(HBĐT) - Phát huy truyền thống "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" của dân tộc, nhiều năm qua, các cấp, ngành của tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho người nghèo để không người nghèo, hộ dân nào không có Tết.Hội Chữ thập đỏ thành phố Hoà Bình bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo tại tổ 16, phường Tân Thịnh.

Việc chăm lo Tết cho người nghèo ngày càng cụ thể và thiết thực. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp đã chủ động rà soát danh sách hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, tổ chức những hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ người dân đón Tết. Nằm trong chương trình công tác hàng năm, hầu hết các cơ quan, đơn vị, tổ chức đều xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo trong tỉnh đón Tết đầm ấm, vui tươi, tiết kiệm, an toàn. Nhiều hoạt động chăm lo, giúp đỡ người nghèo đã và đang thực hiện như: Tặng quà, chăn ấm, trao nhà Đại đoàn kết, nhà Chữ thập đỏ hỗ trợ các gia đình khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, chăm lo cho các hộ khó khăn, yếu thế vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Các hoạt động đó đang làm sáng lên tình nghĩa đồng bào, tinh thần nhân văn của dân tộc. MTTQ phối hợp chính quyền, các ngành chức năng, tổ chức thành viên vận động ủng họ và tổ chức thăm, tặng quà, động viên người nghèo. Đặc biệt quan tâm các gia đình chính sách, hộ nghèo bị thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, xa; hộ nghèo là công nhân, viên chức, người lao động làm việc ở những khu vực khó khăn; hướng dẫn sử dụng Quỹ Vì người nghèo các cấp và các nguồn vận động khác đảm bảo đúng đối tượng, thiết thực. Thông qua đó, thắt chặt sợi dây gắn bó giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ với các tầng lớp Nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị cũng đã trực tiếp đến các địa phương trao tặng quà cho người nghèo với giá trị nhiều tỷ đồng.

Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh diễn biến phực tạp, đời sống của nhiều người dân còn nhiều khó khăn cần được sự hỗ trợ và giúp đỡ thiết thực và cụ thể hơn. BTV Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, địa phương cần quan tâm hơn nữa tới công tác an sinh xã hội; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần các gia đình chính sách, hộ hoàn cảnh khó khăn, người dân ở vùng sâu, vùng xa để vượt qua khó khăn; chuẩn bị hàng hóa tiêu dùng phục vụ đủ nhu cầu người dân trong dịp Tết Nguyên đán, không để người dân nào phải chịu đói…

Chỉ còn khoảng gần 2 tuần nữa chúng ta sẽ bước sang năm 2022 và hơn 1 tháng nữa sẽ đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị, tổ chức trong tỉnh đang tích cực triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo với tiêu chí chu đáo, thiết thực, nhằm chia sẻ sau một năm nhiều khó khăn, vất vả. Đó cũng là những việc làm thể hiện trách nhiệm, đạo lý nhân văn của dân tộc, cùng hướng tới mục tiêu không để bất cứ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nào không được quan tâm, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán. Tổ chức phân bổ, ủng hộ kịp thời đến người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Hãy chung tay đóng góp, hỗ trợ để giúp cho tất cả hộ nghèo, cận nghèo, những hộ khó khăn vui Tết cổ truyền để vượt qua đại dịch. Cùng góp sức để chăm lo cho người nghèo, người yếu thế bằng những hành động, việc làm ý nghĩa để cho bà con nghèo vui Xuân, đón Tết an toàn, đầm ấm, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Linh Trang

Các tin khác


Xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn chợ phiên đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Trong 2 ngày (25 - 26/5), tại huyện Mai Châu, Bộ VH-TT&DL phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh tổ chức lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn chợ phiên đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). 60 học viên là nghệ nhân, già làng, trưởng xóm, bản đã tham dự tập huấn.

Thúc tiến độ triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(HBĐT) - Ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng). Theo đó, áp dụng hỗ trợ người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong các khu công nghiệp (KCN) giảm bớt khó khăn với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng, tối đa 3 tháng; hỗ trợ NLĐ quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng.

Huyện Lương Sơn: 1 người tử vong do bị lũ cuốn trôi

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ 14 giờ ngày 23/5 đến 14 giờ ngày 24/5, mưa lũ đã khiến 1 người tử vong do bị nước lũ cuốn trôi và một số thiệt hại về nhà ở và các công trình phụ trợ khác.

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

(HBĐT) - Ngày 24/5, Sở LĐ-TB&XH phối hợp UBND TP Hòa Bình tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh.

Xã Đú Sáng (Kim Bôi): Một cháu bé 5 tuổi bị đuối nước

(HBĐT) - Thông tin ban đầu từ UBND xã Đú Sáng, vào khoảng 11h trưa ngày 24/5, ba bé trai cùng trú tại xóm Sáng Mới, xã Đú Sáng (Kim Bôi) rủ nhau ra ngầm Đồi Mu chơi, cháu B.M.T, sinh năm 2017, không may bị trượt chân ngã xuống ngầm và bị nước lũ cuốn đi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục