng trăm tỷ đồng; trên 70.200 công lao động, hiến gần 33.790 m2 đất, hàng trăm tấn xi măng; bê tông hóa trên 100 km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa hàng trăm km kênh mương nội đồng. Nhân dân tích cực thực hiện dồn điền, đổi thửa, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất; giữ gìn vệ sinh môi trường; xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu...

Các hoạt động "Vì người nghèo” được MTTQ các cấp triển khai hiệu quả. Những năm qua, Quỹ "Vì người nghèo” toàn huyện nhận được trên 1,6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ, MTTQ huyện xây 87 nhà ĐĐK; thăm hỏi, động viên gia đình chính sách; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người dân hoàn cảnh khó khăn... Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên tín chấp với các ngân hàng, hỗ trợ vốn sản xuất, tạo sinh kế giúp các hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo. Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 2,37%. 

Phát huy dân chủ ở cơ sở, MTTQ các cấp phối hợp với chính quyền tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân; tham gia công tác thanh tra, tiếp công dân để lắng nghe những ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền cũng như tìm cách giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống của người dân.
 
Dịch Covid-19 bùng phát, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) và ủng hộ Quỹ PCD Covid-19. Từ ngày 28/5 - 15/9/2021, tổng số tiền ủng hộ Quỹ PCD Covid-19 của huyện được trên 3,2 tỷ đồng. MTTQ huyện đã phân bổ kinh phí mua vật tư, trang thiết bị y tế, hỗ trợ các lực lượng chức năng làm việc tại các chốt kiểm soát... Những gian hàng 0 đồng, những suất ăn nghĩa tình thắm đượm tình đồng chí, đồng bào giữa mùa dịch là động lực quan trọng giúp Lương Sơn vững vàng trong khó khăn của dịch bệnh, vươn lên phát triển vững mạnh.


Thủy Thu

Các tin khác


Bàn giao 2 xe cứu thương cho Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn, Lạc Thủy

(HBĐT) - Chiều 26/11, tại trụ sở UB MTTQ tỉnh, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh, Ban Quản lý Quỹ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh đã tổ chức bàn giao 2 xe cứu thương hãng Huyndai, trị giá 2,143 tỷ đồng cho Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn và Lạc Thủy. Tham dự có lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Y tế 2 huyện.

Ban quản lý Chương trình vùng Mai Châu tổng kết năm tài chính 2021

(HBĐT) - Ngày 26/11, Ban quản lý Chương trình vùng Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết năm tài chính 2021, triển khai kế hoạch hoạt động năm tài chính 2022.

16 giờ ngày 26/11, được phép lưu thông trên cầu Hòa Bình 2


(HBĐT) - Phó Giám đốc Sở GTVT Lê Ngọc Quản cho biết: 16 giờ ngày 26/11, các phương tiện được phép lưu thông qua cầu Hòa Bình 2. Tuy nhiên, các phương tiện và người tham gia giao thông lưu ý cần phải bảo đảm an toàn vì còn một số phần việc phụ phải hoàn thiện. 

Huyện Lương Sơn: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Lương Sơn có khu công nghiệp nên thu hút được lực lượng lao động, ít có lao động phải đi làm xa. Cùng với đó là nỗ lực trong việc mở các lớp nghề đã giúp tình hình lao động, việc làm tại huyện ổn định, giảm mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19. 10 tháng năm nay, huyện giải quyết việc làm mới cho 1.777 lao động. Chương trình MTQG về việc làm thông qua các lĩnh vực phát triển KT-XH, xuất khẩu lao động, cho vay vốn quốc gia giải quyết việc làm được thực hiện tốt.

Trạm y tế xã Ngổ Luông xuống cấp trầm trọng 

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 32 km, xã Ngổ Luông (Tân Lạc) là xã vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất của huyện. Trạm y tế (TYT) xã được xây dựng từ năm 1988 đến nay đã trên 33 năm, xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc khám bệnh, điều trị cho bà con trong xã.

Điểm tựa cho trẻ mồ côi vì Covid-19

Dịch Covid-19 cướp đi sinh mạng của hơn 23 nghìn người Việt Nam. Tại các tỉnh vùng Tây Nam Bộ có hàng nghìn người mắc bệnh đã không qua khỏi. Thật đau xót, khi rất nhiều trẻ em đã mất cha hoặc mẹ, nhiều em mất cả cha lẫn mẹ phải sống côi cút nhờ vào sự đùm bọc của người thân, tình thương của xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục