(HBĐT) - Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thành công của phong trào "Ba sẵn sàng” ở miền Bắc và "Năm xung phong” ở miền Nam đã khơi dậy, hun đúc tinh thần của tuổi trẻ. Qua các phong trào đã đưa hàng triệu thanh niên (TN) xung phong vào tuyến đầu của cuộc kháng chiến, góp phần to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, để lại một biểu tượng sáng ngời cho đến ngày nay.


Đoàn thanh niên xã Hưng Thi (Lạc Thuỷ) phối hợp cùng người dân địa phương xây dựng đường giao thông nông thôn.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Mường Động - Kim Bôi đã đoàn kết một lòng theo Đảng và Bác Hồ, hăng hái thi đua vừa xây dựng và bảo vệ quê hương, vừa chi viện cho tiền tuyến. Trong 2 cuộc kháng chiến, toàn huyện có gần 117.800 người tham gia cách mạng, 6.577 lượt người nhập ngũ. Khi chiến tranh đi qua, có 785 liệt sỹ đã nằm lại với đất mẹ, 307 thương binh, 117 bệnh binh, 1 liệt sỹ được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND). Ngoài ra, có 9 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 5 xã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Sự hy sinh, đóng góp lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, năm 2002, Nhân dân và cán bộ huyện Kim Bôi được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVTND thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Đồng chí Bùi Văn Thắng, Bí thư Huyện Đoàn Kim Bôi cho biết: Những người con Mường Động đã ngã xuống để quê hương được bình yên như hôm nay có không ít đồng chí tuổi đời còn rất trẻ. Sự hy sinh anh dũng của những TN đó là minh chứng hào hùng của tuổi trẻ Kim Bôi nói riêng, của toàn tỉnh nói chung trong phong trào "Ba sẵn sàng” do T.Ư Đoàn phát động. Phong trào đã hun đúc nên một thế hệ TN với những phẩm chất tốt đẹp, đó là lòng yêu nước, biết hy sinh, sẵn sàng cống hiến tuổi thanh xuân cho cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc. Tiếp lửa phong trào ở thời kỳ đổi mới, đoàn viên than niên (ĐVTN) trong huyện với tâm trong, trí sáng ra sức thi đua làm nhiều việc tốt, nỗ lực rèn luyện, học tập, phát triển kinh tế… để góp sức xây dựng quê hương.

Phát huy truyền thống "Ba sẵn sàng”, "Năm xung phong” của các thế hệ đi trước, năm 2000, T.Ư Đoàn đã chính thức phát động trong thế hệ trẻ cả nước phong trào "Thanh niên tình nguyện”. Được nhận định là có bước phát triển mới, phong trào được thực hiện xuyên suốt trong năm với những chương trình cao điểm như: Tháng TN, chiến dịch tình nguyện hè, chương trình tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện… Bám sát hướng dẫn, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, sát với nhu cầu thực tiễn của mỗi địa phương. Thông qua các hoạt động, ĐVTN đã, đang khắc họa hình ảnh thế hệ trẻ thời kỳ mới, biết phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, của Đảng, của các thế hệ cha anh. Đến nay, phong trào TN tình nguyện phát triển ngày càng mạnh mẽ, thu hút hàng triệu ĐVTN tham gia với hàng trăm công trình, phần việc được hoàn thành mỗi năm, tạo dấu ấn đậm nét với cộng đồng. Nổi bật là các chương trình: "Tiếp sức mùa thi”; "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; "Thanh niên xung kích phát triển kinh tế”; "Chủ Nhật đỏ”; Ngày hội "Xuân Hòa Bình”; chiến dịch "Hành quân xanh" hưởng ứng chương trình "Trồng 1 triệu cây xanh - vì một hòa bình xanh” giai đoạn 2018 - 2022…

Trong Tháng Thanh niên năm 2022, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã trồng trên 100.000 cây xanh các loại; huy động hàng nghìn lượt ĐVTN tham gia thu gom 20 tấn rác thải; phát quang, tu sửa hàng chục nghìn mét kênh mương, hàng chục km đường giao thông nông thôn; thành lập 1 vườn cây sinh kế cho TN; tặng trên 130 suất quà giúp đỡ gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó… Đội ngũ ĐVTN là cán bộ, công chức đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện tại các vùng khó khăn, sâu, xa trên địa bàn tỉnh như: làm thêm giờ, làm thêm ngày thứ Bảy để giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí…

Đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của các cấp uỷ Đảng, sự quan tâm của tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét. Thông qua các phong trào, ĐVTN vừa phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, tham gia phát triển KT-XH, vừa giữ vững QP-AN, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, hỗ trợ giải quyết những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đông đảo ĐVTN. Nối tiếp tinh thần dũng cảm, ngoan cường trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của thời kỳ kháng chiến, ngày nay, thế hệ trẻ Hòa Bình đã xung kích đi đầu, góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân hàn gắn vết thương chiến tranh, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, thực hiện công cuộc đổi mới và sự nghiệp CNH - HĐH tỉnh nhà. Làm tròn nhiệm vụ của đội quân xung kích cách mạng trong thời kỳ mới.

Thu Hằng


Các tin khác


Khắc phục tồn tại, thiếu sót trong thực hiện quy định an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Những ngày này, cùng với các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) như: Tuyên truyền, huấn luyện, tư vấn trực tuyến về công tác ATVSLĐ cho người lao động và các đơn vị, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện đợt kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hoá chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các đơn vị, doanh nghiệp. Một số huyện, thành phố xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

1,5 tỷ đồng hỗ trợ xây 20 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, gia đình chính sách TP Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 22/6, UB MTTQ TP Hòa Bình phối hợp tổ chức bàn giao nhà "Đại đoàn kết” từ nguồn tài trợ của Công ty CP đầu tư bất động sản F.I.T Land cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố. Thanh dự chương trình có đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, các ban, phòng, đoàn thể TP Hòa Bình.

Huyện Lạc Sơn: Hội nghị chuyên đề về công tác tín ngưỡng, tôn giáo năm 2022

(HBĐT) - Ngày 22/6, Sở Nội vụ phối hợp UBND huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác tác tín ngưỡng, tôn giáo (TN, TG) năm 2022.

Huyện Lương Sơn: Giao lưu truyền thông hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình" năm 2022

(HBĐT) - Tối ngày 21/6, tại sân vận động xóm Ao Kềnh, xã Liên Sơn, Huyện Đoàn phối hợp với Công an huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lương Sơn tổ chức chương trình giao lưu truyền thông hưởng ứng "Tháng hành động phòng chống ma túy, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình" năm 2022.

Những “chiến sỹ” áo đỏ tâm huyết, trách nhiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, với sự nhiệt tình, năng nổ trong công tác, nhiều cán bộ Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp đã tổ chức những hoạt động thiết thực trong vận động giúp đỡ, hỗ trợ, sẻ chia với người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, người già neo đơn... Những "chiến sỹ” áo đỏ đầy tâm huyết, trách nhiệm, đi đầu trong các phong trào thi đua, góp sức để các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo cho người dân ngày một tốt hơn.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chúc mừng các nhà báo Việt Nam tại Mỹ

Ngày 20/6 theo giờ Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với các cơ quan báo chí thường trú tại thủ đô Washington D.C nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục