(HBĐT) - Kỳ nghỉ lễ kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày. Theo cơ quan chức năng, dịp nghỉ lễ này sau thời gian dài đóng cửa do dịch Covid-19, nhu cầu đi lại của Nhân dân sẽ tăng mạnh.


Hãng taxi Sông Đà phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn tỉnh.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp vận tải khách cố định, khách du lịch và các hãng taxi hầu hết đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện đảm bảo vận tải tối đa nhu cầu đi lại của người dân trong tỉnh, đồng thời đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia vận tải hành khách. Đại diện của hãng xe khách Bình An cho biết, trong những ngày tới, lượng khách và lượt xe tăng mạnh so với hiện trạng hoạt động. Tuy nhiên, lượng xe trên tuyến của hãng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Thống kê trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 9 doanh nghiệp vận tải hành khách. Như hãng xe khách Bình An Hoà Bình có 2 - 3 tuyến nhưng có đến 60 - 70 đầu xe, Công ty CP vận tải và thương mại Hải An Hoà Bình có khoảng 50 đầu xe với trên 40 tuyến cố định chạy từ Hoà Bình đi các tỉnh thuộc miền Bắc và ngược lại… Đối với các hãng taxi: Sông Đà, Mai Linh, Hà Tâm…, mỗi hãng có từ vài chục đến hơn trăm xe. Cùng với đó còn hàng trăm xe vận tải khách từ hộ gia đinh, HTX chuyên kinh doanh vận tải khách du lịch trong tỉnh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại du lịch của người dân trên địa bàn. 

Theo ông Dương Văn Hải, Phó Giám đốc Công ty CP vận tải và thương mại Hải An Hoà Bình (TP Hòa Bình), trong những ngày lễ sắp tới, công ty đã chuẩn bi đầy đủ phương tiện vận tải khách, đảm bảo không để xảy ra tình trạng tồn khách, hiện tượng chở quá số người quy định, thu vé giá cao hơn giá kê khai, niêm yết.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách thăm quan, mới đây, Sở GTVT đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh đảm bảo công tác TTATGT, phục vụ vận tải hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Theo đó, các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng đường bộ, tuyên truyền, quán triệt lái xe và nhân viên phục vụ trên xe chấp hành nghiêm túc các quy định về TTATGT, có tinh thần, thái độ phục vụ văn minh, lịch sự, đảm bảo chạy đúng biểu đồ, lộ trình, thời gian chạy xe, tốc độ theo quy định, không dừng đỗ đón trả khách sai quy định, chở quá số người được phép chở, tranh giành khách, tăng giá vé sai quy định; tuyệt đối không được uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích trong thời gian làm việc; nghiêm cấm vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng cấm...

Tổ chức rà soát, kiểm tra tình trạng kỹ thuật của phương tiện trước khi điều động tham gia hoạt động vận tải, duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình trên phương tiện đảm bảo việc truyền dẫn, lưu trữ, khai thác dữ liệu được chính xác…

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng đường thủy nội địa chỉ sử dụng phương tiện đảm bảo chất lượng, được đăng ký, đăng kiểm theo quy định và phải trang bị đầy đủ thiết bị an toàn vận chuyển hành khách như áo phao, dụng cụ nổi; đón, trả khách đúng nơi quy định; không chở quá số lượng hành khách cho phép. Chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường thủy nội địa và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Với các bến xe khách trên địa bàn tỉnh cần chỉnh trang cảnh quan, duy trì cơ sở vật chất theo đúng quy chuẩn; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ; đảm bảo hệ thống truyền thanh và niêm yết công khai thông tin về hoạt động các tuyến vận tải, thời gian chạy xe, giá cước vận tải, giá các dịch vụ tại bến… để hành khách biết, thuận tiện việc đi lại. 

Không để xảy ra tình trạng hành khách phải chờ đợi lâu, ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của Nhân dân; kịp thời phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải để có phương án huy động, điều động phương tiện giải toả hành khách khi cần thiết, đảm bảo không có trường hợp hành khách nào phải ở lại bến mà không có phương tiện đi trong dịp 30/4 - 1/5. Tiếp tục phối hợp các lực lượng chức năng có liên quan trong việc kiểm soát tình trạng lái xe sử dụng chất kích thích, sử dụng đồ uống có cồn và công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Đối với các Ban quản lý cảng, bến thủy nội địa bố trí phương tiện đỗ, đậu thuận tiện trong khu vực cảng, bến; đường lên xuống khu vực trong cảng, bến phải vệ sinh sạch sẽ, không trơn lầy, tạo điều kiện cho khách đi lại thuận tiện, an toàn. Trang bị đầy đủ các phao tiêu, biển báo hiệu, chỉ dẫn, có đầy đủ đèn chiếu sáng vào ban đêm. Phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra phương tiện, người lái trước khi xuất bến, kiên quyết không để phương tiện không đủ điều kiện theo quy định vào bến đón khách.

Lực lượng thanh tra Sở GTVT tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm giữ gìn trật tự trong hoạt động vận tải tại khu vực bến xe; đảm bảo an ninh, trật tự trên phương tiện trong quá trình hoạt động; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm các quy định về TTATGT.


Hồng Trung

Các tin khác


Huy động cộng đồng hưởng ứng, tham gia công tác “Đền ơn - đáp nghĩa”

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào toàn dân giúp đỡ, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng (NCC) của tỉnh không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt, thông qua thực hiện xã hội hoá công tác "Đền ơn - đáp nghĩa” đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội tự giác tham gia, gánh vác trách nhiệm cùng Đảng, Nhà nước chăm lo đối với NCC và thân nhân.

Đảm bảo cấp điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(HBĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức trong 2 ngày (7 - 8/7) với trên 9,6 nghìn thí sinh toàn tỉnh tham dự. Để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn phục vụ kỳ thi quan trọng này, Công ty Điện lực Hòa Bình đã lập phương án, phương thức cấp điện để giữ nguồn điện ổn định trong suốt kỳ thi.  

Nỗ lực giúp người nghiện ma túy tìm lại chính mình

(HBĐT)- Gắn bó với trung tâm nhiều năm, chăm sóc, trị liệu cho hàng nghìn học viên là những người nghiện ma túy, bác sỹ Bùi Đức Minh, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 chia sẻ: Cuộc sống của những người nghiện chỉ cần ma túy, không cần giao tiếp, tư duy và không cần quan hệ xã hội, chỉ cần quan hệ với nhóm người nghiện là đủ. Duy trì tình trạng này trong thời gian dài dẫn đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội của người nghiện dần bị mai một. Họ dần tách mình ra khỏi cộng cộng đồng và đời sống xã hội. Và đương nhiên, họ luôn có những phản ứng dữ dội khi bị cưỡng ép vào khuôn khổ… dẫn đến việc quản lý, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân hết sức khó khăn. Theo đó, cán bộ, viên chức, người lao động tại cơ sở luôn phải nỗ lực hết mình.

Hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước tới hơn 1,3 triệu đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Huyện Lạc Thủy ra quân Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022

(HBĐT) - Ngày 3/7, Huyện Đoàn Lạc Thủy ra quân Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022 tại thị trấn Ba Hàng Đồi và thị trấn Chi Nê với sự tham gia của hơn 50 ĐVTN.

Huyện Lạc Sơn ra quân các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022

(HBĐT) - Tại xã Ngọc Sơn, Huyện Đoàn Lạc Sơn vừa phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình "Lễ ra quân các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục