(HBĐT) - Nhiều năm trước đây, đường về xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) vẫn còn trắc trở với những ổ voi, ổ gà, bụi vào mùa khô hay lầy lội vào mùa mưa, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống Nhân dân. Trở lại Khoan Dụ hôm nay không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một vùng quê, với những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà khang trang của người dân, nhà văn hóa, sân chơi thể thao râm ran tiếng cười nói.


Đường giao thông nông thôn xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) được cứng hóa gần 100%, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Xã có 6 xóm, hơn 1.000 hộ với hơn 3.700 nhân khẩu, trong đó, 90% đồng bào theo đạo Thiên Chúa. Điểm nhấn của vùng đất xứ đạo trong năm 2021 là việc thực hiện gấp rút xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao. Chỉ trong khoảng 6 tháng nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cũng như đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và đồng bào Công giáo đã góp phần giúp xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí. Nhân dân đã hiến hơn 2.000 m2 đất chủ yếu làm đường giao thông nông thôn, góp phần nâng tỷ lệ cứng hóa lên gần 100% trên toàn xã. Tiêu biểu trong hiến đất như hộ các ông: Vũ Đức Bảo, thôn Liên Sơn; Bùi Đức Long, thôn Liên Hồng 1… Cơ sở vật chất của xã được cải thiện đáng kể với 6 công trình hồ, đập đảm bảo yêu cầu phục vụ nước sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân. Xã không có nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ nhà đạt chuẩn chiếm 88,9%. Hiện, 100% thôn, xóm có nhà văn hóa đạt chuẩn, xã có 1 khu thể thao diện tích 10.000 m2, đáp ứng tốt nhu cầu văn hóa, thể dục thể thao và phục vụ các sự kiện của địa phương. 2/2 trường học đều đạt chuẩn. 100% hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Trên 90% người dân tham gia BHYT.

Chúng tôi đến thăm thôn Liên Hồng 2, thôn có 216 hộ với hơn 800 nhân khẩu. Nhiều năm nay, thôn duy trì là khu dân cư tiêu biểu, dẫn đầu trong các phong trào, hoạt động của xã. Hàng năm, thôn có trên 90% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, thu nhập bình quân đầu người trên 50 triệu đồng/năm. Hệ thống cơ sở vật chất đều được xây mới và tu sửa, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dân. Chia sẻ về những kinh nghiệm trong vận động Nhân dân và đồng bào Công giáo tham gia xây dựng NTM, bà Vũ Thị Hương, người có uy tín trong thôn cho biết: "Trước mỗi công trình được xây dựng, cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban quản lý thôn đều tổ chức họp dân để thông tin về kế hoạch chi tiết, lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân. Các công trình được chủ trương xây dựng đều dựa trên lợi ích của Nhân dân, phục vụ chính Nhân dân nên được toàn thôn đồng tình, ủng hộ. Người dân tích cực hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để đảm bảo tiến độ thi công”.

Quyết tâm thực hiện xây dựng NTM nâng cao đã lan tỏa trong toàn xã. Trong tổng số nguồn lực huy động, Nhân dân đóng góp gần 169 tỷ đồng, gồm hiến đất và tài sản trên đất, tiền, ngày công lao động, chiếm gần 50%. Bên cạnh đó, xã chú trọng tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Theo đó, duy trì 2 HTX hoạt động ổn định là HTX nuôi ong mật với 7 thành viên và HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Thái Dương, 7 thành viên. Trên 95% lao động địa phương có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 55 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4%.

Đồng chí Bùi Văn Hào, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: "Việc hoàn thành xây dựng NTM nâng cao thể hiện sự thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị địa phương, sự đoàn kết, đồng lòng của Nhân dân góp phần hoàn thành các tiêu chí theo yêu cầu. Những đổi thay ở xã cũng là động lực giúp bà con tiếp tục hăng hái thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế đa dạng, đồng thuận cao hướng tới mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu tại địa phương trong tương lai không xa”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn chợ phiên đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Trong 2 ngày (25 - 26/5), tại huyện Mai Châu, Bộ VH-TT&DL phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh tổ chức lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn chợ phiên đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). 60 học viên là nghệ nhân, già làng, trưởng xóm, bản đã tham dự tập huấn.

Thúc tiến độ triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(HBĐT) - Ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng). Theo đó, áp dụng hỗ trợ người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong các khu công nghiệp (KCN) giảm bớt khó khăn với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng, tối đa 3 tháng; hỗ trợ NLĐ quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng.

Huyện Lương Sơn: 1 người tử vong do bị lũ cuốn trôi

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ 14 giờ ngày 23/5 đến 14 giờ ngày 24/5, mưa lũ đã khiến 1 người tử vong do bị nước lũ cuốn trôi và một số thiệt hại về nhà ở và các công trình phụ trợ khác.

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

(HBĐT) - Ngày 24/5, Sở LĐ-TB&XH phối hợp UBND TP Hòa Bình tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh.

Xã Đú Sáng (Kim Bôi): Một cháu bé 5 tuổi bị đuối nước

(HBĐT) - Thông tin ban đầu từ UBND xã Đú Sáng, vào khoảng 11h trưa ngày 24/5, ba bé trai cùng trú tại xóm Sáng Mới, xã Đú Sáng (Kim Bôi) rủ nhau ra ngầm Đồi Mu chơi, cháu B.M.T, sinh năm 2017, không may bị trượt chân ngã xuống ngầm và bị nước lũ cuốn đi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục