(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 16 xã, 1 thị trấn, trên 26.000 hộ dân với 4 dân tộc chính (Mường, Kinh, Dao, Tày) cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mường chiếm trên 80% dân số. Nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thông tin, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt hợp vệ sinh..., rút ngắn khoảng cách giữa vùng thuận lợi với vùng khó khăn, những năm qua, huyện chú trọng sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đảm bảo an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS).Mô hình rau hữu cơ của hội viên phụ nữ xóm Lầm Trong, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) góp phần nâng cao thu nhập, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Quang Hợp, Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện chia sẻ:  Nhờ có sự quan tâm của các cấp, ngành và sự chủ động của cấp ủy, chính quyền huyện trong thu hút đầu tư, cơ sở hạ tầng được xây dựng theo hướng kiên cố, từng bước hiện đại; văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên,  trong 2 năm qua, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến đời sống và phát triển kinh tế của vùng ĐBDTTS. Trong bối cảnh đó, Phòng Dân tộc huyện tích cực tham mưu để cấp ủy, chính quyền huyện đưa ra những quyết sách, tạo nền tảng phát triển KT-XH ở những địa bàn có ĐBDTTS sinh sống.

Theo đó, trong năm 2021, huyện đã rà soát xác định thôn, xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), rà soát, đánh giá thực trạng KT-XH vùng ĐBDTTS. Qua đó đưa ra dự kiến chi tiết các danh mục đầu tư thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Xây dựng đề án, kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển vùng ĐBDTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. BCH Đảng bộ huyện và HĐND huyện ban hành các nghị quyết triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn. UBND huyện ban hành quyết định phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị được giao giúp đỡ thôn ĐBKK giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, đảng viên, Nhân dân, ĐBDTTS ở vùng sâu, vùng xa. Việc tổ chức triển khai các chương trình, dự án, chính sách về công tác dân tộc luôn bám sát các mục tiêu về giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, huyện tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng KT-XH cho vùng ĐBDTTS.

Trên thực tế, trong 3 năm trở lại đây, huyện không được phân bổ nhiều nguồn vốn từ các chương trình, dự án dành cho phát triển vùng ĐBDTTS. Vì vậy, huyện chú trọng sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Năm 2021, huyện phân bổ nguồn kinh phí 3 tỷ đồng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen cho UBND xã Nuông Dăm, Đú Sáng, Tú Sơn làm chủ đầu tư 4 công trình đường giao thông nông thôn. Tiếp tục triển khai dự án "Tăng cường năng lực tự giúp cho các cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Kim Bôi, giai đoạn 2” do tổ chức Bánh mì cho thế giới tài trợ. Mục tiêu nhằm góp phần hỗ trợ địa phương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới. Triển khai thực hiện tại 12 xóm thuộc 3 xã: Nuông Dăm, Vĩnh Tiến, Cuối Hạ, từ năm 2020 đến nay dự án đã được vận hành với 17 nhóm sở thích như: Trồng rau hữu cơ với tổng diện tích khoảng 3,5 ha, chăn nuôi gà an toàn sinh học, nuôi ong mật với gần 150 thành viên; mỗi năm thu khoảng 30 tấn rau củ quả canh tác theo phương pháp hữu cơ PGS và 5 tấn gà thịt, 20 nghìn quả trứng gà, 1.000 lít mật ong. Các sản phẩm khi đưa ra thị trường đều được khách hàng đón nhận và phản hồi tích cực. Điều quan trọng là đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Có thể thấy những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể của huyện nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho vùng ĐBDTTS đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, song huyện đã thực hiện đạt và vượt 17/18 chỉ tiêu đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 13,8%, bình quân thu nhập người dân đạt 37,3 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,2%. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế... có những chuyển biến đáng khích lệ. Hiện, toàn huyện có 142/158 khu dân cư văn hóa; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 98,1%; huyện có 5,86 bác sỹ/1 vạn dân. Tỷ lệ hộ nông thôn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 96%, tỷ lệ hộ được sử dụng điện đạt 100%.

Năm 2022, huyện đề ra 17 chỉ tiêu cơ bản, trong đó phấn đấu thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,5%; phấn đấu 1 xã về đích nông thôn mới... Để có được kết quả đó, ngay từ đầu năm, huyện đã triển khai quyết liệt các hoạt động thu hút đầu tư, tăng cường chăm lo đời sống cho vùng đồng bào dân tộc. Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng tạo trong phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Thúy Hằng 
(Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Huy động cộng đồng hưởng ứng, tham gia công tác “Đền ơn - đáp nghĩa”

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào toàn dân giúp đỡ, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng (NCC) của tỉnh không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt, thông qua thực hiện xã hội hoá công tác "Đền ơn - đáp nghĩa” đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội tự giác tham gia, gánh vác trách nhiệm cùng Đảng, Nhà nước chăm lo đối với NCC và thân nhân.

Đảm bảo cấp điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(HBĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức trong 2 ngày (7 - 8/7) với trên 9,6 nghìn thí sinh toàn tỉnh tham dự. Để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn phục vụ kỳ thi quan trọng này, Công ty Điện lực Hòa Bình đã lập phương án, phương thức cấp điện để giữ nguồn điện ổn định trong suốt kỳ thi.  

Nỗ lực giúp người nghiện ma túy tìm lại chính mình

(HBĐT)- Gắn bó với trung tâm nhiều năm, chăm sóc, trị liệu cho hàng nghìn học viên là những người nghiện ma túy, bác sỹ Bùi Đức Minh, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 chia sẻ: Cuộc sống của những người nghiện chỉ cần ma túy, không cần giao tiếp, tư duy và không cần quan hệ xã hội, chỉ cần quan hệ với nhóm người nghiện là đủ. Duy trì tình trạng này trong thời gian dài dẫn đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội của người nghiện dần bị mai một. Họ dần tách mình ra khỏi cộng cộng đồng và đời sống xã hội. Và đương nhiên, họ luôn có những phản ứng dữ dội khi bị cưỡng ép vào khuôn khổ… dẫn đến việc quản lý, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân hết sức khó khăn. Theo đó, cán bộ, viên chức, người lao động tại cơ sở luôn phải nỗ lực hết mình.

Hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước tới hơn 1,3 triệu đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Huyện Lạc Thủy ra quân Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022

(HBĐT) - Ngày 3/7, Huyện Đoàn Lạc Thủy ra quân Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị năm 2022 tại thị trấn Ba Hàng Đồi và thị trấn Chi Nê với sự tham gia của hơn 50 ĐVTN.

Huyện Lạc Sơn ra quân các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022

(HBĐT) - Tại xã Ngọc Sơn, Huyện Đoàn Lạc Sơn vừa phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình "Lễ ra quân các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục