(HBĐT) - Sáng 16/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh), Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh và một số sở, ngành.


Đồng chí Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở gồm 7 chương, 74 điều, quy định về nội dung, hình thức, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban thanh tra nhân dân và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở; cơ sở xã, phường, thị trấn, cộng đồng dân cư trên địa bàn cấp xã; cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội; doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức khác có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động…

Tại hội nghị, các đại biểu đồng tình với sự cần thiết ban hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở nhằm kịp thời thể chế hóa quan điểm chỉ đạo của Đảng, trực tiếp, phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Đồng thời, các đại biểu bổ sung về quyền hạn của Ban thanh tra nhân dân; quyền, nghĩa vụ của UBMTTQ; đảm bảo quyền lợi của người lao động trong doanh nghiệp; đa dạng hóa hình thức công khai thông tin; nội dung cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được bàn bạc, quyết định trong cơ quan, đơn vị; đề nghị bổ sung một số nội dung, từ ngữ nhằm làm rõ thêm phạm vi, đối tượng điều chỉnh; điều chỉnh tỷ lệ đồng thuận trong thực hiện dân chủ ở cấp cơ sở cho phù hợp...

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp gửi đến Quốc hội trong kỳ họp tới.


V.L

Các tin khác


Toàn tỉnh có 1.492 báo cáo viên, tuyên truyền viên

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò của đội ngũ báo cáo viên và ý nghĩa của công tác tuyên truyền miệng trong tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thời gian qua, các cấp ủy đã chú trọng xây dựng đội ngũ này.

Hội Người cao tuổi xã Tử Nê: Thiết thực các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Xác định chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) là nhiệm vụ then chốt góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội NCT xã Tử Nê (Tân Lạc) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đa dạng hướng đến NCT, đặc biệt đối với hội viên thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó nhằm chăm lo đời sống tinh thần, giúp NCT sống vui - sống khỏe - sống có ích, nêu gương sáng trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Đình bản 3 tháng đối với Báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 723/KL-TTra ngày 24/6/2022 về việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam) của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 28/6/2022, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành công bố Kết luận thanh tra và lập Biên bản vi phạm hành chính Số 45/BB-VPHC.

Huy động cộng đồng hưởng ứng, tham gia công tác “Đền ơn - đáp nghĩa”

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào toàn dân giúp đỡ, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng (NCC) của tỉnh không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Đặc biệt, thông qua thực hiện xã hội hoá công tác "Đền ơn - đáp nghĩa” đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội tự giác tham gia, gánh vác trách nhiệm cùng Đảng, Nhà nước chăm lo đối với NCC và thân nhân.

Đảm bảo cấp điện phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(HBĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức trong 2 ngày (7 - 8/7) với trên 9,6 nghìn thí sinh toàn tỉnh tham dự. Để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn phục vụ kỳ thi quan trọng này, Công ty Điện lực Hòa Bình đã lập phương án, phương thức cấp điện để giữ nguồn điện ổn định trong suốt kỳ thi.  

Nỗ lực giúp người nghiện ma túy tìm lại chính mình

(HBĐT)- Gắn bó với trung tâm nhiều năm, chăm sóc, trị liệu cho hàng nghìn học viên là những người nghiện ma túy, bác sỹ Bùi Đức Minh, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 chia sẻ: Cuộc sống của những người nghiện chỉ cần ma túy, không cần giao tiếp, tư duy và không cần quan hệ xã hội, chỉ cần quan hệ với nhóm người nghiện là đủ. Duy trì tình trạng này trong thời gian dài dẫn đến khả năng giao tiếp, tương tác xã hội của người nghiện dần bị mai một. Họ dần tách mình ra khỏi cộng cộng đồng và đời sống xã hội. Và đương nhiên, họ luôn có những phản ứng dữ dội khi bị cưỡng ép vào khuôn khổ… dẫn đến việc quản lý, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân hết sức khó khăn. Theo đó, cán bộ, viên chức, người lao động tại cơ sở luôn phải nỗ lực hết mình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục