(HBĐT) - Trong ánh đèn nhấp nháy, tiếng nhạc sàn chát chúa, tiếng thủy tinh đanh lảnh sau mỗi lần chạm ly... Nhưng không khó để tôi nghe rõ cuộc giao dịch "mua áo, bán quần” giữa anh bạn và "đào” công khai nơi phòng hát của một quán karaoke giữa lòng TP Hòa Bình... Cuộc giao dịch kết thúc cũng là lúc những "đôi bàn tay vàng” rung theo điệu nhạc trên phần da thịt trần trụi.


Lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng hoạt động mại dâm tại nhà nghỉ Thu Thủy, xóm Đỉnh Cun,
 xã Thu Phong (Cao Phong).

Theo Đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), tệ nạn mại dâm (TNMD) trên địa bàn tỉnh tuy không nổi cộm nhưng còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh có 1.115 cơ sở kinh doanh, dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm (HĐMD). Trong đó, có 10 cơ sở massage, 350 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 150 quán cafe giải khát, 45 khách sạn, 420 nhà nghỉ, 140 điểm du lịch loại hình homestay. Trong năm 2021, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện, bắt 11 vụ, 47 đối tượng liên quan đến HĐMD. 

Điển hình như ngày 6/1/2021, tại xã Đồng Tân, Công an huyện (CAH) Mai Châu phá chuyên án, bắt quả tang 2 đôi nam nữ mua bán dâm (MBD) tại phòng trọ của Lý Thị Lâm, trú tại xã Đồng Tân. Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận MBD dưới sự sắp xếp của Lâm. Ngày 24/3/2021, tại nhà Trần Văn Đủ, trú tại xã Hòa Sơn, CAH Lương Sơn phát hiện, bắt quả tang 2 đôi nam nữ MBD dưới sự sắp xếp của Trần Văn Đủ; ngày 6 và 19/4/2021, cũng tại xã Hòa Sơn, Công an huyện tiếp tục bắt quả tang tại 2 phòng của quán cafe do Nguyễn Phương Thảo Linh, trú tại huyện Ba Vì (TP Hà Nội) làm chủ tổ chức cho 2 đôi nam nữ MBD, 3 đôi nam nữ MBD tại quán cà phê do Lê Thị Hương và Phan Tiến Đạt, thường trú tại huyện Trấn Yên (Yên Bái) làm chủ; ngày 21/6/2021, tại nhà nghỉ Như Ý thuộc tổ 16, phường Tân Thịnh, Công an TP Hòa Bình phá 2 chuyên án, bắt 7 đối tượng HĐMD (trong đó 3 đối tượng môi giới, 4 đối tượng MBD); ngày 26/6/2021, tại quán cafe Tùng Dương thuộc xã Đông Bắc, Công an huyện Kim Bôi phối hợp Phòng PC02, PA07 (Công an tỉnh) phát hiện, bắt 3 đối tượng HĐMD (trong đó 2 đối tượng MBD, 1 đối tượng môi giới); Ngày 6/9/2021, tại nhà nghỉ Thu Thủy,  xã Thu Phong và nhà nghỉ K2, xã Tây Phong (Cao Phong), CAH Cao Phong chủ trì, phối hợp Phòng PC02, PA06 phá chuyên án HĐMD và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, bắt quả tang 3 đôi nam nữ MBD tại 3 phòng ở nhà nghỉ Thu Thủy và 9 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ K2; ngày 24/12/2021, tại khách sạn Sakura, Công an TP Hòa Bình phối hợp Phòng PC02, Cục C02 (Bộ Công an) bắt quả tang 6 đối tượng MBD; ngày 28/1/2022, tại khách sạn AP Plaza, Phòng PC02 phá chuyên án, bắt quả tang 2 đôi nam nữ MBD, điều tra mở rộng bắt, tạm giữ hình sự 3 đối tượng môi giới mại dâm... Đại tá Trần Mạnh Hải cho biết: Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tập trung đấu tranh mạnh với loại tội phạm này. Theo thống kê, giai đoạn 2016 - 2021, lực lượng chức năng đã đấu tranh, triệt phá 46 vụ liên quan đến HĐMD, bắt 191 đối tượng hoạt động mại dâm. Kết quả đó cho thấy, công tác đấu tranh với loại tội phạm này luôn được các cấp, ngành, địa phương chú trọng. Tuy nhiên, để đấu tranh với tội phạm, TNMD vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH, tình hình TNMD trên địa bàn tỉnh thời gian qua có những chuyển biến tích cực, không phát sinh các tụ điểm nóng gây bức xúc trong dư luận, tuy nhiên vẫn còn có những diễn biến phức tạp tại các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, điểm massage, karaoke và một số khu du lịch. HĐMD ở các địa bàn giáp ranh, cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm mặc dù đã giảm nhưng tính chất, mức độ, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, trá hình. Phương thức hoạt động mại dâm và môi giới mại dâm được thực hiện dưới nhiều hình thức. Trong đó nổi lên là tình trạng gái gọi, gái bao, dịch vụ phục vụ karaoke, quán ăn... vẫn là chủ yếu. Đối tượng bán dâm thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động, không có nơi cư trú ổn định nên rất khó kiểm soát, dẫn đến việc khó khăn trong công tác kiểm tra, đấu tranh, triệt phá. Kết quả rà soát năm 2021, toàn tỉnh có 21 người tham gia HĐMD có hồ sơ quản lý; số phụ nữ vắng mặt ở địa phương không rõ lý do, địa chỉ là 174 người. Trên địa bàn tỉnh hiện còn 1 tụ điểm, địa bàn phức tạp về HĐMD thuộc xã Hòa Sơn (Lương Sơn). Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, thống kê trên cũng chỉ mang tính tương đối, con số thực tế có thể còn cao hơn. Do tình hình hoạt động của tội phạm và TNMD rất khó kiểm soát bởi tính phức tạp, tinh vi và trá hình.

Xuất phát từ thực tế đó, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền. Với quan điểm đưa công tác tuyên truyền phòng, chống TNMD ngày càng sâu rộng, tạo đồng thuận từ cấp ủy, chính quyền đến các tầng lớp nhân dân. Thời gian qua, thực hiện chương trình hành động phòng, chống mại dâm (PCMD) của UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố đã triển khai kế hoạch PCMD đến các xã, phường, thị trấn; củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, đảm bảo đáp ứng yêu cầu PCMD trong tình hình mới. "Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCMD sâu rộng đến xã, phường, thị trấn, khu dân cư, giúp người dân có nhận thức đúng về TNMD, ảnh hưởng của TNMD đến đời sống xã hội. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã tổ chức được ít nhất một hình thức tuyên truyền về PCMD và duy trì thường xuyên; 100% huyện, thành phố xây dựng kế hoạch lồng ghép, tổ chức, thực hiện nhiệm vụ PCMD với các chương trình KT-XH tại địa phương” - đồng chí Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chia sẻ.    

Vũ Phong


Các tin khác


Huy động cộng đồng hưởng ứng, tham gia công tác “Đền ơn - đáp nghĩa”

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào toàn dân giúp đỡ, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng (NCC) của tỉnh không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt, thông qua thực hiện xã hội hoá công tác "Đền ơn - đáp nghĩa” đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội tự giác tham gia, gánh vác trách nhiệm cùng Đảng, Nhà nước chăm lo đối với NCC và thân nhân.

Đảm bảo cấp điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(HBĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức trong 2 ngày (7 - 8/7) với trên 9,6 nghìn thí sinh toàn tỉnh tham dự. Để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn phục vụ kỳ thi quan trọng này, Công ty Điện lực Hòa Bình đã lập phương án, phương thức cấp điện để giữ nguồn điện ổn định trong suốt kỳ thi.  

Nỗ lực giúp người nghiện ma túy tìm lại chính mình

(HBĐT)- Gắn bó với trung tâm nhiều năm, chăm sóc, trị liệu cho hàng nghìn học viên là những người nghiện ma túy, bác sỹ Bùi Đức Minh, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 chia sẻ: Cuộc sống của những người nghiện chỉ cần ma túy, không cần giao tiếp, tư duy và không cần quan hệ xã hội, chỉ cần quan hệ với nhóm người nghiện là đủ. Duy trì tình trạng này trong thời gian dài dẫn đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội của người nghiện dần bị mai một. Họ dần tách mình ra khỏi cộng cộng đồng và đời sống xã hội. Và đương nhiên, họ luôn có những phản ứng dữ dội khi bị cưỡng ép vào khuôn khổ… dẫn đến việc quản lý, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân hết sức khó khăn. Theo đó, cán bộ, viên chức, người lao động tại cơ sở luôn phải nỗ lực hết mình.

Hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước tới hơn 1,3 triệu đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Huyện Lạc Thủy ra quân Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022

(HBĐT) - Ngày 3/7, Huyện Đoàn Lạc Thủy ra quân Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022 tại thị trấn Ba Hàng Đồi và thị trấn Chi Nê với sự tham gia của hơn 50 ĐVTN.

Huyện Lạc Sơn ra quân các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022

(HBĐT) - Tại xã Ngọc Sơn, Huyện Đoàn Lạc Sơn vừa phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình "Lễ ra quân các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục