(HBĐT) - Khu vực hồ Hoà Bình dù hãn hữu đã xảy ra những vụ việc tai nạn đuối nước thương tâm. Chiều 16/4, một nhóm 4 người đi thuyền ngắm cảnh hồ Hoà Bình tại khu vực tổ Vôi, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) không may bị tai nạn, khiến anh T.Đ.H, sinh năm 2000, tại TP Hà Nội bị đuối nước, khoảng 2h ngày 17/4, lực lượng chức năng và người dân tìm thấy thi thể và bàn giao cho gia đình. Vụ việc đáng tiếc xảy ra cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra tai nạn khi thăm quan, du lịch hồ Hoà Bình.


Lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp tuyên truyền, tặng áo phao cho học sinh trên địa bàn xã Suối Hoa (Tân Lạc).

Nhiều năm trước, trên khu vực hồ đã ghi nhận những vụ đắm đò, đuối nước khi trời mưa gió. Theo người dân và lái thuyền khu vực hồ Hoà Bình, sông Đà tưởng chừng rất bình yên, song cũng tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn, nước hồ sâu, nhiều khi có gió mạnh nguy cơ lật thuyền, nhất là các phương tiện nhỏ. Khu vực hạ lưu thuỷ điện Hoà Bình dòng nước xoáy, quẩn, chảy xiết, nhiều chỗ sâu cũng thường trực nguy cơ đuối nước, hầu như năm nào cũng xảy ra tai nạn đuối nước thương tâm. Dịch bệnh bắt đầu lắng xuống, đã bước vào mùa hè, hoạt động vận tải khu vực hồ Hoà Bình sôi động trở lại, đặc biệt có nhiều nhóm du khách ưa mạo hiểm khám phá thuê thuyền nhỏ đi du lịch các khu vực ven hồ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Theo chỉ đạo của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, các ngành, đơn vị, địa phương liên quan  tập trung triển khai giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường thủy nội địa khu vực hồ Hòa Bình và tuyến sông Đà.

Khu vực hồ có 274 phương tiện hoạt động, gồm 236 phương tiện vận tải khách, còn lại là phương tiện vừa chở hàng vừa chở khách. Trong số này có 141 phương tiện chưa đăng ký; 128 phương tiện đã đăng ký, đăng kiểm. Hiện có 98 phương tiện còn hạn đăng kiểm, 30 phương tiện đã hết hạn đăng kiểm chưa thực hiện đăng kiểm lại theo quy định. Bên cạnh đó có hàng trăm thuyền nhỏ hoạt động thường xuyên là phương tiện di chuyển, phục vụ của người dân khu vực hồ Hoà Bình. Với sự vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, thời gian qua, tình hình bảo đảm TTATGT có nhiều chuyển biến, song nguy cơ tai nạn thường trực xảy ra. 

Trung tá Phạm Hữu Toản, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy, Phòng CSGT (Công an tỉnh) cho biết: Bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như bến cảng, cơ quan đăng kiểm, cảng vụ, các địa phương tổ chức thường xuyên công tác tuyên truyền, hướng dẫn các chủ bến, người điều khiển phương tiện, hành khách chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo TTATGT đường thủy; tuyên truyền người dân, học sinh khu vực lòng hồ thuỷ điện có kiến thức phòng, chống tai nạn khi tham gia giao thông đường thuỷ. Đặc biệt đã phối hợp với Đội Thanh tra - An toàn số 9 duy trì tuần tra kiểm soát, thường xuyên xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa đối với phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa trên sông Đà và hồ Hòa Bình, xử lý nghiêm những trường hợp phương tiện không bảo đảm an toàn khi xuất bến. Với phương tiện cố tình vi phạm, ngoài xử phạt vi phạm hành chính còn thực hiện hình thức xử phạt bổ sung, đình chỉ hoạt động của phương tiện có thời hạn từ 1 - 2 tháng và lập biên bản giao chủ phương tiện tự trông giữ phương tiện tại cảng, bến đăng ký neo đậu. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ phương tiện đăng ký, đăng kiểm bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông đường thủy. Trung tá Phạm Hữu Toản, Đội trưởng Đội CSGT đường thủy khuyến cáo, để hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, tự trang bị áo phao khi tham gia giao thông bằng thuyền dân dụng.

Để bảo đảm ATGT đường thủy nội địa, đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp thực hiện nghiêm quy định về hoạt động cảng, bến thủy nội địa; duy trì trạng thái hoạt động của cảng, bến bảo đảm an toàn; chỉ xếp khách lên phương tiện có đủ điều kiện kinh doanh vận tải thủy nội địa. Chủ phương tiện chở khách yêu cầu 100% hành khách và thuyền viên mặc áo phao trước khi cho phương tiện rời bến. Tuyên truyền các chủ phương tiện hoạt động vận tải đường thủy nội địa chấp hành đầy đủ quy định về điều kiện kinh doanh vận tải (đăng ký kinh doanh; đăng ký, đăng kiểm, đăng kiểm lại phương tiện; đề nghị cấp "biển hiệu tàu chở khách du lịch” với tàu chở khách du lịch), đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về an toàn khi tham gia giao thông đường thuỷ nội địa; chỉ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng phương tiện thủy có đủ điều kiện đảm bảo ATGT, người lái, thuyền viên, thuyền trưởng có đầy đủ bằng lái, chứng chỉ chuyên môn theo quy định, các phương tiện phải được trang bị đủ phao, áo phao cứu sinh và các thiết bị chỉ báo hoạt động ban đêm, thiết bị phòng cháy còn hạn... 

Tăng cường công tác tuyên truyền quy định của pháp luật về TTATGT, đặc biệt tuyên truyền đến các xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn để Nhân dân hiểu và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu các ban quản lý cảng, bến thủy nội địa thực hiện nghiêm quy định về hoạt động cảng, bến thủy nội địa; duy trì trạng thái hoạt động của cảng, bến bảo đảm an toàn; chỉ xếp khách lên phương tiện có đủ điều kiện kinh doanh vận tải thủy nội địa. UBND các huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Thủy và TP Hòa Bình tuyên truyền các chủ phương tiện hoạt động vận tải đường thủy nội địa chấp hành đầy đủ quy định về điều kiện kinh doanh vận tải; tuyên truyền người dân ven hồ thực hiện các quy định bảo đảm ATGT đường thủy.

Lê Chung

Các tin khác


Huy động cộng đồng hưởng ứng, tham gia công tác “Đền ơn - đáp nghĩa”

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào toàn dân giúp đỡ, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng (NCC) của tỉnh không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt, thông qua thực hiện xã hội hoá công tác "Đền ơn - đáp nghĩa” đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội tự giác tham gia, gánh vác trách nhiệm cùng Đảng, Nhà nước chăm lo đối với NCC và thân nhân.

Đảm bảo cấp điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(HBĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức trong 2 ngày (7 - 8/7) với trên 9,6 nghìn thí sinh toàn tỉnh tham dự. Để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn phục vụ kỳ thi quan trọng này, Công ty Điện lực Hòa Bình đã lập phương án, phương thức cấp điện để giữ nguồn điện ổn định trong suốt kỳ thi.  

Nỗ lực giúp người nghiện ma túy tìm lại chính mình

(HBĐT)- Gắn bó với trung tâm nhiều năm, chăm sóc, trị liệu cho hàng nghìn học viên là những người nghiện ma túy, bác sỹ Bùi Đức Minh, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 chia sẻ: Cuộc sống của những người nghiện chỉ cần ma túy, không cần giao tiếp, tư duy và không cần quan hệ xã hội, chỉ cần quan hệ với nhóm người nghiện là đủ. Duy trì tình trạng này trong thời gian dài dẫn đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội của người nghiện dần bị mai một. Họ dần tách mình ra khỏi cộng cộng đồng và đời sống xã hội. Và đương nhiên, họ luôn có những phản ứng dữ dội khi bị cưỡng ép vào khuôn khổ… dẫn đến việc quản lý, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân hết sức khó khăn. Theo đó, cán bộ, viên chức, người lao động tại cơ sở luôn phải nỗ lực hết mình.

Hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước tới hơn 1,3 triệu đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Huyện Lạc Thủy ra quân Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022

(HBĐT) - Ngày 3/7, Huyện Đoàn Lạc Thủy ra quân Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022 tại thị trấn Ba Hàng Đồi và thị trấn Chi Nê với sự tham gia của hơn 50 ĐVTN.

Huyện Lạc Sơn ra quân các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022

(HBĐT) - Tại xã Ngọc Sơn, Huyện Đoàn Lạc Sơn vừa phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình "Lễ ra quân các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục